Connect with us

Subscribe

Life

ปัญหาสิ่งแวดล้อม
โอกาสครั้งใหญ่ของสตาร์ทอัพไทยที่ต้องรีบคว้า

เราควรต้องปฏิวัติและสร้างความยั่งยืนให้กับสิ่งแวดล้อม ก่อนที่มันจะทำให้มนุษยชาติเข้าใกล้กับคำว่า ‘สูญพันธุ์’

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักเขียน นักเดินทาง และคอนเท้นท์ครีเอเตอร์สายสิ่งแวดล้อมผู้ผลิตรายการ ‘เถื่อน’ Channel เป็นอีกหนึ่งคนที่ได้สัมผัสประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมทั้งในไทยและในระดับโลก ระหว่างการทำรายการของเขา จนทำให้เกิดมุมคิดบางอย่างที่อยากกระตุกความคิดคนในประเทศไทยให้มากขึ้น

การเดินทางมามากกว่า 75 ประเทศทั่วโลก ทำให้ วรรณสิงห์ เห็นหลากหลายปัญหาในสังคมโลก ที่เขากล้าพูดว่า ‘ปัญหาในสังคมไทยตอนนี้ยังเทียบกันแบบไม่ติดเลยทีเดียว’

“ตอนที่ทำเถื่อนทราเวล คอนเซ็ปต์ของมันเป็นการเลือกไปในสถานที่ที่คนดีๆ เขาไม่ไปกัน โดยผมเลือกทำเลที่เกี่ยวกับโลกแห่งสงคราม เพราะอยากรู้ความเป็นอยู่ของคน ทั้งผู้กระทำและผู้ถูกกระทำว่าเขาใช้ชีวิตอยู่ยังไง เช่น ในประเทศแบบเกาหลีเหนือ อิรัก ซีเรีย โซมาเลีย อื่นๆ

“แต่จากจุดนั้น ทำให้ผมได้มองเห็นอะไรมากกว่าคอนเซ็ปต์ของสงครามที่ตั้งไว้ ผมเห็นสภาพแวดล้อมที่บิดเบี้ยวไปเรื่อยๆ ผมเริ่มเห็นปัญหาไฟไหม้ป่าในหลายๆ แห่งทั่วโลก ปัญหาน้ำแข็งละลาย การเสื่อมโทรมของทรัพยากรธรรมชาติ ปะการัง และอีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นปัญหาของการล่มสลายทางระบบนิเวศน์ เพิ่มอุณหภูมิให้แก่โลกแบบไม่มีคำว่าลด เป็นอะไรที่น่าตกใจมากๆ เพราะมันเร่งเร็วขึ้นตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มากกว่าปัญหาเรื่องปากท้อง เรื่องการเมือง หรือเรื่องสังคมจากมุมของมนุษย์ทั่วไปเสียอีก

“แน่นอนว่า มีการพูดถึงเรื่องนี้อยู่บ้าง แต่เวลาพูดมันจะเป็นไปในลักษณะของโครงการ การรักษ์โลก โลกเขียว Safe the World หรืออีกหลายๆ นิยาม ซึ่งผมว่ามองมันด้วยผิวเกินไป ทุกคนพูด แต่พูดแบบไม่ได้คิดอะไรกับมัน เพราะคงเห็นว่ามันยังห่างไกลจากชีวิตตัวเองมากๆ 

“แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่มันกำลังเร่งให้โลกนำความสูญพันธุ์มาสู่ทุกสรรพสิ่งในโลก ก็คือ มนุษย์นะ เรามีธุรกิจ ภาครัฐ และประชาชนทั่วไปที่เร่งให้โลกมีโอกาสพัง แล้วเราจะไม่รับผิดชอบอะไรหน่อยหรือ เรานิยามและเรียกว่าโลกใบนี้ว่า โลกมนุษย์ แต่ผมอยากให้เราคิดกลับนิดนึงนะว่า มนุษย์น่ะเป็นแค่เผ่าพันธุ์หนึ่งในโลกเท่านั้น เราไม่ใช่เจ้าของโลกใบนี้นะ เราจะใช้ชีวิตที่ทำให้ผลกระทบเกิดขึ้น จากความที่เราก็รู้อยู่แล้วว่าอะไรที่เป็นตัวแปรให้สิ่งแวดล้อมพัง”

เมื่อเดินทางมากขึ้น วรรณสิงห์ ก็ยิ่งรู้สึกเข้าใจในเชิงวิทยาศาสตร์มากขึ้นว่า การกระทำของมนุษย์ รัฐบาล และองค์กรธุรกิจ มีผลต่อโลกแบบไหนบ้าง แล้วถ้าไม่จริงจังกับการจัดการปัญหานี้ อาจจะนำมาสู่ความ ‘สายเกินไป’ ในอีกไม่ถึง 10 ปีข้างหน้านี้ก็ได้

“ถ้าอ่านตามข่าวคุณเริ่มเห็นน้ำแข็งขั้วโลกเหนือละลาย ทะเลน้ำแข็งบางลง คนที่อาศัยแถวนั้น หรือแมวน้ำที่เคยเดินผ่านบนทะเลน้ำแข็ง ก็ทำไม่ได้อีกต่อไป มันก็เกิดผลกระทบไปถึงระบบนิเวศน์อื่นๆ เช่น หมีขาว ที่ออกหากินไม่ได้ ก็ต้องเข้าไปหากินในถิ่นคน สุดท้ายก็ถูกยิงตาย เพราะอดอยากต้องไปทำร้ายและกินคน 

“ค่ามลพิษในอากาศที่เกิดขึ้นจากฝีมือคน การเผาไล่ที่ เผาทางการเมือง เกิดค่าฝุ่น PMเกินระดับที่มนุษย์และสิ่งมีชีวิตจะเกิดได้ที่ภาคเหนือ เราไม่สามารถใช้สิทธิพื้นฐานอย่างการหายใจได้ แต่พอเรื่องผ่านไป เราก็ผ่านเลย

“แนวปะการังในโลก เริ่มถูกฟอกขาว หรือตายนั่นแหละ เหตุผลก็มาจากอุณหภูมิในทะเลร้อนขึ้น จากการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศมากกว่า 30% เข้าไป พอปะการังตาย ผลก็กระทบไปถึงปลาในทะเล ซึ่งขาดที่อนุบาลพวกมัน สัตว์ทะเลก็น้อยลง แล้วนี่ยังไม่พูดถึงสารพิษ พลาสติกที่ทิ้งลงแม่น้ำ แม่น้ำสู่ทะเล และสัตว์ทะเลเหล่านี้ก็กินเข้าไป วนกลับมาสู่ตัวมนุษย์ ซึ่งเคยมีผลวิจัยว่า อุจจาระของเรา มีพลาสติกเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย

“นี่คือผลกระทบที่ชัดเจนมากจากผู้ที่อ้างสิทธิ์ครองโลก แต่กลับปล่อยปละให้ระบบนิเวศน์ของโลกค่อยๆ เสื่อมลง

“ฉะนั้นหากให้ผมช่วยตีโจทย์ทางธุรกิจวันนี้ ทุกท่านควรจะตั้งหลักให้ธุรกิจของท่านมีบทบาทต่อการลดผลกระทบแก่ระบบนิเวศน์ทางสิ่งแวดล้อมในโลกได้แค่ไหน ธุรกิจที่จำเป็นต้องปล่อยของเสีย ปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ จะทำอย่างไรเพื่อลดหรือกำจัดมันก่อนออกสู่สังคมได้บ้าง หรือสินค้าที่ผลิตและกลายเป็นขยะในอนาคตสามารถนำมารีไซเคิลใหม่ได้หรือไม่ยังไง เป็นต้น

“นี่คือโจทย์ที่ผมมองว่า ‘สตาร์ทอัพ’ จำนวนมาก ควรต้องลุกขึ้นมาโฟกัส เพราะปัญหาทางสิ่งแวดล้อมในตอนนี้มันเยอะมาก ถ้าคุณสามารถสร้างธุรกิจขึ้นมาตอบสนองได้ สตาร์ทอัพของคุณจะได้รับโอกาสทั้งทางธุรกิจและเป็นผู้ที่ช่วยกอบกู้โลกใบนี้ได้เลย”

@@ STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND EXPO 2020 มิติใหม่ของการจัดงานในรูปแบบโลกนวัตกรรมเสมือนจริง (Virtual World) ครั้งแรกของประเทศไทยระหว่างวันที่ 1-4 กันยายน 2563พบกับหัวข้ออัพเดทโลกแห่งนวัตกรรมและร่วมการพูดคุยตอบโต้กับสตาร์ทอัพพร้อมทั้งกูรูมากมายที่มารวมตัวอยู่งานนี้แบบเรียลไทม์บน https://stxite2020.nia.or.th 

เข้าร่วมงานฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย

#GMLive #วรรณสิงห์ประเสริฐกุล #เถื่อนChannel #สิ่งแวดล้อม #ระบบนิเวศน์ของโลก #ไฟป่า #น้ำแข็งขั้วโลกละลาย #PM2.5 #STARTUPTHAILANDxINNOVATIONTHAILANDEXPO2020

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup