Connect with us

Subscribe

Vision

“แผ่นดินไหว” มีผลอะไรต่อเครื่องบินที่บินอยู่ไหม?

ถ้าพื้นดินด้านล่างกำลังไหวสั่น สร้างความเสียหายให้กับต้นไม้ อาคาร และผู้คนบนพื้นโลก แล้วคุณล่ะ? คิดว่าตัวเองจะได้รับผลกระทบอะไรไหมตอนอยู่บนเครื่องบิน

ลองนึกภาพตัวเองนั่งจิบชาแล้วมองเมฆสีขาวเคลื่อนผ่านหน้าต่างเครื่องบินไป แต่จะเป็นอย่างไรถ้าพื้นดินด้านล่างกำลังไหวสั่น สร้างความเสียหายให้กับต้นไม้ อาคาร และผู้คนบนพื้นโลก แล้วคุณล่ะ? คิดว่าตัวเองจะได้รับผลกระทบอะไรไหมตอนอยู่บนเครื่องบิน

คำตอบคือ…

เมื่อเกิดแผ่นดินไหวขึ้น สิ่งที่อาจจะมีผลกระทบต่อเครื่องบินที่บินอยู่บนท้องฟ้าได้ก็คือ ‘คลื่นไหวสะเทือน’ โดยการเกิดแผ่นดินไหนจะปล่อยคลื่นไหวสะเทือนออกมาด้วยในรูปแบบของคลื่นความดัน (Pressure Wave) และคลื่นเฉือน (Shear Wave) หรือเรียกย่อๆ ว่าคลื่น P และคลื่น S

เมื่อคลื่น P ถูกปล่อยออกจากเปลือกโลกก็จะเคลื่อนที่สู่ชั้นบรรยากาศในรูปของคลื่นเสียง ส่วนคลื่น S จะไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่านของเหลวหรือก๊าซได้ เพราะฉะนั้น เราจะขอโฟกัสที่คลื่น P เท่านั้น

คลื่น P จะมีความถี่ต่ำกว่า 20 เฮิร์ตซ ซึ่งอยู่นอกเหนือจากการได้ยินของมนุษย์ นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า คลื่นใต้เสียง (Infrasound)

นั่นหมายความว่าแม้ว่าคลื่น P ที่เกิดจากเหตุแผ่นดินไหวจะสามารถเดินทางผ่านชั้นบรรยากาศได้ แต่เราก็จะไม่ได้ยินมันอยู่ดี แต่จะได้ยินเสียงที่เกิดขึ้นตอนที่คลื่นเคลื่อนที่ผ่านของแข็ง เช่น สิ่งก่อสร้าง หรือสิ่งของต่างๆ

นอกจากนี้ เรายังไม่สามารถตรวจจับเสียงเหล่านี้ได้จากบนเครื่องบินที่กำลังบินอยู่และจะไม่รู้สึกถึงคลื่นใต้เสียงที่เพิ่งพูดถึงไป ซึ่งก็ต้องขอบคุณหลักการทางฟิสิกส์ที่เรียกว่า ‘การลดทอนคลื่น’

ด้วยหลักการที่ว่านี้ คลื่นจะค่อยๆ สูญเสียความรุนแรงเมื่อเคลื่อนที่ผ่านตัวกลางในอากาศ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันที่ทำให้เสียงเพลงจากลำโพงฟังดูเบากว่าเมื่อเราอยู่คนละห้อง และทำไมความเข้มของแสงอาทิตย์ลดลงเมื่อเดินทางผ่านชั้นบรรยากาศหรือมหาสมุทร

ดังนั้น แม้ว่าคลื่นไหวสะเทือนจะไต่ความสูงไปจนถึงระดับ 30,000 ฟุต (9,144 เมตร) ก็จะถูกลดทอนความรุนแรงลงจากการเดินทางผ่านหินและอากาศ จนไม่สามารถขัดขวางการบินได้

เพราะฉะนั้น ตอบได้ตรงนี้เลยว่าคุณจะไม่รู้สึกอะไรเมื่ออยู่บนเครื่องบินตอนแผ่นดินไหว เว้นเสียแต่ว่าสนามบินที่เป็นจุดหมายปลายทางของคุณจะได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวจนทำให้เครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้

Written By

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Interview

อยากซื้อปืนก็ปลูกต้นไม้สิ ชาวอินเดียต้องปลูกต้นกล้า ก่อนได้รับอนุญาตให้ซื้ออาวุธ

Vision

เตือนภัยล่วงหน้า 80 ปี ชุมชนริมฝั่งในออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสภาพอากาศพร้อมรับมือน้ำท่วม

Vision

ผู้ชายแพ้ท้องแทนเมียได้จริงหรือ?

Vision

ถ่านดูดกลิ่นได้อย่างไร?

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup