Connect with us

Subscribe

Calendar

‘DIE SCHöNE HEIMAT: บ้านเกิด เมืองใด เรือนใจ เมืองงาม’
นิทรรศการสองแผ่นดินโดย ‘อาจารย์สมบูรณ์ หอมเทียนทอง’

เรื่อง: กองบรรณาธิการ

ด้วยความเชื่อที่ว่า มนุษย์ทุกคนต่างมีความทรงจำอันงดงามและเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นใน ‘บ้าน’… เจดับเบิ้ลยูดี อาร์ต สเปซ (JWD Art Space) ขอชวนทุกท่านร่วมค้นหาแรงบันดาลใจ เติมเต็มจินตนาการ และรำลึกถึงความทรงจำอันงดงามในอดีตผ่านงานศิลปะใน นิทรรศการ Die Schöne Heimat (ดี-เชินเน-ไฮมัท) หรือ ‘บ้านเกิด เมืองใด เรือนใจ เมืองงาม’ ผลงานโดย อาจารย์สมบูรณ์ หอมเทียนทอง ศิลปินไทยที่ได้สั่งสมประสบการณ์ชีวิตและการทำงานศิลปะในประเทศเยอรมนีกว่า 30 ปี สะท้อนประสบการณ์และความรู้สึกของการเป็นศิลปินที่อาศัย เติบโต และทำงานอยู่ต่างวัฒนธรรมของสองประเทศได้แก่ ประเทศไทยและประเทศเยอรมนี ทำให้ผูกพันทั้งในด้านชีวิต การบ่มเพาะแนวคิด และการสร้างสรรค์งานศิลปะ

คำว่า ‘Die Schöne Heimat’ (ดี-เชินเน-ไฮมัท) เป็นภาษาเยอรมัน หมายถึง บ้านที่งดงามแต่เมื่อมองลึกลงไปกว่านั้นจะเห็นบ้านในความหมายของ ความทรงจำ และ การรำลึกถึง ส่วนมุมมองทางศิลปะนั้นเปรียบได้กับชีวิตการทำงานของศิลปินผู้หนึ่งซึ่งรักและทุ่มเทต่องานของตน จากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไรจนปรากฏเป็น ‘บ้านอันงดงาม’ สร้างคุณค่าและความภูมิใจให้กับศิลปิน นอกจากนี้ผลงานที่นำมาแสดงได้บรรจงคัดสรรตามคอนเซ็ปต์ที่เชื่อว่า ‘สรรพสิ่งล้วนมีความเป็นอัตตา’ หรือ ‘การมีอยู่ของตัวตน’ เมื่อผลงานถูกนำมาจัดวางใน ‘พื้นที่ จังหวะ และ เวลา” ที่เหมาะสมจึงเกิดเป็นความรู้สึกที่สามารถสร้างบทสนทนากับผู้ชมได้ ศิลปินมุ่งหวังให้ผู้ชมมองเข้าไปภายในใจตนเองจนพบแรงบันดาลใจหรือภาพสะท้อนบางอย่างในชีวิต ด้วยเชื่อว่ามนุษย์แต่ละคนต่างมี ‘Die Schöne Heimat’ (บ้านที่งดงาม) เป็นของตนเอง

สมบูรณ์ หอมเทียนทอง กล่าวว่า ในระยะเวลา 2-3 ปีที่ผ่านมาตนได้สร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมแนวนามธรรม (Abstract Painting) ประติมากรรม (Sculpture) และผลงานจัดวาง (Installation) รวมกว่า 70 ชิ้น ส่วนใหญ่ยังไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อน โดยผลงานชุดนี้จะสะท้อนเรื่องราวเกี่ยวกับ ความทรงจำ และ การทุ่มเทเอาใจใส่ ทั้งในด้าน การสร้างสรรค์ผลงาน และ การใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า ซึ่งการระลึกถึงความทรงจำนั้นในแง่หนึ่งเปรียบดั่ง ‘บ้านของตนเอง’ ที่เป็นที่พักผ่อนทางใจ เป็นพลังแห่งการสร้างสรรค์สิ่งใหม่แก่ชีวิต

ขอเชิญสัมผัสกับโลกแห่งศิลปะในมุมมองใหม่และชวนชมนิทรรศการ Die Schöne Heimat: บ้านเกิด เมืองใด เรือนใจ เมืองงาม ได้ระหว่างวันที่ 19 มี.ค.-14 มิ.ย.63 ณ JWD Art Space ซอยจุฬาลงกรณ์ 16 เปิดให้บริการทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00น. ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ www.facebook.com/JWDArtSpace/ และ www.jwd-artspace.com

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup