x

“เนื้อหมา” ไม่ใช่อาหารปกติสามัญของคนส่วนใหญ่ แต่มันก็เป็นที่นิยมในหลายประเทศในแถบเอเชีย เช่นในเวียดนาม เกาหลี และจีน 
 
ส่วนในประเทศที่เนื้อหมาไม่ได้เป็นที่ต้องการสูง การได้หมามาแต่ละตัวย่อมใช้ต้นทุนต่ำ จูงใจให้พ่อค้าบางรายคิดแสวงหากำไรด้วยการเอามาขายโดยอ้างว่าเป็นเนื้อชนิดอื่นซึ่งเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไปด้วย
 
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นบน “เกาะบาหลี” สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของอินโดนีเซีย ทั้งนี้จากการสืบสวนของ Aninals Australia องค์กรพิทักษ์สัตว์จากออสเตรเลีย ซึ่งพบว่า หมาจำนวนมากทั้งจรจัดและสัตว์เลี้ยงถูกจับไปเข้าโรงเชือดแทบทุกวัน ก่อนนำมาขายให้กับ “นักท่องเที่ยว”
 
“หมาซึ่งถูกมัดขามัดปากอยู่ในสภาพหวาดผวาถูกขังไว้ในกรงไม้ไผ่หรือไม่ก็กระสอบข้าว พวกมันเฝ้ารอวาระสุดท้ายก่อนถูกเชือดในยามค่ำ พวกมันอาจต้องทนทรมาณอยู่เป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวันๆ โดยไม่มีข้าวมีน้ำ พวกมันถูกฆ่าอย่างโหดเหี้ยมตัวแล้วตัวเล่าต่อหน้าเพื่อนๆ ร่วมสายพันธุ์” Animals Australia กล่าว
 
นอกจากนี้ องค์กรพิทักษ์สัตว์จากออสเตรเลียอ้างว่า คนขายสะเต๊ะหาบเร่ในบาหลียังเอาสะเต๊ะหมามาหลอกขาย “นักท่องเที่ยวต่างชาติ” โดยโกหกว่ามันไม่ได้ทำจากเนื้อหมาเพื่อขายได้เร็วๆ อีกด้วย
 
รายงานของ The Independent กล่าวว่า ร้านอาหารแผงลอยคือกลุ่มขายเนื้อหมาโดยอ้างว่าเป็นเนื้อไก่มากที่สุด แต่ก็มีการพบว่า มีร้านอาหารกว่า 70 แห่งบนบาหลีที่ขายเนื้อหมาด้วยเช่นกัน โดยมักจะขายเป็น “สะเต๊ะ” ซึ่งคนขายก็มักจะปล่อยให้คนซื้อเข้าใจว่ามันคือเนื้อไก่
 
“นักท่องเที่ยวเมื่อเดินไปตามท้องถนน พวกเขาจะเห็นร้านข้างทางขายเนื้อสะเต๊ะ แต่พวกเขาไม่รู้หรอกว่าที่เขียนๆ กันว่า RW ในร้านน่ะ แปลว่าร้านเหล่านี้เอาเนื้อหมามาขาย” ลิน ไวต์ (Lyn White) จาก Animals Australia กล่าวกับสื่อท้องถิ่น
 
ในบาหลียังมีกลุ่มวัฒนธรรมที่นิยมกินหมาด้วยเช่นกัน ตามที่ Animals Australia กล่าวว่า “สำหรับคนอินโดนีเซียส่วนใหญ่ซึ่งพากันรักหมาและสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น การกระทำเช่นนี้ถือเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง แต่สำหรับชนกลุ่มน้อยชาวคริสต์ซึ่งกินเนื้อหมาสืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่นนั้นพลังจากเงื่อนไขทางด้านวัฒนธรรมยังคงเข้มแข็งอยู่มาก”
 
อีกด้านหนึ่งก็มีคนบาหลีที่พยายามหาทางยุติวัฒนธรรมเช่นนี้อยู่ เช่นกลุ่ม Balinese Animal Welfare Association ที่พยายามให้การคุ้มครองหมาบนเกาะ โดยตอนนี้พวกเขาได้เลี้ยงดูหมาอยู่ราว 150 ตัว แต่มันก็ยังน้อยมากเมื่อเทียบกับหมาที่ถูกฆ่านับหมื่นตัวในแต่ละปี
 
 
***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้

 

และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน