x

เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับโปสเตอร์หาเสียงลงสมัครเลือกตั้งเซมบัตสึ AKB48 Sekai Senbatsu Sousenkyo ที่ในปีนี้เปิดให้เมมเบอร์จากวงน้องสาวนอกประเทศญี่ปุ่นเข้ามาสมัครด้วย รวมไปถึงเมมเบอร์ของ BNK48 จากประเทศไทยหลายๆ คนแสดงเจตจำนงในการลงสมัครเลือกตั้งดังกล่าว ผ่านรายการทางแอพพลิเคชั่น Showroom
 
 
หากนับตามไทม์ไลน์ก็จะเหลือเวลาประมาณ 1 เดือนก่อนจะถึงวันเลือกตั้ง 48 Group ที่นาโกย่าโดม จังหวัดไอจิ ถิ่นของ SKE48 ที่พร้อมจะต้อนรับแฟนๆจากทั่วสารทิศ หากลองนับถอยหลังตามไทม์ไลน์ หลังจากเปิดตัวโปสเตอร์แล้ว ก็จะถึงวันที่วางจำหน่าย Guidebook การเลือกตั้ง
 
Guidebook นั้นทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลผู้ลงสมัครเลือกตั้งทุกคน โดยมีข้อมูลและการแนะนำตัวพอสังเขป ซึ่งปีนี้ก็มีข้อมูลของผู้สมัครจาก BNK48 ทั้ง 10 คนด้วยซึ่งปกติ ร้านคิโนะคุนิยะและร้าน Animate สาขามาบุญครองจะนำเข้ามาขายอยู่บ้าง ปีนี้น่าจะสั่งมาในจำนวนมากขึ้น
 
 
ความสนุกของ Guidebook นั้นเริ่มตั้งแต่การมาลุ้นว่าใครจะได้ขึ้นหน้าปก เพราะถือว่าเป็นตัวเต็งที่น่าจับตามองโดยในปีนี้มีเมมเบอร์จาก AKB 7 คน, SKE 2 คน, NMB 2 คน, HKT 1 คน, NGT 3 คน และ STU 2 คน (นับรวม “นาจัง” โอคาดะ นานะ ที่ควบวงกับ AKB48)  และตำแหน่งเซนเตอร์ศูนย์กลางของหน้าปกในแต่ละปีคือการคาดเดาตัวเต็งที่จะชนะเลือกตั้ง ในปีนี้ทาง Guidebook เลือก มัตสึอิ จูรินะ แห่ง SKE48 เจ้าบ้านนาโกย่า ที่ลงเลือกตั้งเป็นปีที่ 10 มาเป็นตัวเต็ง
 
ช่วงเวลาหลังจากออกหนังสือแล้ว ก็ถึงช่วงที่เมมเบอร์แต่ละคน จะได้อัดคลิปสั้นเพื่อขอคะแนนเสียงจากแฟนๆ เพื่อให้โหวตให้ โดยจะแนะนำตัวด้วยชื่อ ทีมและวง และอาจจะพูดถึงเป้าหมาย หรือแสดงความน่ารักเพื่อเรียกคะแนน ยกตัวอย่างปีที่ผ่านมาคลิปนึงที่ถูกเข้าชมมากที่สุดก็คือของ อดีตสมาชิก NMB48 “ริริป้ง” สุโต้ ริริกะ ที่ผลักดันจนเธอขยับขึ้นไปคว้าอันดับที่ 20 ในการเลือกตั้ง ก่อนที่จะประกาศแต่งงานบนเวที ต้องดูว่าในปีนี้คลิปของ BNK48 จะออกมาเป็นอย่างไร เพราะต้องสื่อสารกับแฟนๆชาวญี่ปุ่นเพื่อขยายฐานความนิยมเช่นกัน
 

 
เมื่อมีคนเรียกร้องคะแนนก็ต้องโหวตให้ ถ้าตามกำหนดคือซิงเกิ้ลขายบัตรเลือกตั้งประจำปี 2018 Teaceher Teacher ชนิดแบบไทป์จะวางจำหน่ายในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ ซึ่งสามารถเข้าไปสั่ง ได้ตามเว็บไซต์  https://akb48.buyee.jp  เว็บไซต์มีภาษาอังกฤษรองรับ และสามารถจัดส่งได้ไม่ยาก
 
 
โดยในวันแรกหลังจากซีดีวางจำหน่ายก็จะมีการประกาศ “ผลด่วน” หรือคะแนนรอบแรกของเมมเบอร์แต่ละคนซึ่งในปีนี้ จะประกาศวันพุธที่ 30 พฤษภาคม 2018 ณ โรงละครอากิฮาบาระของ AKB48 (อ่านเพิ่มเติมที่ พาทัวร์ตามรอย AKB48 ถึงอากิบะ ก่อนที่จะไปเยือน BNK Campus เร็วๆ นี้) ที่กรุงโตเกียว เพื่อให้แฟนๆ ประเมินว่าจะต้องใช้แรงสนับสนุนอีกเท่าไหร่กว่าที่จะติดอันดับต่างๆ ได้
 
หลังจากนั้นก็จะเปิดให้ลงคะแนนไปจนถึงวันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน 2018 เวลา 13.00 น. ตามเวลาประเทศไทย  ก่อนที่จะมีประกาศผลในวันที่ 16 มิถุนายน ซึ่งเข้าใจว่าปีนี้จะมีการจัดกิจกรรมในประเทศไทยของกลุ่มแฟนคลับไอดอลในการร่วมวิเคราะห์ผลการเลือกตั้งในปีนี้ด้วย
 
สำหรับโอกาสของแฟนๆ BNK48 นั้นเท่าที่ผู้เขียนคาดการณ์ น่าจะติดอันดับ 1-2 คนให้จับตากลุ่มแฟนคลับที่มีการบริหารจัดการที่เป็นระบบอย่าง กลุ่มผู้สนับสนุนมิวสิค BNK48 (อ่านเพิ่มเติมที่ สัมภาษณ์ทีมทำแคมเปญโหวตมิวสิค BNK48 เข้าเลือกตั้งโลก 48Group 'กลยุทธ์เป็นเรื่องดีแต่ก็โหดร้าย') และกลุ่มผู้สนับสนุนเฌอปราง BNK48
 
จากเพจ Cherprang BNK48 Fanclub
 
โดยคาดการณ์ว่าจะติดใน Top100 และเชื่อว่าจะสามารถไปถึงในระดับ Top60 ได้ทั้งสองคน ส่วนแฟนๆ ที่อยากจะไปลุ้นถึงนาโกย่าโดมอาจจะยากเสียหน่อย เพราะต้องซื้อบัตรเข้าร่วมงานเลือกตั้งที่มีโควตาในส่วนของสมาชิก AKB48 ก็คงได้แต่ส่งแรงเชียร์จากประเทศไทยไปให้เหล่าเมมเบอร์ ที่นอกจากจะไปร่วมงานเลือกตั้ง การเดินโชว์ตัวแล้ว อาจจะได้ร่วมแสดงกับเมมเบอร์ในวงพี่ด้วย
 
คุณล่ะคิดว่า BNK48 จะไปได้ไกลแค่ไหน ในศึกเลือกตั้งครั้งนี้!!?