Connect with us

Subscribe

Life

All New Mazda CX-30
สวย หรู ใหญ่
ความปลอดภัยระดับโลก

เรื่อง: ธนา เศรษฐพานิช

หลังจากบ่มเพาะประสบการณ์จากครอสโอเวอร์รุ่นพี่ทั้ง Mazda CX-3 และ Mazda CX-5 ที่รวบรวมทั้งข้อเด่นข้อด้อยของทั้งสองรุ่นที่ทีมวิศวกรมาสด้านำมาปรับปรุงการออกแบบใหม่จนกลายเป็น All New Mazda CX-30 ครอสโอเวอร์เอสยูวีรุ่นใหม่ล่าสุดที่กำลังจะเปิดตัวในเมืองไทยปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

เส้นสายภายนอกของ All New Mazda CX-30 ยังคงใช้ปรัชญา  KODO Design ในการออกแบบ แต่มีความปราดเปรียวลื่นไหลมากขึ้น คล้ายกับเอามาสด้า 3 ใหม่มาเพิ่มความสูงโดดเด่นด้วยไฟหน้า ALH (Adaptive LED Headlights) ปรับลำแสงไฟได้ขณะรถอยู่ในโค้ง และกระจังหน้า ‘Signature Wing’ ที่อยู่ในรถมาสด้ารุ่นใหม่เกือบทุกรุ่น ส่วนด้านข้างนั้นเพิ่มคิ้วขอบล้อที่มีความหนากลมกลืนกับคิ้วกันกระแทกด้านข้างทำให้รถดูบึกบึก มีความเป็นเอสยูวีมากขึ้น

Skyactiv-Vehicle Architecture โครงสร้างใหม่ใส่ใจผู้ขับขี่

All New Mazda CX-30 นั้นมาพร้อมกับแพลตฟอร์มเจนเนอเรชั่นใหม่ Skyactiv-Vehicle Architecture แบบเดียวกับที่อยู่ใน Mazda 3 ใหม่ ทำให้ตัวรถมีขนาดกว้างใหญ่ขึ้น โดยมีมิติของรถอยู่ตรงกลางระหว่าง CX-3 กับ CX-5  All New Mazda CX-30  มีสัดส่วน 1,795 x 4,395 x 1,549 มิลลิเมตรโดยรวมใหญ่กว่า CX-3 ไม่กี่เซนติเมตรแต่ด้วยฐานล้อที่ยาวกว่าถึง 85 มิลลิเมตร ทำให้สามารถจัดการกับพื้นที่ห้องโดยสารได้สะดวกสบายขึ้น

มาสด้าได้อธิบายถึงความท้าทายของการพัฒนาเทคโนโลยี Skyactiv-Vehicle Architecture ที่ยังคงนำปรัชญาที่ยึดมนุษย์เป็นศูนย์กลาง เพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างคนกับรถตามปรัชญา  “Jinba-Ittai จินบะ-อิตไต” เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ให้อัตราเร่งและการประหยัดเชื้อเพลิงที่มากขึ้น ทีมพัฒนาของมาสด้าจึงต้องเลือกเหล็กกล้าคุณภาพสูง High Tensile Steel ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่งมาทดแทนโครงเหล็กปกติ

และด้วยโครงสร้างตัวถังแบบวงแหวนหลายทิศทาง (Multi-directional Ring Structure) ที่รองรับแรงกระทำได้รอบทุกทิศทาง สามารถกระจายแรงปะทะที่จะเข้าสู่ห้องโดยสารในกรณีเกิดอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร รวมไปถึงผู้ใช้ถนนได้อีกด้วย

เครื่องยนต์ Skyactiv หัวใจความแรงที่แตกต่าง

มาสด้ายังคงเชื่อมั่นในเครื่องยนต์ Skyactiv ที่เป็นเอกสิทธิ์ของตัวเอง ที่สามารถให้ทั้งความประหยัด อัตราเร่ง และความนุ่มนวลในการเดินทาง โดยใน All New Mazda CX-30 มีขุมพลังให้เลือก 2 ประเภทด้วยกันคือ เครื่องยนต์เบนซิน Skyactiv-G 2.0 ลิตร 4สูบ  DOHC 16 วาล์ว VVT พละกำลังสูงสุด 164 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด  213 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที  มีอัตราสิ้นเปลือง ประมาณ 15.6 กม.ลิตร  และขุมพลังดีเซล Skyactiv-D 1.8 ลิตร  4 สูบ  DOHC 16 วาล์ว VVT  พละกำลังสูงสุด 116 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตรที่ 1,600 – 2,600 รอบต่อนาที มีอัตราสิ้นเปลืง 20.4 กม.ต่อลิตร และทั้งสองรุ่นส่งกำลังด้วยด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ Skyactive-Drive แบบ 6 สปีด

ภายในห้องโดยสาร luxury feeling

การสร้างความรู้สึกของห้องโดยสารที่หรูหรากว่าแบรนด์ญี่ปุ่นในรถกลุ่มเดียวกัน นี่คือจุดขายที่มาสด้าพยายามทำมาต่อเนื่อง และใน All New Mazda CX-30 ก็ทำสำเร็จทั้งเส้นสายของงานอินทีเรียในห้องโดยสาร แดชบอร์ดที่เรียบหรูหุ้มด้วยหนังแท้ เบาะนั่งคู่หน้าปรับไฟฟ้า หน้าจอแสดงผลสำหรับผู้ขับขี่ TFT ขนาด 7 นิ้ว ระบบอินโฟเทนเมนท์เชื่อมต่อแอปเปิล คาร์เพลย์และแอนดรอยด์ พอร์ท USB หลายจุดในห้องโดยสาร ตลอดจนกล้องมองหลัง พวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้า EPAS มาพร้อม Paddle Shift ระบบ Auto Brake Hold และหน้าจอแสดงข้อมูลบนกระจกบังลมหน้า Active Driving Head-up Display จอดิสเพลย์ขนาด 8.8 นิ้ว ที่พับเก็บได้ลอยตัวอยู่เหนือแดชบอร์ดแบบรถยุโรปที่ช่วยให้การมองเนวิเกเตอร์ระหว่างขับขี่ปลอดภัยขึ้น พื้นที่จัดเก็บสัมภาระภายในห้องโดยสารของ CX-30 มีความจุ 430 ลิตร มาพร้อมพร้อมระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติด้วยไฟฟ้า

All New Mazda CX-30 รถหรือคอนเสิร์ตฮอลล์?

ในรุ่นธรรมดา All New Mazda CX-30 ติดตั้งเครื่องเสียงมาตรฐานลำโพง 8 ตัวก็ว่าเยอะแล้ว แต่ถ้าจะไปให้สุดต้องรุ่นท๊อปที่มีระบบเอนเตอเทนเม้นต์ดุจคอนเสิร์ตฮอลล์ที่ใช้ลำโพง12 ตัวจากBose® สร้างซาวด์สเตจที่ไม่ใช่แค่ให้เสียงกระหึ่ม แต่เต็มไปด้วยรายละเอียดมิติดนตรี คนที่ชอบขับรถไปฟังเพลงไปไม่ควรพลาด นี่คือรถที่ชิลล์ที่สุดคันหนึ่งในการเดินทาง

All New Mazda CX-30 ใช้ระบบกันสะเทือนด้านหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท ด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม ดิสก์เบรกทั้งด้านหน้าและหลัง ในรุ่นธรรมดาใช้ล้อขนาด 16 นิ้ว และรุ่นท๊อปใช้ล้อขนาด 18 นิ้ว ทั้งหมดใช้หน้ายางขนาด 215 มิลลิเมตรเหมือนกัน ช่วงล่างที่ทำมาได้ดี ลุยได้ในระดับเดียวกับปิคอัพขับเคลื่อนสองล้อ คือวิ่งทางเรียบสบาย เส้นทางภูมิประเทศ เช่น ทางลูกรัง หรือเนินดินก็ไปได้ จึงเหมาะกับการขับไปตรวจงานในสวนทุเรียน หรือขึ้นเขาไปดูไร่ชา ไร่กาแฟ ก็พอได้ แต่ไม่ใช้ลุยเข้าป่าแบบที่รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อเขาทำกัน

ระบบความปลอดภัย i-ACTIVSENSE เต็มระบบ

ในส่วนของระบบความปลอดภัย นอกเหนือจากถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง ระบบเบรก ABS และ EBD เสริมแรงเบรก BA ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (DSC) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และลื่นไถล (TCS) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HLA) ยังมีระบบระบบความปลอดภัย i-ACTIVSENSE จากมาสด้าใส่มาเต็มคัน อาทิ ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ปรับมุมลำแสงไฟหน้าอัตโนมัติตามการเลี้ยวของรถ ระบบลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน 

ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่ ระบบช่วยเบรกอัจฉริยะ ช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการชนปะทะ  ระบบสัญญาณเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ  ระบบเรด้าร์ที่ช่วยเตือนเมื่อมีรถวิ่งผ่านในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง

ระบบควบคุมความเร็ว และ พวงมาลัยตามรถคันหน้า ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน  และระบบควบคุมแรงบิดขณะเข้าโค้ง  ทั้งหมดนี้เพียงพอที่จะทำให้ Mazda CX-30 ได้รับรางวัลพวงมาลัยทองคำ Golden Steering Wheel Award 2019 ในรุ่น Small SUV จากเยอรมนี เอาชนะรถยุโรปหลายค่าย ซึ่งเป็นหมุดหมายใหม่ที่ค่ายรถญี่ปุ่นน้อยรายจะข้ามไปถึง

สำหรับคนที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและกิจกรรมของ All New Mazda CX-30 ผ่านทางทางโซเชียลมีเดียได้ทางwww.mazda.co.th และ MazdaThailandOfficial: Facebook/YouTube/Instagram/LINE

Written By

หลุดภาพ! ‘2019 Ford Ranger Wildtrak’ เครื่องยนต์ ‘2.0 Bi-Turbo’ เกียร์ออโต้ ’10 สปีด’ ที่อาจจะยกมาจาก ‘Ranger Raptor!’

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup