Connect with us

Subscribe

Life

สตรอว์เบอร์รีไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ลูกโตๆ ที่ไม่ได้มีดีแค่สี แดงๆ

เรื่อง: กรรฐา

แม้ว่าช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนจะเป็นช่วงปลายของการเก็บเกี่ยวผลผลิตของสตรอว์เบอร์รี ผลไม้เมืองหนาวที่อุดมไปด้วยความอร่อยและอัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การไปเยี่ยมชมไร่สตรอว์เบอร์รีของ      เกษตกรชาวเขาภายใต้การดูแลของ “ดอยคำ”  ต้องยอมรับเลยว่าไม่ผิดหวัง เพราะยังได้เห็น ลูกโตๆ สีแดง หอมหวานฉ่ำและรสชาติดี อยู่เต็มไปหมด  บอกได้เลยว่า สตรอว์เบอร์รีไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก  โดยเฉพาะสตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80

สตรอว์เบอร์รี จัดเป็นสกุลไม้ดอกในวงศ์กุหลาบ มีหลายสายพันธุ์ แค่สำหรับ พันธุ์พระราชทาน 80 เป็นสายพันธุ์นั้น เป็นผลผลิตจากการส่งเสริมเกษตร โครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำแม่งอนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช่วยฟื้นฟู และบรรเทาผลกระทบจากการเกิดอุทกภัยและดินถล่ม พัฒนาให้เกิดการใช้ประโยชน์ที่ดินให้ถูกต้องตามหลักการอนุรักษ์ดินและน้ำ รวมทั้งปรับปรุงระบบโครงสร้างพื้นฐานและพัฒนาอาชีพในบริเวณลุ่มแม่น้ำงอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ปีพ พ.ศ. 2550  มีสายพันธุ์มาจากประเทศญี่ปุ่นชื่อพันธุ์ Royal Queen

โดยชื่อสตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน 80 ที่ตั้งขึ้นมานั้น เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา เป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมและยอมรับในเรื่องของรสชาติ เพราะเป็นพันธุ์ที่มีคุณภาพทั้งในเรื่องขอลำต้นใหญ่ แข็งแรง ให้ผลดก ลักษณะของผลมีขนาดใหญ่ สวยงาม  มีกลิ่นหอม ส่วนเนื้อผลก็มีสีแดงสด รสชาติดี

เห็นหรือยังว่า คุณภาพของสตรอว์เบอร์รี บ้านเรานั้นไม่ต่างกันกับของชาติอื่นๆ  ทั้งรสชาติ กลิ่นและสี รวมถึงขนาดของผล มีความพรีเมียมสุดๆ ชนิดพูดได้เต็มปากว่า สตรอว์เบอร์รีไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก แถมยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรไทยอีกด้วย

Written By

เมื่อกรุงเทพจะคลาย ‘Lockdown’ ในภาวะที่ยังสุ่มเสี่ยงกับ COVID-19

Life

แนวทางการบริหารเงิน 5 ประการในสภาวะวิกฤติ COVID-19

Life

อยู่บ้านไปไหนไม่ได้ ลอง 7 วิธีออกกำลังกายอย่างง่ายโดยไม่ต้องออกจากบ้าน

Life

CK EVERYONE น้ำหอมกลิ่นใหม่สำหรับทุกเจเนอเรชั่น

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

ถึงหน้าร้อน ถึงเวลาข้าวแช่

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup