Connect with us

Subscribe

Entertainment

แอปฯ หาคู่แท้ที่แปรเปลี่ยนเป็นหาคู่นอน

เรื่อง : สุธามาส ทวินันท์ 

ไม่ชอบปัดซ้าย, ชอบปัดขวา, ชอบมากๆ ปัดบน 

นี่คือพฤติกรรมการหาคู่ของคนยุคนี้ ยุคที่เรียกได้ว่าทุกคนล้วนมีเสรีภาพในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของร่างกาย ความรัก หรือแม้กระทั่ง ‘เซ็กซ์’

เราสามารถให้อิสระกับเซ็กซ์ได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาจากเว็บไซต์หาคู่ มาสู่สารพัดแอปพลิเคชันอันแสนจะเป็นอกเป็นใจให้เรามองหาใครสักคนมาคุยแก้เหงา 

เพียงเอื้อมมือกดเข้าแอปฯ แล้วปัดขวารัวๆ ไม่นานคนที่ตามหาก็จะถูกส่งมาให้โดยไม่ต้องร้องขอจากเดือนดาวหรือไปบนบานศาลกล่าวเหมือนในอดีตอีกต่อไป

แต่ช่างน่าขันยิ่งนัก เพราะในขณะที่เทคโนโลยีพัฒนามาไกลเพื่อให้เราสามารถหาคู่แท้ได้ทั่วทุกมุมโลก กลับไม่ค่อยมี ‘คู่แท้’ จริงๆ บนแพลตฟอร์มนี้ มีเพียงแค่สถานะ ‘คู่นอน’ ที่ต่างฝ่ายต่างหยิบยื่นให้แก่กัน 

“เริ่มแรกเรามองความสัมพันธ์แบบจริงจังจากแอปฯ หาคู่ แต่พอได้มาเจอกัน มันไม่เคยจริงจังเลยสักคน หลังๆ มาเวลาเราแมตช์กับใครก็เป็นอันรู้กันว่าหาคู่นอน แต่เราเป็นคนใจร้อน เราไม่ค่อยเสียเวลาคุย เราคุยไม่นานก็นัดกันเลย เร็วสุด 3 ชั่วโมง ช้าสุดก็เป็นอาทิตย์”

“หลังจากมีอะไรกัน เราดูท่าทีอีกฝ่าย ถ้าเขาไม่ทักหาเราก็ไม่ตาม แต่ส่วนใหญ่จะทักนะ ติดใจมั้ง (หัวเราะ) คนเราพอมีครั้งแรกก็ต้องมีครั้งที่สอง แต่สำหรับบางคนครั้งแรกแค่นั้นก็พอ เอาจริงนัดแบบนี้เราก็กลัวนะ แต่คิดว่าเขาเองก็คงกลัวเราเหมือนกัน อยากเดินทางนี้มันก็ต้องเสี่ยงอยู่แล้ว”

สาววัย 25 ปี เล่าประสบการณ์ใช้แอปฯ หาคู่ชื่อ ‘ไฟลุก’ เพื่อมองหาความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับผู้ชายให้ฟัง เธอยังเล่าให้ฟังต่ออีกว่าก่อนหน้านั้นเคยลองสมัครแอปฯ ‘ผึ้งน้อย’ กับแอปฯ ‘เรดาร์สีฟ้า’ เพื่อหวังหาคนรู้ใจ แต่ตอนนั้นไม่ค่อยมีคนมาคุยด้วยเท่าไรเลยลบทิ้ง จนกระทั่งมาเจอแอปฯ ไฟลุก ปลุกความฮอตของเธอให้ลุกเป็นไฟตาม

บางคนอาจบอกว่ารับไม่ได้ เพราะผิดวัตถุประสงค์ แอปฯ พัฒนามาเพื่อให้คนหาคู่แท้ แต่คนส่วนใหญ่เอามาหาคู่นอน แล้วคนที่มาหาคู่แท้จริงๆ จะทำอย่างไร?

ต้องยอมรับว่าทุกอย่างมีสองด้าน คนเราถ้าใจต้องการตรงกัน ไม่ว่าแอปฯ อะไรก็นัดได้ แอปฯ หาคู่แค่เป็นสะพานหนึ่งในหลายร้อยวิธีที่จะคอยเชื่อมคนมีความต้องการเดียวกันให้มาเจอกัน แม้แต่เกมออนไลน์ที่คนคิดว่าน่าจะเป็นเพียงพื้นที่เล่นสนุกของเด็กเนิร์ด แต่เอาเข้าจริงก็มีนัดลับๆ อยู่เหมือนกัน

“ส่วนใหญ่ผมได้จากในเกมบ้าง ในแอปฯ ตัวเอฟบ้าง ไม่เคยหาจากแอปฯ หาคู่เลย แต่ในเกมจะเป็นแนวแบบค่อยๆ สนิท ค่อยๆ รู้จักกันมากกว่า น้อยที่จะคุยไว เจอไว จบไวเลย แต่ก็ใช่ว่าไม่เคยเจอนะ

“โดยส่วนตัวผมมองว่าการหาคู่นอนทางเน็ตมันง่ายกว่าการไปหาจากร้านเหล้าอีก แต่ด้วยความที่เป็นการใช้ผ่านอินเทอร์เน็ต เราก็จะเซฟตัวเองด้วยการเลือกคนที่คุ้นเคยมากกว่ารู้จักกันผิวเผินแล้วนัดเลย” 

หนุ่มวัย 26 ปี อธิบายให้เข้าใจว่าแอปฯ อะไรก็ ‘นัดยิ้ม’ ได้เหมือนกัน

ส่วนใครที่เป็นเจ้าพ่อเจ้าแม่วงการหาคู่ คงรู้ดีอยู่แล้วว่าการหาความสัมพันธ์แบบระยะยาวในนั้น เป็นเรื่องที่พบเจอได้ยาก แต่ช่างปะไร จะชั่วคราว ค้างคืน หรือตลอดไป คุณเลือกได้ด้วยตัวคุณเอง แอปฯ เป็นเพียงเครื่องมือช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงผู้คน และเพิ่มตัวเลือกให้เห็นสังคมที่มันกว้างกว่าเดิมเท่านั้น

สำหรับคนที่สงสัยว่าชาวหาคู่นอนเขานิยมใช้แอปฯ อะไรบ้าง วันนี้ GM มีคำตอบให้ เอาละ! เตรียมรูปโปรไฟล์ให้เลิศให้คูล และออกไปล่ากัน

แอปฯ นกสีฟ้า

ไม่ใช่แอปฯ หาคู่เดทโดยตรง แต่ใช้เป็นแหล่งในการเริ่มต้นหาคู่นอนแบบไม่ต้องพูดเยอะ ยิ่งช่วงเวลาดึกยิ่งคึกคัก แถมมีให้เลือกทุกรสนิยมทางเพศ เพียงใส่ # แล้วเติมคำกิริยาที่คุณต้องการ ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการปรากฏขึ้นมาเอง เรียกว่าเล่นกันถึงพริกถึงขิงทุกรูปแบบจนลืมวัตถุประสงค์แรกเริ่มของผู้ก่อตั้งไปเลย

แอปฯ ไฟลุก

แอปฯ หาคู่ยอดนิยม ฉายาแอปฯ ตลาดบน เพราะกลุ่มเป้าหมายมักหน้าตาดีกว่าแอปฯ อื่นๆ สามารถเลือกได้ว่าต้องการความสัมพันธ์กับชาย กับหญิง หรือทั้งสองเพศก็ยังได้ มีทั้งผู้เล่นหลายเชื้อชาติ หลากอาชีพ หลักการของแอปฯ นี้ก็มีอยู่ง่ายๆ คือคนสองคนจะคุยกันได้ก็ต่อเมื่อทั้งคู่ต่างกดปัดขวาซึ่งกันและกัน ไม่ชอบก็ปัดซ้าย ชอบมากๆ ก็ปัดบน แต่ถึงอย่างนั้นก็ขึ้นอยู่ด้วยว่าบริเวณใกล้เคียงของผู้เล่นเป็นพื้นที่เหมาะสมหรือเปล่า ถ้าปัดอยู่แถวทองหล่อ อโศก ก็จะได้คนกลุ่มหนึ่ง แต่ถ้าปัดแถวบ้านหน้าปากซอยก็จะเป็นอีกกลุ่มหนึ่งเช่นกัน เพราะฉะนั้นเลือกที่ปัดให้ดี แล้วงานจะดีตาม

แอปฯ ผึ้งน้อย

ฉายาแอปฯ ตลาดล่าง แม้จะปิดตัวไปแล้ว แต่ชื่อเสียงที่เคยสั่งสมมายังคงทำให้หลายคนบ่นคิดถึง ถือเป็นแอปฯ หาคู่ยอดนิยมที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี และเล่นเยอะพอสมควร ฟังก์ชันเขย่าเพื่อหาเพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ กับโหมดกระซิบที่สามารถตั้งเวลาลบข้อความเองได้เป็นเสมือนเกราะป้องกันชั้นดีสำหรับคนที่เลือกเดินทางสายนี้ ไม่แปลกใจเลยทำไมใครๆ ก็บอกว่า ‘นัดยิ้ม’ ต้องแอปฯ ผึ้งน้อย

แอปฯ เรดาร์สีฟ้า

แอปฯ นี้เหนือกว่าแอปฯ อื่นด้วยฟังก์ชันตัวกรองการค้นหาละเอียดยิบ กำหนดได้หมด จะเอาส่วนสูงเท่าไร เชื้อชาติอะไร ทั้งยังสามารถเขย่าเพื่อค้นหาเพื่อนที่อยู่ใกล้หรือค้นหาแบบรอบโลกไปเลยก็ทำได้ ทั้งยังมีไทม์ไลน์ส่วนตัวเอาไว้โพสต์รูปยั่วๆ เรียกยอดไลก์หรือคอมเมนต์จากผู้ใช้งานได้ด้วย แต่ข้อเสียของเจ้าแอปฯ นี้คือ ถ้าคุณอยากคุยกับผู้ใช้งานพรีเมียม จำเป็นต้องเสียเงินเพื่อเข้าไปคุย ว่าง่ายๆ คืออยากได้ของดีต้องยอมเปย์

แอปฯ ตัวเอฟ

แอปฯ โซเชียลฯ ยอดนิยมของชาวโลกที่ปัจจุบันขอเพิ่มฟีเจอร์หาคู่แข่งกับแอปฯ อื่นกับเขาด้วย เรียกว่าการใช้งานนั้นแทบจะลอกจากแอปฯ ไฟลุก หลายคนย้ายไปอยู่ในฟีเจอร์นั้นกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ไปโผล่คอมเมนต์นัดยิ้มบนไลฟ์สดการ์ตูนหรือหนังเถื่อนช่วงดึกๆ ด้วย

แอปฯ ตัวบีสีส้ม

ถือเป็นอีกแอปฯ ที่คนไทยเล่นจำนวนมาก เป็นแอปฯ ที่ชื่อเสียงโด่งดังสูสีกับแอปฯ ผึ้งน้อย กลุ่มคนเล่นก็จะคล้ายกัน โดยสามารถค้นหาคนที่ใช่ตามข้อมูลที่เรากรอกลงไป แล้วระบบจะค้นหาคนที่ใกล้เคียงหรือมีความต้องการพอจะแมตช์กับเรามาให้ แถมยังมีระบบแจ้งเตือนด้วยว่าใครเข้ามาดูหน้าโปรไฟล์ของเราบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการหาคู่นอนหรือมีเซ็กซ์ชั่วคราวกับใครสักคนนั้น สามารถเกิดขึ้นได้ในหลายรูปแบบโดยไม่ได้จำกัดเฉพาะแค่แอปฯ หาคู่เท่านั้น แต่แพลตฟอร์มอื่น รวมทั้งวิธีอื่นอย่างการออกไปพบปะผู้คน

ตามสถานที่ต่างๆ ก็ก่อให้เกิดเป็นความสัมพันธ์ทางเพศแบบคู่นอนชั่วครั้งชั่วคราวได้เหมือนกัน เพราะความต้องการทางเพศเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนนั่นเอง

Written By

เติ้ล-ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน หลุดลูปการศึกษาที่ทั้งฆ่า ทั้งทำร้ายเรา

Interview

กิ๊ก-กรณิศ ตันอังสนากุล ผลิตภัณฑ์ที่ Green ที่สุด คือการไม่ผลิตอะไรเลย

Interview

เพราะมนุษย์คือสัตว์สังคม เราจึงอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่มก้อน

Life

นิตยสารยังไม่ตาย

Entertainment

Advertisement
Connect
Newsletter Signup