Connect with us

Subscribe

Entertainment

เมื่อ ‘COVID-19’
ระบาดลามอุตสาหกรรมดนตรีโลก

เรื่อง: เมเจอร์ ทอม

เห็นได้ชัดว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือที่เรียกกันว่า COVID-19 คือสภาวการณ์ฉุกเฉินที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ไม่เพียงแค่เรื่องสาธารณสุข แต่ยังกระทบต่อเศรษฐกิจในวงการต่างๆ แม้กระทั่งอุตสากรรมดนตรีระดับโลกก็ต้องป้องกันความเสี่ยงด้วยการยกเลิกคอนเสิร์ตเกือบทั้งหมด (ที่มีในช่วงนี้) ตัวศิลปินเองก็ถูกเลื่อนงานออกไปอย่างไม่มีกำหนดจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

การลุกลามระบาดไปถึงวงการดนตรีนั้นสร้างความเสียหายมูลค่ามหาศาล การขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจต้องชะลอตัว เฟสติวัลใหญ่ๆ ประจำปีที่เตรียมการมาเนิ่นนานก็ต้องชะงักลง ซึ่งส่งผลเป็นโดมิโนไปยังภาคส่วนอื่นๆ ตัวเลขด้านการท่องเที่ยวที่เคยเติบโตก็ต้องลดลงอย่างน่าใจหาย เราจะพาไปสำรวจความเคลื่อนไหวในแวดวงอุตสาหกรรมดนตรีว่าได้รับผลกระทบอย่างไรกันบ้าง

อิงกระแสกับเพลงที่เกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า

MGMT (เอ็มจีเอ็มที) วงดนตรีไซคีเดลิกร็อกสัญชาติอเมริกัน สร้างเสียงฮือฮาบนโลกออนไลน์ เมื่อเขาประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่ากำลังอยู่ในขั้นตอนของการทำเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับ COVID-19 หลังจาก Charli XCX ศิลปินหญิงชาวอังกฤษ และ Matty Healy ฟรอนต์แมนสุดจ๊าบแห่งวง The 1975 คุยโต้ตอบกันผ่านทวิตเตอร์กับประเด็นที่ว่า

“คุณคิดว่าศิลปินคนไหนจะเริ่มใช้คำว่า ‘โคโรน่าไวรัส’ ในเนื้อเพลงเป็นคนแรก”

หลังจากนั้น Matty Healy ได้เข้ามามีส่วนร่วมโดยการตอบว่า “นี่แหละครับคือสาเหตุที่ทำให้การปล่อยอัลบั้มใหม่ของเราล่าช้า” ในขณะที่ ‘Weird Al’ Yankovic นักดนตรีชาวอเมริกันบอกว่า “ขอโทษด้วยนะ ผมจะไม่ทำเพลงที่ชื่อว่า My Corona แน่นอน”

แต่แล้วจู่ๆ Andrew VanWynGarden แห่งวง MGMT ได้เข้ามาตอบทวีตนี้ว่า “วันนี้ผมยังทำไม่เสร็จนะ แต่นี่คือทีเซอร์เพลง” พร้อมแนบลิ้งค์ SoundCloud มาตามไปให้ฟังกัน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยว่าเพลงดังกล่าวจะปล่อยออกมาให้ฟังอย่างเป็นทางการเมื่อไร

แต่สามารถตามไปฟังทีเซอร์ได้ที่ https://bit.ly

Spotify จัดเต็มด้วยเพลย์ลิสต์ ‘coronavirus’ มากกว่า 65 เพลง

แน่นอนว่าสถานการณ์เช่นนี้ คอนเสิร์ตที่หลายคนรอคอยมาเป็นเวลานานก็ต้องยกเลิกกระทันหัน ศิลปินก็ไม่มีงานแสดง หนทางรอดคือการอยู่บ้านฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งช่องทางต่างๆ ทาง Spotify ซึ่งเป็นสตรีมมิ่งชื่อดังของโลกเปิดเผยว่า มีชื่อเพลงที่เกี่ยวข้องกับCOVID-19  อยู่ในระบบมากกว่า 65 เพลง ซึ่งอาจไม่ได้เป็นผลงานของศิลปินชื่อดัง แต่ก็สะท้อนให้เห็นถึงการเกาะกระแส บางเพลงมีผู้สตรีมฟังในจำนวน 1,000 ครั้ง ขณะที่อีกหลายเพลงก็มียอดสตรีมมิ่งสูงกว่านั้น

สำหรับเพลงที่กำลังฮิตที่สุดในตอนนี้คือ “La Cumbia Del Coronavirus” ของศิลปิน Mister Cumbia ที่มีผู้ฟังมากกว่า 1 แสนครั้ง โดยเนื้อหาเพลงบอกให้หมั่นล้างมือ และอยู่ให้ห่างจากเพื่อนที่อาจติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สามารถฟังรวมเพลย์ลิสต์ได้ที่ https://spoti.fi/2Tt1d5W

ประชาชนร่วมลงชื่อให้ยกเลิกการจัดงาน SXSW

เทศกาล South by Southwest หรือที่เรียกว่า SXSW ถือเป็นงานจัดแสดงดนตรีและภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงอย่างมากของสหรัฐอเมริกา จัดขึ้นที่รัฐเท็กซัสเป็นประจำทุกปี โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 มีนาคม – 22 มีนาคม ปรากฏว่ามีประชาชนมากกว่า 40,000 คนที่มาร่วมลงชื่อคัดค้านการจัดงาน เนื่องจากกังวลสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งถือเป็นปัญหาที่น่าหนักใจสำหรับผู้จัด เพราะคิวศิลปินต่างๆ ได้ถูกจองไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามจำนวนผู้เข้าร่วมงานในปีที่ผ่านมามีมากถึง 73,700 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีราว 19,000 คนที่เดินทางมาจากนอกประเทศ หมายความว่ามีโอกาสเสี่ยงที่พวกเขาจะนำโรคระบาดเข้ามาถึงพิกัดที่มากลุ่มคนจำนวนมากมารวมตัวกัน

BTS บอยแบนด์ผู้ทรงอิทธิพลยกเลิกทัวร์คอนเสิร์ต

วงดนตรีที่มีชื่อเสียงโด่งดังกลายเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงในอุตสาหกรรมดนตรี โดยเฉพาะ BTS บอยแบนด์อันดับ 1 ของโลกจากประเทศเกาหลีที่บุกไปเป็นดาวเฉิดฉายในวงการเพลงฝั่งตะวันตกมาแล้ว ร่วมฟีเจอริ่งผลงานกับศิลปินตัวท็อปมากมาย ขณะเดียวกันในช่วงเดือนเมษายนปีนี้ พวกเขามีกำหนดทัวร์คอนเสิร์ตครั้งใหญ่ในชื่อ Map Of The Soul ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างยื่งใหญ่ ณ สนามกีฬาโอลิมปิกของกรุงโซล

โดยคาดว่าจำนวนแฟนๆ ที่จะมาร่วมงานทั้ง 4 วันของการจัดคอนเสิร์ตนั้น มีจำนวนมากถึง 2 แสนคน มีทั้งชาวเกาหลีใต้และแฟนๆ ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ แต่เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในเกาหลีใต้ที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น เมื่อศูนย์กลางการระบาดอยู่ที่เมืองแทกู ซึ่งห่างจากสถานที่จัดงานเพียง 148 กิโลเมตร จึงทำให้ต้องตัดสินใจยกเลิกคอนเสิร์ตในที่สุด

อุตสาหกรรมดนตรีทั่วโลกเสียหายกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน มีคอนเสิร์ตทั่วโลกถูกยกเลิกมากมาย จากแต่เดิมทวีปเอเชียเป็นพื้นที่ที่มีการระบาดอย่างหนักของ COVID-19 แต่ในปัจจุบันพื้นที่ตะวันออกกลางและยุโรปก็มีจำนวนผู้เสียชีวิตที่ไม่น้อยไปกว่ากัน ยิ่งทำให้หลายภาคส่วนกังวลเกี่ยวกับการจัดงานอีเว้นท์หรือคอนเสิร์ตที่มีกลุ่มคนจำนวนมากมารวมตัวกัน

สำหรับในช่วงเวลานี้มีศิลปินชื่อดังที่ทำเงินในอุตสาหกรรมดนตรีได้มหาศาล เดินสายมาทัวร์คอนเสิร์ตในเอเชีย ได้แก่ BTS, Avril Lavigne, Green Day, Mariah Carey และ Slipknot แต่ก็ต้องยกเลิกคอนเสิร์ตกันถ้วนหน้า ซึ่งคิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากยังมีศิลปินในสเกลที่เล็กลงมาแต่ก็ต้องประกาศเลื่อนการแสดงออกไปก่อนเช่นกัน อาทิ Andy Lau, Boston Symphony Orchestra, Foals, Khalid, Mabel, Maluma, The National, New Order, Pixies, Ruel, Sam Fender, Set It Off, Stormzy และX Ambassadors

Matty Healy ฟรอนต์แมน The 1975 โพสต์ภาพสวมหน้ากากอนามัยลงในอินสตาแกรมส่วนตัว

บางประเทศก็ยังจัดงานอีเว้นท์ได้ เพียงแต่จะมีมาตรการที่เข้มข้นในการป้องกันการแพร่ระบาด อย่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์จะสั่งยกเลิกทุกงานที่คาดว่ามีผู้เดินทางมาร่วมงานมากกว่า 1,000 คน ในขณะที่แวดวงภาพยนตร์ก็สาหัสไม่แพ้กัน ภาพยนตร์แฟรนไชส์ดังๆ หลายเรื่องก็เลื่อนเข้าฉาย เช่น No Time To Die มีกำหนดฉายในเดือนพฤศจิกายน จากกำหนดการเดิมเดือนเมษายน เป็นต้น

ส่วนสถานการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดกันแบบยาวๆ…

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup