Connect with us

Subscribe

Interview

‘เซนเตอร์’ ความภูมิใจและกดดันบนตำแหน่งที่ 0 ของ BNK48 สู่โจทย์ซิงเกิ้ลที่ 4

ในสารคดี Tokyo Idols บอกว่าในญี่ปุ่นมีคนที่เรียกตัวเองว่าไอดอลหลายหมื่นคน ซึ่งอยู่ทั้งในวงการจิกะไอดอล และ เมเจอร์ไอดอล ทั้งค่ายเล็กและค่ายใหญ่ แต่หนึ่งในตำแหน่งที่ถูกจับจ้องมากที่สุดหากคุณเป็นศิลปินแบบกลุ่มมีสมาชิกจำนวนมาก กลับเป็นคนที่ยืนตรงกลางสปอตไลท์ “ผู้ที่ยืนอยู่ในตำแหน่งที่ 0” ที่เราเรียกว่า “เซนเตอร์”


นี่คือความคาดหวังสูงสุดที่จะนำพาเพลงๆ นั้นว่าจะประสบความสำเร็จไปได้ไกลแค่ไหน และเป็นหน้าเป็นตาให้กับวงในช่วงที่อยู่ระหว่างการโปรโมทซิงเกิ้ลนั้นๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับทิศทางของวงนั้นๆ เช่นกัน

“เทะจิ” ฮิราเตะ ยูรินะ ได้เป็นเซนเตอร์ 7 ซิงเกิ้ลติดต่อกันจนภาพของเธอกับวงแยกไม่ออก แม้ช่วงที่เธอลาไปถ่ายภาพยนตร์ Hibiki ทุกไลฟ์โชว์ยังต้องมีถามว่าใครจะมายืนในตำแหน่งของเทะจิ

เช่นเดียวกับการหายไปของ มัตสึอิ จูรินะ ผู้ที่ได้เป็นเซนเตอร์จากการเลือกตั้ง AKB Sekai Senbatsu Sousenkyo หลังจากชนะเลือกตั้ง การโปรโมทซิงเกิ้ล Sentimental Train โดยไม่มีเธอตามมาด้วยคำถามมากมาย หรือ NGT48 วงจากนิงาตะเป็นวงหนึ่งที่เปลี่ยนเซนเตอร์ซิงเกิ้ลหลัก 3 เพลงโดยตลอดแตกต่างจากวงอื่นๆ ที่มักจะให้มีภาพจำและไม่ค่อยนิยมการเปลี่ยนเซนเตอร์ในช่วงตั้งไข่ของวง

“อัตจัง” มาเอดะ อัตสึโกะ ผู้ที่เป็นภาพลักษณ์ของ AKB48 เคยกล่าวถึงภาระอันหนักอึ้งของผู้ที่ยืนในตำแหน่งที่ 0 หรือเซนเตอร์ว่าเมื่อคุณอยู่ด้านหลัง คุณเต้นโดยมองไปที่คนข้างหน้า แต่เมื่อคุณอยู่ข้างหน้าไม่มีใครให้คุณมอง คุณต้องจ้องไปที่ผู้ชม

เธอเคยเล่าว่าเมื่อครั้งที่ “อากิพี” อากิโมโตะ ยาสุชิ ผู้ก่อตั้งวงไอดอลชื่อดังเลือกเธอมาเป็นเซนเตอร์เพื่อสร้างภาพจำให้กับวง เธอถึงกับร้องไห้ เพราะว่าเธอรู้ตัวดีว่าขณะนั้นเธอร้องเพลงได้ธรรมดา เต้นธรรมดา และพูดไม่ค่อยเก่ง

ทุกครั้งที่มีการประกาศซิงเกิ้ลใหม่ของวงใดก็ตาม เมื่อมีประกาศตำแหน่งเซนเตอร์สิ่งที่ตามมาก็คือเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทั้งทางแฟนๆ และเมมเบอร์ร่วมวง ผู้เขียนเคยอยู่ในบรรยากาศที่ประกาศเซมบัตสึเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย Koi Suru Fortune Cookie” ในงานคอนเสิร์ตจบการศึกษาของ คิตแคต BNK48 ที่ดิ เอ็มควอเทียร์และยังจำได้ดี

ทันที่ประกาศผ่านชื่อของมิวสิค BNK48 ที่คนส่วนมากคาดหวังว่าจะได้เป็นเซนเตอร์ต่อจากซิงเกิ้ลที่ 1 “อยากจะได้พบเธอ Aitakatta” นั่นแปลว่า เรากำลังจะได้เซนเตอร์คนใหม่ และเมื่อชื่อของ “โมบายล์ BNK48” ถูกประกาศขึ้นคือเซอร์ไพรส์ใหญ่ของวันนั้น เพราะจากเมมเบอร์ที่ไม่ติดแม้กระทั่งเซมบัตสึในซิงเกิ้ลแรกก้าวกระโดดมาเป็นเซนเตอร์เพลงที่คิดว่าน่าจะดังที่สุดของวง

มีการวิจารณ์การทำหน้าที่เซนเตอร์ และการเลือกโมบายล์ส่วนหนึ่ง แต่สิ่งที่โมบายล์แตกต่างจากเมมเบอร์หลายคนคือ แทนที่จะลุกมาตอบโต้โมบายล์ก้มหน้าทำงานของตัวเองอย่างมุ่งมั่น ถึงแม้อาจจะยังสื่อสารไม่เก่งแต่เธอก็ตั้งใจ (แปะลิงก์ เจาะชีวิตนักสู้ “โมบายล์” ผ่านโฆษณา จาก อันเดอร์เกิร์ล BNK48 สู่เซนเตอร์ ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’)

การเลือกเซนเตอร์โดยผู้บริหารหลายครั้งก็มีเหตุผลทางธุรกิจมาประกอบ ยกตัวอย่างเข่นการยกเลิกรางวัลเซมบัตสึจาก Janken Tournament โดยให้ผู้ชนะได้ออกซิงเกิ้ลโซโล่เดี่ยวแทนเพราะเหตุผลที่ต้องการประคองยอดขายให้อยู่ในหลัก 1 ล้านแผ่นของ AKB48 ก็ถือว่าทำลายเจตนารมณ์ดั้งเดิมที่เชื่อว่าโชคจะเป็นของผู้ชนะ แต่ก็ทำให้ยอดขาย 1 ล้านแผ่นรักษามาได้ถึงปัจจุบัน

เมมเบอร์บางคนไม่ได้เกิดมาเพื่อเป็นเซนเตอร์ แต่ก็มีหน้าที่ที่ผลักดันให้เพลงนั้นๆ เด่น เรื่องนี้ “โทโมะจิน” อิทาโนะ โทโมมิ 1ในคามิ 7ยุคทองเข้าใจได้ดี เพราะครั้งเดียวที่เธอได้รับเลือกเป็นเซนเตอร์ก็เป็นซิงเกิ้ลขายบัตรเลือกตั้งอย่าง Sayonara Crawl ที่ใช้เซนเตอร์มากถึง 4 คน

หรือ “ยูกิริน” คาชิวากิ ยูกิ เมมเบอร์ชื่อดังของ AKB48 ได้รับโอกาสเป็นเซนเตอร์เพลงหลักคู่กับ “โคจิฮารุ” โคจิมะ ฮารุนะ ในเพลง Green Flash ทั้งที่สองคนนี้มีทักษะการร้องและการเต้นที่ดี การเป็นเซนเตอร์เหมือนเป็นการตอบแทนที่เธอทำงานอย่างหนักกับวงมาโดยตลอด แต่ก็ยังไม่เคยได้เป็นเซนเตอร์เดี่ยวๆ

หรือบางเพลงนั้นก็ไม่ได้เหมาะกับบางคนอย่างตอนซิงเกิ้ล UZA เพลงที่ขึ้นชื่อว่าเต้นยากที่สุดของ AKB48 มีการเปลี่ยนตัวเซนเตอร์กลางคันจากเดิมเป็น “มายูยุ” วาตานาเบะ มายุ ดับเบิลเซนเตอร์คู่กับ จูรินะ แต่ด้วยจังหวะการเต้นที่ยาก มายูยุ จึงถูกเปลี่ยนตัวจากการเป็นเซนเตอร์และได้โอชิมา ยูโกะ คนที่มีทักษะในการเต้นดีกว่ามาแทนที่

กลับมาที่ BNK48 กระแสเพลง “วันแรก Shonichi” นั้นไม่เปรี้ยงปร้างเท่าที่ควรแม้ยอดขายจะถล่มทลาย เพราะการดึงช่วงโปรโมทของ “คุกกี้เสี่ยงทาย” ที่ยาวเกินไป ขนาบกับอัลบั้ม RIVER ดูเหมือนบทบาทหน้าที่ของดับเบิลเซนเตอร์อย่าง เนย BNK48 และมิวสิค BNK48 จะไม่เปล่งประกายเท่าที่ควร โจทย์ใหญ่ต่อไปก็คือใครจะได้รับโอกาสเป็นเซนเตอร์ในซิงเกิ้ลที่ 4 “Kimi wa Melody”

ย้ำกันอีกครั้งว่าเมมเบอร์ที่ติดในเพลงรองไม่ได้เรียกว่าเซมบัตสึ แต่เรียกว่าเมมเบอร์ แต่เพลงรองหรือ Coupling song นั้นมีตำแหน่งเซนเตอร์

ความเป็นไปได้ของการเลือกเซนเตอร์ขึ้นอยู่กับทีมบริหาร ต้องคาดเดาว่าใครที่จะมายืน จะเป็นมิวสิคกับโอกาสครั้งที่ 3 หรือไม่ ถึงเวลาของเฌอปราง BNK48 หรือยัง? หรือถ้าจะให้ฮือฮาเป็น Talk of the town ก็ต้องเลือกเมมเบอร์รุ่นที่ 2 มาเป็นเซนเตอร์แบบที่ครั้งเลือกโมบายล์

แน่นอนว่า ความโดดเด่นและสปอตไลท์จับไปที่เมมเบอร์คนนั้น แต่สิ่งที่ตามมาก็คือภาระที่อยู่บนบ่าของเธอในการแบกชื่อเสียงของวงไว้เช่นกัน

แบบที่สไปเดอร์แมนเคยบอกว่า “พลังที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง”

เร็วๆนี้คงได้รู้คำตอบกัน ว่าจะใช่คนที่คุณคิดหรือไม่?

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup