Connect with us

Subscribe

Vision

ทำได้จริงหรือแค่ฝัน

อีลอน มัสก์ พร้อมฝังชิปเชื่อมสมองคน

กับคอมพิวเตอร์ ภายในปีหน้า!!

เทคโนโลยีฝังไมโครชิปจะทำให้มนุษย์สามารถคิดและเรียนรู้ได้ฉลาดล้ำเหมือนกับปัญญาประดิษฐ์ ด้วยการฝังชิปจิ๋วที่เป็นเส้นใยนำไฟฟ้าลงในเนื้อเยื่อสมองผ่านการเจาะกะโหลกศรีษะ

Reasons To Read

  • อีลอน มัสก์ บอกว่าเทคโนโลยีนี้พร้อมฝังลงในเนื้อเยื่อสมองมนุษย์ภายในปีหน้า แถมยังปลอดภัย ไม่เจ็บและง่ายเหมือนกับการทำเลสิค
  • เทคโนโลยีฝังไมโครชิปจะทำให้มนุษย์สามารถคิดและเรียนรู้ได้ฉลาดล้ำเหมือนกับปัญญาประดิษฐ์ ด้วยการฝังชิปจิ๋วที่เป็นเส้นใยนำไฟฟ้าลงในเนื้อเยื่อสมองผ่านการเจาะกะโหลกศรีษะ 

เมื่อหลายเดือนก่อนมีรายงานออกมาว่า บริษัท Neuralink กำลังพัฒนาเทคโนโลยีที่จะทำให้มนุษย์ฉลาดเท่าทันปัญญาประดิษฐ์ได้ ด้วยวิธีการฝังอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์ลงในสมอง ซึ่งหลายคนที่ได้ยินก็รู้สึกว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าเหลือเชื่อและยากจะเกิดขึ้นได้จริง ทว่าล่าสุด ‘อีลอน มัสก์’ หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทฯ ออกมาบอกว่า เทคโนโลยีดังกล่าวพร้อมทดลองกับสมองมนุษย์แล้ว และจะเกิดขึ้นภายในปีหน้านี้เอง

อย่างที่รู้กันว่า อีลอน มัสก์ เป็นมหาเศรษฐีที่รักการคิดค้นนวัตกรรม และร่วมลงทุนก่อตั้งหลายโครงการที่มักเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ซึ่งบริษัท ‘Neuralink’ ที่คิดค้นเทคโนโลยีเกี่ยวกับการเชื่อมต่อสมองมนุษย์ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน โดยผลงานล่าสุดที่ฟังดูเหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์แนวไซไฟก็คือ การฝังชิปจิ๋วที่มีลักษณะเป็นเส้นใยลงในสมองมนุษย์ ซึ่งจะทำให้เราคิดและเรียนรู้ได้ฉลาดล้ำราวกับเป็นปัญญาประดิษฐ์

ชิปจิ๋วที่ว่าทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างสมองกับคอมพิวเตอร์ มีขนาดเพียง 4 x 4 มิลลิเมตร ลักษณะเป็นเส้นใยขั้วไฟฟ้าที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งจะไม่สร้างความเสียหายให้กับเนื้อเยื่อสมอง แต่จะช่วยรักษาและเสริมสร้างให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแทน ส่วนวิธีการฝังไมโครชิปจะทำด้วยการใช้หุ่นยนต์ที่คล้ายกับจักรเย็บผ้า ซึ่งมีปลายเข็มเล็กเพียง 1 ส่วน 3 ของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นผม โดยอีลอน มัสก์ บอกว่า “วิธีนี้ปลอดภัย ไม่เจ็บ และง่ายเหมือนกับการทำเลสิค”

ภาพตัวอย่างชิปที่ใช้ฝังลงในเนื้อเยื่อสมอง
หุ่นยนต์เครื่องจักรที่ทำหน้าที่ฝังไมโครชิป

โดยวิธีฝังไมโครชิปที่ใช้ตอนนี้ทำด้วยวิธีการเจาะผ่านกะโหลกศรีษะ แต่ในอนาคตจะเปลี่ยนเป็นการใช้เลเซอร์ที่จะสร้างเพียงรูเล็กขนาดเล็กจนไม่ทำให้รู้สึกเจ็บปวดแทน และแม้ว่าโครงการนี้จะประกาศทดลองกับมนุษย์ภายในปีหน้า แต่เราอาจยังไม่ได้เห็นสุดยอดมนุษย์ที่มีสมองเป็นระบบคอมพิวเตอร์ในเร็ววัน เพราะจุดประสงค์หลักของเทคโนโลยีคือ ใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง ซึ่งอีลอน มัสก์ บอกอีกว่า วิธีนี้มีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยมากกว่าวิธีปัจจุบันถึง 1000 เท่า!!

แม้จะมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนออกมาบอกว่าเทคโนโลยีนี้มีความน่าสนใจ แต่ก็อาจเกิดขึ้นจริงได้ยาก โดยสามารถชมได้จากวิดีโอ ‘เทคโนโลยีสู่การเป็นยอดมนุษย์’ ด้านล่าง

อ้างอิงภาพ : Neuralink

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup