Connect with us

Subscribe

Entertainment

ผลวิจัยเผย 5 เพลงอันตราย
ที่ไม่ควรฟังขณะขับรถ

เรื่อง : ตติ

‘การฟังเพลง’ กลายเป็นกิจกรรมยามว่างที่หลายคนชอบทำระหว่างขับรถยนต์ ปฏิเสธไม่ได้ว่าบทเพลงนี่แหละคือเพื่อนร่วมทางที่ดีที่สุดซึ่งสามารถช่วยคลายเหงาและบรรเทาอาการง่วงซึมได้ แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าทุกเพลงจะเหมาะสำหรับการเปิดฟังตอนขับรถเสมอไปนะ

มหาวิทยาลัย South China University of Technology แห่งมณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้นำเพลงที่มีความเร็วเทมโปมากกว่า 120 บีตต่อนาที (BPM) มาวิเคราะห์ โดยให้อาสาสมัครทดสอบขับรถยนต์บนถนนจำลอง 6 เลน ปรากฏว่าภายในเวลา 20 นาที อาสาสมัครจะขับรถเปลี่ยนเลนไป-มา อยู่ที่ประมาณ 70 ครั้ง แต่เมื่อเปิดเพลงร็อกให้ฟัง จำนวนครั้งในการขับเปลี่ยนเลนนั้นเพิ่มสูงขึ้นเป็นเท่าตัว แถมยังเหยียบคันเร่งเพื่อเพิ่มความเร็วในการขับขี่แบบไม่รู้ตัว

ดังนั้นการวิจัยในครั้งนี้ จึงอาจมีส่วนช่วยในการลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ หากพร้อมแล้วก็ลองมาเปิดลิสต์ 5 เพลงดังที่ถูกยกให้เป็น ‘เพลงอันตรายที่สุด’ ซึ่งไม่ควรเปิดฟังขณะขับรถยนต์ ไม่แน่นะอาจมีเพลงโปรดของคุณส่วนอยู่ก็ได้!

1. American Idiot – Green Day

เพลงอันตรายที่ครองแชมป์อันดับ 1 คือเพลง ‘American Idiot’ จากอัลบั้มชื่อเดียวกันที่วางจำหน่ายในปี 2004 ของ Green Day วงร็อกชื่อดังสัญชาติอเมริกัน นำโดยฟรอนต์แมน ‘บิลลี โจ อาร์มสตรอง’ ที่กำลังจะบินลัดฟ้ามาเปิดคอนเสิร์ตในไทยวันที่ 11 มีนาคมนี้ ส่วนเนื้อหาเพลงนั้นเหน็บแนมการเมืองในสหรัฐฯ และด้วยจังหวะเพลงร็อกที่หนักแน่น จัดเต็มทั้งซาวนด์กลองและกีตาร์ไฟฟ้าอาจชวนให้คนฟังขยับแข้งขา จนคุณเผลอเหยียบคันเร่งจนมิดไมล์แบบไม่รู้ตัว

2. Miley Cyrus – Party In The USA

เพลงปาร์ตี้สนุกๆ ผสมผสานกลิ่นอายอาร์แอนด์บีของ ‘ไมลีย์ ไซรัส’ ศิลปินหญิงสายป๊อปตัวแม่ ก็ติดลิสต์เพลงไม่เป็นมิตรต่อการขับรถที่สร้างเซอร์ไพรส์พอสมควร แม้ ‘Party In The USA’ จะไม่ใช่เพลงร็อกโยกหัวที่ทำให้หนุ่มๆ ฟังแล้วรู้สึกร่างกายอยากปะทะ แต่ก็เต็มไปด้วยจังหวะเทมโปเร็วๆ ซึ่งเหมาะสำหรับการนำไปเปิดในปาร์ตี้เพื่อแดนซ์กับชาวแก๊ง ที่สำคัญเพลงนี้ยังมีจังหวะดนตรีที่ฟังแค่ครั้งเดียว…แต่ติดหูไปอีกนาน

3. The Killers – Mr. Brightside

อันดับถัดมายังคงเป็นเพลงร็อกอีกเช่นเดิม ราวกับจะย้ำเตือนให้เห็นว่าเพลงประเภทนี้ไม่ค่อยจะเหมาะสำหรับเปิดฟังขณะขับรถ สำหรับเพลง ‘Mr.BrightSide’ ของวงร็อกอย่าง The Killers ก็คงต้องเก็บเข้าเพลย์ลิสต์ไว้สำหรับฟังที่บ้านไม่ใช่บนท้องถนน เนื่องจากมีทำนองเพลงที่กระแทกกระทั้นอารมณ์อย่างยิ่ง ซึ่งนักร้องนำ ‘แบรนดอน ฟลาวเวอส์’ แต่งเพลงนี้ขึ้นหลังรู้ว่าแฟนสาวแอบนอกใจไปคบหากับชายอื่น จนกลายเป็นที่มาของเพลงเนื้อหาจี๊ดๆ นั่นเอง

4. The Chainsmokers – Don’t Let Me Down

เมื่อพูดถึงคู่ดูโอ้อารมณ์ดีอย่าง 2 ดีเจแห่ง The Chainsmokers หลายคนคงนึกถึงเพลงแจ้งเกิดอย่าง ‘Closer’ ที่ใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Suicide Squad แต่แทร็กที่ติดลิสต์เพลงอันตรายกลับเป็น ‘Don’t Let Me Down’ นับเป็นเพลงที่สาวก EDM และบรรดาขาแดนซ์รู้จักกันดี จังหวะอันโดดเด่นนั้นประกอบด้วยเสียซินธ์และเสียงเบสทุ้มหนึบหนับ ที่จะค่อยๆ ไล่ระดับจังหวะบีตขึ้นเรื่อยๆ หากฟังเพลงนี้ตอนขับรถ คงเผลอเหยียบคันเร่งอย่างแน่นอน

5. Bruce Springsteen – Born To Run

ปิดท้ายด้วยบทเพลงเก่าแต่ยังคงเก๋าของ ‘บรูซ สปริงส์ทีน’ ศิลปินสุดเท่แห่งวงการเพลงอเมริกัน กับเพลงร็อก อย่าง ‘Born To Run’ ปล่อยให้ฟังครั้งแรกในปี 1975 เรียกว่าเป็นซิงเกิลที่สร้างชื่อให้ศิลปินเป็นที่รู้จักในระดับโลก แถมยังได้รับยกย่องให้เป็น 1 ใน 500 เพลงที่มีอิทธิพลต่อวงการร็อกแอนด์โรลยุคปัจจุบันอีกด้วย เนื้อหาและจังหวะดนตรีทำให้ผู้ฟังรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นได้เสมอเมื่อ แต่ถ้าจะเปิดฟังบนท้องถนนก็คงต้องเพิ่มความระมัดระวังกันสักหน่อย

Written By

หนุ่มไทยกับความฝัน
บนถนนสายดนตรีที่ลอนดอน

Entertainment

แผ่นเสียงขายดี แผ่นเสียงขายดี

10 อัลบั้มขายดีแห่งทศวรรษ
ตอกย้ำกระแสแผ่นเสียงคืนชีพ

Entertainment

Advertisement
Connect
Newsletter Signup