Connect with us

Subscribe

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

เรื่อง: Miss Bloomwood

ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้ Chanel, Louis Vuitton, Dior และ Gucci ออกมาประกาศยกเลิกแฟชั่นโชว์ Cruise 2021 แต่หลายแบรนด์ก็ไม่นิ่งนอนใจรอให้วิกฤติผ่านไปเฉยๆ ต่างค่อยๆ ออกโปรเจ็กต์ระดมกำลัง ระดมทุนหาทางช่วยเหลือผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์อย่างเต็มที่ ใครทำอะไรบ้างลองไปดูกันเลย

Prada แบรนด์ดังของอิตาลีเสนอช่วยผลิตหน้ากาก 1.1 ล้านชิ้น และชุดกาวน์สำหรับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อีก 55,000 ชุด ด้าน Mayhoola เจ้าของแบรนด์อย่าง Valentino และ Balmain ได้มอบเงิน 2 ล้านยูโรให้กับทางโรงพยาบาล Sacco ของมิลาน

Giorgio Armani ทำให้สิ่งพิมพ์กลับมามีชีวิตชีวาด้วยการซื้อหน้าโฆษณาในหนังสือพิมพ์ 60 ฉบับทั่วประเทศอิตาลี พร้อมเขียนข้อความให้กำลังใจ “ผมทราบว่าทุกคนทำหน้าที่ของตนเองอย่างสุดความสามารถ คนทั่วโลกควรรู้ได้แล้ว…ผมคิดว่าความรู้สึกนี้เชื่อมโยงกับความฝันในวัยเด็กที่อยากเป็นคุณหมอ และกำลังหาหนทางให้กับชีวิตตัวเอง…”

ทั้งนี้อาร์มานี่ไม่ได้ซื้อโฆษณาเฉพาะนิตยสารแฟชั่นเท่านั้น เขายังซื้อหน้าโฆษณาในหนังสือพิมพ์ทั้งแบบข่าวทั่วไปจนถึงเฉพาะทางอย่างกีฬา อาทิ Corriere della Sera, La Repubblica, La Stampa, Il Giornale, Il Sole 24 Ore, Tuttosport, Corriere dello Sport, Gazzetta del Sud, La Sicilia, Corriere Adriatico, Messaggero Veneto, La Nuova Venezia, Il Tirreno และ Bresciaoggi เป็นต้น

LVMH นายเบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ เจ้าของบริษัทลักชัวรีเบอร์หนึ่งของโลกที่ได้ประกาศปรับ 3 โรงงานในฝรั่งเศสเพื่อผลิตเจลล้างมือสำหรับโรงพยาบาลในประเทศ แต่ล่าสุดประกาศว่า จะร่วมมือกับทางภาครัฐสั่งซื้อหน้ากากกว่า 40 ล้านชิ้นจากประเทศจีน โดยหน้ากา 10 ล้านชิ้นแรก จะถูกส่งไปยังประเทศฝรั่งเศส เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ที่จำเป็น โดยทางบริษัทจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

นอกจากนี้ยังได้บริจาคเงินสูงถึง 2.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้สภากาชาดจีน ส่วนแบรนด์อื่นๆ ในเครืออย่าง Bvlgari ได้จัดซื้อเครื่องส่องไมโครสโคปให้โรงพยาบาล Lazzaro Spallanzani ในกรุงโรม ส่วนแบรนด์ Fendi บริจาคเงิน 1 แสนยูโร ภายใต้องค์กรการกุศลของแบรนด์ชื่อ Carla Fendi Foundation เพื่อโรงพยาบาล Presidio Sanitario Columbus ในโรม 

แอนนา วินทัวร์ บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Vogue อเมริกา และดีไซเนอร์ ทอม ฟอร์ด ร่วมกันจัดตั้งโครงการ ‘A Common Thread: CFDA/Vogue Fashion Fund for COVID-19 Relief’ เพื่อช่วยเหลือบุคลากรในอุตสาหกรรมแฟชั่นในช่วงวิกฤตโควิด-19 โดยทาง CFDA และ Vogue ได้เปิดให้บุคคลทั่วไปร่วมบริจาคเงินสมทบกองทุนผ่านช่องทางในเว็บไซต์จำนวนตั้งแต่ 5-100 ดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมด้วยการบริจาคผ่านการส่งข้อความ SMS โดยพิมพ์คำว่า THREAD และส่งไปที่หมายเลข 44-321 และให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกคนส่งวิดีโอเล่าเรื่องที่ตัวเองเผชิญมาผ่านทางเว็บไซต์ของ CFDA ในวันที่ 8 เมษายนนี้ เพื่อนำไปทำเป็นวิดีโอซีรีส์เผยแพร่ในทุกช่องทางของ Conde Nast

GUCCI แบรนด์ในเครือบริษัท Kering ร่วมด้วย Saint Laurent, Bottega Veneta, Balenciaga, Alexander McQueen ฯลฯ จะสั่งซื้อหน้ากาก 3 ล้านชิ้นจากประเทศจีน เพื่อนำมาแจกจ่ายในประเทศฝรั่งเศสที่กำลังขาดแคลน ส่วน Gucci ก็เตรียมผลิตหน้ากาก 1.1 ล้านชิ้นสำหรับประเทศอิตาลี และชุดกาวน์สำหรับเจ้าหน้าที่การแพทย์อีก 55,000 ชุด ด้านโรงงานของ Saint Laurent และ Balenciaga ในฝรั่งเศสก็จะช่วยผลิตหน้ากากหลังวัสดุและขบวนการการผลิตได้มีการรับรองแล้ว นอกจากนี้ยังมีการบริจาคเงินให้สถาบัน Institut Pasteur ในฝรั่งเศส เพื่อนำไปใช้ในการทำรีเสิร์ชเรื่องโควิด-19

H&M Group เชนค้าปลีกแฟชั่นอันดับ 2 ของโลก ออกมาประกาศจะเปลี่ยนโรงงานของตัวเองมาผลิตอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับใช้ในโรงพยาบาล เพื่อสู้กับวิกฤตโควิด-19 ที่กำลังระบาดอย่างหนักในยุโรป โดยใช้โรงงานของซัพพลายบวกกับการจัดซื้อที่กว้างขวาง ดำเนินการผลิตหน้ากากอนามัย ร่วมไปถึงชุดป้องกันและถุงมือสำหรับโรงพยาบาลโดยจะใช้เครือข่ายโลจิสติกส์เพื่อเริ่มส่งมอบโดยเร็วที่สุด

Zara แม้ว่าจะต้องปิดร้านไปครึ่งโลกแต่เมื่อเร็วๆ นี้ ซาร่าประกาศว่าจะปรับบางส่วนของโรงงานผลิตสินค้าที่กาลิเซีย ประเทศสเปน ให้มาช่วยผลิตหน้ากากและชุดกาวน์สำหรับแพทย์ และผู้ป่วยที่ตอนนี้กำลังขาดแคลน ซึ่งขณะนี้ทางบริษัทที่ก่อตั้งโดย อามันซิโอ ออร์เตกา ก็หันมามุ่งมั่นผลิตหน้ากากและชุดกาวน์ ที่ทางบริษัทได้บริจาคหน้ากากไปแล้ว 10,000 ชิ้นให้กับทางภาครัฐ และภายในปลายสัปดาห์นี้ตั้งเป้าให้สูงถึง 300,000 ชิ้น 

NIKE  พัฒนา ‘หน้ากากป้องกันใบหน้าแบบเต็มหน้า’ หรือ Face Shields โดยร่วมมือกับ Oregon Health & Science University โดยตรวจสอบจากความต้องการของทีมงานและผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพใน Oregon Health & Science University เป็นหลัก ซึ่งก่อนหน้านี้ไนกี้ได้เปิดตัว Nike Air Zoom Pulses ซึ่งเป็นรองเท้าที่ถูกออกแบบมาสำหรับบุคลากรทางการแพทย์โดยเฉพาะ ซึ่ง Nike ได้บริจาคกำไรทั้งหมดให้กับโรงพยาบาลเด็ก OHSU Doernbecher อีกด้วย

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup