Connect with us

Subscribe

Life

อย่าเสียใจไปเลยนะ
ถ้าเราบอกว่ากาแฟไม่ช่วย
ให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์

เรื่อง: สุชา

คนชอบคิดว่านักคิด นักเขียน นักออกแบบ ศิลปิน หรือคนใกล้ๆ ตัว GM อย่างบรรณาธิการหรือกราฟิกดีไซเนอร์ ต้องดื่มกาแฟ เพราะมันช่วยให้พวกเขามีความคิดสร้างสรรค์บรรเจิดแจ่ม

อาจเป็นเพราะภาพจำว่าคนทำงานสร้างสรรค์มักต้องมีกาแฟเป็นเหมือนเกลอที่แยกขาดออกจากกันยาก ก็นะ…กาแฟหนึ่งแก้วกับแม็กบุ๊กในร้านกาแฟนางเงือกน้อย ดูแล้วคูลจะตาย

ครับ, เราทราบดีว่าคาเฟอีนช่วยให้รู้สึกตื่นตัวเพิ่มมากขึ้น และไพล่คิดไปว่ามันน่าจะช่วยให้คนทำงานสร้างสรรค์เกิดมีไอเดียบรรเจิด แต่การศึกษาล่าสุดกลับพบว่าคาเฟอีนในกาแฟไม่ได้มีผลต่อความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาเหล่านั้นหรอก แหม…พูดไปเดี๋ยวเสียใจแย่ ยิ่งในวัฒนธรรมตะวันตก ภาพคนทำงานติสต์ๆ กับถ้วยกาแฟใบโปรดมันแทบจะหลอมรวมจนเป็นเนื้อสนิทเดียวกัน

Darya Zabelina ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยอาร์คันซอร์สนใจว่าคาเฟอีนนั้นสัมพันธ์กับอาชีพที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์จริงหรือไม่ หะแรกเธอมองว่ามันก็น่าจะมีส่วนเชื่อมโยงกันอยู่นะ ก่อนจะพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าคาเฟอีนไม่ได้มีส่วนกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ใดๆ เลย

อาสาสมัครเข้าร่วมงานวิจัยครั้งนี้มีจำนวน 80 คน ได้รับการสุ่มเลือกให้ได้รับคาเฟอีนในปริมาณ 200 มก. หรือเทียบเท่ากับกาแฟหนึ่งถ้วย (ปริมาณ 12 ออนซ์) หลังจากนั้นพวกเขาถูกทดสอบเกี่ยวกับการใช้กระบวนการคิดในการทำงานและอารมณ์ โดยมีโจทย์ให้ต้องคลี่คลายด้วยการคิดแบบบูรณาการ ซับซ้อนซ่อนเงื่อนและหลายๆ เรื่องเข้าด้วยกัน

ผลปรากฏว่าคาเฟอีนไม่ได้ช่วยในเรื่องการแก้ปัญหาด้วยความคิดสร้างสรรค์ เช่น กระบวนการคิดพล็อตนวนิยาย การออกแบบงานกราฟิก ฯลฯ แต่กลับช่วยให้อาสาสมัครคิดและตัดสินใจแก้ปัญหาได้ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในโจทย์งานที่ไม่ต้องคิดฟุ้งฝัน เช่น การประเมินงบประมาณ การคิดแก้ปัญหาโจทย์แบบหนึ่ง ไปสอง ไปสามได้ดีมากขึ้น แถมมันยังไม่มีผลกระทบกับความจดจำในระหว่างการทำงาน

สรุปแบบรวบรัดตัดตอนคือ คาเฟอีนช่วยเพิ่มความสามารถในการคิดแก้ไขปัญหา แต่มันไม่ได้กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ให้พวกเขา กับอาสาสมัครเหล่านั้นบอกว่าพวกเขารู้สึกเศร้าน้อยลง

“ทั้งนี้กาแฟไม่ได้ทำให้ความคิดสร้างสรรค์ของคุณแย่ลงหรอกนะ ดังนั้น จงดื่มกาแฟถ้วยโปรดของคุณต่อไปเถอะ”  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ซาเบลนากล่าว

ขอบคุณข้อมูล: www.huffingtonpost.co.uk

Written By

อักษะกาแฟ

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup