ภาพประกอบ: (แฟ้มภาพ) เอมิเนมในงานแกรมมีอวอร์ดครั้งที่ 52 เมื่อ 31 มกราคม 2010 (Kevin Winter/Getty Images)
 
เอมิเนม (Eminem) แรปเปอร์ผิวขาวชื่อดัง แรปสดแบบฟรีสไตล์ด่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แบบไม่มีชิ้นดี ชี้เป็น “คามิคาเซ่ที่จะทำให้เกิดการสังหารหมู่ด้วยนิวเคลียร์” พร้อมเรียกร้องให้แฟนเพลงเลือกสักทางว่าจะยืนข้างใครระหว่างเขาหรือทรัมป์
 
วิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (10 ตุลาคม) ในงาน BET Hip Hop Awards ถ่ายขึ้นในลานจอดรถแห่งหนึ่งในเมืองดีทรอยต์ อดีตเมืองหลวงยานยนต์โลกที่ล่มสลายจนกลายเป็นแหล่งปัญหาความยากจนและอาชญากรรม และเอมิเนมก็เป็นแรปเปอร์ที่เติบโตขึ้นมาในย่านนี้ด้วย
ประเด็นที่เอมิเนมใช้ในการโจมตีทรัมป์ก็มีตั้งแต่การเหยียดผิว โดยกล่าวว่า “การเหยียดผิวคือสิ่งเดียวที่เขา [ทรัมป์] ยอดเยี่ยมเป็นพิเศษ เพราะมันทำให้เขาสำเร็จความใคร่ และเขาก็มีผิวสีส้ม” 
 
[เอมิเนมใช้คำว่า Fantastic Four - หนังซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อไทยว่า “สี่พลังคนกายสิทธิ์” ให้พ้องเสียงกับคำว่า fantastic for - ยอดเยี่ยมเป็นพิเศษ เพื่อเสียดสีสีผิวของทรัมป์ที่ทำผิวสีแทนจนดูสีออกส้มๆ เหมือน “เดอะธิง” หนึ่งในสมาชิกทีมซุปเปอร์ฮีโร่ และคำว่า “rock off” เพื่อสื่อถึงเดอะธิงซึ่งเป็นคนพลังภูผาหิน ขณะเดียวกันก็เป็นคำแสลงที่แปลว่าสำเร็จความใคร่]
 
เขายังกล่าวหาว่า ทรัมป์มักจะเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนต่อปัญหาสำคัญๆ อย่างการควบคุมอาวุธปืน หรือวิกฤตในเปอร์โตริโก ด้วยการหาเรื่องทะเลาะกับนักฟุตบอล NFL บนทวิตเตอร์
 
ก่อนจบการแรป เอมิเนมฝากข้อความไปถึงแฟนๆ ว่า “แฟนๆ ของผมที่ให้การสนับสนุนเขา [ทรัมป์] ผมขอขีดเส้นบนผืนทราย [สำนวนหมายถึง - ยื่นคำขาด] คุณต้องเลือกแล้วว่าจะสนับสนุนหรือต่อต้าน ถ้าคุณตัดสินใจไม่ได้ว่าชอบข้างไหนมากกว่า และลังเลว่าคุณจะเลือกยืนข้างใคร ผมขอตัดสินใจให้ก็ได้ เอางี้ละกัน f*ck you”
 
เอมิเนมไม่ใช่ศิลปินคนแรกที่ออกมาด่าทรัมป์ ก่อนหน้านี้ก็มีศิลปินเช่น เคนดริค ลามาร์ (Kendrick Lamar) อะมิเน (Aminé) หรือ ชานซ์เดอะแรปเปอร์ (Chance the Rapper) 
 
แต่ บารี ไวซ์ (Bari Weiss) คอลัมนิสต์นิวยอร์กไทม์ให้ความเห็นว่า การออกมาประณามทรัมป์ในคราวนี้พิเศษออกไป เพราะเอมิเนมคือแรปเปอร์ผิวขาว ทำให้ข้อความของเขาสามารถสื่อไปถึงกลุ่มผู้ฟังอีกกลุ่ม เนื่องจากเขามีฐานแฟนที่เหนียวแน่นเป็นกลุ่มคนผิวขาวในพื้นที่ชนบทด้วย
 
การที่เขาออกมาประณามทรัมป์อย่างรุนแรง พร้อมประกาศให้แฟนเลือกข้างในคราวนี้จึงมีความเสี่ยงที่เขาจะสูญเสียแฟนกลุ่มอนุรักษ์นิยม (ซึ่งมักเป็นคนผิวขาวในชนบท) ไป ซึ่งเขาก็น่าจะรู้อยู่แล้วว่าผู้นิยมรีพับลิกันก็ซื้อเพลงของเขาฟังเยอะเหมือนกัน
 

 

***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้

และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน