Connect with us

Subscribe

Entertainment

เมื่อเฌอปราง BNK48 ไม่ถ่ายชุดว่ายน้ำ : การปรับตัวของ 48Group ลดเรื่องเพศ

ผ่านพ้นไปแล้วกับการเลือกตั้ง AKB Sekai Senbatsu Sousenkyo ที่นาโกย่าโดม จังหวัดไอจิ กับการประกาศศักดาของ BNK48 ที่เป็นวงน้องสาวต่างประเทศที่สามารถติดอันดับได้ในเวทีนี้ถึง 2 ตำแหน่ง ทั้งเฌอปราง BNK48  ในอันดับที่ 39 และ มิวสิค BNK48 ในอันดับที่ 72 

ซึ่งทั้งสองคนก็ได้ทำภารกิจต่อเนื่องมากมายในประเทศญี่ปุ่น ทั้งการร่วมประชุมกำหนดทิศทางอนาคต 48 group และไปเยี่ยมชมการแสดงที่โรงละครอากิฮาบาระ ที่กรุงโตเกียว จุดกำเนิดของ 48 Group ที่สำคัญอย่างที่ได้เคยบอกไปว่าถ้าหากติดอันดับการเลือกตั้งก็จะต้องถ่ายแบบลงนิตยสารสรุปผลการเลือกตั้งด้วย (อ่านเพิ่มเติม ภารกิจของ BNK48 หากติดอันดับเลือกตั้งโลก 48 Group จะต้องเจออะไรบ้าง?) 

ส่วนเรื่องงานเพลงน่าจะต้องเดินทางไปอีกครั้งพร้อมถ่ายทำ MV ซึ่งกำหนดวางขายซิงเกิ้ลเลือกตั้งปีนี้ในวันที่ 19 กันยายน

วันนี้ สมาชิก BNK48 ทั้ง 10 คน ได้รับโอกาสให้ไปร่วมชมการแสดงโคเอ็น Mokugekisha ของ AKB48 Team A ที่ AKB48 Theater #BNK48 #AKB48 #TeamA

โพสต์โดย BNK48 เมื่อ วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2018

ประเด็นที่น่าพูดถึงก็คือเรื่องการถ่ายทำนิตยสารสรุปการเลือกตั้ง ซึ่งเคยกล่าวถึงไปแล้วว่าปกติปีที่ผ่านๆ มาเมมเบอร์นั้นจะใส่ชุดว่ายน้ำในการถ่ายแบบ แต่ปีนี้ ทางเฌอปรางยืนยันว่า เธอได้ถ่ายแบบไปแล้วแต่ไม่ได้เป็นชุดว่ายน้ำแต่อย่างใด ซึ่งจะเป็นชุดอะไรคงต้องติดตามชม
ในส่วนนี้น่าจะสอดคล้องกับสิ่งที่ คุณจิรัฐ บวรวัฒนะ ผู้บริหาร BNK48 Office เคยกล่าวว่าสำหรับเมมเบอร์ชาวไทย จะไม่มีการถ่ายชุดว่ายน้ำหรืออะไรที่วาบหวิวเหมือนทางญี่ปุ่น
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะโดยปกติจะมีเพียง AKB48 Team 8 ที่สนับสนุนโดยโตโยต้า มอเตอร์ส เท่านั้นที่ไม่ต้องถ่ายชุดว่ายน้ำ นัยว่าเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีต่อแบรนด์ ซึ่งส่วนมากจะออกมาในรูปแบบเสื้อกล้ามกางเกงขาสั้น หรืออย่างที่ล่าสุดมีการประกวดภาพถ่ายกราเวียร์ของทีม 8 ทางนิตยสาร Shonen Magazine ก็ยังคุมโทนแบบนี้เช่นกัน
            ภาพจาก Shonen Magazine
เมื่อต้นปีมีข่าวจาก Japan Today รายงานเรื่องของการพยายามใช้ “กฎโอลิมปิก” เพื่อเข้ามากำกับดูแลเมมเบอร์ในการรับงานเช่นกัน เนื่องจากทาง AKS ต้องการสร้างภาพลักษณ์ที่ดี หลังจาก “อากิพี” อากิโมโตะ ยาสุชิ ผู้ก่อตั้ง 48 Group ถูกโจมตีเรื่องความเหมาะสมในการได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนกรรมการจัดงานโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพ

สื่อบางแขนงในขณะนั้น (ปี 2014) กล่าวว่าเป็นตัวเลือกที่ “น่าอับอาย” เนื่องจาก AKB48 ถูกโจมตีเรื่องของการขายภาพที่ผูกพันเกี่ยวกับเรื่องทางเพศไว้ด้วย (อ่านเพิ่มเติม 60 ปี ‘อากิพี’ ผู้ก่อตั้ง คลับลูกแมว-48 Group-ซากะมิจิ และขับเคลื่อนวงการไอดอลญี่ปุ่น) ซึ่งปี 2014 ก็เป็นปีเดียวกับที่ซิงเกิ้ลหน้าร้อนของ AKB48 นั้นเป็นชุดว่ายน้ำในเพลง Labrador Retriever ที่เป็น MV ชุดว่ายน้ำครั้งสุดท้ายของ AKB48

ส่วนวงน้องสาวในประเทศก็ยังพบเห็น MV ในชุดว่ายน้ำอย่างประปราย เช่น เพลง Masaka Singapore ของ NMB48 ที่ใช้เป็นเพลงโปรโมทตอนที่เดินทางมาแสดงในประเทศไทยปี 2017 กับคอนเสิร์ต NMB48 Asia Tour

ดังนั้นการปรับปรุงเมื่อต้นปีเป็นเรื่องของการควบคุมไม่ให้เมมเบอร์ที่อายุน้อย รับงานประเภทถ่ายแบบในลักษณะที่เซ็กซี่ เช่น ชุดว่ายน้ำหรือชุดชั้นใน โดยแหล่งข่าวของ Japan Todayกล่าวว่า “โดยเฉพาะเมมเบอร์ที่มีอายุน้อย หรือยังเรียนอยู่ในชั้นมัธยมศึกษา จะให้เปิดเผยเนื้อหนังให้น้อยที่สุด” ซึ่งถึงแม้ทาง AKB48 จะยังไม่ได้มีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการออกมา แต่ก็ได้มีการควบคุมงานในด้านกราเวียร์แล้วเช่นกัน ส่วนประเด็นเรื่องราวทางเพศโดยเฉพาะ ผู้เขียนจะขอกล่าวถึงในโอกาสต่อๆไป

ก่อนหน้านี้ เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นเพิ่งมีการปรับแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับคำว่า “บรรลุนิติภาวะ” ในรอบกว่า 140 ปี จากเดิมเยาวชนจะบรรลุนิติภาวะเมื่ออายุ 20 ปี ก็ให้ปรับลดมาเป็น 18 ปี เพื่อให้เข้าถึงสิทธิบางประการได้ เช่น การจดทะเบียนสมรสโดยไม่ต้องผ่านการยินยอมจากครอบครัว หรือ สามารถทำบัตรเครดิตได้เอง เป็นต้น แต่ยังคงการบังคับในบางประเด็นไว้สำหรับอายุ 20 ปี เช่น การเล่นการพนัน หรือ ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ เป็นต้น

อันที่จริงเฌอปราง ก็อยู่ในวัยที่เรียกว่าเข้าข่ายบรรลุนิติภาวะแล้วในกฎหมายของญี่ปุ่น แต่คิดว่าเป็นการตัดสินใจเพื่อลดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของแฟนๆ มากกว่า ซึ่งถ้าหากสำรวจวงน้องในต่างประเทศ ก็เห็นจะมีเพียง SNH48 อดีตวงน้องในประเทศจีนที่มีมิวสิควีดีโอในชุดว่ายน้ำ ส่วน JKT48 นั้นอยู่ภายใต้ประเทศมุสลิม ส่วน MNL48 ก็ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น

น่าสนใจว่าก้าวต่อไปของ 48Group ภายใต้การควบคุมภาพลักษณ์เพื่อให้เหมาะสมกับที่อากิพีเป็นหนึ่งในกรรมการผู้จัดงานโอลิมปิก และการปรับให้เข้ากับพื้นที่ที่วงน้องสาวต่างประเทศอยู่จะเป็นเช่นไรต่อไป  ก็ต้องถามแฟนๆ ว่าการที่ 2 เมมเบอร์ของ BNK48 ตัดสินใจไม่ถ่ายชุดว่ายน้ำนั้น คุณคิดเห็นอย่างไร เหมาะสมกับแนวทางที่ BNK48 Office ได้วางไว้

แต่เชื่อได้ว่าเมื่อนิตยสารเล่มดังกล่าวออกวางตลาด คงขาดตลาดแน่นอนไม่ว่าจะเป็น Kinokuniya หรือ ร้าน Animate

นักเขียน : RicchanSama

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ปฏิวัติวงการเพลงของจ็อบส์ vs. BNK48 ของจ็อบซังที่ทำให้ CD ขายได้อีกครั้ง

Entertainment

นิตยสารยังไม่ตาย

Entertainment

ปลอม! เปลือก!

Life

RIVER – BNK48 x A.P. Honda Thailand x GM Live

GM TV

BNK48 ส่งกำลังใจให้ มุกข์ลดา สารพืช เอ.พี. ฮอนด้า เรสซิ่ง

GM TV

10 ข่าวดังประจำปี 2018 ของวงการบันเทิงไทยและเทศ

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup