Connect with us

Subscribe

Interview

แนวคิดใหม่กับชีวิตที่สมดุล ทั้งเรื่องงานและสุขภาพ
 “ประวาลทอง ทองใหญ่ ณ อยุธยา”

“ผมไม่อยากเป็นคนอายุ 50 ที่ใช้ชีวิตแบบคนอายุ 50 แต่อยากเป็นคนอายุ 50 ที่ใช้ชีวิตแบบคนอายุ 30 และมีความสุขกับสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง”

หลายคนที่ได้ฟังหรือได้อ่านประโยคนี้ คงคิดเหมือนกันว่าจะเป็นไปได้อย่างไรที่คนในวัย 50 ปี จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแบบคนหนุ่มสาววัย 30 ปี แต่สำหรับคุณประวาลทอง ทองใหญ่ ณ อยุธยา ผู้จัดการฝ่ายรับรองระบบมาตรฐาน (Certification Manager) บริษัท บูโร เวอริทัส เซอทิฟิเคชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กลับมีความเชื่อในความคิดนี้อย่างแน่วแน่ หลังจากพิสูจน์ความสำเร็จนี้ด้วยการลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองเพื่อเอาชนะกับความเจ็บป่วยของร่างกายให้กลับมาแข็งแรงตามเป้าหมายของตัวเองที่ตั้งไว้
“ย้อนกลับไปในช่วงตลอด 8 ปีที่ผ่านมา ตารางชีวิตของผมเรียกว่าทุ่มเทให้กับการทำงานเกินกว่าที่ร่างกายจะรับไหว ผมต้องตื่นนอนตอนตีสี่ครึ่งทุกวัน เพื่อเตรียมตัวและเดินทางไปให้ถึงที่ทำงานไม่เกิน 6 โมงเช้า หลังจากนั้นก็นั่งทำงานยาวไปจนถึง 1 ทุ่ม ซึ่งเหตุผลที่ตัวผมต้องทุ่มเทให้กับเวลางานมากขนาดนี้ก็เป็นเพราะงานที่ผมทำมีหน้าที่รับผิดชอบที่มีความเกี่ยวข้องกับธุรกิจและอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ดูแลลูกค้ากว่า 3,000 รายในประเทศไทย ซึ่งผมมองว่าเมื่อได้รับโอกาสตรงนี้ก็ต้องทำให้ดีที่สุด” จากการทุ่มเทเวลาและร่างกายให้กับการทำงานอย่างเต็มที่ต่อเนื่องกันมาหลายปี ก็ถึงวันที่เกิดจุดเปลี่ยนในชีวิต นั่นคือ ปัญหาเรื่องสุขภาพ ที่ทำให้คุณประวาลทองต้องหันกลับมาทบทวนและเริ่มตั้งคำถามกับการดูแลสุขภาพของตัวเองอีกครั้ง
“ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา (พ.ศ. 2561) ผมเริ่มมีปัญหาสุขภาพเรื่องของกระดูกทับเส้นประสาท จึงได้เริ่มตั้งคำถามกับตัวเองว่าเป็นเพราะเราทำงานหนักมาเกินไปหรือเปล่า เพราะปกติผมเป็นคนที่ดูแลสุขภาพ ออกกำลัง และควบคุมอาหารอย่างต่อเนื่อง แต่ก็พบว่าการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ มีเวลานอนไม่ถึง 5 ชม. ต่อวันนี่แหละคือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอลงอย่างมีนัยยะสำคัญ จากนั้นผมก็ปฏิวัติตัวเองเลยทันที เริ่มจากต้องทำให้ร่างกายพักผ่อนให้เยอะขึ้น ผมย้ายมาอยู่ใกล้ที่ทำงานมากขึ้น เพื่อประหยัดเวลาในการเดินทาง ไม่ต้องตื่นตีสี่แบบเมื่อก่อน แถมยังสามารถเดินทางโดยไม่ต้องขับรถได้ ซึ่งพอไม่ต้องขับรถความเครียดก็ลดลง และยังได้เดินออกกำลังกายตอนเช้าทุกวันด้วย ในส่วนของอาหารการกินจากที่ดูแลอยู่แล้วก็ต้องดูแลแบบเข้มข้นกว่าเดิม อาหารเสริมที่ไม่เคยทานก็เริ่มศึกษาข้อมูล มองหาว่าตัวไหนที่สามารถช่วยเราได้บ้าง จนมีคนแนะนำอาหารเสริมจากเห็ดไมตาเกะ ผลิตและนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น สามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความอ่อนเพลียได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด ลดคอเรสเตอรอลและเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ซึ่งเราทุกคนรู้ดีว่าคนญี่ปุ่นเป็นคนที่ทำงานหนักมาก แต่พวกเขาก็ยังสามารถดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองได้เป็นอย่างดี จึงสามารถตอบโจทย์เรื่องของการดูแลสุขภาพในไลฟ์สไตล์ของคนที่ทำงานหนักอย่างผมได้”
นอกจากแนวคิดของการดูแลสุขภาพที่น่าสนใจแล้ว แนวคิดและมุมมองการทำงานของคุณประวาลทองเรียกว่ามีความน่าสนใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว “กับการทำงานที่ผมต้องรับหน้าที่เป็นผู้บริหารที่ต้องดูแลคนอื่น ทำให้ผมรู้ว่าทุกครั้งที่คิดจะทำอะไรก้ตามเราต้องไม่คิดถึงตัวเอง เราต้องคิดว่าจะทำอย่างไรให้คนที่อยู่รอบข้างเราทำงานได้อย่างสะดวกที่สุด มีความสุขที่สุด เพราะผลงานของเราก็มาจากคนรอบข้างเราทั้งนั้น หลายครั้งคนที่อยู่ใต้บังคับบัญชาของเราต้องเจอกับปัญหาและอุปสรรคในการทำงาน ซึ่งถ้าปล่อยให้พวกเขาหาทางแก้ไขปัญหาเองพบว่าหลายครั้งก็จะเป็นความยากลำบากสำหรับพวกเขาด้วยเหมือนกัน เรามีหน้าที่ที่จะต้องเข้าไปช่วย สิ่งที่เราทำคือการวางเป้าหมายร่วมกัน กระจายงานออกไป คอยติดตามผล คอยให้การสนับสนุน แล้วช่วยให้ทุกคนสามารถเติบโตในอาชีพการงานได้ ผมเชื่อว่าเมื่อพนักงานทำงานโดยไม่รู้สึกโดดเดี่ยว งานก็สามารถเดินหน้าได้อย่างราบลื่น หากจะถามถึงความสำเร็จ ถ้าวัดจากความสำเร็จในเป้าหมายของแต่ละปี ผมสามารถบรรลุเป้าหมายได้ แต่ถ้าถามว่าพอใจหรือยัง ก็ยังไม่พอใจอะไรเป็นพิเศษ ยังเชื่อว่าเราจะทำงานให้สมบูรณ์และดีขึ้นต่อไปได้อีก ส้วนเป้าหมายเรื่องสุขภาพ ผมเชื่อว่าปีนี้เป็นปีที่ผมเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเชื่อว่าถ้ายังคงมีวินัย ปฏิบัติตัวเองดีอย่างต่อเนื่อง ออกกำลังกาย กินอาหารที่ดี มีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเข้ามาช่วย เป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแบบคนอายุ 30 ปีก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้”
https://www.facebook.com/gmliveonline/videos/601456106951189/
นักเขียน : กุพชกา โกมลวิศิษฎ์วงศ์

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup