Connect with us

Subscribe

Vision

นักวิทยาศาสตร์กำจัด ‘ยีนตาบอด’ ด้วยการดัดแปลงพันธุกรรม

ยีนตาบอดอาจเป็นพันธุกรรมที่แอบแฝงอยู่ในสายเลือดของตระกูลและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น แม้ที่ผ่านมาอาจไม่มีใครแสดงอาการให้เห็น ทว่าวันหนึ่งหากยีนด้อยที่แฝงอยู่ได้เจอคู่ของมัน เด็กที่เกิดใหม่จะมีโอกาสตาบอดได้

Reason to Read

  • ยีนตาบอดอาจเป็นพันธุกรรมที่แอบแฝงอยู่ในสายเลือดของตระกูลและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น แม้ที่ผ่านมาอาจไม่มีใครแสดงอาการให้เห็น ทว่าวันหนึ่งหากยีนด้อยที่แฝงอยู่ได้เจอคู่ของมัน เด็กที่เกิดใหม่จะมีโอกาสตาบอดได้ 

อาการตาบอดเป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดสู่กันได้ผ่านพันธุกรรม แต่ด้วยกฎของวิทยาศาสตร์แห่งโครโมโซมและยีนในร่างกายมนุษย์ ทำให้แม้จะมียีนตาบอดอยู่ในตัวแต่ก็ไม่แสดงออกมา ทว่าหากยีนนั้นได้เจอคู่ที่เหมือนกันเมื่อไหร่ โอกาสที่เด็กแรกเกิดจะมีอาการตาบอดก็มีความเป็นไปได้ ด้วยเหตุนั้น นักวิทยาศาสตร์จึงหาทางกำจัดยีนนี้เพื่อให้ไม่มีโอกาสส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น

การศึกษาครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์จะรักษาผู้ป่วยอาการตาบอดด้วยวิธีการดัดแปลงพันธุกรรมที่มีชื่อเรียกว่า ‘CRISPR’ (อ่านว่า คริสเปอร์) โดยผู้ป่วยอาการตาบอดจะมีลักษณะดวงตาเป็นปกติ แต่จะขาดยีนซึ่งทำหน้าที่ในการแปลงแสงที่มองเห็นให้เป็นภาพผ่านกระบวนการทางสมอง ทำให้ผู้ป่วยอาจเห็นเพียงแสงสว่างหรือภาพเบลอๆ ก่อนจะมีโอกาสกลายเป็นอาการตาบอดสนิท ซึ่งพบว่าอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กแรกเกิดทุกๆ 2 ใน 3 คน จากทั้งหมด 100,000 คน สาเหตุก็เนื่องมาจากพ่อและแม่มียีนตาบอดซึ่งเป็นยีนด้อยด้วยกันทั้งคู่ ทำให้เมื่อยีนทั้งสองจับคู่กันจึงแสดงเป็นอาการภายนอกให้ได้เห็น

แม้อาการตาบอดจะมีโอกาสไม่เกิดขึ้น ทว่าก็ยังคงเป็นพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่อาจแฝงอยู่ในสายเลือดของคนในตระกูล นักวิทยาศาสตร์จึงจะทดลองใช้วิธีดัดแปลงพันธุกรรมในการรักษา ด้วยการตัดต่อยีนที่ขาดหายไป โดยเริ่มแรกจะทดลองในผู้ป่วยชาวสหรัฐฯ จำนวน 18 คน และหากทำได้สำเร็จก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงดีเอ็นเอของผู้ป่วยได้อย่างถาวร ซึ่งหมายความว่า เราสามารถหยุดการส่งต่อยีนตาบอดจากรุ่นสู่รุ่นได้

การดัดแปลงพันธุกรรมด้วยวิธี CRISPR เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่นักวิทยาศาสตร์มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นวิธีตัดต่อพันธุกรรมที่ทำได้ง่าย แม้อาจมีความเสี่ยงแฝงอยู่ด้วยก็ตาม แต่นักทดลองหรือนักวิทยาศาสตร์ทั้งหลายก็เชื่อว่า ด้วยวิธีนี้จะทำให้การรักษาผู้ป่วยโรคทางพันธุกรรมเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup