x

ภาพประกอบ: ทหารไทยขณะรอลงคะแนนเลือกตั้ง ในช่วงลงคะแนนล่วงหน้าเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2011 ที่อุดรธานี ประเทศไทย (Athit Perawongmetha/Getty Images)
 
หลังมีการเผยแพร่ข่าว หนุ่มจับได้ใบแดงร้องไห้ไม่หยุดเหตุเป็นห่วงยายต้องอยู่ตัวคนเดียว “บุ๋ม” ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นักแสดงและพิธีกรดังก็ได้ออกมาประกาศตามหาหนุ่มคนดังกล่าวเพื่อติดต่อให้ความช่วยเหลือ 
 
“ใครรู้จักน้องเค้า รู้จักบ้านยายช่วยบอกหน่อยได้ไหมคะ จะได้ช่วยดูแลคุณยายในช่วงที่น้องต้องเป็นทหารค่ะ” ปนัดดากล่าวผ่านอินสตาแกรม
 
 

A post shared by Panadda Wongphudee (@boompanadda) on

 
กรณีดังกล่าวทำให้ ปนัดดาได้รับคำชื่นชมจากโลกโซเชียล ขณะเดียวกันก็ทำให้เกิดคำถามมากขึ้นว่าการเกณฑ์ทหารในภาวะปกติมีความจำเป็นมากเพียงใด? และระบบดังกล่าวสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างเกินสัดส่วนหรือไม่?
 
ทั้งนี้ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการรับราชการทหารของไทย มีข้อยกเว้นค่อนข้างน้อยคือ มาตรา 13 มี 3 กรณี ประกอบด้วย พระภิกษุที่มีสมณศักดิ์ คนพิการทุพพลภาพ และบุคคลซึ่งไม่มีคุณวุฒิซึ่งหมายถึงชนกลุ่มน้อยในบางท้องที่
 
และในมาตรา 14 ซึ่งใช้ในยามปกติ จะยกเว้นให้ในกลุ่มนักบวชขยายไปถึงศาสนาอื่นนอกจากศาสนาพุทธ นักศึกษาวิชาทหาร นักเรียนเตรียมทหาร ครูที่ทำงานภายใต้หน่วยงานราชการ หรือผู้ที่เคยรับโทษจำคุกเกิน 10 ปี ขึ้นไป
 
แต่ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ ที่กล่าวถึงความจำเป็นในการดูแลครอบครัวแม้แต่น้อย จึงทำให้เกิดปัญหาเหมือนเช่นกรณีล่าสุด ซึ่งจริงๆ ก็น่าจะเคยเกิดขึ้นมาก่อนแต่ไม่เป็นข่าวและน่าจะยังเป็นปัญหาต่อไปหากกฎหมายยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง
 
ขณะที่หลายประเทศที่มีหรือเคยมีระบบเกณฑ์ทหารได้คำนึงถึงปัญหานี้ จึงได้ยกเว้นให้เป็นการเฉพาะ ไม่ต้องรอให้คนมาเวทนาสงสารช่วยเหลือเป็นรายกรณี (ซึ่งสุดท้ายก็อาจมีคนที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือเนื่องจากไม่ตกเป็นข่าว) 
 
เช่นที่ประเทศโคลอมเบียซึ่งนอกจากจะยกเว้นให้กับนักบวชในศาสนาต่างๆ แล้ว ยังคำนึงถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัว มีการยกเว้นให้กับ ลูกคนเดียวที่อยู่กับบุพการีที่เหลือตัวคนเดียว, เด็กกำพร้าที่ต้องดูแลพี่น้อง, ลูกที่ต้องดูแลบุพการีที่ไม่สามารถทำงานได้ หรือมีอายุเกินกว่า 60 ปี และมีความขัดสนทางการเงิน และพี่น้อง หรือลูกของบุคคลซึ่งเสียชีวิตหรือพิการระหว่างการรับใช้กองทัพ (refworld)
 
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่เพิ่งเอาระบบเกณฑ์ทหารมาใช้เมื่อปี 2014 ก็มีข้อยกเว้นให้สำหรับ “บรรดาผู้ที่มีภาระอย่างเช่น ต้องดูแลบุพการีที่แก่เฒ่า ผู้ที่ต้องหาเลี้ยงครอบครัวด้วยตัวคนเดียว และผู้ที่เป็นลูกชายคนเดียว” (Khaleej Times) 
 
หรือหากมองย้อนไปในประวัติศาสตร์นับ 100 ปี เรื่องนี้ก็มีคนเห็นเป็นปัญหามาก่อนแล้ว คือที่สหรัฐฯสมัยที่ยังใช้การเกณฑ์ทหารภายใต้รัฐบัญญัติการคัดเลือกกำลังพล 1917 (Selective Service Act of 1917) ซึ่งยกเว้นให้กับคนที่ต้องหาเลี้ยงครอบครัวหลายกรณี เช่น ผู้ขึ้นทะเบียนที่มีคู่สมรส หรือลูกซึ่งยังต้องพึ่งพา และครอบครัวต้องขัดสนหากถูกเกณฑ์ หรือผู้ขึ้นทะเบียนที่คู่สมรสเสียชีวิตลงและมีลูกๆ อายุต่ำกว่า 16 ปี ต้องดูล และเป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัวด้วยตัวคนเดียว หรือผู้ขึ้นทะเบียนซึ่งพ่อแม่เสียชีวิตลงและมีน้องๆ อายุต่ำกว่า 16 ปี ต้องดูแล และเป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัวด้วยตัวคนเดียว
 
กฎหมายที่ออกมาภายหลังก็ยังคงคำนึงถึงปากท้องประชาชน มีการยกเว้นให้สำหรับคนที่มีภาระต้องดูแลครอบครัวเป็นการชั่วคราว จนกว่าภาวะความจำเป็นนั้นๆ จะสิ้นไป
 
ปัจจุบันนี้ แม้สหรัฐฯ จะสงวนระบบคัดเลือกกำลังพลด้วยการ “เกณฑ์” เอาไว้ แต่ก็ไม่ได้เอามาใช้อีกเลยนับตั้งแต่ช่วงปลายสงครามเวียดนาม และหันมาใช้ระบบ “สมัครใจ” แทน โดยมีการเสนอค่าตอบแทนหรือสวัสดิการที่เหมาะสม เพื่อจูงใจให้ประชาชนซึ่ง “มีความพร้อม” เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ 
 
ส่วนประเทศไทยนั้น กฎหมายว่าด้วยการเกณฑ์ทหารออกมาในช่วงที่คนส่วนใหญ่นิยมมีครอบครัวขยาย จึงอาจมิได้คำนึงว่า ในประเทศที่คนเฒ่าคนแก่ไม่ได้มีสวัสดิการอะไรพอที่จะดูแลตัวเองได้ ถ้าลูกหลานที่เหลืออยู่คนเดียวถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารจะเกิดปัญหาอะไรตามมา หากรัฐบาลตั้งใจจะรักษาระบบเกณฑ์ทหารต่อไป ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจึงน่าจะพิจารณาถึงปัญหานี้ได้แล้ว เพราะประเทศไทยกำลังกลายเป็นสังคมคนชรามากขึ้นทุกที