x

สารภาพตามตรงว่าค่อนข้างแปลกใจกับกระแสความฮิตของการที่เมมเบอร์ของ BNK48 หลาย ๆ คน มีเพลงที่แฟนคลับแต่งให้ พอไล่นับนิ้วแล้วก็ได้เกือบ 10 คนเลยทีเดียว ถ้าให้ไล่ก็คงจะมี
  • ปูเป้ BNK48 กับเพลง คนเกรี้ยวกราด และรถไฟมาแล้ว
  • เฌอปราง BNK48 กับเพลง  แคปเฌอ ( Capture)
  • เนย BNK48 กับเพลง Butter (เนย)
  • ตาหวาน BNK48 กับเพลง ISARAPA
  • มิวสิค BNK48 กับเพลง คุณพระอาทิตย์
  • มายด์ BNK48 กับเพลง From My Mind
  • ก่อน BNK48 กับเพลง วฑูศิริ
  • แก้ว BNK48 กับเพลง แก้ว
  • แคน BNK48 กับเพลง เพลงที่มีไม้ยมกเยอะๆ (อันนี้เพลงของแคนเอง)

เฌอปราง BNK48 กับเพลง  แคปเฌอ ( Capture)

เรียกได้ว่าออกมารวมกันเยอะกว่าเพลงของวง 3 อัลบั้มรวมกันเสียอีก ที่บอกว่าค่อนข้างแปลกใจก็คือสะท้อนถึงความสัมพันธ์ระหว่างแฟนคลับกับไอดอลที่เขาชื่นชอบได้ดี รวมไปถึงการทำโปรเจกต์ หรือ “กิจกรรมในวาระพิเศษ” ที่ทุ่มทุนสร้างอย่างการเช่าป้ายโฆษณาในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อฉลองวันเกิดอวยให้ ปูเป้ BNK48 ในเดือนมกราคมชนิดที่เจ้าตัวต้องเดินทางไปถ่ายกับป้ายด้วยตัวเอง 
 
โดยปกติวัฒนธรรมการทำโปรเจกต์ในประเทศไทยส่วนมากจะเห็นในคนที่เป็นแฟนเพลงเกาหลีเสียมากกว่า ทั้งการอวยพรวันเกิดหรือการทำเซอร์ไพรส์ต่างๆในงานคอนเสิร์ตโดยเฉพาะวงบอยแบนด์-เกิร์ลกรุ๊ป ถามว่าสำหรับญี่ปุ่นมีไหม ก็อาจจะมีแต่ไม่ได้แพร่หลายมากนักเท่ากับวงจากเกาหลี เท่าที่จำได้ล่าสุดคืองานคอนเสิร์ตจบการศึกษา “Watanabe Mayu Graduation Concert ~Minna no Yume ga Kanaimasu you ni~” ของ “มายูยุ” วาตานาเบะ มายุ สมาชิกคนดังของ AKB48 ที่ไซตามะซูเปอร์อารีน่า บ้านเกิดของเธอ โดยช่วงหนึ่งแฟนๆ ได้แปลอักษรด้วยไฟเป็นคำว่า MAYU
 
มีข้อสันนิษฐานส่วนตัว 2 ประการเกี่ยวกับการเกิดกลุ่มแฟนที่รวมตัวกันที่เรียกว่า “แฟนด้อม” ในไทย ส่วนแรกน่าจะเกิดจากแฟนเพลงเกาหลีในประเทศไทยบางส่วนเริ่มหันมาฟัง BNK48 จึงนำเอาวัฒนธรรมการเชียร์ศิลปินแบบเกาหลีมาด้วย อีกประการหนึ่งจากการได้ฟังคุณจิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้บริหารทาง BNK48 Office ให้สัมภาษณ์ “หนุ่มเมืองจันท์” ว่าเขาจะปรับระบบการติดตามแฟนให้เหมาะกับไทย แบบพวกศิลปิน AF หรือเดอะสตาร์ ที่จะมีกลุ่มแฟนหรือแม่ยกสร้างเป็นกลุ่ม ตั้งชื่อกลุ่มกันเอง 
 

ตาหวาน BNK48 กับเพลง ISARAPA

ความแปลกก็คือวิธีการนำเสนอตัววง โดยปกติแฟนไอดอลทั่วไปจะมีวิธีการติดตามแบบที่ส่วนมากจะเข้าใจกันคือ ต้องจำตัวเด่นหรือเอชให้ได้ก่อน แล้วไปมองหาคนที่มีหน้าตาคาแรกเตอร์ที่คลิกกับเรา แล้วค่อยไปรู้จักกับเมมเบอร์คนอื่นๆ แต่ของไทยเข้ามาในยุคที่โซเชียลมีเดียเข้ามามีอิทธิพล ดังนั้นเราจึงสามารถรู้จักคาแรกเตอร์ของแต่ละคนได้ไวผ่านทั้งดิจิทัลไลฟ์สตูดิโอ  การจัด VOOV หรือการสื่อสารผ่าน Facebook และอินสตราแกรมของแต่ละคน ถือว่าเป็นการปรับตัวให้เข้ากับประเทศที่อัตราการใช้โซเชียลมีเดียสูงระดับโลกแบบไทยได้ดี
 
ได้มีโอกาสสัมภาษณ์กลุ่มแฟนคลับ ของแต่ละกลุ่มเช่น คุณ “แอดป้าขาวีน” จากเพจ strong with christin แฟนของน้ำหอม BNK48 ที่ชอบทำโปรเจกต์กล่าวว่า “ตอนนี้กำลังทำโปรเจกต์ #SupportChristin กับ #SupportKenkyusei ที่ทำร่วมกับบ้านแฟนคลับอีก 4 บ้านค่ะ เพื่อให้น้องได้รู้ว่ายังมีคนรักและคอยให้กำลังใจน้องเสมอ ไม่ว่าน้องจะยืนอยู่ในจุดไหน ทุกๆคนก็จะซัพพอร์ตและคอยเฝ้ามองน้องต่อไปเรื่อยๆ” ประทับใจน้องเพราะความใสซื่อและทำให้รู้สึกอยากปกป้องเหมือนลูกสาว อยากให้กำลังใจน้องต่อไป
 

ส่วนกลุ่มที่ทำในโลกออฟไลน์ที่ฮือฮาอย่างป้ายในรถไฟใต้ดินสถานีเพชรบุรี วันเกิดปูเป้ BNK48 นั้น ได้พูดคุยกับ คุณ “ดาว”แอดมินเพจ Pupe BNK48 Thailand Fans ว่าโปรเจกต์ดังกล่าววางแผนมาตั้งแต่สิงหาคมในกรุปไลน์ “ฝูงเป็ดแฟมิลี่” ที่ปัจจุบันมีแฟนคลับปูเป้มากกว่า 800 คน โดยสมาชิกคนหนึ่งที่เคยเป็นแฟนวงเกาหลีได้เสนอไอเดียดังกล่าว เพื่อที่ต้องการโปรโมทเมมเบอร์ให้เป็นที่รู้จัก ซึ่งระดมทุนจากการทำสินค้าทีระลึกทั้งเสื้อยืดและถุงผ้าจำหน่ายในหมู่แฟนคลับ ก่อนที่ติดต่อไปทาง MRT เพื่อขอเช่าป้ายโดยเลือกสถานีเพชรบุรีเพราะใกล้กับสถานที่ซ้อมเต้นของวง 
 

ด้านวง “สิริพรไฟกิ่ง” แห่งค่าย Summer Disc ที่ทำเพลง “แก้ว” เพลงร็อกที่มีแต่ดนตรีบรรเลง โดยให้แฟนๆ แต่งเติมจินตนาการเอาเองเล่าว่า ที่มาของเพลงเกิดจากความว่างเปล่าในขณะที่ต้องการปรับเปลี่ยนของวงจึงเป็นดนตรีบรรเลง  แต่มันมีเหตุหนึ่งที่ทำให้เราใช้ชื่อว่า “แก้ว” แล้วก็ "แก้ว BNK48" (ณัฐรุจา ชุติวรรณโสภณ) ก็มีส่วนแรงบันดาลใจด้วย  คือวันนั้นสมาชิกวงและคนเกี่ยวข้องกับวงต่างมีเหตุประสบกับ คน และ วัตถุ ที่มีชื่อเรียกว่า “แก้ว” ทั้งนั้น ชื่อในวงเล็บ Natruja เกิดจากที่เจ้าของค่ายเพราะว่าเรื่องทั้งหมดมันเริ่มที่บุคคลที่ไม่ได้เจอกันนาน และ จบที่บุคคลที่เราสมาชิกวงก็ยกย่องในความสามารถเขาแถมยังเล่นดนตรีเก่งอีก ซึ่งล่าสุดได้มีคนในไปให้แก้ว BNK48 ฟังและพูดถึงใน VOOV แล้ว ส่วนทางวงก็เตรียมเข้าห้องอัดทำอัลบั้มใหม่ที่จะมีเพลงนี้อยู่ในนั้นด้วย
 

ปูเป้ BNK48 กับเพลง คนเกรี้ยวกราด

ก่อนจบมีเรื่องเล่าอยากมาฝากกันถึงเพลงที่แต่งโดยแฟนคลับของ “ซัชชี่” ซาชิฮาระ ริโนะ แห่ง HKT48 ผู้ชนะเลือกตั้งเซมบัตสึ 4 สมัย และเป็นเซนเตอร์เพลง Koi Suru Fortune Cookie มาฝากกัน นั่นก็คือเพลง Sarishi no hara  แต่งโดยผู้ที่ใช้นามว่า Mikito P ในปี 2012 ในขณะนั้นซัชชี่โดนกระแสภาพหลุดคู่กับผู้ชายจนคิดว่าจะตัดสินใจลาออกจบการศึกษาจากวงทั้งที่ตอนนั้นเพิ่งเริ่มมีชื่อเสียง ได้ออกโซโล่ซิงเกิ้ล โดยเพลงนี้ถูกปล่อยในโลกออนไลน์ของญี่ปุ่น
 
ชื่อเพลงมาจากการเอาชื่อของเธอ Sashihara Rino มาเรียงใหม่ให้เป็น Sarishi no hara เนื้อหาเล่าว่าถึงแม้ตัวซัชชี่จะโดนกระแสกดดันอย่างในขณะนั้น แต่ก็พร้อมจะยืนเคียงข้างเธอ ในทีแรกเธอตั้งใจจะประกาศจบการศึกษากลางรายการวิทยุ แต่ในที่สุด “อากิพี” อากิโมโตะ ยาสุชิ  ผู้ก่อตั้ง 48Group ลงโทษเธอเพียงแค่ส่งให้ไปอยู่กับวงน้องใหม่อย่าง HKT48 และกลายเป็นเวทีบันไดดาวให้เธอได้แสดงความสามารถทั้งการเอ็มซี การโปรดิวซ์งาน และเหมือนพี่เลี้ยงให้เหล่าบรรดาสมาชิกรุ่นเยาว์
 
อีกท่อนหนึ่งของเพลงที่มีความชัดเจนว่าถูกแต่งให้แก่ซัชชี่ ก็คือการเอาชื่อเพลงโซโล่ซิงเกิ้ลของเธอที่ออกมาตอนนั้นมาเล่นคำจากคำว่า sore demo suki da yo(แต่ถึงยังไงฉันก็รักเธอ) มาร้อยเรียงและร้องเป็น soredemo kimi ga suki da yo จริงๆ เพลงนี้มีภาคต่อชื่อว่า Yonjuunana หรือ 47 ที่สื่อความหมายว่า 48 ที่ลบ 1 ออกไป(คือซัชชี่) โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเธอก็ทวีตขึ้นมาลอยๆ ว่าชอบเพลง Sarishira no hana หลังเหตุการณ์ผ่านไปหลายปีแล้วก็ตาม
 
นี่เป็นส่วนหนึ่งของพลังเล็กๆ ที่สะท้อนความผูกพันระหว่างกลุ่มแฟนคลับและไอดอล เพราะนอกจากไอดอลจะมอบความสุข ความสดใส และกำลังใจแก่แฟนๆ แล้ว ในบางครั้งแฟนๆ ก็มอบพลัง กำลังใจและความเชื่อมั่นให้กับไอดอลที่เขารักด้วย ถือว่าเป็นความงดงามเล็กๆ น้อยๆ ในโลกที่หาเรื่องชื่นใจอยากขึ้นทุกที