Connect with us

Subscribe

Vision

สีสันใหม่ในการชิงชัยตัวแทนผู้สมัครแห่งพรรคเดโมแครต

เรื่อง : Fullscape

ฤดูกาลเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกากำลังเดินหน้าเข้าไปอยู่ในทุกขณะ ซึ่งแม้ว่าทางพรรครีพับลิกันจะยังยืนยันที่จะส่ง โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันเป็นตัวแทนลงอีกสมัย ความเคลื่อนไหวในฝั่งเดโมแครตกลับมีความน่าสนใจอย่างมีนัยสำคัญ เพราะสองผู้สมัครตัวเก็งหลักอย่าง พีท บุตตาจัดจ์ (Pete Buttigieg) และเบอร์นีย์ แซนเดอร์ส (Bernie Sanders) คือสีสันที่น่าจับตามอง ด้วยคุณสมบัติเฉพาะที่ไม่ธรรมดาของคนทั้งสองในการโบกธงเดโมแครตลงสนามชิงชัยกันในครั้งนี้

นั่นเพราะคนหนึ่ง คือผู้สมัครที่เป็น ‘ชายรักชาย’ คนแรก และอีกคน คือผู้สมัครที่ ‘อายุมากที่สุด’ ในประวัติศาสตร์การเมือง

พีต บุตตาจัดจ์ คือกรณีแรก เขาคือหนุ่มชายรัดชายวัย 38 ปี ที่สามารถเฉือนเอาชนะเบอร์นี แซนเดอร์สในการเลือกตั้งแบบคอคัสที่มลรัฐไอโอวา อดีตหน่วยข่าวกรองแห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ลงสมัครเป็นครั้งแรก เบิกเส้นทางการเมืองของตนเองได้อย่างสวยสดงดงาม และเชื่อว่ายังมีอนาคตที่ยาวไกล

บุตตาจัดจ์ เป็นหนึ่งในม้ามืดมาแรง เพราะสามารถเอาชนะผู้สมัครมากประสบการณ์ตัวเต็งอย่างเอลิซาเบ็ธ วอร์เรน และโจ ไบเดน อดีตรองประธานาธิบดี แน่นอนว่าจุดขายของเขาไม่ได้มีแค่เรื่องความหลากหลายทางเพศ แต่ยังมาพร้อมกับความรู้ ไฟแห่งคนรุ่นใหม่ และแนวคิดที่น่าสนใจ ซึ่งสามารถเรียกคะแนนเสียงจากคนหลากหลายกลุ่มได้เป็นอย่างมาก

แต่เส้นทางของบุตตาจัดจ์ไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบ เขาถูกโจมตีจากรอบทิศทางทั้งเรื่องความหลากหลายทางเพศจากกลุ่มอนุรักษ์นิยม และการเป็นผู้สมัครที่อายุน้อยที่สุดที่ถูกประเมินว่า ยังมีพรรษาไม่เพียงพอในการต่อกรกับคู่แข่งฝั่งตรงข้ามอย่างโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ยังครองความนิยมของอเมริกันชนได้ดีกว่า

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การกวาดคะแนนเสียงในรัฐไอโอวา ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ที่ส่งให้ชื่อของเขาขึ้นมาเป็นที่รู้จัก และเขายังหวังว่า การเลือกตั้งคอคัสในมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ที่จะมาถึง น่าจะช่วยเพิ่มเครดิตให้หนุ่มชายรักชายคนนี้ ได้ยืนอยู่ในสปอตไลท์แสงไฟทางการเมืองที่ยังคงเดินหน้าต่อไป

ทางด้านเบอร์นี แซนเดอร์ส ชื่อนี้คงไม่ต้องกล่าวถึงอะไรให้มากความ เขาคือวุฒิสมาชิกเสือเฒ่าแห่งพรรคเดโมแครตวัย 77 ปี ผู้สะสมบารมีทางการเมืองมาทุกสนาม แม้ว่าในปี 2016 เขาจะพลาดท่าในการลงชิงชัยเป็นตัวแทนพรรคให้กับฮิลลารี คลินตัน แต่ก็ได้ใจคนทุกกลุ่ม และเป็นหนึ่งในความหวังของเดโมแครตที่จะเข้าชิงชัยในศึกประธานาธิบดีที่กำลังจะมาถึง

แซนเดอร์สแม้จะแก่พรรษา แต่แนวคิดและนโยบายของเขาก็ตอบรับกับคนทุกกลุ่ม ทั้งเรื่องประกันสุขภาพ เศรษฐกิจแบบกึ่งรัฐสวัสดิการ และการสนับสนุนความหลากหลายของคนทุกหมู่เหล่า นอกจากนี้ เขายังเป็นคนที่กล้าชนกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โดยถือว่าการลงชิงชัยครั้งนี้ เป็นพันธกิจสำคัญที่เขาจะเข้ามากอบกู้คุณค่าแห่งสหรัฐอเมริกากลับคืนมา

และแม้ว่าจะแพ้คะแนนให้กับผู้สมัครหนุ่มบุตตาจัดจ์ในมลรัฐไอโอวา แต่สำหรับสนามที่นิวแฮมป์เชียร์ ก็ยังคงเป็นถิ่นของเขา จึงไม่เป็นการง่ายนักที่หนุ่มชายรักชายหน้าใหม่ จะคัดง้างกับผู้เฒ่าแห่งวงการเมืองที่เจนประสบการณ์และตั้งรับในบ้าน เป็นอีกหนึ่งความท้าทาย และการชิงชัยที่น่าจับตามอง

งานนี้ยังเป็นแค่การเบิกม่านของการเลือกตั้งประธานาธิบดี ยังมีระยะทางอีกยาวไกลกว่าการคัดเลือกตัวแทนแห่งเดโมแครตจะมาถึงจุดชี้ขาด แต่ไม่ว่าใครจะได้ ก็ต่างเป็นสีสันที่แปลกใหม่สำหรับสนามการเมืองสหรัฐอเมริกา ที่จะชี้ชะตาประเทศชาติในเวลาที่กำลังจะมาถึงได้อย่างค่อนข้างแน่นอนถึงที่สุด

Written By

ไอติม – พริษฐ์ วัชรสินธุ : วันวานของประชาธิปไตยไทยในขวดแก้ว

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup