x

ภาพประกอบ: ทารอน เอเกอร์ตัน (Taron Egerton) นักแสดงนำเรื่องคิงส์แมน ในการเปิดตัวภาคใหม่ “The Golden Circle” ที Odeon Leicester Square เมื่อ 18 กันยายน 2017 กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ (Chris Jackson/Getty Images)
 
ภาพลักษณ์ต้องมาก่อน กัมพูชาประกาศแบนหนังสายลับฮอลลีวูดเรื่องดัง “คิงส์แมน” (Kingsman) ภาคล่าสุด หลังมีการใช้ฉากเป็นวิหารและประเทศกัมพูชาเป็นแหล่งกบดานของผู้ร้าย แม้ผู้นำเข้าหนังจะขอแก้ไขด้วยการตัดฉากและเนื้อหาที่น่าระคายเคืองออกก็ตาม
 
“The Golden Circle” ภาคล่าสุดของคิงส์แมนที่พึ่งลงโรงไปในหลายประเทศ ได้แต่งเรื่องให้พ่อค้ายารายใหญ่มีแหล่งกบดานอยู่ในป่าแห่งหนึ่งในกัมพูชา โดยมีการใช้ฉากที่ทำด้วยซีจีเป็นภาพของปราสาทหินในป่าทึบ ซึ่งทำให้นักเซ็นเซอร์จากกัมพูชาไม่พอใจอย่างแรง
 
รายงานของ Phnom Penh Post ระบุว่า ทางกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชาได้มีมติให้แบนหนังคิงสแมนตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ทั้งนี้จากการเปิดเผยของ บก บอรัก (Bok Borak) รองผู้อำนวยการแผนกภาพยนตร์ของทางกระทรวงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (11 ตุลาคม)
 
“หลังจากที่เราได้พิจารณาหนังเรื่องนี้ เราพบปัญหาบางอย่าง” บอรักกล่าว “พวกเขาใช้แผ่นดินของกัมพูชา และวิหาร เป็นแหล่งกบดานของผู้ก่อการร้ายที่สร้างปัญหาให้กับโลก”
 
แม้ว่าจะไม่มีการระบุที่ตั้ง หรือชื่อวิหารเป็นที่แน่ชัด บอรักกล่าวว่า ภาพปราสาทที่ปรากฏมีลักษณะคล้ายกับปราสาทตาพรหมซึ่งเคยใช้เป็นฉากในการถ่ายหนังเรื่อง “ลาร่า ครอฟต์: ทูมบ์ไรเดอร์” (Lara Croft: Tomb Rider) ที่แอนเจลินา โจลี แสดงนำมาก่อน 
 
บอรักกล่าวว่า แม้ในเรื่องทูมบ์ไรเดอร์ ตัวเอกจะมาขโมยโบราณวัตถุจากวิหารโบราณก็ยังพอรับได้ เพราะมันเป็นเรื่องที่ฉายภาพประเทศกัมพูชาในมุมที่โรแมนติก ขณะที่เรื่องคิงส์แมนมีการกล่าวชัดๆ ว่ากัมพูชาเป็นที่กบดานของตัวร้ายซึ่งใช้เป็นแหล่งผลิตยาเสพติด
 
ด้าน ไซมอน ชู (Simon Choo) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดจำหน่ายของ Westec Media ซึ่งซื้อหนังเรื่องนี้มาเผยแพร่ในกัมพูชาบอกว่า “มันเป็นการตัดสินใจที่เหมือนเด็ก หรือขาดวุฒิภาวะมากครับ”
 
ชูอ้างว่า สองอาทิตย์ก่อนหน้าที่จะมีการแบนทางบริษัทได้ตัดต่อท่อนที่ทางกระทรวงท้วงติงออก แล้วส่งกลับไปให้ตรวจสอบอีกรอบ แต่เท่าที่เขาทราบถึงอาทิตย์ก่อนทางกระทรวงก็ยังไม่ได้พิจารณาหนังที่ตัดต่อใหม่อีกครั้ง 
 
และแม้ว่าทางบริษัทมีโอกาสที่จะได้รับเงินคืนจากทางสตูดิโอเนื่องจากหนังฉายไม่ได้ด้วยเหตุสุดวิสัย แต่การกระทำดังกล่าวก็ถือว่าไม่เป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมหนังโรง และสุดท้ายมันก็จะถูกเผยแพร่เข้ามาในลักษณะอื่นๆ อยู่ดี ไม่ว่าจะเป็นหนังแผ่น หรือดูผ่านเครือข่ายออนไลน์
 
 
***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้

 

และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน