Connect with us

Subscribe

Vision

ไม่ได้ขี้เกียจ แต่ ‘กลัวการทำงาน’

เรื่อง : Mr.Lens

คงมีแว่บๆ ที่คิดเข้ามาในหัวใครหลายคนเกี่ยวกับงานที่ทำอยู่ ถ้ามีความสุขกับมันก็แล้วไป แต่บางครั้งก็อาจจะแอบคิดและแอบรู้สึกไม่ชอบหรือเบื่องานของตนเอง จนบางครั้งก็รู้สึกไม่อยากจะไปทำงาน เบื่อที่จะทำงาน และพานเบื่อคนรอบข้างที่ทำงานไปด้วย ถ้าใครมีอาการดังนี้ คาดว่าคุณกำลังเข้าข่ายโรคกลัวการทำงาน หรือ Ergophobia เสียแล้ว

โรคกลัวการทำงานเป็นโรคทางจิตเวชประเภทหนึ่ง โดยผู้ที่ป่วยจะเกิดความรู้สึกกลัวและวิตกกังวลเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในการทำงานของตนเอง เช่น กลัวการถูกไล่ออก กลัวทำงานได้ไม่ดีอย่างที่คิดไว้ กลัวการนำเสนองานกับเจ้านายหรือลูกค้า รวมไปถึงบรรยากาศในการทำงานรอบๆ ตัวเอง

หลายๆ คนเรียกโรคกลัวการทำงานว่าเป็นโรคของคนที่ขี้เกียจ แต่โรคนี้เป็นโรคที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากความขี้เกียจ โดยโรคกลัวการทำงานนั้นเป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับความกลัวที่ไม่มีเหตุผลต่อการทำงาน ผู้ที่ป่วยจะรู้สึกวิตกกังวลกับทุกสิ่งที่เกี่ยวกับการทำงาน ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนสถานที่ทำงานหรือประเภทของงานไปแล้วก็ตาม

โรคกลัวการทำงานมีสาเหตุมาจากปัจจัยที่หลากหลาย ส่วนมากมักจะเกิดจากประสบการณ์เชิงลบในที่ทำงาน เช่น ถูกไล่ออกจากที่ทำงาน ถูกเพื่อนในที่ทำงานนินทาหรือล้อเลียนจนเกิดความอับอาย ซึ่งผู้ป่วยเป็นโรคนี้อาจจะได้รับประสบการณ์เชิงลบมาด้วยตนเอง ได้พบเห็นเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนใจ หรือฟังมาจากผู้อื่นอีกทีก็ได้ นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากปัจจัยทางพันธุกรรม หรือได้รับผลกระทบจากการเป็นโรคซึมเศร้าหรือโรคกลัวการเข้าสังคมมาก่อนด้วย

อาการของโรคกลัวการทำงานมักจะเกิดขึ้นทันทีเมื่อผู้ป่วยเดินทางไปทำงาน โดยจะแสดงออกผ่านด้านร่างกาย สติปัญญา และพฤติกรรม เช่น หัวใจเต้นเร็วขึ้น หายใจเร็วขึ้น เกิดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ รู้สึกปวดหัวและปวดท้อง เกิดความรู้สึกวิตกกังวลเมื่อรู้ว่าตนเองจะต้องเดินทางไปทำงาน เกิดความรู้สึกเชิงลบและทรมานอยู่เสมอต่อสภาพแวดล้อมในการทำงาน

หนักๆ เลย คือ คุณจะเริ่มไม่มีสมาธิในการทำงาน ต้องการที่จะออกจากงานก่อนเวลาเสมอ และมักจะหลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่ทำงานของตนเอง ใครเข้าข่ายก็ขอคำปรึกษากับนักจิตวิทยา หรือจิตแพทย์ได้แล้วนะจ๊ะ

Written By

จะดีแค่ไหนถ้ารู้ก่อนว่า
อนาคตประเทศไทยจะเป็นอย่างไร

Vision

โรคซึมเศร้าเคล้าคนเมือง

Life

Talk Like GM – SOS skate ซึม ซ่าส์ เพื่อความเข้าใจ “โรคซึมเศร้า”

GM TV

gmlive-depression gmlive-depression

ผมเป็นโรคซึมเศร้าจริงหรือเปล่าครับ ถ้าถามตัวเองแบบนี้ เช็กดูได้ที่นี่เลย

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup