Connect with us

Subscribe

Life

COVID-19
วายร้ายทำลายระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย

เรื่อง: สุชา

แม้ COVID-19 ส่วนใหญ่จะมุ่งเป้าไปที่ปอดและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ในทางทฤษฎีแล้วมันสามารถลดทอนความสามารถในการสืบพันธุ์ของผู้ชายได้ด้วย ความคิดเห็นดังกล่าวถูกเปิดเผยขึ้นโดยศาสตราจารย์ Li Yufeng และทีมของเขา ที่ศูนย์เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ของโรงพยาบาลถงจี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี Huazhong โรงพยาบาลที่รัฐบาลจีนกำหนดให้ทำการรักษาผู้ป่วยตั้งแต่เริ่มมีการระบาดของไวรัสในอู่ฮั่นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

และเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วมีบทความเรื่อง COVID-19 ส่งผลทำลายการสืบพันธุ์ของผู้ชาย เป็นบทความที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์ของรัฐบาลหูเป่ย และถูกแชร์ออกไปบนโลกสังคมออนไลน์ในจีน แต่แล้วจู่ๆ บทความดังกล่าวก็ถูกลบออกจากเว็บไซต์ในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการอัปโหลด

รัฐบาลหูเป่ยปฏิเสธที่จะชี้แจงว่าทำไมบทความดังกล่าว ซึ่งได้รับการแชร์อย่างกว้างขวางจึงถูกลบทิ้ง

มีความเป็นไปได้ในทางทฤษฎีที่ว่า COVID-19 อาจสร้างความเสียหายต่อการเจริญพันธุ์ของผู้ชายตามบทความที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์ของรัฐบาลหูเป่ยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มีนาคม ผ่านมา 

โดยมีข้อแนะนำถึงผู้ชายที่ป่วยเป็นโรคนี้และรักษาหาย ควรปรึกษาแพทย์เรื่องที่มันอาจมีผลเสียต่อความอุดมสมบูรณ์ของน้ำเชื้ออสุจิ ชิ้นงานนี้ผลิตโดยศาสตราจารย์ลี่ หยูเฟิง และทีมงานศูนย์เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลถงจี้ เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย

แม้ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าการติดเชื้อ COVID-19 สามารถทำลายระบบการสืบพันธุ์ของผู้ชาย แต่ในทางทฤษฎีอาจเป็นไปได้ เนื่องจาก Coronavirus มีลักษณะทางพันธุกรรมคล้ายกับ Sars (เป็นกลุ่มอาการของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง)

การติดเชื้ออาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติในภูมิต้านทานของระบบภูมิคุ้มกันในอัณฑะ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการอักเสบของลูกอัณฑะ แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อการลดจำนวนน้ำเชื้ออสุจิของผู้ชาย อันอาจนำไปสู่ภาวะการมีบุตรยาก

ทั้ง COVID-19 และ Sars จะบุกเข้าไปโจมตีทำให้เกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อ ด้วยการเข้าไปจับเยื่อหุ้มเซลล์โปรตีน Angiotensin-converting enzyme 2 หรือ  ACE2 ซึ่งมีอยู่มากในลูกอัณฑะ รวมทั้งในอวัยวะอื่น เช่น ไตและหัวใจ ดังนั้น ผู้ป่วยชายจึงควรขอคำแนะนำจากแพทย์เพื่อตรวจหาอาการ และรับการรักษาโดยเร็วที่สุด

ศาสตราจารย์ลี่ หยูเฟิง กล่าวเสริมว่า ในช่วงการระบาดของโรคซาร์สเมื่อปี 2545 และ 2546 แพทย์สังเกตว่าระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเสียหายอย่างรุนแรงในอัณฑะของผู้ป่วยชายบางราย

ด้านคุณหมอ Qi Guangchong ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์จากโรงพยาบาล Yueyang ในมหานครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นแพทย์แผนจีนผสมผสานตะวันตก กล่าวว่า “ไม่ใช่เรื่องแปลกที่การติดเชื้อไวรัสจะทำให้เกิดปัญหาต่อระบบการสืบพันธุ์ในผู้ชาย

“ไวรัสจำนวนมากได้รับการพิสูจน์แล้วว่าส่งผลกระทบต่อภาวะเจริญพันธุ์ของผู้ชาย รวมถึงไวรัสที่ทำให้เกิดโรคตับอักเสบบีและคางทูมหนึ่งในสามของผู้ป่วยคางทูมเกิดอาการอัณฑะอักเสบ และในบางกรณีอัณฑะอาจมีขนาดเล็กลงซึ่งนำไปสู่ภาวะมีบุตรยาก

“หลายปีที่ผ่านมาผมมีคนไข้ซาร์ส 2-3 ราย ที่ประสบภาวะการมีบุตรยาก แต่จำนวนตัวอย่างยังน้อยเกินไปที่จะสรุปผลว่าอย่างนั้น” เขากล่าว “และสำหรับผู้ที่ติดเชื้อไวรัสตัวใหม่นี้ หากคุณวางแผนจะเป็นพ่อคนละก็ ผมแนะนำให้พวกเขาเข้าทำการทดสอบภาวะการเจริญพันธุ์”

ดังนั้น สำหรับผู้ชายที่ติดเชื้อ COVID-19 เมื่อรักษาหายแล้วจึงควรทดสอบภาวะเจริญพันธุ์ โดยเข้ารับการตรวจสอบคุณภาพของตัวอสุจิ และการทดสอบระดับฮอร์โมน–น่าจะเป็นการดีที่สุด

ขอบคุณข้อมูล: www.scmp.com, www.dailymail.co.uk

Written By

Don Don Donki x The Market
ช่วยเสิร์ฟสินค้าจำเป็นด้วยแนวคิด ‘สะอาด ปลอดภัย มั่นใจ’

Life

รันเวย์ปิด แต่วงการแฟชั่นตื่นตัวช่วยฝ่าวิกฤติ COVID-19

Life

รับมือ COVID-19 แบบจิตไม่ตก

Life

ถอดบทเรียนตัวอย่างผู้นำที่ดี กับการรับมือวิกฤติ COVID-19

Life

ห่างไกลจากโรคร้าย ด้วยการเรียน ‘ออนไลน์’ ที่ทำได้จากที่บ้าน

Life

เชื่อไหม…เราอดใช้มือสัมผัสใบหน้า
ได้ไม่เกินสองนาทีครึ่ง

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup