Connect with us

Subscribe

Interview

กำลังใจจากแฟนคลับคือพลังที่ค้ำไม่ให้ไอดอลล้ม จากกรณี แคน BNK48

เป็นครั้งที่ 2 ของกรณีรูปหลุดของ นายิกา ศรีเนียน หรือ แคน BNK48 หลังจากก่อนหน้านี้เคยถูกลงโทษไปครั้งแรกเมื่อมีรูปหลุดในงานรับปริญญาคู่กับผู้ชายคนหนึ่ง ส่งผลให้ถูกถอดออกจากงานโชว์ที่ ShowDC แต่ในครั้งนี้ดูจะหนักหนากว่ารอบที่ผ่านมา
บรรทัดฐานที่เคยเกิดขึ้นกับกรณี เมษา BNK48 (อ่านเพิ่มเติมที่ ไอดอล อาชีพหรือสถานะ? จากกรณีบทลงโทษเมษา BNK48) ในกรณีคล้ายกันคือโทษพักงาน 1 เดือน ซึ่งต้องดูว่าทาง BNK48 Office จะมีบทลงโทษออกมาเช่นไร ซึ่งทางแคนBNK48 ก็ออกมาอัดคลิปแถลงยอมรับในเรื่องดังกล่าว ขอโทษแฟนๆ ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนและยืนยันจะไม่นิ่งนอนใจกับกรณีดังกล่าว

สิ่งที่แคนได้รับกำลังใจดีๆ จากแฟนคลับและคุณพ่อ ภูวกร ศรีเนียน ที่โพสต์เปิดพื้นที่ให้แฟนคลับอยากแสดงความคิดเห็นทั้งในแง่บวกและลบ โดยจะส่งให้แคนได้อ่าน สิ่งเหล่านี้สะท้อนสายสัมพันธ์ระหว่างแฟนคลับกับไอดอลได้

หากใครอยากจะบอกอะไร มาคอมเม้นท์ ที่โพสต์นี้เลยนะครับ…..รับฟังทุกความเห็น…………เพิ่มเติม ยืนยันว่า ทุกกำลังใจไปถึง แคน ครับ / มีแค่พวกเรานี่ล่ะครับ

โพสต์โดย Phuvakorn Srinean เมื่อ วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม 2018

ปัญหาของการตลาดแบบไอดอลอย่างหนึ่งคือการควบคุมเบ็ดเสร็จของกฎระเบียบ ซึ่งหลายครั้งก็อาจตามไม่ทันกับสังคมที่เปลี่ยนแปลง จริงๆ การควบคุมโซเชียลมีเดียแบบเบ็ดเสร็จก็คือ การให้คนๆ หนึ่งเข้ามาอยู่ในขนบที่เข้มงวด กรณีดังกล่าวมาจากการมีแอคเคาท์ลับในการมีชีวิตส่วนตัวของแคน

กรณี “ไอจีลับ” เคยเกิดขึ้นกับ อดีตเอชแห่ง AKB48 อย่าง “มายูยุ” วาตานาเบะ มายุ ในปี 2014 มีคนไปขุดเจอว่า สาวเจ้าของภาพลักษณ์ควีนไอดอล มีอีกมุมหนึ่งที่อยากจะแสดงออกในความเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งภาพที่ปรากฎออกมาออกแนวเพี้ยนๆ หน่อย และไม่ยืนยันต้นตอว่าเป็นแอคเคาท์ของเจ้าตัวหรือไม่ ซึ่งสะท้อนว่าธุรกิจบันเทิงแบบที่เรียกว่าไอดอลนั้น คนที่เป็นไอดอลนั้นเจอกับแรงกดดันจนแทบไม่มีชีวิตส่วนตัว เพราะต้องแบกรับความคาดหวังของแฟนๆดี

กรณี “ไอจีลับ” เคยเกิดขึ้นกับ อดีตเอชแห่ง AKB48 อย่าง “มายูยุ” วาตานาเบะ มายุ

สิ่งหนึ่งที่ต้องพูดกันก็คือ ทำไมเราถึงชื่นชอบและเลือกสนับสนุนไอดอลคนใดคนหนึ่ง? เพราะเขามีความสามารถ มีทัศนคติที่ดี มีการพัฒนา หรือเพราะเขาไม่มีแฟน? สังคมไทยดูเป็นสังคมเปิดกว้างเรื่องแฟนของดารามากกว่าญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ เราจะเห็นได้จากนักข่าวยืนถามคำถามดาราเป็นชั่วโมงได้ว่ากำลังคบกับใคร? ถึงขั้นไหน? มีแพลนจะไปเที่ยวไหนกัน? ซึ่งถือว่าแปลกประหลาดมากในการถามเรื่องส่วนตัว แต่พอขนบแบบไอดอลญี่ปุ่นนั้นเข้ามาในไทย กลับถูกเขม็งเกลียวให้กลับไปสู่ยุค 30-40 ปีที่สมบัติ เมทะนีจะมีภรรยาก็ไม่สามารถเปิดตัวได้

ในภาวะปกติไอดอลนั้นคือคนมอบความสุขให้กับแฟนๆ ในการชุบชูใจในวันที่หมองหม่น แต่ในวันที่ไอดอลแย่ๆ แฟนคลับผู้ที่เป็นโอชิก็มีส่วนในการสนับสนุนกำลังใจ ขอยกสองตัวอย่างที่อยากจะพูดถึง กรณีแรกเป็นกรณีที่เกิดขึ้นกับตัวผู้เขียนโดยตรงเมื่อครั้งเกิด “เหตุการณ์อิวาเตะ” เมื่อมีชายถือเลื่อยเข้าไปบุกทำร้าย 2 สมาชิก AKB48 คือ “อันนิน” อิริยามะ อันนะ และ “ริจจัง” คาวาเอย์ รินะ จนต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

ช่วงเวลานั้นใกล้ถึงเวลาการเลือกตั้งประจำปีของ 48 Group แฟนๆได้ผนึกกำลังร่วมกันโหวตจนริจจังสามารถไปตีติดอันดับเซมบัตสึได้ครั้งแรกในเพลง Kokoro no Placard ซึ่งในวันเลือกตั้งดังกล่าวทั้งคู่ได้โฟนอินเข้ามาเพื่อกล่าวสปีชขอบคุณแฟนๆ จากโรงพยาบาล เรียกได้ว่าในวันที่แย่ที่สุดยังคงมีความหวังรออยู่ จากนั้นริจจังก็สำเร็จการศึกษาและไปเอาดีด้านการแสดงจนกลายเป็นเมมเบอร์ 48Group ที่ถือว่าไปไกลที่สุดในสายการแสดง

“ริจจัง” คาวาเอย์ รินะ

อีกกรณีหนึ่งเพิ่งอ่านเจอในเพจ Siamdol เรื่องราวของ อิคาริ โทโมกะ แห่งวง Kamen Joshi วงไอดอลนี้ผู้เขียนได้มีโอกาสชมไลฟ์โชว์ที่โอซาก้า ถือว่าแสดงสดได้น่าประทับใจ ซึ่งเมมเบอร์แต่ละคนจะสวมหน้ากากระหว่างแสดง เมื่อเธอโชคร้ายประสบอุบัติเหตุเมื่อเมษายนที่ผ่านมามีพายุกรรโชกจนป้ายบนตึกหล่นทับ และเธอต้องอยู่ในภาวะอัมพฤกษ์

[เหตุการณ์สุดเศร้าและจิตใจที่ไม่ยอมแพ้ของไอดอลคนหนึ่ง]อยากให้ทุกคนได้อ่าน …… โทโมกะเป็นเมมเบอร์ ของวง คาเมนโจชิ…

โพสต์โดย Siamdol「サイアムドル」 เมื่อ วันจันทร์ที่ 7 พฤษภาคม 2018

กรณี อิคาริ โทโมกะ แห่งวง Kamen Joshi

เรียกได้ว่าเป็นฝันร้ายของไอดอลที่ต้องความสุขทั้งร้องและเต้น โทโมกะหวังว่าเธอจะได้มอบความสุขให้แฟนๆ เธอตลอดไป แต่วันนี้เธอไม่สามารถทำได้เสียแล้ว แต่เธอได้กำลังใจดีๆ ทั้งจากครอบครัวและแฟนๆ มีคนพับนกกระดาษ 1,209 ตัวเพื่อขอพรให้เธอหายดี แฟนๆ บอกกับเธอว่า “ต่อให้เธอนั่งรถเข็นก็สามารถมอบความสุขให้แฟนๆได้” แฮชแท็กให้กำลังใจเธอติดเทรนด์ในประเทศญี่ปุ่น นี่คือพลังใจที่ทำให้คนๆ หนึ่งยังไม่ยอมแพ้และสู้ต่อไป

แล้วไอดอลต้องทำอย่างไร? มีข้อคิดดีๆ ถึงแคน BNK48 จากบทเรียนชีวิตของ “ซัชชี่” ซาชิฮาระ ริโนะแห่ง HKT48 ผู้ที่เคยประสบปัญหาภาพหลุด มีแฟนๆ เคยถามซัชชี่ว่าทำไมเธอถึงรับงานมากมาย ทั้งงานร้องเพลง งานวาไรตี้ เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับวงไอดอลมาแรงอย่าง =love เป็นประธานจัดงานคอนเสิร์ต TOKYO IDOL FESTIVAL เป็นพรีเซนเตอร์ ฯลฯ ซัชชี่ตอบเพียงว่า “ฉันต้องการทำให้ผลงานของฉันมันมากพอ ที่จะเวลาคนค้นหาชื่อของฉันในเว็บไซต์เขาจะได้เห็นผลงาน และต้องการที่จะดันเรื่องแย่ๆ นั้นไปท้ายที่สุด”

ต้องถามต่อไปว่า ถ้า แคน BNK48 สู้ เมษา BNK48 สู้ แล้วแฟนๆ พร้อมจะสนับสนุนพวกเธอต่อหรือไม่?

นักเขียน : RicchanSama

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup