x

ในวาระการเดินทางเยือนเอเชีย 5 ประเทศของโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา อันได้แก่ประเทศ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2560 เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก นอกจากจะเป็นเรื่องทางการทูตซึ่งเป็นการประสานผลประโยชน์ระหว่างรัฐ และการจัดการวิกฤตเกาหลีเหนือแล้ว
 
เรื่องที่มีสีสันไม่แพ้กันก็คือ เรื่องพิธีการทางการทูต การต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของแต่ละประเทศ โดยเฉพาะอาหารบนโต๊ะที่รับแขกถูกโยงเป็นนัยยะทางการเมืองซึ่งเป็นสีสันหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับการมาเยือนของทรัมป์ในครั้งนี้ จนต้องจับตาว่า แต่ละประเทศใช้อาหารแบบไหนเลี้ยงรับรอง (จากบทความ การทูตเป็ดปักกิ่งสิ้นมนต์ขลัง ของเว็บไซต์ VoiceTV อ่านได้ที่นี่ )
 
 
และที่เกาหลีใต้ ทางมุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ได้จัดเซ็ตอาหารเย็นต้อนรับโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ ช็องวาแด(ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลี) ด้วยอาหารประจำชาติเกาหลี ที่น่าสนใจก็คือ ในบบรรดาอาหารทั้งหมด เป็นการคัดเอาของดีในประเทศมาวางไว้ในสำหรับ ซึ่งเราจะมาดูกันว่า อาหารในสำรับนี้มีอะไรบ้าง โดยเฉพาะซอสถั่วเหลืองที่มีอายุถึง 360 ปี สำคัญอย่างไรในตำรับอาหารนี้
 
คันจัง...ซอสถั่วเหลืองเกาหลี อาหารทุกชนชั้นในแดนกิมจิ
 
ซอสถั่วเหลือง แบบเกาหลี มีชื่อเรียกเป็นภาษาเกาหลีว่า คันจัง (ประกอบไปด้วยคำว่า “คัน” ซึ่งหมายถึงรสเค็ม และ “จัง” ที่คนเกาหลีใช้เรียกซอสต่างๆ) 
 
 
คันจังเป็นอีกหนึ่งเครื่องปรุงที่ใช้ปรุงเกือบทุกเมนูในอาหารเกาหลี (เหมือนน้ำปลาบ้านเรา) เป็นเครื่องปรุงที่มีขายทุกที่ และหาซื้อได้ทุกเวลา และมีราคาที่หลากหลายตั้งแต่ไม่กี่สิบบาท จนไปถึงหลักหมื่นบาท(และอาจจะถึงหลักล้าน) ขึ้นอยู่กับคุณภาพ และระยะเวลาในการหมัก
 
คันจังเป็นซอสที่ได้จากการนำถั่วเหลืองมาต้มให้สุก บด แล้วนำมาหมักในห้องผนังดินที่มีอุณหภูมิที่เหมาะสม เมื่อได้ที่แล้วก็นำมาอัดเป็นก้อน (ก้อนนี้จะเรียกว่า “เมจู”) แล้วนำมาแขวนไว้บนชายคาบ้านอีกระยะหนึ่ง จนได้ที่แล้ว จึงนำมาหมักในน้ำเกลือที่ใส่ไว้ในไห (ฮังงารี) ไว้อีกระยะหนึ่ง (โดยทั่วไป 40 – 60 วัน) จึงจะสามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้
 
การบริโภคคันจังนั้นมีมานานแล้ว ซึ่งหลักฐานการบริโภคคันจังที่เก่าแก่ที่สุดถูกบันทึกไว้เป็นภาพวาดของไหหมักคันจังต่าง ๆ ที่อยู่ผนังของสุสานโบราณตั้งแต่สมัยอาณาจักรโคกูเรียว ค.ศ. 683 
 
การทำคันจังนั้นถูกสืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคันจังนั้นก็เหมือนไวน์ คือยิ่งใช้เวลาหมักนานขึ้นเท่าไร ก็จะมีรสชาติที่สุขุมลุ่มลึกมากขึ้นเท่านั้น
 
จากข้อมูลที่ค้นหามาได้ มีคันจังที่ใช้เวลาหมักนานที่สุด ก็คือ 450 ปี (ซึ่งมีเกษตรกรกลุ่มหนึ่งนำมาจัดแสดงที่งาน Food Show แห่งหนึ่งในปี 2012 ) 
 
คันจังที่มีอายุมากขนาดนี้ ถือเป็นสิ่งที่มีค่ามาก โดยปกติแล้ว จะไม่มีการนำมาขาย แต่จะนำมาปรุงอาหารรับประทานกันในครอบครัวผู้ผลิตมากกว่า (ในข่าวลงว่าราคาลิตรละ 100 ล้านวอน หรือประมาณ 3 ล้านบาท )
 
เพราะฉะนั้น สำหรับแขกบ้านแขกเมืองของเกาหลีแล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากรัฐบาลเองจะรับรองด้วย “คันจัง” ที่ดีที่สุดเพื่อให้การต้อนรับนั้นสมเกียรติที่สุด
 
แล้วอาหารขึ้นโต๊ะเมนูอื่นที่ต้อนรับทรัมป์ล่ะ มีอะไรบ้าง
 
จากหัวข้อคอนเทนต์ 미대통령 청와대 국빈만찬 코스별 메뉴 หรือ เมนูต้อนรับประธานาธิบดีทรัมป์ที่ ช็องวาแด ของบลอกเกอชื่อดังของเกาหลี justgo0259 (อ่านภาษาต้นฉบับได้ที่นี่)
 
ได้บรรยายถึงเมนูเลี้ยงรับรองประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ที่ ช็องวาแด (ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลี) ดังนี้คือ
 
 
เซ็ตอาหาร ฮันอูคัลบี (เนื้อซี่โครงเกาหลี) หมักด้วยซอสถั่วเหลืองที่ใช้เวลาหมัก 360 ปี และชับแช(ผัดวุ้นเส้น) กุ้งจากเกาะด็อกโด (ทาเคะชิมะ) เสิร์ฟพร้อมข้าวในหม้อหินแต่งหน้าด้วยเห็ดสน (เห็ดมัทซึทาเกะ)
 
ช็องวาแดแนะนำเมนูที่ทำขึ้นจากการพิจารณาตามความชอบของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเลือกนำเนื้อวัวจากเมืองโคชัง จังหวัดชอลลาบุกโดมาปรุงรสและย่าง เสิร์ฟพร้อมกับข้าวท้องถิ่นเกาหลี 4 ชนิดที่หุงในหม้อดินพร้อมกับเห็ดสน
ชับแชกุ้งจากเกาะด็อกโดที่มีรสสัมผัสที่หนึบที่เสิร์ฟมาในภาชนะที่ทำขึ้นเป็นรูปถุงห่อโชคดี (เป็นความเชื่อของคนเกาหลีที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน) (เกาะด็อกโด พื้นที่พิพาทระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น อ้างอิงจาก VoiceTV )
 
ปลาตาเดียวจากเกาะคอเจโด ย่าง
 
 
ปลาตาเดียวย่างจานนี้ถือเป็นเมนูที่ประธานาธิบดีทรัมป์โปรดปรานมากที่สุด ซึ่งทำมาจากปลาตาเดียวจากเกาะคอเจโด ซึ่งเป็นบ้านเกิดของประธานาธิบดีมุน ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยวของฮันอันจา ที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศเกาหลี
 
สำรับเล็กที่ประกอบไปด้วยโจ๊กข้าวโพด
 
 
บนจานสีขาวในสำรับเล็กที่ใช้เสิร์ฟหนึ่งสำรับต่อแขกหนึ่งคน จะมีโจ๊กข้าวโพด(ซุปข้าวโพด) ฟักทองและมันเทศบด อูอ็อง(burdock weed)ต้มเค็ม รากบัวทอด และยำยอดผักกาดหอมที่เสิร์ฟบนในเก็กฮวย ซึ่งทั้งหมดเป็นวัตถุดิบให้สีสัน และรสชาติที่มีความผสมผสานกัน
 
ทริปเปิ้ลช็อกโกแลตเค๊กที่เสิร์ฟพร้อมซอสวนิลา ราสเบอร์รี่ และเชอร์เบตลูกพลับที่เสิร์ฟพร้อมกันเนื้อพลับ
 
 
เป็นของหวานที่เปี่ยมไปด้วยรสชาติของช็อกโกแลต และวนิลาที่หอม รวมกับรสเปรี้ยวของราสเบอร์รี่ จะทำให้เกิดความพึงพอใจกับประสาทสัมผัสทั้ง 5 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลูกพลับที่ทำมาจากลูกพลับแห้งที่นางคิมจ็องสุก (ภรรยาของประธานาธิบดีมุน) เป็นผู้ตากแห้งไว้ด้วยตนเองที่เรือนรับรอง
 
และนี่คือภาพจากอินสตาแกรมของช็องวาแด เป็นภาพของลูกพลับที่นางคิมจ็องสุกเป็นคนเก็บ ล้าง และนำมาตากไว้ที่ชายคาเรือนรับรอง
 
 
เรื่อง : ทัตพล สีห์พิทักษ์เกียรติ
 
หนุ่มออฟฟิศชาวไทยที่ไปใช้ชีวิตที่เกาหลีใต้ 8 ปี เจ้าของเพจ @หนึ่งเงาในเกาหลี ผู้รู้ซอกมุมของแดนกิมจิเป็นอย่างดี
 
...
 
อ้างอิงข้อมูล