x

หลังฮีโร่จากค่าย Marvel สร้างปรากฏการณ์ “Wakanda Forever” ในฐานภาพยนตร์ที่แสดงอัตลักษณ์ของคนเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกันไปแล้ว มีกระแสข่าวว่าเร็ว ๆ นี้แวดวงฮีโร่ในโลกแผ่นฟิล์มกำลังจะมีซูเปอร์ฮีโร่สาว ‘หุ่นพลัสไซส์’ ที่มาพร้อมกับพลัง Telekinetic สามารถเหาะและเคลื่อนย้ายสิ่งของได้ แต่เธอไม่ได้มาจาก 2 ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Marvel กับ DC 
 
กระแสข่าวจากสื่อต่างประเทศแพร่สะพัดในโลกออนไลน์ว่า Sony กำลังร่วมทีมกับ Valiant Comics สร้างโปรเจกต์หนังซูเปอร์ฮีโร่คนใหม่ที่จะสลายภาพลักษณ์ซูเปอร์ฮีโร่แบบเดิม ๆ 
 
ขณะที่หนังซูเปอร์ฮีโร่กำลังขยายจักรวาล และสร้างตลาดในอุตสาหกรรมหนังฮอลลีวูดโดยเฉพาะ 2 ค่ายยักษ์ใหญ่คู่แข่งตลอดกาลอย่าง Marvel กับ DC ที่ไม่ได้ห้ำหั่นกันแค่รายได้และฐานแฟนคลับที่หนาแน่นกันเท่านั้น แต่ยังต่อสู้กันด้วยความแปลกใหม่ของตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ว่าใครจะสร้างกระแสและสีสันได้มากกว่ากัน
 
แน่นอนว่าการสร้าง หรือหยิบยกซูเปอร์ฮีโร่สักคนมาเป็นตัวละครนำของหนังย่อมสะท้อนทัศนคติของผู้สร้างหนังด้วย เพราะการผูกโยงคำว่า ‘ซูเปอร์ฮีโร่’ กับการเป็นคนดี หรือผู้พิทักษ์โลกทำให้ค่ายหนังต้องพยายามสร้างตัวละครที่มีเอกลักษณ์ครอบคลุมความหลากหลายของคนแต่ละกลุ่มในสังคมเพื่อไม่ให้ถูกครหาว่า ‘กีดกัน’ หรือไม่เท่าเทียม
 
เราจึงได้เห็นทั้งซูเปอร์ฮีโร่ผิวสี Black Panther ที่ประสบความสำเร็จอย่างท้วมท้นในแง่ของการปลุกกระแสอัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์ และซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่ตอบรับกระแสความเท่าเทียมทางเพศไม่ว่าจะเป็น Wonder Woman จากค่าย DC หรือ Captain Marvel ของ Marvel ที่กำลังจะเข้าฉายในอีกไม่นานนี้  นอกจากนี้ยังมีซูปเปอร์ฮีโร่ที่เป็นกลุ่ม LGBTQ หรือกลุ่มความหลากหลายทางเพศ เพียงแต่เรื่องราวของตัวละครกลุ่มนี้ยังไม่ถูกหยิบมาสร้างเป็นหนังเดี่ยวของตัวเอง ตัวละครเหล่านี้โผล่มาประกอบเนื้อเรื่องตัวละครรายอื่นเพียงแค่บางฉากเท่านั้น
 
สำหรับตัวละครที่ตกเป็นข่าวจากค่าย Valiant Comics สังกัดของซูเปอร์ฮีโร่หน้าใหม่ (ในวงการ "หนัง" ซูเปอร์ฮีโร่...ย้ำ!) ซึ่งวางแผนสร้างหนัง (บอกก่อนว่ายังไม่มีชื่อเรื่อง) เกี่ยวกับซูเปอร์ฮีโร่สาว Zephyr หรือชื่อจริงว่า Faith Herbert หนึ่งในสมาชิกทีม Harbinger Renegades ที่มีพลัง Telekinetic พลังจิตที่ทำให้เธอเหาะ และเคลื่อนย้ายสิ่งของได้ตามใจนึก 
 
ขอบเขตพลังของเธอยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทางผู้เขียนบทหนังจะให้เธอสามารถใช้พลังได้ถึงระดับไหน ส่วนลักษณะนิสัยของ Faith ตามต้นฉบับการ์ตูนนั้น เธอเป็นหญิงสาวผู้คลั่งไคล้ (Geek) ในหนังสือการ์ตูนและหนังไซ-ไฟ 
 
ภาพจาก Valiant 

แม้องค์ประกอบอาจดูไม่แตกต่างจากสูตรสำเร็จซูเปอร์ฮีโร่สักเท่าไรทั้งนิสัยและพลัง แต่สิ่งที่ทำให้เธอแตกต่างจากซูเปอร์ฮีโร่ทั่วไปคือ หุ่นพลัสไซส์ของเธอ (จากคำบอกเล่าตามต้นฉบับ...ย้ำ! อีกรอบ)
 
วันนี้เราเลยจะพามารู้จักกับเหล่าตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ที่จะมาล้มล้างมายาคติไร้ไขมันกระชับทุกสัดส่วนเท่ากับความงดงาม (‘อย่า’ เพิ่งเชื่อมโยงรูปร่างกับสุขภาพ...ย้ำ! อีกสักที) และให้เราหันมามองรูปร่างของตัวเองและคนอื่นตามความเป็นจริง
 
Bouncing Boy
 
เริ่มกันที่ฝั่ง DC กับตัวละครในทีม Legion of Super-Heroes ที่สามารถพองตัวเองให้มีรูปร่างเหมือนลูกบอลยักษ์ได้หลังดื่ม Super Plastic Formula เข้าไปเพราะคิดว่าเป็นแค่ Soda Pop ธรรมดา แม้จะไม่มีพลังพิเศษแบบซูเปอร์ฮีโร่คนอื่น ๆ แต่เขาก็มีความเชี่ยวชาญในเรื่องวิศวกรรมและการออกแบบเป็นอย่างมาก ตัวละคร Bouncing Boy ยังไม่ปรากฏตัวในหนัง มีเพียงแค่ในแอนิเมชั่นบนหน้าจอโทรทัศน์เท่านั้น
 

ภาพจาก losh.wikia.com
 
 
ตามจริงแล้วมี 2 ตัวละครที่เป็น Nite Owl จาก 2 รุ่นแต่ในที่นี้เราจะพูดถึงรุ่น 2 ที่มีชื่อจริงว่า Daniel Dreiberg นักประดิษฐ์ผู้สร้างยานพาหนะ Owlship ถึงหุ่นของตัวละครนี้จะไม่ได้ถึงขั้นพลัสไซส์มาก แต่ความเป็นนักดื่มก็ทำให้เขามีพุง (Beer Belly) ยื่นออกมาให้เห็นชัดเจนในชุดซูเปอร์ฮีโร่ นอกจากในแอนิเมชั่นแล้ว ซูเปอร์ฮีโร่รายนี้เคยปรากฏตัวในหนัง Watchmen (เหมือนในหนังฉบับนี้ไม่ค่อยมีพุง) เมื่อปี 2009 ด้วย
 
 
มาถึงฝั่ง Marvel กับซูเปอร์ฮีโร่หญิง Mutant จากฝั่ง Marvel ที่มีพลังเปลี่ยนแปลงรูปร่างของเธอให้ใหญ่และแข็งแรงได้จนถึงขนาดที่ว่ากันกระสุนได้เลยทีเดียว ขณะเดียวกันเธอก็สามารถลดขนาดร่างของตัวเองด้วยการอ้วกออกมาได้เช่นกัน แต่ตัวละคร Big Bertha ปรากฏตัวเพียงแค่ในแอนิเมชั่นบนโทรทัศน์เรื่อง Wolverine and the X-Men
 
ภาพจาก marvel.wikia.com
 
 
ซูเปอร์ฮีโร่ที่มีชื่อจริงว่า Emery Schaub เป็นพ่อครัวใน North Carolina ก่อนถูกเรียกมาเข้าสู่โปรแกรม Initiative เพื่อลงทะเบียนผู้เป็น Mutant ที่จริงแล้ว Emery ตั้งฉายาให้ตัวเองว่า Boulder แต่ถูกเปลี่ยนให้เป็น Butterball  ภายหลังเขาได้เป็นหนึ่งในนักเรียนของ Avengers Acamdemy  ส่วนความสามารถของ Butterball คือควบคุมจิตใจได้ ตัวละครนี้เคยปรากฏตัวในแอนิเมชั่น Lego Marvel's Avengers
 
 
อาจไม่เป็นที่คุ้นตามากนักสำหรับซูเปอร์ฮีโร่จาก American Comics Group ตัวละครนี้ปรากฏตัวครั้งแรกในการ์ตูน Forbidden Worlds เล่มที่ 73 โดย Fat Fury หรือ Herbie Popnecker เป็นเพียงเด็กที่ไร้อารมณ์คนหนึ่งเท่านั้น แต่เขากลับได้รับพลังจากพันธุกรรมและอมยิ้มเวทมนตร์ทำให้สามารถพูดกับสัตว์ ลอยตัว ล่องหน หรือย้อนเวลาได้ (Time Travel)
 
Mr. Incredible
 
แถมด้วย...ซูเปอร์ฮีโร่จาก The Incredibles ที่เพิ่งเข้าโรงไปไม่นานจากค่าย Pixar Studio สุดยอดมนุษย์ที่มาพร้อมพละกำลังมหาศาล ก่อนจะกลายเป็นคุณพ่อลูกสามและพนักงานขายประกันและตามมาด้วยสภาพมีพุงตาม "ระเบียบ"
 
ภาพจาก Pixar.wikia.com

นอกจากความแตกต่างของรูปร่างแล้ว ในวันข้างหน้าเราจะได้เห็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่จะเข้ามาทำหน้าที่เป็น ‘ตัวแทน’ ของกลุ่มคนอีกหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์ฮีโร่มุสลิม Kamala Khan ในบทบาท Ms Marvel ที่ Kevin Feige ผู้อำนวนการสร้างหนังค่าย Marvel ออกปากว่าจะเธอ ‘ปรากฏตัว’ ในปีถัดไปหลัง Captain Marvel เข้าฉาย และตัวละครเชื้อสายเกาหลี-อเมริกัน Cindy Moon ที่ปรากฏตัวบ้างแล้วในหนัง Spider Man: Homecoming และ Avengers: Infinity War ส่วนจะพัฒนาไปเป็นซูเปอร์ฮีโร่ Silk อย่างไรคงต้องติดตามกันต่อไป
 
ตัวละครหุ่นพลัสไซส์ (จากคำบอกเล่าตามต้นฉบับ...ย้ำ! ครั้งสุดท้าย) ในฟิกชั่นประเภทซูเปอร์ฮีโร่นั้นมีอยู่มากมาย แต่มักถูกมอบบทตัวร้ายให้ค่อนข้างบ่อยเช่นกัน หรือต่อให้ไม่ใช่วายร้ายพวกเขาก็เป็นแค่ตัวประกอบของเรื่องเท่านั้น
 
หากโปรเจกต์สร้างหนังซูเปอร์ฮีโร่สาว Zephyr เรื่องนี้ ออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้ เราอาจเริ่มเปลี่ยนภาพจำของการเป็นซูเปอร์ฮีโร่แบบ Captain America และ Superman ว่าต้องร่างกำยำสูงใหญ่ตามลักษณะความเป็นชาย (Masculinity) ในอุดมคติ หรือต้องหุ่นดีมีสัดส่วนโค้งเว้าแบบ Black Widow
 
ไม่ว่าจะหุ่นอย่างไร ตัวละครที่มีพฤติกรรมแบบ "ซูเปอร์ฮีโร่" ก็คือซูเปอร์ฮีโร่...จริงไหม?

 
อ้างอิง
 
https://www.theguardian.com/film/2018/jun/29/plus-size-superhero-faith-to-get-own-movie-sony-valiant-comics
 
https://www.theguardian.com/books/booksblog/2015/nov/19/faith-is-a-superhero-drawn-from-real-life
 
https://the-artifice.com/overweight-superheroes-and-supervillains/
 
http://comicbook.com/blog/2009/01/03/top-10-fat-superheroes/
 
https://www.theguardian.com/film/2018/may/15/ms-marvel-first-muslim-american-superhero-kamala-khan
 
https://variety.com/2018/film/news/spider-man-silk-movie-korean-american-superhero-1202855335/