x

เปิดตัวออกมาแล้วสำหรับคลิปหาเสียงแนะนำตัวสมาชิกสำหรับกิจกรรมการเลือกตั้ง AKB48 Sekai Senbatsu Sousenkyo ซึ่งเป็นการเลือกตั้งเซมบัตสึในปีที่ 10 ของ 48 Group ที่ปีนี้พิเศษ เปิดให้วงน้องสาวจากต่างประเทศเข้ามาร่วมแข่งขันด้วย มีทั้ง TPE48 จากไต้หวัน และ BNK48 จากไทย ลงสมัครในครั้งนี้
 
เวลาอีกไม่ถึง 1 เดือนแล้ว (อ่านเพิ่มเติมที่ เตรียมใจให้พร้อม เตรียมเงินให้พร้อม เคาต์ดาวน์ 1 เดือนเลือกตั้ง 48G ที่ BNK48 ก็มีลุ้น) สำหรับกิจกรรมดังกล่าวโดยปล่อยโปสเตอร์หาเสียงออกมาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาผ่านทางแอพพลิเคขั่น Showroom ซึ่งโปสเตอร์หาเสียงนั้นเราสามารถสั่งมาเพื่อเก็บเป็นที่ระลึกได้ด้วย ตามมาด้วยวันพุธกับการวางจำหน่าย Guidebook เลือกตั้งแนะนำสมาชิกที่เข้าสมัครปีนี้ และวันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคมกับคลิปแนะนำตัว ซึ่งผู้เขียนมีโอกาสได้ชมไปส่วนหนึ่ง และพบว่ายอดวิวของสมาชิก BNK48 ถือว่าสูงมาก แต่ก็ต้องดูว่ายอดวิวนั้นจะแปรผันมาเป็นคะแนนโหวตมากน้อยเท่าใด 
 
พูดถึงเป้าหมายหลายคนก็มีการตั้งเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป อย่างเฌอปราง BNK48 คาดว่ายอดวิวอาจจะถึง 1 ล้านวิว ก่อนงานประกาศ “ผลด่วน” ซึ่งเป็นคะแนนหยั่งเสียงรอบแรกในวันที่ 30 พฤษภาคมนี้ โดยเฌอปรางตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องติดอันดับ เพราะเธอบอกว่า ต้องการทำให้ชื่อของ BNK48 ถูกประกาศบนเวที แต่จะถึงระดับเซมบัตสึหรือไม่ก็ต้องติดตามชมต่อไป
 

 
ขอเล่าย้อนอดีตนิดหนึ่งการเลือกตั้งครั้งที่ 1-3 ตำแหน่งเซมบัตสึเลือกตั้งนั้นมี 21 คน ก่อนที่จะถูกตัดลดเหลือ 16 คนในครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงการขยายตัวของวงน้องสาว ทำให้เกิดการแข่งขันที่เข้มข้นมากขึ้น โดยในปัจจุบันเหลือเพียงคนเดียวที่ติดเซมบัตสึมาทุกครั้ง จนกระทั่งลงสมัครในครั้งที่ 10 นั่นก็คือ มัตสึอิ จูรินะ แห่ง SKE48 ตัวเต็งอันดับที่ 1 ปีนี้  โดยปีนี้คลิปหาเสียงของเธอมีสีสันมากจากการนั่งแถลงอยู่ในชุดยูนิฟอร์ม แล้วลุกขึ้นมาสลัดเป็นชุดนักมวยปล้ำกีฬาสุดโปรดของเธอ โดยประกาศท้าทั้ง โยโกยาม่า ยุย โชคันโตคุแห่ง 48Group “มิรุรุน”ชิโรมะ มิรุแห่ง NMB48 และ มิยาวากิ ซากุระแห่ง HKT48 ที่เคยเล่นซีรีส์เกี่ยวกับมวยปล้ำด้วยกัน ต้องดูว่าปีนี้เธอจะน็อกได้หรือไม่ 
 

 
ด้วยความที่ปีนี้มีการแข่งขันในหลายประเทศทำให้ เมมเบอร์บางคนใช้คำทักทายเป็นภาษาต่างๆ อย่าง ยูกะ คาโต้ แห่ง NMB48 ก็เอาใจแฟนๆ ชาวไทยด้วยการทักทายเป็นภาษาไทย ส่วนของ BNK48 นั้น ซัทจัง BNK48 ก็แสดงทักษะในการเคาะแก้วสลับกับการร้องเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย Koi Suru Fortune Cookie” เป็นสองภาษาไทย-ญี่ปุ่นและแนะนำตัวเป็นว่าลูกครึ่ง 
 

 

หรืออย่างของมิโอริ BNK48 ถือว่าเป็นคลิปหนึ่งที่สนุกมาก ในการโชว์ทักษะพูด 3 ภาษาทั้งไทย ญี่ปุ่น และอังกฤษ โดยเธอแนะนำตัวกับกล้องอย่างไม่เคอะเขิน และขยับตัวเข้าหากล้องอย่างเป็นกันเอง 
 

 
ซึ่งเป็นการย่นระยะทางระหว่างแฟนคลับกับเมมเบอร์เหมือนมาพูดให้ฟังต่อหน้า เช่นเดียวกับที่ ทาคาฮาชิ จูริ แห่ง AKB48 เล่นเกมป้อนป็อกกี้ทางปากกับแฟนๆในคลิป
 

 
ทำไมการเป็นเซมบัตสึเลือกตั้งถึงสำคัญ ก็เพราะโดยปกติการจัดตัวเซมบัตสึนั้นเป็นอำนาจของฝ่ายบริหาร แต่เมื่อถึงการเลือกตั้ง แฟนๆ จะมีหน้าที่กำหนดและสนับสนุนว่าใครควรจะอยู่ในตำแหน่งใด แต่ก็มีเมมเบอร์บางส่วนที่ไม่ลงเลือกตั้งเพราะเหตุผลบางประการ บางคนก็พึงพอใจกับตำแหน่งที่เคยได้แล้วและเปิดทางให้คนรุ่นใหม่ได้มีโอกาสบ้าง หรือ บางคนก็ไม่อยากให้แฟนเสียเงินกันมากมาย อย่างกัปตันทีม 4 “ยุยรี่” มุรายามะ ยุยรี่ ปีนี้ก็ไม่ลงเลือกตั้งมา 4 ปีติดต่อกัน
 
หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า คามิ7 (หรือเทพเจ้าทั้ง 7 ตน) ซึ่งที่มามาจากเพลงซิงเกิ้ลใต้ดิน Skirt,Hirari ที่มีเซมบัตสึ 7 คน และคำเรียกนี้ถูกนำมาใช้อีกครั้งแทนคนที่ได้คะแนนเลือกตั้งสูงสุด 7 อันดับ ส่วนที่เรียกกันว่า “คามิ 7 ยุคทอง” หรือ คามิ7+1 บ้าง มักจะหมายถึงการเลือกตั้งใน 3 ครั้งแรกที่คนที่ติดอันดับ 7 คนแทบจะไม่มีใครหลุดไปเลยจากคนเดิม และยังมาจากออริจินัลทีม A K และ B มีครั้งที่ 3 ที่ “ยูกิริน”คาชิวากิ ยูกิ มาแรงและเบียด “โทโมะจิน” อิทาโนะ โทโมมิ หลุดไปอันดับที่ 8 บางครั้งเลยเรียกว่า คามิ7+1 ซึ่งแต่ละคนมีคาแรกเตอร์เด่นชัดมาก และถ้าหากนับจนถึงการเลือกตั้งครั้งที่ 9 “มายูยุ” วาตานาเบะ มายุ คือคนเดียวที่อันดับไม่เคยหลุดจาก Top5 เลยก่อนประกาศจบการศึกษา
 
 
สำหรับ BNK48 ตัวเต็งอันดับ 2 ที่มีลุ้นในการติดอันดับ 100 คน (อันดับต่ำกว่าที่ 16 จะไม่เรียกว่าเซมบัตสึ) ก็คือมิวสิค BNK48 เลือกที่จะแนะนำว่าเธอเป็นเซนเตอร์ในเพลงอะไรบ้าง และไม่ลืมทำจะเสียงพิกาจูปิดท้ายที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอ แต่ก็ยังรู้สึกธรรมดาและสั้นไปนิดหน่อย
 

 
อีกคนที่ทำได้ดีก็คือ เจนนิษฐ์BNK48 รองกัปตันทีม BIII  ที่โชว์ทักษะในการร้องสดในเพลง “365 วันกับเครื่องบินกระดาษ” ซึ่งเจนนิษฐ์เป็นคนหนึ่งที่มีคุณภาพเสียงในระดับที่ดี และร้องสดบ่อยที่สุดคนหนึ่ง (อ่านเพิ่มเติมที่ BNK48 ควรร้องสดได้หรือยัง? เมื่อไอดอลจะขายพัฒนาการ) ก็อยากให้จับตาแรงสนับสนุนกันให้ดีๆอาจจะเป็นม้ามืดที่ลุ้นติด Top 100 
 

 
สุดท้ายอยากจะเลือกคลิปหาเสียงอันที่ชื่นชอบที่สุดในปีขอยกให้ “มี่จัง” มิเนกิชิ มินามิ จาก AKB48  ซึ่งเป็นเมมเบอร์รุ่นก่อตั้งรุ่นที่1 คนเดียวที่หลงเหลือ สะดุดตาตั้งแต่โปสเตอร์ด้วยชุดประจำชาติแบบญี่ปุ่นแล้ว ขัดกลับบุคลิกเจ้าแม่วาไรตี้สุดฮาของเธอ โดยเธอบอกว่าเธอลงสมัครเลือกตั้งทุกครั้ง และต้องการทำให้ดีที่สุด ในฐานะรุ่นที่1 ยังเหลืออยู่ แต่สุดท้ายก็เก็บความซ่าไว้ไม่ไหว จนลุกขึ้นมาแรปในชุดกิโมโนมันเสียเลย!
 

 
หากมีเวลาว่างๆ ลองไล่ดูสนุกๆ กันได้นะครับ ปีนี้มีคำแปลภาษาอังกฤษสามารถทำให้เข้าใจง่ายขึ้นด้วย และจะทำให้รู้จักกับเมมเบอร์หลายๆ คนของ 48Group ไม่แน่คุณอาจจะได้โอชิเพิ่มอย่างไม่รู้ตัว