Connect with us

Subscribe

Life

เมื่อ COVID -19 ถล่มโลกยานยนต์

เรื่อง: ธนา เศรษฐพานิช

สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID -19  ส่งผลกระทบต่อหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก และอุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างจังในปีนี้ GM Live ได้รวบรวม Butterfly Effect ที่เกิดจากไวรัส COVID -19 ว่าแวดวงยานยนต์ที่ไหนบ้างที่น่าห่วงและเขาเตรียมรับมือกับปัญหานี้อย่างไร

อู่ฮั่นในวันเมืองปิด

ประเทศจีนเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเวลานี้ และอู่ฮั่นซึ่งเป็นเมืองต้นทางของโรค COVID-19  ถือเป็น “มหานครแห่งยานยนต์ ” เนื่องจากเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตรถยนต์ขนาดใหญ่  ได้แก่ General Motors, Honda, Nissan, Peugeot Group และ Renault

เอาแค่ฮอนด้าเพียงแบรนด์เดียวก็ผลิตจากอู่ฮั่นคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 50% ของการผลิตทั้งหมดในประเทศจีน นอกจากนี้มณฑลหูเป่ยซึ่งเป็นเมืองหลวงของอู่ฮั่น ยังเป็นเมืองผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 4 ของประเทศจีน โดยมีประมาณ 10% ของกำลังการผลิตรถยนต์ของประเทศ และผลิตรถยนต์ 2.24 ล้านคัน ซึ่งโรงงานทั้งหมดได้ปิดตัวลงตั้งแต่ตรุษจีนที่ผ่านมา และคาดว่ากว่าจะทยอยกลับมาดำเนินการได้ก็น่าจะเป็นภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ ทั้งหมดนี้ประเมินกันว่าเฉพาะในประเทศจีน จะลดการผลิตรถยนต์ลงกว่า 1.7 ล้านคัน ในปีนี้

Tesla เวอร์ชั่นจีน ชิปหายผลิตไม่ทัน ยันใช้ชิปตกรุ่น

เมื่อ Coronavirus COVID-19 แพร่กระจายออกไป โรงงานใหม่ของเทสลาในเซี่ยงไฮ้ก็ต้องปิดตัวลงด้วยเช่นกัน เทสลาเลื่อนวันส่งมอบ Tesla Model 3 ออกไป นอกจากนี้เทสลายังได้ออกมายอมรับว่า ได้ติดตั้งโปรเซสเซอร์รุ่นเก่าเวอร์ชั่น 2.5 ลงใน Tesla Model 3 ที่ผลิตจำหน่ายในจีน (ซึ่งความจริงต้องใช้โปรเซสเซอร์ 3.0 ที่ประมวลผลภาพได้เร็วกว่ารุ่น 2.5 ถึง 21 เท่า) โดยชิปที่เป็นปัญหานั้นถูกใช้โดยระบบ Autopilot ของรถยนต์ เนื่องจากปัญหาห่วงโซ่อุปทาน และบริษัทฯ ยืนยันว่าจะอัพเกรดฮาร์ดแวร์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

แดนมักกะโรนี เมืองซูเปอร์คาร์จอดสนิท

ไม่เฉพาะแค่ในจีน หลายประเทศในยุโรปก็เริ่มได้รับผลกระทบ อาทิ ที่อิตาลีซึ่งตอนนี้มีผู้ป่วย COVID-19 เป็นอันดับสองแซงหน้าเกาหลีใต้ จนต้องประกาศปิดแคว้นลอมบาร์เดีย และเมืองทางภาคเหนือรวมทั้ง 14 จังหวัด ใน 4 แคว้นทางภาคเหนือและภาคกลางของอิตาลี

ซึ่งแน่นอนว่า แคว้นเหล่านี้เป็นถิ่นฐานการผลิตรถยนต์ระดับตำนานหลายแบรนด์ ล่าสุดเฟอร์รารี่ได้ปิดการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ ทั้งที่มาราเนลโล่และโมเดน่า คนงานจำนวนมากถูกกักตัวสังเกตอาการ นอกจากนี้อิตาลียังเป็นถิ่นกำเนิดของทีมแข่งฟอร์มูล่า วัน หลายทีม อาทิ เฟอร์รารี่ , อัลฟ่าทาวรี่ , อัลฟ่า โรมิโอ , และ ฮาส ทีมเหล่านี้นอกจากมีนักแข่งตัวท๊อปของโลกแล้ว หลายทีมยังใช้เครื่องยนต์ของเฟอร์รารี่และพีแรลลี่ที่เป็นสปอนเซอร์ยางอีกด้วย

ในขณะที่ BMW ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองมิวนิค เยอรมนี ก็ได้สั่งให้พนักงานกว่า 150 คนที่ทำงานในศูนย์วิจัยผลิตภัณฑ์ กักตัวเองและทำงานจากที่บ้านเป็นเวลาสองสัปดาห์

รวมไปถึงงาน Geneva Motor Show 2020 งานแสดงรถยนต์ระดับโลกครั้งที่ 90 ที่จะจัดขึ้น ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ในเดือนมีนาคมนี้ ก็ได้ประกาศยกเลิกงานการจัดงานเพื่อลดภาวะเสี่ยงของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส Covid-19 เรียบร้อยแล้ว

ปฎิทิน Formula 1 สะเทือน

การแข่งขันรถยนต์สูตร 1 หรือ Formula 1 ที่จัดต่อเนื่องกันมาตั้งแต่ยุค 50 และมีปฏิทินการแข่งขันแน่นเอี๊ยดในแต่ละปีถึง 15 สนาม ใน 15 ประเทศ ต้องสะดุดหยุดกึกเพราะ COVID-19 ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการแข่งขันสนามแรกๆ ของฤดูกาลนี้ อาทิ Australian Grand Prix 13-15 มีนาคม ต่อด้วยบาห์เรน กรังปรีซ์ สนามที่สองซึ่งประกาศจัดการแข่งขันแบบปิดไม่ให้แฟนเข้าชมในสนาม

ส่วนสนาม Chinese Grand Prix ที่จีน ระหว่างวันที่ 17-19 เมษายนนี้ ก็ถูกยกเลิกไปล่วงหน้าแล้ว ที่ยังลุ้นหนักที่สุดคือ Vietnam Grand Prix 2020 ที่มีกำหนดเดิมจะจัดขึ้นต้นเดือนเมษายนนี้ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของเวียดนามที่ลงทุนกับการสร้างสนามบนถนนในกรุงฮานอย และการจัดการไปแล้วนับพันล้าน ซึ่งซีอีโอของ Formula 1 กำลังจะตัดสินใจภายในกลางเดือนมีนาคมนี้ว่าจะได้จัดต่อหรือไม่

ตลาดรถยนต์เมืองไทยหดตัว 10%

ในขณะที่ประเทศไทยเองแม้จะยังไม่ถึงขั้นหยุดการผลิต แต่ปัญหาจากเครือข่ายโลจิสติกส์ของชิ้นส่วนอะไหล่ต่างๆ จากจีน ก็มีผลกระทบให้การประกอบรถยนต์ล่าช้าขึ้นในบางแบรนด์ ประกอบกับความกลัวว่าไวรัส COVID -19 ระบาดจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจ ทำให้หลายคนเริ่มประหยัดไม่ใช้จ่าย

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยได้พยากรณ์ไว้ว่า กำลังซื้อรถยนต์ภายในประเทศปีนี้ จะหดตัวลง 7-11% หรือขายได้เพียง 900,000 ถึง 940,000 คัน ล่าสุดผู้จัดงาน Bangkok International Motor Show 2020 ก็ได้ประกาศเลื่อนการจัดงานออกไปหนึ่งเดือนเป็น 20 เมษายน – 3 พฤษภาคมนี้  รวมทั้งการแข่งขัน โมโตจีพี รายการ “โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 มีนาคมนี้ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ ก็เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดอีกด้วย

ปรับวิกฤติเป็นโอกาส

ท่ามกลางข่าวของการปิดโรงงานประกอบรถยนต์หลายแห่งในจีน เราก็พบข่าวที่น่าประทับใจด้วยเช่นกัน เนื่องจากหลายโรงงานได้ปรับไลน์การผลิต หันมาทำหน้ากากอนามัยเพื่อช่วยเหลือประชาชน เช่น  SAIC-GM-Wuling Automobile (SGMW) ที่จับมือกับ Guangxi Defu Technology  ผลิตหน้ากากอนามัย N95 ในมณฑลกวางสี ที่มีกำลังการผลิต 1.7 ล้านชิ้นต่อวัน

รวมทั้ง BYD Co. ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีน และ GAC Motor Co. ก็ประกาศว่าจะผลิตหน้ากากอนามัย 5 ล้านชิ้นและน้ำยาฆ่าเชื้อ 50,000 ขวดต่อวัน โดยชุดแรกได้ทำการบริจาคให้กับคนขับรถโดยสารสาธารณะ รถแท็กซี่ และอาสาสมัครที่ต่อสู้กับการระบาด ถือเป็นความน่าประทับใจ ที่ถึงแวดวงตัวเองจะเดือดร้อน แต่ด้วยสปิริตก็ยังอุตส่าห์กระโดดลงมาช่วยเหลือกันในยามวิกฤติแบบนี้

Written By

COVID-19 : Game Change
สู่ยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

Life

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

รับมือ COVID-19 แบบจิตไม่ตก

Life

ถอดบทเรียนตัวอย่างผู้นำที่ดี กับการรับมือวิกฤติ COVID-19

Life

ห่างไกลจากโรคร้าย ด้วยการเรียน ‘ออนไลน์’ ที่ทำได้จากที่บ้าน

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup