Connect with us

Subscribe

Vision

5 เล่มกระเทาะสมอง
และวิสัยทัศน์ของ อีลอน มัสก์

เรื่อง: นายประมวลผล

เชื่อไหมครับว่า อีลอน มัสก์ เจ้าของอาณาจักร Space X, PayPal และ Tesla Motors สมัยเด็กๆ เป็นนักอ่านที่เข้าขั้น ‘โหดมาก’ ในอัตขีวิตประวัติที่สื่อหลายสำนักเคยรายงานเอาไว้ อีลอน มัสก์ ชอบอ่านหนังสือตั้งแต่อายุ 7 ขวบ และอ่านวันละ 10 ชั่วโมงต่อวัน

จึงไม่น่าแปลกใจที่ตอนอายุ 8 ขวบ จะไม่มีหนังสือในห้องสมุดเล่มใดที่ไม่ผ่านสายตาของเขา กระทั่งเมื่อตอนอายุ 14 ปี อีลอน มัสก์ ก็ได้ไปอ่านหนังสือที่ชื่อว่า The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy มันเป็นหนังสือที่เกี่ยวข้องกับการท่องไปในอวกาศ และนั่น จึงทำให้เขาตัดสินใจตั้งแต่วันนั้น ว่าภารกิจชีวิตนับจากนี้ไป คือการรักษาการดำรงอยู่ของมนุษยชาติให้ได้!

ดูไทมไลน์ชีวิตกับหนังสือของเจ้าพ่อเทคโนโลยีคนนี้แล้ว น่าสนใจว่า ยังมีหนังสืออะไรอีกบ้าง ที่ อีลอน มัสก์นิยมอ่าน และหล่อหลอมให้เป็นตัวตนแบบเขาดังเช่นทุกวันนี้…

Benjamin Franklin…An American Life โดย Walter Isaacson

บ่อยครั้งที่อีลอน มัสก์ มักจะกล่าวถึงบรรพบุรุษผู้สร้างชาติสหรัฐอเมริกา นามว่า เบนจามิน แฟรงคลิน อยู่เสมอ แฟรงคลินเป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์ และผู้นำแห่งเทคโนโลยี จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมอีลอน มัสก์ ถึงยกให้เป็นหนึ่งในวีรบุรุษของเขา ในหนังสือเล่มนี้ได้ถ่ายทอดประวัติ รวมถึงการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ที่สร้างแรงบันดาลใจมาสู่คนรุ่นหลังอย่างมากมาย จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมอีลอน มัสก์ ถึงได้ปลื้มหนังสือเล่มนี้นัก

“ในหนังสือเล่มนี้ คุณจะได้เห็นว่าเขาสามารถเป็นผู้ประกอบการได้อย่างไร เขาเริ่มจากอะไร มันน่าประทับใจมากๆ” มัสก์บอกอย่างนั้น

Structures or why things don’t fall down โดย J.E.Gordon

ในสมัยที่อีลอน มัสก์ เริ่มต้น Space X ใหม่ๆ เขาเคยควบรวมเป็นทั้ง CEO และเป็นหัวหน้าวิศวกรของบริษัทอีกด้วย ครั้งหนึ่งตอนที่มีการออกแบบจรวด Falcon Heavy ในโครงการของ Space X มัสก์ก็ต้องกระโดดลงไปร่วมวง โดยเป็นทั้งวิศวกรและนักออกแบบ และหนังสือเล่มนี้ Structures or why things don’t fall down ก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยให้กับเขา ซึ่งว่ากันว่า มันเป็นหนังสือที่ได้รับการยอมรับ และเป็นที่นิยมในหมู่นักวิศวกรหัวแถวมากมาย เขียนขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษชื่อว่า J.E.Gordon

EINSTEIN: His life and Universe โดย Walter Isaacson

ดูเหมือนว่าอีลอน มัสก์ จะเป็นแฟนตัวยงของนักเขียนแนวอัตชีวิตประวัติอย่าง Walter Isaacson แถมยังเลือกเล่มที่เกี่ยวข้องกับนักคิด-นักวิทยาศาสตร์ที่มีความกล้า และเป็นผู้สร้างสิ่งใหม่ๆ อย่างแท้จริง ยกตัวอย่างเล่มนี้ EINSTEIN: His life and Universe ก็เป็นหนังสือที่มีความพิเศษ ตรงที่มีพื้นฐานมาจากจดหมายส่วนตัวของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักทฤษฎีฟิสิกส์ชื่อก้อง ซึ่งอีลอน มัสก์เคยบอกว่า หนังสือเล่มนี้เป็นเสมือนร่องรอยเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์ของมนุษย์อันลึกซึ้ง และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเขาอย่างมาก

Artifical Intelligence and the end of the human era: Our Final Invention โดย James Barrat

อีลอน มัสด์ เคยทวีตเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้เอาไว้ว่า ‘สมควรอ่าน’ เนื้อหาของหนังสือว่าด้วยเรื่องราวของการมองอนาคตของ AI ทั้งข้อดี และข้อเสีย รวมทั้งวิพากษ์อย่างตรงไปตรงมา ถึงขนาดที่ผู้เขียนอย่าง James Barrat เอง ยังเคยบอกเอาไว้ว่า คุณอาจจะหาข้อเสียของ AI แบบนี้ไม่ได้จาก Google, Apple หรือ IBM ด้านเจ้าพ่อแห่ง Space X ก็ช่วยตอกย้ำความดีงามของหนังสือเล่มนี้อีกด้วยว่า ‘AI ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งชั่วร้ายที่ทำลายมนุษยชาติเสมอไป ถ้าเรารู้จักมันดีพอ’

The Lord of the rings โดย J.R.R. Tolkien

ใช่แล้วครับ ในคลังความชอบเรื่องหนังสือของอีลอน มัสก์ มีหนังสือแนวแฟนตาซีเล่มนี้ด้วย ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด เพราะหากย้อนกลับไปในวัยเยาว์ มัสก์เป็นเด็กที่ชอบอ่านนิยายแฟนตาซี รวมทั้งนิยายแนววิทยาศาสตร์ เมื่อครั้งที่เขาได้อ่าน The Lord of the rings ที่เขียนโดย J.R.R. Tolkien เล่มนี้ เจ้าตัวบอกว่า เขาสัมผัสได้ถึงความเป็นวีรบุรุษ และภารกิจหน้าที่ที่จะต้องกอบกู้โลก ซึ่งมันทำให้เขามีพลังที่จะทำอะไรแบบนั้นในชีวิตจริงเอามากๆ

อ้างอิงจาก: Businessinsider.com

Written By

หนังสือที่สาบสูญ

Entertainment

หนังสือเล่มละบาท

Life

สัมภาษณ์จ่าพิชิต ถก ‘กระปู๋แมน’ หนังสือใหม่ จาก ‘ภาพรูทวาร’ ถึงเป้าปฏิรูปเพศศึกษาไทย

Interview

สัมภาษณ์ ‘ยูวาล ฮารารี’ ความท้าทายของมนุษย์ ผ่านหนังสือปรากฏการณ์ระดับโลก Sapiens

Interview

Advertisement
Connect
Newsletter Signup