x

BNK48 กำลังเริ่มได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งก็มาจากภาพจำซึ่งสิ่งที่สะดุดตาที่สุดก็คือชุดคอสตูมของเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ที่มีสีสันสดใส ที่มีความคล้ายคลึงกับลายขิด รูปแบบการทอผ้าแบบหนึ่งของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย และดีเทลลูกเล่นในเสื้อผ้าของแต่ละคนที่แตกต่างกัน
 
จิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้บริหาร BNK48 Office เคยให้สัมภาษณ์กับ “หนุ่มเมืองจันท์” ว่าสิ่งหนึ่งที่ดึงดูดผู้สมัครให้เข้ามาออดิชั่นเป็นสมาชิก BNK48 ก็คือ ความสวยงามของชุดคอสตูมที่เมื่อเด็กผู้หญิงเห็นแล้วอยากจะสวมใส่เครื่องแบบสวยๆ เพื่อขึ้นแสดงกลางสปอตไลท์ ทำไมต้องเป็นชุดคอสตูม เรื่องนี้คุณนัทคุง แฟนพันธุ์แท้ประเทศญี่ปุ่นเคยอธิบายไว้น่าสนใจใน The Matter อยากจะขอยกมาเล่าให้ฟัง (จากบทความ เป็นไอดอลต้องสดใหม่? จับมือกับพื้นที่แห่งฝันและความเยาว์วัย ผ่านสารคดี Tokyo Idols คลิกอ่านที่นี่)
 
สังคมญี่ปุ่นต้นแบบของไอดอลนั้นยึดถือความสำคัญของสองสิ่งที่คู่กันก็ “จิตวิญญาณแห่งวัยเยาว์” หรือ เซชุน และ “เครื่องแบบ” (หรือ เซฟุกุ) เพราะเชื่อว่าพลังแห่งความเยาว์วัยคือความบริสุทธิ์ เราจึงมักจะเห็นภาพยนตร์หรือการ์ตูนที่สะท้อนการรวมพลังของเด็กมัธยมในการทำในสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Swing Girls, Let’s go jets หรือ Water Boys หรือการ์ตูนกีฬาต่างๆ ซึ่งถูกห่อหุ้มด้วยเครื่องแต่งกายนักเรียน เพราะเมื่อเข้าสู่มหาวิทยาลัยจะไม่ต้องใส่เครื่องแบบแล้ว การรวมตัวกันเพื่อผลักดันวงไอดอลของตัวเองไปข้างหน้าก็เช่นกัน ดังนั้นเครื่องแบบคอสตูมจึงมีความสำคัญต่อวงเป็นอย่างมากในการนำเสนอภาพลักษณ์ของวง ไม่ว่าจะเป็นแนวคุณหนูที่ดูเรียบหรูแบบ Nogizaka46 หรือ แนวเท่ดุดันและแฝงความหมายต่างๆ อย่าง Keyakizaka46 ดังนั้นคอสตูมจึงเหมือนสัญลักษณ์แสดงความวัยเยาว์และความฝัน ซึ่งก็อาจจะมีแฟนบางส่วนมองว่าเป็นการตอบสนองโลกแฟนตาซีทางเพศ
 
คอสตูมของสมาชิก AKB48 ที่มาแสดงในงาน Japan Expo 2018 ที่ประเทศไทย
 
กลับมาที่ 48 Group การออกแบบคอสตูมนั้นทำอย่างพิถีพิถันและมีการรีเสิร์ช โดยมีการควบคุมการผลิตจาก คายาโนะ ชิโนบุ ที่ดูแลเรื่องการออกแบบทั้งหมดรวมไปถึงวงน้องสาวที่อยู่ต่างประเทศด้วย โดยปกติคอสตูมจะถูกผลิตด้วยมือเกือบทั้งสิ้น ในปัจจุบัน 48 Group มีชุดคอสตูมรวมกันมากกว่า 4,000 ชุดตลอด 12 ปีที่ผ่านมา เรียกได้ว่าไม่น้อย ซึ่งในบางเพลงอาจจะมีชุดมากกว่า 1 ชุด เช่นงานคอนเสิร์ตใหญ่ งานรับรางวัล หรือในโอกาสพิเศษ ก็ต้องมีการออกแบบใหม่เช่นกัน
 
การออกแบบชุดคอสตูมของ 48 Group มีจุดเปลี่ยนที่สำคัญคือในซิงเกิ้ลอัลบั้ม Iiwake Maybe ที่เป็นการเลือกตั้งครั้งแรก โดยมีการใส่ดีเทลรายละเอียดของแต่ละชุดให้แตกต่างกันตามคาแรกเตอร์ของเมมเบอร์แต่ละคน และพัฒนาไปในซิงเกิ้ลอัลบั้มต่อมาคือ RIVER  ที่มีการใส่ accessories ของแต่ละคนมีความเฉพาะมากขึ้น เคยสังเกตไหมว่าชุดคอสตูมของคุกกี้เสี่ยงทายนั้นแตกต่างกันในแต่ละคนเพราะอะไร?
 
ชิโนบุ เคยกล่าวในรายการ AKBINGO! ว่าเพราะรูปร่างและบุคลิกแต่ละคนมีความแตกต่างกัน จึงต้องค้นหาจุดเด่นของแต่ละคนเพื่อที่จะดึงเสน่ห์ออกมาให้มากที่สุด เช่น “ซัชชี่” ซาชิฮาระ ริโนะ แห่ง HKT48 เป็นคนที่ขาสวยดังนั้นกระโปรงของเธอจะสั้นกว่าคนอื่นแสมอ หรือ “ยูกิริน” คาชิวากิ ยูกิ มีจุดด้อยคือมีช่วงลำตัวที่ยาวดังนั้นเสื้อผ้าที่ดีควรพรางในส่วนนี้ให้ผู้สวมใส่มีความรู้สึกมั่นใจ
 
สิ่งที่น่าทึ่งสำหรับผู้เขียนคือในงานมหกรรมดนตรีขาวแดงของ NHK ปี 2013 ในปีนั้นมีคอนเซปต์ชุดประจำชาติที่จะใช้เมมเบอร์เข้าร่วมการแสดงกว่า 130 คน จะต้องออกแบบและตัดเย็บทั้งหมดด้วยมือในเวลา 3-4วัน ซึ่งก็สามารถทำทันเวลาได้แบบฉิวเฉียด เกร็ดเล็กๆ คือผู้ที่ได้สวมใส่ชุดไทยก็คือ “ซายาเน่” ยามาโมโตะ ซายากะ กัปตันทีม N ของ NMB48 ผู้ที่เป็นไอดอลของเฌอปราง BNK48 นั่นเอง
 
ภายใน 48 Group เคยมีการโหวตว่าชุดใดเป็นชุดที่เมมเบอร์อยากสวมใส่ที่สุดและเป็นภาพลักษณ์ของ AKB48 ปรากฏว่าเป็นชุดจากเพลง Heavy Rotation ซึ่งทางผู้กำกับ PV ได้ให้โจทย์กับทีมของชิโนบุในการตัดเย็บ ซึ่งถึงแม้จะมีเวลาจำกัดเพราะต้องถ่ายทำ PV หลังจากการเลือกตั้งเพียง 2 สัปดาห์ ก็ทำได้อย่าไม่มีที่ติ โดยนำเสื้อโค้ทสำเร็จรูปมาปักร้อยใหกลายเป็นสไตล์ “นโปเลียนแจ็กเกต” ส่วนบั้งที่บ่าของแต่ละอันดับมีความแตกต่างกันออกไปตามลำดับในการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นชุดที่เหมาะสำหรับถ่าย PV เท่านั้นเพราะค่อนข้างจะหนักและร้อน
 

 
ปีก่อนทาง 48 Group ได้ออกหนังสือรวมแบบชุด “ishou zukan houkago no kurouzetto” ที่รวบรวมชุดต่างๆตั้งแต่ซิงเกิ้ลอัลบั้มที่ 1 จนถึงซิงเกิ้ลอัลบั้มที่ 47 รวมไปถึงชุดต่างๆ ที่สำคัญ ทั้งชุดขึ้นรับรางวัลเจแปนเรคคอร์ด ชุดในงานจบการศึกษาของสมาชิกชื่อดัง พร้อมด้วยภาพสเกตซ์และคอนเซปต์ของชุด รวมไปถึงความเห็นของการออกแบบด้วย ผู้สนใจสามารถหาซื้อได้ที่ร้านคิโนะคุนิยะ
 
หนังสือรวมแบบชุด “ishou zukan houkago no kurouzetto” 
 
สำหรับส่วนตัวผู้เขียนชอบชุดของซิงเกิ้ลอัลบั้ม Heart Ereki ที่อัลบั้มนี้เพลงร็อกแอนด์โรลย้อนยุค ในการออกแบบเสื้อผ้านั้นทำรีเสิร์ชไปถึงวงร็อกของญี่ปุ่นในยุค 1960 มาเป็นต้นแบบในการออกแบบดีไซน์ให้กับเมมเบอร์ ถือว่าละเอียดทุกขั้นตอน 
 

 
ไม่เพียงเท่านั้นในปัจจุบัน ชิโนบุได้นั่งเป็นครีเอทีฟไดเรคเตอร์ ให้กับบริษัท Oshare Company Costume หรือ O.C.C. ที่ดูแลเครื่องแต่งกาย และรับออกแบชุดนักเรียนอีกด้วยซึ่งทางโรงเรียนต่างๆ หลายแห่งได้ใช้บริการในการออกแบบเครื่องแบบนักเรียนที่มีความสวยงาม ก่อนหน้านี้ประเทศไทยเคยมีดราม่าเรื่องเครื่องแบบคอสตูมกับการขายอาหารเสริม (อ่านเพิ่มเติมที่ คอสเพลย์ตามศิลปิน BNK48-ตัวละครที่ชอบ ผิดลิขสิทธิ์ไหม ฟังนักกฎหมายชี้แจง คลิกที่นี่) ซึ่งก็ต้องถกเถียงไปตามกฎหมายว่าทำได้หรือไม่  ซึ่งชุดของ BNK48 ก็มีการปรับให้เข้ากับสังคมไทยมากขึ้น ซึ่งทางผู้บริหารก็ยืนยันว่าจะไม่มีประเภทที่เป็นชุดว่ายน้ำหรือชุดที่สั้นเท่ากับทาง AKB48 อย่างแน่นอน
 
สิ่งที่สำคัญในการประสบความสำเร็จล้วนประกอบด้วยองค์ประกอบมากมายที่มารวมกัน คอสตูมของ “คุกกี้เสี่ยงทาย” จะกลายเป็นภาพจำของ BNK48 ในแบบที่แฟนๆ AKB48 จดจำชุดของ Heavy Rotation หรือไม่? แล้วคอสตูมอัลบั้มต่อไปอย่าง Shonichi จะออกมาเป็นอย่างไร ถูกอกถูกใจแฟนหรือไม่?  ต้องคอยติดตามกันต่อไป