Connect with us

Subscribe

Watch Report

CALIBRE DUW 6101

CALIBRE DUW 6101, THE NEW HEIGH OF THE SPECIAL THIN

gmw-CALIBRE-DUW-6101
CALIBRE-DUW-6101

CALIBRE DUW 6101

THE NEW HEIGH OF THE SPECIAL THIN

นอกจากไฮไลต์เด่นของแบรนด์นาฬิกาเยอรมัน โนมอส กลาสชูตเตอ (NOMOS GlashÜtte) สำหรับปีนี้จะเป็นเหล่านาฬิกาซึ่งถ่ายทอดด้วยความโดดเด่นด้านงานดีไซน์ สไตล์ และฟังก์ชันใหม่แล้ว อย่างหนึ่งที่จะลืมไม่พูดถึงเป็นไม่ได้ก็คงต้องยกให้กับการเปิดตัวกลไกชุดใหม่จากโรงงานแห่งนี้ด้วย นั่นคือ Calibre DUW 6101ที่ ณ วันนี้นับเป็นอีกหนึ่งกลไกปฏิวัติด้านคุณสมบัติและคุณลักษณะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับความสามารถในการปรับตั้งวันที่ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไปจนถึงความบางพิเศษภายในกลไกตระกูลเด่นด้วยฟังก์ชันของโนมอส กลาสชูตเตอ

The Real Concepts

ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์กลไกนาฬิกาชุดใหม่ที่บรรจุไว้ด้วยคุณสมบัติเด่นๆ แบบครบเครื่อง อย่าง การปรับตั้งวันที่ได้อย่างรวดเร็ว และประกอบด้วยโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน เพื่อให้ สามารถเข้าถึงและแต่งเติมโมดูลต่างๆ เพิ่มได้ในอนาคต รวมไปถึงเป้าหมายหลักของการประดิษฐ์กลไกอัตโนมัติด้วยความบางพิเศษ เพื่อให้เหมาะที่จะติดตั้งในคอลเลกชันนาฬิกาสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวันของผู้คนยุคปัจจุบัน นั่นจึงเป็นที่มาของการเริ่มต้นโครงการพัฒนากลไก Calibre DUW 6101 ที่เปิดตัวเป็นผลสำเร็จครั้งแรกในปีนี้ หลัง 3 ปีของการวิจัยและพัฒนา พร้อมกับนาฬิกาหลายรุ่นจากหลากหลายคอลเลกชันยอดนิยมของแบรนด์

โดย Calibre DUW 6101 นับเป็นกลไกที่พัฒนาขึ้นตามแนวคิดหลักของครอบครัวกลไกอัตโนมัตินีโอเมติก (neomatik) และเติมเต็มด้วยความก้าวล้ำทางเทคนิค รวมถึงเทคโนโลยีของการประดิษฐ์กลไกจักรกลอัตโนมัติ ซึ่งภายใต้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 35.2 มิลลิเมตรของกลไกชุดนี้ประกอบด้วยชิ้นส่วนรวมเพียง 188 ชิ้น และผ่านกระบวนการผลิตแต่ละชิ้นส่วนด้วยการคำนวณอย่างละเอียดถี่ถ้วนและแม่นยำภายในโรงงานของตนเอง เพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายหลักในการประหยัดพื้นที่และคงความบางของกลไก ที่เมื่อวัดแล้ว Calibre DUW 6101 มีความหนาเหลือเพียง 3.6 มิลลิเมตรเท่านั้น โดยเฉพาะกับชิ้นส่วนสำคัญคือดิสก์ควบคุมวันที่รูปทรงสามเหลี่ยมกับขอบกลมมนที่ผ่านการคำนวณมาอย่างแม่นยำ และเฟืองวันที่ ณ ตำแหน่ง 10 นาฬิกา ที่ไม่เพียงมีขนาดเล็กลง แต่ยังผ่านการปรับโครงสร้างด้วยการผสานชิ้นส่วนของการแสดงวันที่เข้ากับกลไกโดยตรง โดยยังคงทำหน้าที่เปลี่ยนวันที่ไปข้างหน้า 1 ครั้งในแต่ละวันได้อย่างแม่นยำ และเหมาะสำหรับการติดตั้งภายในนาฬิกาคลาสสิกร่วมสมัยที่สามารถหยิบมาใส่คู่ข้อมือได้ทุกวัน

และหากเจาะลึกไปที่แต่ละองค์ประกอบของกลไกชุดนี้ซึ่งนับเป็นพัฒนาการก้าวใหม่ของกลไกแห่งโนมอส กลาสชูตเตอ อย่างแรกคงต้องยกให้กับการปรับปรุงด้านการแสดงวันที่ของนาฬิกา โดยในคาลิเบอร์นี้ยังคงติดตั้งไว้ที่เดิม นั่นคือ ณ บริเวณขอบของหน้าปัด ด้วยวัตถุประสงค์หลักเพื่อให้ง่ายในการปรับตั้ง ขณะเดียวกันก็มอบความสวยงามให้กับตำแหน่งของการแสดงวันที่ นอกจากนี้ในกลไกคาลิเบอร์ใหม่ยังออกแบบมาเพื่อเอื้อกับการติดตั้งด้วยการแสดงวันที่ขนาดใหญ่ ที่สามารถมองเห็นและอ่านค่าได้อย่างชัดเจน ผ่านวงแหวนบอกวันที่ซึ่งอยู่รายล้อมรอบกลไก ทำให้นักออกแบบมีอิสระมากยิ่งขึ้นในการสร้างสรรค์และออกแบบนาฬิการุ่นใหม่ที่ลงตัวระหว่างความสามารถทางเทคนิคและความสวยงามกลมกลืน โดยนาฬิกาแต่ละรุ่นจะมีงานออกแบบวงแหวนบอกวันที่ในวิถีที่แตกต่างกันของตนเองได้ด้วย

ขณะที่ระบบจักรกลของการแสดงวันที่แบบใหม่นี้ยังช่วยให้ง่ายและรวดเร็วในการปรับตั้งได้ทั้งเดินหน้าหรือถอยหลัง โดยการปรับหมุนเม็ดมะยมเพียงเล็กน้อย จึงช่วยประหยัดเวลาในการปรับตั้งและเปลี่ยนวันที่ ซึ่งแม้ว่าจะเป็นกลไกบางพิเศษ ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ แต่ทีมออกแบบและช่างกลไกก็สามารถหาทางออกได้สำเร็จ ด้วยการผลิตรางเฟืองรูปทรงพิเศษ โดยเชื่อมต่อเข้ากับดิสก์วันที่ได้โดยตรง รวมถึงปรับโครงสร้างหน้าที่ของระบบเฟืองและเฟืองกลาง

และเมื่อผสมผสานด้วยต้นตำรับแห่งความเที่ยงตรงจากระบบโนมอส สวิง (NOMOS swing system) กับเอกลักษณ์ของเอสเคปเมนต์ติดตั้งด้วยบาลานซ์สปริงสีน้ำเงินที่หลายคนจดจำได้ด้วยแล้ว ก็ยิ่งยกระดับให้ Calibre DUW 6101 เป็นอีกหนึ่งกลไกอัตโนมัติที่สมบูรณ์พร้อมทั้งด้านคุณภาพ ความเที่ยงตรง และความสวยงาม กับคุณลักษณะเด่นเฉพาะหนึ่งเดียวสำหรับกลไกชุดนี้ ได้แก่ ตัวอักษรชุบทองแบบนูนที่ปรากฏบนโรเตอร์ และคำว่า ‘reguliert in 6 Lagen’ (regulated in 6 positions) ซึ่งแกะสลักในแบบสองโทนสีลงบนแท่นเครื่องด้านล่าง ขณะที่กลไกทั้งชุดยังผ่านการขัดเงาและตกแต่งอย่างประณีตวิจิตร อุทิศให้กับประเพณีและสไตล์เฉพาะตัวในการประดิษฐ์สร้างสรรค์นาฬิกาของแบรนด์ ด้วยรากฐานของวัฒนธรรมและประเพณีอันเก่าแก่แห่งเมืองกลาสชูตเตอ ประเทศเยอรมนี

สำหรับ Calibre DUW 6101 ใหม่ยังอยู่ในกระบวนการยื่นขอจดสิทธิบัตร และปีนี้ได้เปิดตัวพร้อมกับนาฬิกาทั้งหมด 4 รุ่นใหม่ของ โนมอส กลาสชูตเตอ ซึ่งติดตั้งด้วยเทคโนโลยี นีโอเมติก เดท (neomatik date) ของกลไก ได้แก่ รุ่นแทงเจนเต้ นีโอเมติก 41 อัปเดต (Tangente neomatik 41 Update), โอริออน นีโอเมติก 41 เดท (Orion neomatik 41 date), ลุดวิก นีโอเมติก 41 เดท (Ludwig neomatik 41 date) และออโตบาห์น นีโอเมติก 41 เดท (Autobahn neomatik 41 date) โดยแต่ละรุ่น ล้วนมีเอกลักษณ์และวิถีของการแสดงวันที่แตกต่างกัน เช่นใน ออโตบาห์น นีโอเมติก 41 เดท กับรูปแบบของการแสดงวันที่ผ่านช่องหน้าต่างโค้งด้านล่างของหน้าปัดและสามารถแสดงวันที่ได้ 3 วันพร้อมกัน หรือในแทงเจนเต้ นีโอเมติก 41 อัปเดต ด้วยวงแหวนแสดงวันที่บรรจุด้วยเครื่องหมายจุดสีแดง 2 จุด ซึ่งเป็นกรอบให้กับวันที่ ณ ปัจจุบัน ขณะที่รุ่นโอริออน นีโอเมติก 41 เดท แสดงวันที่สไตล์คลาสสิกด้วยช่องหน้าต่างที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา เช่นเดียวกับลุดวิก นีโอเมติก 41 เดท ซึ่งแสดงวันที่ผ่านช่องหน้าต่าง ณ ตำแหน่ง 4 นาฬิกา และทั้งหมดล้วนขับเคลื่อนด้วยหัวใจเดียวกันของ Calibre DUW 6101 จากโรงงานโนมอส กลาสชูตเตอ โดยแสดงการทำงานและความสวยงามของกลไกชุดใหม่นี้ผ่านทางฝาหลังติดด้วยกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ใสของนาฬิกา

คุณสมบัติกลไก

กลไก : Calibre DUW 6101, ผลิตในโรงงานของตนเอง, ปรับตั้งใน 6 ตำแหน่ง

การขับเคลื่อน : NOMOS neomatik ด้วยระบบขึ้นลานอัตโนมัติ

ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง : 15 ½ lines หรือ 35.2 มิลลิเมตร

ความหนา : 3.6 มิลลิเมตร

จำนวนทับทิม : 27 เม็ด

สำรองพลังงาน : สูงสุด 42 ชั่วโมง

ฟังก์ชัน : แสดงชั่วโมง นาที วินาที และ neomatik date ปรับตั้งวันที่ได้ทั้งสองทิศทางอย่างรวดเร็ว

การใช้งาน : เม็ดมะยม สำหรับไขลาน ปรับตั้ง เวลา และวันที่

คุณสมบัติพิเศษ : ระบบ NOMOS swing system กับบาลานซ์สปริงทำให้เป็นสีน้ำเงินด้วยความร้อน,สะพานจักรบาลานซ์ NOMOSยึดด้วยสกรูบนทั้งสองด้าน,จักรกลหยุดวินาที,โรเตอร์ขึ้นลานได้สองทิศทาง พร้อมสลักลายนูนชุบทอง,แท่นเครื่อง 3 ใน 4 ของ GlashÜtte, ระบบควบคุม DUW,สกรูทำให้เป็นสีน้ำเงินด้วยความร้อน,พื้นผิวชุบโรเดียม,ตกแต่งด้วยลวดลาย GlashÜtteribbing และ NOMOS perlage รวมถึงงานแกะสลักทอง

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bauhaus Bus รถบัสย่อส่วนเบาเฮาส์เตรียมเดินทางรอบโลก

Life

พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต แหล่งท่องเที่ยววิถีอีสาน ณ ‘จังหวัดบึงกาฬ’

Life

วันแห่งความรักต้องจัดหนัก ด้วยวาเลนไทน์ดินเนอร์ที่หรูที่สุดในประเทศไทย

Life

การศึกษาไทยทำลายความคิดสร้างสรรค์จริงไหม คุยกับผู้ก่อตั้ง Spaceth.co

Interview

ทรัมป์-คิม เตรียมพบกันอีกครั้ง เจรจาปลดนิวเคลียร์ครั้งที่ 2

Vision

‘หน้ากากนักวิ่ง’ หน้ากากแบบไหนใช้ออกกำลังได้

Life

Advertisement
Connect
Newsletter Signup