x

เฟซบุ๊กมาแปลกสำรวจความเห็นของผู้ใช้ว่าควรอนุญาตให้คนรักเด็ก (ในเชิงสังวาส) สามารถขอรูปโป๊ของเด็กสาวอายุ 14 ปี บนเฟซบุ๊กได้หรือไม่? ก่อนออกมาชี้แจงว่าเป็นความผิดพลาด
 
รายงานของ เดอะการ์เดียน กล่าวว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (4 มีนาคม) เฟซบุ๊กได้สุ่มถามความเห็นของผู้ใช้จำนวนหนึ่งว่า อยากจะให้ทางเฟซบุ๊กรับมือกับพฤติกรรมบางอย่างที่เกิดขึ้นบนเฟซบุ๊กอย่างไร และหนึ่งในนั้นก็คือการขอภาพโป๊ของเด็กสาวอายุ 14 ปี
 
“บนเฟซบุ๊กมีพฤติกรรมและการพูดคุยในหัวข้อที่หลากหลายเกิดขึ้นมากมาย เมื่อคำนึงถึงโลกในอุดมคติที่คุณสามารถกำหนดนโยบายของเฟซบุ๊กได้ คุณจะจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร: ข้อความส่วนตัวซึ่งมาจากชายที่เป็นผู้ใหญ่ส่งไปขอภาพโป๊จากเด็กผู้หญิงอายุ 14 ปี” 
 
คำตอบที่เฟซบุ๊กให้เลือกก็มี “เนื้อหาแบบนี้ควรอนุญาตให้มีได้บนเฟซบุ๊ก และฉันก็ไม่ได้มีปัญหาถ้าจะได้เห็นมัน” หรือ “เนื้อหาแบบนี้ควรอนุญาตให้มีได้บนเฟซบุ๊ก แต่ฉันไม่อยากเห็น” หรือ “เนื้อหาแบบนี้ไม่ควรอนุญาตให้มีบนเฟซบุ๊ก และไม่ควรมีใครได้เห็นมัน” หรือ “ฉันไม่ได้มีความเห็นในทางใดๆ ในหัวข้อนี้”
 
คำถามต่อมาของเฟซบุ๊กก็คือ ใครควรจะเป็นคนตัดสินใจว่า “ข้อความส่วนตัวซึ่งมาจากชายที่เป็นผู้ใหญ่ส่งไปขอภาพโป๊จากเด็กผู้หญิงอายุ 14 ปี” ควรอยู่บนเฟซบุ๊กหรือไม่?
 
คำตอบที่ให้ผู้ใช้เลือก็มีตั้งแต่ ให้ “เฟซบุ๊กเป็นผู้ตัดสินใจเรื่องการตั้งกฎเกณฑ์ด้วยตัวเอง” หรือ ให้ “เฟซบุ๊กเป็นผู้ตัดสินใจเรื่องการตั้งกฎเกณฑ์ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญจากภายนอก” หรือ ให้ “ผู้ใช้เฟซบุ๊กเป็นผู้ตัดสินใจในการตั้งกฎเกณฑ์ด้วยการลงมติแล้วแจ้งไปยังเฟซบุ๊ก” หรือ “ฉันไม่มีความเห็นในทางใดๆ” 
 
จะเห็นได้ว่า ในทางเลือกที่เฟซบุ๊กให้ผู้ใช้เลือก ไม่มีทางเลือกใดๆ ที่กล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมาย หรือมาตรการปกป้องเยาวชนมาเกี่ยวข้องเลย
 
อีเวตต์ คูเปอร์ (Yvette Cooper) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษได้ออกมาประณามการสำรวจดังกล่าวของเฟซบุ๊กโดยกล่าวว่า “นี่เป็นการสำรวจที่งี่เง่าและไร้ความรับผิดชอบ” 
 
“ผู้ใหญ่เพศชายขอรูปโป๊จากเด็กอายุ 14 ปี ไม่เพียงแต่ขัดต่อกฎหมาย มันยังเป็นเรื่องที่ผิดโดยสิ้นเชิง และเป็นการข่มเหงเอาเปรียบเด็กๆ อย่างน่าตกใจอีกด้วย ฉันไม่อาจจินตนาการได้เลยว่าบรรดาผู้บริหารของเฟซบุ๊กอยากจะให้มีของแบบนี้บนแพลตฟอร์มของตัวเอง แต่พวกเขาก็ไม่ควรที่จะส่งแบบสำรวจซึ่งชี้ให้เห็นว่าพวกเขาอาจยอมรับสิ่งนี้ หรือชี้ช่องให้ผู้ใช้เฟซบุ๊กเห็นว่ามันอาจเป็นสิ่งที่สามารถยอมรับได้”
 
รายงานของสื่ออังกฤษกล่าวว่า เฟซบุ๊กยังมีคำถามคล้ายๆ กันเกี่ยวกับการจัดการกับเนื้อหาที่เชิดชูพฤติกรรมของกลุ่มหัวรุนแรง และให้ผู้ใช้บอกว่ามันสำคัญแค่ไหนกับการดำเนินการอย่างโปร่งใส เป็นธรรม และคำนึงถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรมเพื่อหาทางออกที่ถูกต้อง
 
ด้าน กาย โรเซน (Guy Rosen) รองประธานด้านผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊กได้ออกมาชี้แจงว่า การสำรวจดังกล่าวถือเป็น “ความผิดพลาด”
 
“เราทำการสำรวจเพื่อทำความเข้าใจว่า สังคมเห็นอย่างไรกับการกำหนดนโยบายของเรา แต่พฤติกรรมเช่นนี้เป็นและจะเป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้บน FB  เราได้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าทีรัฐอย่างสม่ำเสมอหากมีการตรวจพบ มันไม่ควรเป็นส่วนหนึ่งในการสำรวจ มันเป็นข้อผิดพลาด” 
 
โฆษกของทางเฟซบุ๊กยังได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงเพิ่มเติมว่า “เราเข้าใจว่าการสำรวจนี้ได้อ้างถึงเนื้อหาอันมีลักษณะล่วงละเมิดซึ่งถูกห้ามบนเฟซบุ๊กอยู่แล้ว และเราก็มิได้ตั้งใจที่จะให้อนุญาต[ในภายหลัง] จึงได้ยุติการสำรวจแล้ว
 
“เราได้ห้ามการเลี้ยงต้อย[child grooming - การสร้างความผูกพันกับเด็กๆ ด้วยหวังผลประโยชน์ทางเพศ]บนเฟซบุ๊กมาตั้งแต่ยุคแรกๆ; เราไม่มีความตั้งใจใดๆ ที่จะเปลี่ยนแปลงนโยบายนี้ และเราก็ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มั่นใจว่า ใครก็ตามที่มีพฤติกรรมเช่นนั้นจะถูกนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม”