Connect with us

Subscribe

Vision

Boris Johnson นายกฯ คนใหม่แห่ง UK กับบทบาท “ตัวตลก” ที่เคยสร้างเมืองลอนดอน

เรื่อง : วณัช บัณฑิตาโสภณ

แม้ว่า Boris Johnson จะขึ้นชื่อว่าเป็นตัวตลกทางการเมืองไม่ต่างจาก Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ทั้งด้วยหน้าตาและบุคลิกภาพที่คล้ายคลึงกัน แถมยังมีวิถีชีวิตที่ “หรูหรา” เกินกว่าเงินเดือนจากงานการเมืองจะค้ำจุ้นได้ แต่เขาก็สามารถปีนป่ายบันไดทางการเมืองมายังจุดสูงสุดของสหราชอาณาจักร จากคอลัมนิสต์สู่ผู้แทนราษฎร จาก Mayor of London สู่ Prime Minister of the UK !!

ช่างท้าทายต่อการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ที่ (น่า) จะมาถึงเร็วๆ นี้เสียจริง การเมืองท้องถิ่นกับการเมืองระดับประเทศมันคงมีความเชื่อมโยงกันบางอย่าง

ถึงแม้ Boris จะดูเหมือนตัวตลก แต่เขาก็เป็น “ตัวตลกสร้างเมือง” มีส่วนทำให้ลอนดอนเป็นลอนดอนทุกวันนี้ด้วยการดำรงตำแหน่งเป็น Mayor of London ถึง 2 สมัย

ทุกวันนี้หากใครมีโอกาสได้มาเยี่ยมเยือนลอนดอนโดยเฉพาะ Zone 1 จะพบว่าเต็มไปด้วยจักรยาน ทั้งจักรยานเสือหมอบ จักรยานพับ จักรยานแม่บ้าน ปั่นในเส้นทางแยกเฉพาะและเส้นทางที่ร่วมกับคนเดินถนน

ซึ่งหากสังเกตดีๆจะเห็นจักรยานสีแดง เขียนว่า “Santander” ขวักไขว่ไปมาเยอะเหลือเกิน

จักรยาน Santander เป็นจักรยานสาธารณะของลอนดอนที่เกิดขึ้นในสมัยของ Boris Johnson เมื่อปี 2010 ซึ่งเมื่อผ่านมา 8 ปี จากเว็บไซต์ของทางการ ปี 2018 มีผู้ใช้บริการทั้งสิ้นกว่า 11 ล้านเที่ยว ประกอบด้วยคนที่เป็นสมาชิกและคนที่ใช้แบบชั่วครั้งชั่วคราว โดยมีจุดจอดกว่า 800 สถานี จนจักรยานดังกล่าวกลายเป็นมรดก (Legacy) ของเขาในชื่อว่า “Boris Bike”

จากประสบการณ์ตรง Boris Bike แทบทุกคันอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ยางไม่แบน เบรกใช้ได้จริง แถมยังมีเกียร์ให้เลือก 3 ระดับจนใครก็ตามสามารถปั่นมันได้ไม่น้อยหน้าจักรยานเสือหมอบที่แวะเวียนมาข้างๆ กันเลยทีเดียว

 “เธออาจได้พบ Boris ปั่นจักรยานอยู่ใน Hydepark ยามเช้าก็ได้นะ” รุ่นพี่คนหนึ่งบอกกับผม ภาพลักษณ์ของ Boris นั้นก็ถูกจดจำในฐานะนักปั่นคนหนึ่งเช่นเดียวกัน

เยื้องไปทางฝั่งตะวันออก Boris อนุมัติให้สร้าง Cable Car ข้ามแม่น้ำ Thames จากฝั่ง Greenwich Peninsula มายัง Royal Docks ในชื่อว่า Emirates Cable Car เป็นอีกหนึ่ง Landmark ที่คนมาเที่ยวลอนดอนต้องลองขึ้นดูสักครั้ง

นับตั้งแต่เปิดให้บริการกลางปี 2012 มีผู้ใช้บริการปีละกว่า 1 ล้านคน คิดเป็นจำนวนประมาณ 30,000 คนต่อสัปดาห์ แต่โครงการนี้ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นโครงการประเภท “White Elephant” ที่เป็นการนำภาษีประชาชนมาใช้แต่กลับไม่ได้รับประโยชน์เท่าที่ควร ขณะเดียวกันคนที่สนับสนุนให้มีการเดินและปั่นจักรยานมากกว่าก็ไม่ชอบโครงการนี้เนื่องจากทางเลือกในการเดินทางข้ามแม่น้ำนั้นมีหลากหลาย เช่น การสร้างสะพานคนเดินอย่าง Millennium Bridge ที่มีชื่อเสียงและใช้งบประมาณในการสร้างน้อยกว่า

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็น่าสนใจว่าไม่ว่าจะ Santander เอย Cable Car เอย ล้วนมีผู้สนับสนุนหลักเป็นกลุ่มทุนต่างชาติ Santander คือธนาคารชั้นนำสัญชาติสเปน ขณะที่ Emirates Cable Car ก็มีผู้สนับสนุนหลักเป็นสายการบินสัญชาติสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

อังกฤษซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่ชาตินิยมมากที่สุดชาติหนึ่งเขาไม่ชังชาติกันหรืออย่างไร หรือเขาคิดว่ามันเป็นความผิดของนักการเมือง หรือเขาจะเห็นแก่ประโยชน์ที่เกิดขึ้นมากกว่ากัน

นอกจากนี้ Boris ยังจัดการให้มีรถบัสใหม่ หรือ The New Routemaster เป็นทางเลือกที่สะดวกสบายและรวดเร็วอีกทางให้กับผู้อาศัยและนักท่องเที่ยวในลอนดอน

Boris Johnson อาจเป็นตัวตลกในสายตาใครหลายคน แต่เขาก็นำพา London ก้าวผ่าน European Financial Crisis รวมถึงจัดงาน London Olympic 2012 สำเร็จไปได้ ซึ่งจะราบรื่นหรือไม่ราบรื่น ชอบหรือชัง ตอนที่ Boris อำลาตำแหน่ง Mayor of London สมัยที่ 2 ในปี 2016 ผลการสำรวจของ YouGov หน่วยงานจัดทำโพล Public Opinion ชั้นนำสัญชาติอังกฤษก็ได้เปิดเผยความนิยมของ Boris ว่า มีผู้คนคิดว่าเขาทำงานดี (Good Job) กว่า 52% ขณะที่ทำงานแย่ (Bad Job) เพียง 29% เท่านั้น

นักการเมืองหลายคนรวมถึง Donald Trump มักจะใช้วิธีการใดก็ได้เพื่อดึงดูดความสนใจของสาธารณชนโดยไม่สนใจ Political Correctness และมักมีความไม่แน่นอนของนโยบาย ยิ่งอุดมการณ์ยิ่งไม่ต้องพูดถึง แต่บุคลิกลักษณะดังกล่าวก็ดึงดูดความสนใจไม่ใช่แต่สาธารณชนแต่รวมถึงสื่อทั้งหลายได้มาก Boris Johnson ก็เป็นหนึ่งในนั้น

อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า ถึงแม้จะมีการวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา แต่ Boris ก็มีบทบาทในการสร้างเมืองและทิ้งมรดกที่ยังคงวิ่งขวักไขว่ทั่วนครลอนดอนทั้งจักรยานและรถบัสซึ่งใช้ได้จริง และยิ่งเป็นที่น่าจับตาว่าในวันที่เขาเป็นนายกรัฐมนตรีของ UK แล้วจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรเหมือนที่เกิดที่ลอนดอนหรือไม่ เขาจะจัดการปัญหาคาราคาซังอย่าง Brexit ในรูปแบบไหน ออกน่ะออกแน่ แต่จะออกจากสหภาพยุโรปอย่างไรเป็นสิ่งที่ไม่มีใครรู้

สุดท้ายนี้ก็เป็นเรื่องน่าคิดว่า สำหรับประเทศไทยในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ควรเกิดขึ้นและน่าจะเกิดขึ้นในปีนี้นำโดยการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ นั้นจะถูก “เล่น” “สร้างสรรค์” และ “แก้ไข” ในรูปแบบใด รวมถึงจะเกิด “ตัวตลกทางการเมือง” ของประเทศไทยขึ้นมาอีกหรือไม่ เพราะนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันของไทยเป็นคนตลกมากอยู่แล้ว

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup