Connect with us

Subscribe

Life

รวมพลังคนดังสู้โควิด-19

เป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงที่ไม่ควรมองข้าม สำหรับเหล่าศิลปินในวงการบันเทิงเมืองไทย ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความรู้สึก ความคิดเห็น ผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวถึงสถานการณ์โควิด -19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทั้งหมดคือ ‘แรงกระเพื่อม’ ที่ส่งต่อไปสู้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง และผู้คนในสังคม ให้ช่วยกันก้าวข้ามวิกฤติครั้งนี้ด้วยกัน!

ลีเดีย – ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา @lydiasarunrat

“ขอใช้พื้นที่นี้ ขอร้องให้ฝ่ายรัฐบาลและโรงพยาบาลเอกชนทุกแห่งร่วมมือและรู้โรคระบาดนี้ไปด้วยกันค่ะ

โรงพยาบาลรัฐอย่างเดียวจะสามารถช่วยจำนวนคนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ได้อีกนานแค่ไหน? โรงพยาบาลเอกชนจะรับตรวจอย่างเดียว และไม่รักษาต่อเลยไปอีกนานไหม?”

บอมบ์ – ธนิน มนูญศิลป์ @bomb_tanin

“ผลตรวจ 13/3/20 ออกมาแล้ว ผลคือ negative(ไม่พบเชื้อ)นะครับ จากนี้ไปก็ตามมาตรการ 14 วัน (25/03/20) ผมยังโชคดีมากที่พี่แมทธิวบอกนะครับ ดังนั้นระวังตัวเองกันดีๆ คุณอาจจะไม่ได้เจอคนติดเชื้อแล้วมีน้ำใจอย่างพี่แมทธิว

ปล. ประเทศเรา phase3 แล้วล่ะ”

พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ @chermarn

“ประเทศอื่นเค้าปิดกันเรียบร้อยแล้ว บ้านเราหล่ะคะ? ต้องรอไปอีกถึงไหน ตอนนี้กระจายกันหมดแล้ว”

เจ เจตริน วรรธนะสิน @jjetrin

“เจ้านาย เจ้าขุน เจ้าสมุทร เดินทางจากอังกฤษกลับถึงเมืองไทยตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม ลงจากเครื่องบินก็ตรงไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจหาเชื้อทันที ผลตรวจออกมาวันนี้ ไม่มีใครมีเชื้อ covid19 แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นไปตามกฏ ทุกคนจะกักตัวอยู่ในบ้านจากเมื่อวานไปถึงวันที่ 27 มีนาคม ขอบคุณแฟนๆ ที่เป็นห่วง และเราขอให้กำลังใจบุคลากรแพทย์ที่ทำงานกันอย่างเต็มที่ สู้ๆครับ”

ดีเจภูมิ ภูมิใจ ตั้งสง่า @djpoom

“จริงๆ แล้วข้อความนี้ก็ 2 จิต 2 ใจ ไม่รู้ว่าจะเขียนดีหรือไม่เขียนดี เพราะมันอาจเป็นดาบสองคม แต่สุดท้ายขอเขียนแบบเบื้องต้นไปก่อนดีกว่า เป็นห่วงชาวบ้านที่อาจอ่านสัญญาณทางเศรษฐกิจไม่ค่อยถนัดนะครับ อย่างแรกต้องขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ…

ช่วงนี้หลายๆ คนก็ระมัดระวังตัวกันเรื่องของโรคโควิด19 ซึ่งทุกคนก็รู้กันดีอยู่แล้วว่ามันคืออะไร แล้วเราควรจะประพฤติตัวอย่างไร… แต่อีกหนึ่งอย่างที่เราควรคำนึงถึงก็คือ เรื่องของ after effect ที่กำลังจะตามมาอย่างแน่นอน คล้ายๆ กับสึนามิ หลัง แผ่นดินไหว.. นั่นก็คือพิษทางเศรษฐกิจนั่นเอง..

อันนี้เรายังมองไม่ออกว่าจะแรงขนาดไหน เพราะตอนนี้เรายังไม่เห็นศักยภาพทั้งหมดของโควิด แต่ที่แน่ๆ ก็คือมันจะใหญ่มาก.. จากสัญญาณเบื้องต้น มันอาจใหญ่ที่สุดที่เราเคยพบมาเลยก็ได้ ปัจจัยง่ายๆ (สำหรับคนที่ไม่เล่นหุ้น) ให้ลองดูการเคลื่อนไหวของตลาดหลักทรัพย์นะครับ ขอไม่ลงรายละเอียดมาก กลัวจะ over panic กัน..

นอกจากนั้น ตอนนี้ไลฟสไตล์ของคนก็เริ่มเปลี่ยนกันเยอะ งานใหญ่ๆ ปิดหมด (ถูกต้องแล้ว) ผับ บาร์ ร้านอาหาร โรงแรม สนามบิน คนใช้บริการน้อยมาก ธุรกิจและผู้ประกอบการพวกนี้กำลังจะแย่ แล้วแน่นอนถ้าเค้าอยู่ไม่ได้ พนักงานเค้าก็จะอยู่ไม่ได้ แล้วพวกเราทุกคนก็จะลำบาก…

สิ่งที่สำคัญตอนนี้ก็คือ การใช้ชีวิตอย่างมีสติ อย่างเพิ่งใช้จ่ายอะไรเกินตัวเกินไป เงิดสดตอนนี้สำคัญ แต่ในเวลาเดียวกันก็อย่า หยุดที่จะอุดหนุนผู้ประกอบการเล็กๆ รอบข้างเราเช่นกันนะครับ.. พยายามอย่าโทษกัน เพราะไม่มีใครอยากติดโรคห่านี้หรอก..

ปัญหาใหญ่ที่ต่างประเทศตอนนี้ก็คือ Hate crime หรือการเกลียดและเหยียดคนเอเซีย เพราะถูกเหมารวมว่าเป็นคนจีนที่จุดชนวนโรคนี้ขึ้นมา.. ใครไม่รักเราไม่เป็นไร แต่เราต้องรักกัน ช่วยกัน..

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน ขอให้ทุกคนปลอดภัยแล้ว เตรียมตัวอย่างมีสติกับสภาพเศรษฐกิจที่กำลังจะตามมาเร็วๆนี้นะครับ”

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup