Connect with us

Subscribe

Life

ดื่มอย่างมีความรับผิดชอบเขาทำกันอย่างไร

ดื่มแอลกอฮอล์ยังไง เรียกว่า ‘ดื่มเป็น’

แอลกอฮอล์ทำร้ายร่างกายเราได้ก็จริง แต่หากทุกครั้งที่เรามีเหตุต้องสังสรรค์หรืออยากดื่มบ้างนานๆ ครั้งก็สามารถเลือกเครื่องดื่มที่ต่อร่างกายได้ โดยสิ่งสำคัญทุกครั้งที่ดื่มแอลกอฮอล์คือต้องไม่ลืมนึกถึงร่างกายและความปลอดภัยของตัวเอง

Reason to Read

  • แอลกอฮอล์ทำร้ายร่างกายเราได้ก็จริง แต่หากทุกครั้งที่เรามีเหตุต้องสังสรรค์หรืออยากดื่มบ้างนานๆ ครั้งก็สามารถเลือกเครื่องดื่มที่ต่อร่างกายได้ โดยสิ่งสำคัญทุกครั้งที่ดื่มแอลกอฮอล์คือต้องไม่ลืมนึกถึงร่างกายและความปลอดภัยของตัวเอง 
  • รู้หรือไม่ว่า เราสามารถหาปริมาณแอลกอฮอล์ (ล้วนๆ) จากเครื่องดื่มที่เราดื่มได้เอง โดยการคำนวณ แต่ก่อนจะเคร่งเครียดกับการคำนวณ เราต้องมีข้อมูลก่อนว่า ส่วนผสมแอลกอฮอล์ที่เป็นวอลุ่มมีกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งปกติแล้ว มักจะมีการระบุปริมาณไว้บนสลากข้างขวดของเครื่องดื่ม และปริมาณการบริโภคของเราเป็นมิลลิลิตร แล้วคำนวณตามสูตรในบทความนี้

คนเรามีเหตุผลหลายข้อในการเสพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งคนที่ยังไม่ถึงวัยอันควร และคนที่รับผิดชอบตัวเองได้แล้ว ว่ากันว่า อารมณ์ความรู้สึกจะเป็นตัวชักนำ ในช่วงเวลาที่ใช่ ในบรรยากาศที่เหมาะ หรือกับใครที่คิดอยากสังสรรค์ด้วย แทบทุกคนเคยผ่านช่วงเวลาของการทดลอง ‘เสพ’ และจะก้าวพ้นมาด้วยความรู้สึก ‘ชอบ’ ‘เฉยๆ’ หรือ ‘ไม่ชอบ’ จากนั้นแทบทุกคนที่ว่าก็จะรู้จักวิธีที่จะอยู่กับมัน…เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ตั้งแต่ไม่แตะอีกเลย ดื่มบ้างเป็นบางโอกาส จนถึงดื่มทุกครั้งที่มีโอกาส หรือขั้นเทพกว่านั้นคือ ขาดการดื่มไม่ได้เลย

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นที่รู้กันว่ามีผลต่อร่างกาย จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณของการดื่ม ซึ่งความจริงแล้วการรับมือกับแอลกอฮอล์เป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก หากปล่อยให้แก้วเครื่องดื่มมาจ่อที่ริมฝีปากเสียแล้ว พึงรับรู้ไว้ว่า ขีดจำกัดความปลอดภัยของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือ หนึ่งแก้วหรือปริมาณแอลกอฮอล์ 9.0 กรัมต่อวัน ถือเป็นปริมาณสูงสุดสำหรับผู้หญิง (วัยผู้ใหญ่) สองแก้วหรือปริมาณแอลกอฮอล์ 18-20.5 กรัมต่อวันสำหรับผู้ชาย (วัยผู้ใหญ่) และควรหยุดดื่มอย่างน้อยสองวันในแต่ละสัปดาห์

ปริมาณแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มแต่ละชนิด

รู้หรือไม่ว่า เราสามารถหาปริมาณแอลกอฮอล์ (ล้วนๆ) จากเครื่องดื่มที่เราดื่มได้เอง โดยการคำนวณ แต่ก่อนจะเคร่งเครียดกับการคำนวณ เราต้องมีข้อมูลก่อนว่า ส่วนผสมแอลกอฮอล์ที่เป็นวอลุ่มมีกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งปกติแล้ว มักจะมีการระบุปริมาณไว้บนสลากข้างขวดของเครื่องดื่ม และปริมาณการบริโภคของเราเป็นมิลลิลิตร แล้วคำนวณตามสูตรนี้…

ปริมาณการดื่มเป็นมิลลิลิตร x Vol.-% (หาร 100) x 0.8  = จำนวนกรัมของแอลกอฮอล์  

500 ml x 5 Vol.-% (หาร 100) x 0.8 = แอลกอฮอล์ 20 กรัม

ตัวอย่างเช่น เบียร์หนึ่งขวด มีปริมาณแอลกอฮอล์ 5 Vol.-% บรรจุขวดขนาด 500 ml จะมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ล้วนๆ อยู่ 20 กรัม…

หรืออีกวิธีหนึ่งคือ การคาดเดา จากมาตรฐานของแก้ว ที่ถูกกำหนดไว้สำหรับเครื่องดื่มแต่ละชนิด ในปริมาณที่แม่นยำ

ในเบียร์ผสม ปริมาณแอลกอฮอล์จะไม่เท่ากันเสมอไป บางชนิดอาจจะมีแอลกอฮอล์ 2.4 Vol.-% หรือมากกว่า คำแนะนำที่ตรงนี้คือ ให้ดูที่สลากและนำมาคำนวณด้วยตนเองอีกครั้ง

อันตรายจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ใครที่ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปจะเสี่ยงต่อสุขภาพที่ร้ายแรงตามมา เนื่องจากแอลกอฮอล์ส่งผลกระทบต่อสมองและอวัยวะอื่นๆ ในร่างกาย อย่างเช่น…

ให้โทษต่อสมองและระบบประสาท จะทำให้ปลายประสาทอักเสบ มีอาการชาตามปลายมือ ปลายเท้า เป็นอาการของเหน็บชา รวมถึงทำให้อาการทรงตัวเสียไปด้วย ในส่วนของสมอง เมื่อเริ่มดื่มใหม่ๆ จะทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น ต่อเมื่อดื่มไปเรื่อยๆ จะเริ่มมีความเปลี่ยนแปลงทางบุคลิก จนถึงขั้นมีอาการมึนเมา ง่วงนอน หรือหมดสติ

และเมื่อดื่มจนติดเป็นนิสัย หรือเรียกอีกอย่างว่า ดื่มแบบเรื้อรัง พิษของมันอาจถึงขั้นทำให้ความจำมีปัญหา คิดเลอะเลือน แล้วถ้าเอ็กซเรย์สมอง จะพบว่าขนาดของสมองเล็กลง นอกจากนั้นยังมีการเปลี่ยนแปลงทางบุคลิกภาพ ไม่สนใจต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัว บางครั้งมีอาการซึมเศร้า หรืออาการประสาทหลอน

ผลต่อระบบทางเดินอาหารและตับ พิษของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้เยื่อบุกระเพาะอาหารถูกทำลาย จากกรดในกระเพาะที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นแผลในกระเพาะ มีอาการปวดท้องหรืออาเจียนเป็นเลือดได้

ตับ เป็นอวัยวะที่สำคัญในการทำลายแอลกอฮอล์ เมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายแล้ว มันจะถูกดูดซึมเข้าลำไส้ แล้วส่งตรงไปยังตับเพื่อทำลาย เมื่อมีปริมาณน้อย ร่างกายก็ทนทานได้ แต่ถ้ามีปริมาณมากจะทำให้ตับบวม มีไขมันไปแทรกตามเซลล์ของตับ และนานวันเข้าจะทำให้เกิดโรคตับแข็ง และอาจเปลี่ยนเป็นมะเร็งตับได้

ส่วนระบบหัวใจและหลอดเลือดก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เมื่อดื่มแอลกอฮอล์มากๆ จะทำให้การเต้นและการบีบตัวของหัวใจผิดปกติ เส้นเลือดขยายตัว ทำให้ไขมันในเลือดสูง เส้นเลือดแข็งตัวง่าย และเส้นเลือดในสมองแตกได้ง่ายด้วย

นอกจากนั้น พิษของแอลกอฮอล์ยังส่งผลกระทบต่อระบบขับถ่ายและอวัยวะสืบพันธุ์ รวมถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นต่อสังคมคนรอบข้าง หากดื่มแล้วมีอาการเมามาย ขาดสติ หรือเมาแล้วขับ

ถ้าต้องดื่มเพื่อสังคม ควรดื่มอะไรดี

    ในเมื่อเลี่ยงที่จะดื่มไม่ได้ แต่อย่างน้อยถ้าคุณมีสิทธิ์เลือกได้ละก็…

  1. ไวน์แดง เพราะในไวน์แดงมีสารเรสเวอราทรอล (Resveratral) ซึ่งเป็นวิตามินสมัยใหม่ชนิดหนึ่ง ที่ช่วยชะลอความแก่และช่วยลดไขมันในเลือด ในไวน์ 1 แก้ว เท่ากับ 100-110 แคลอรี
  2. ไวน์ขาว
  3. วิสกี้ผสมน้ำเปล่า
  4. วอดก้า
  5. เบียร์ และแอลกอฮอล์ที่มีคาร์บอนิก เช่น สปาร์กลิงไวน์ หรือแชมเปญ นั้น ควรหลีกเลี่ยง เพราะนอกจากจะทำให้อ้วน บวม ไม่ดีกับเลือดแล้ว มันยังไม่มีประโยชน์ใดๆ ต่อร่างกายด้วย

FYI : 

  • แม้เราทุกคนจะมีเหตุผลในการดื่มแอลกอฮอล์ต่างกัน แต่สิ่งสำคัญที่ต้องไม่ลืมนึกถึงเหมือนกันก็คือ การดื่มอย่างมีสติและนึกถึงสุขภาพร่างกายของตัวเองอยู่เสมอ เพราะแอลกอฮอล์จะให้โทษก็ต่อเมื่อเราดื่มอย่างขาดสติและไม่นึกถึงผลเสียที่จะได้รับหากดื่มมากและบ่อยครั้งจนเกินไป ดังนั้น แอลกอฮอล์ดื่มได้ แต่ต้องไม่ลืมความพอเหมาะ ต้องนึกถึงร่างกายและความปลอดภัยของตัวเองเป็นสำคัญ เพราะร่างกายของเราเป็นสมบัติชิ้นเดียวที่หาซื้อใหม่ไม่ได้หากชำรุดไป

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup