Connect with us

Subscribe

Entertainment

บอร์ดเกม (Board Game) : ความสนุกนอกหน้าจอ

เรื่อง : Fullscape

ถ้าพูดกันถึงสิ่งที่เรียกว่า ‘เกม’ แล้วนั้น หลายคนคงจะนึกไปถึงเกมที่อยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์ หรือจอโทรศัพท์มือถือ เป็นสิ่งที่เห็นกันอย่างคุ้นชิน แต่ในอีกด้านหนึ่ง ก็มีโลกของเกมการเล่นที่นอกเหนือไปจากสื่อที่กล่าวไปในข้างต้น และ ‘บอร์ดเกม (Board Game)’ ก็คือความสนุกสนานนอกจอที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ประเภทของบอร์ดเกม

โดยคุณลักษณะของบอร์ดเกมนั้น จะแบ่งออกได้เป็นสามประเภทใหญ่ๆ ที่พบเห็นกันได้อย่างทั่วไป คือ…

เกมการ์ดสะสม (Collectable Trading Card: CTG)

บอร์ดเกมกระดาน (Board Game)

เกมกระดานสงคราม (Miniature Board Game)

ซึ่งทั้งสามประเภท ก็มีคุณสมบัติและกติกาการเล่นที่แตกต่างกัน เกมการ์ดสะสมก็อาจจะต่อสู้กันโดยใช้คุณสมบัติของการ์ดและค่าพลังเพื่อชิงชัยบนโต๊ะที่ถูกดัดแปลงเป็นสนามรบ บอร์ดเกมกระดานก็มีหลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบเล็กๆ สามารถเล่นจนจบได้ในเวลาครึ่งชั่วโมง จนถึงขนาดยักษ์ใหญ่ใช้พื้นที่มากที่อาจจะใช้เวลามากถึง 6-8 ชั่วโมงต่อหนึ่ง Session ส่วนเกมกระดานสงคราม ก็เป็นส่วนผสมของบอร์ดเกมและโมเดลสะสม ต้องใช้ฝีมือในการสร้างสรรค์ พ่นสี และอ่านกติกายิบย่อยเล่มหนาภาษาอังกฤษ ก็เป็นความสนุกอีกแบบหนึ่งที่หลายคนชื่นชอบ

ความนิยมที่เพิ่มสูงขึ้น

แต่เริ่มเดิมที บอร์ดเกมนั้นยังเป็นการละเล่นอยู่แต่เพียงคนกลุ่มเล็กๆ และกลุ่มชาวต่างชาติในประเทศไทย (Expat) ที่คุ้นชินกับเกมประเภทนี้มานับสิบๆ ปี แต่การเพิ่มขึ้นของกลุ่มผู้เล่นก็เริ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในรอบสี่ถึงห้าปีที่ผ่านมา มีร้าน Board Game Café เปิดตามแหล่งการค้าชั้นนำและ Community Mall ที่แพร่หลาย ใครสะดวกจะไปเล่นที่ไหนก็สามารถไปใช้บริการกันได้ ซึ่งจะมีบริการอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงโต๊ะที่มีไว้สำหรับการเล่นบอร์ดเกมโดยเฉพาะ

ความสนุกของบอร์ดเกมนั้นแตกต่างจากการเล่นเกมบนหน้าจอทั่วๆ ไป เพราะต้องมีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เล่นแบบเห็นหน้าซึ่งกันและกัน บวกรวมกับความท้าทายในกติกาที่ชวนให้เกิดการโต้ตอบที่จะกลายเป็นความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเกมเล็กๆ อย่างเกมล่ามนุษย์หมาป่า ไปจนถึงเกมที่ใช้ปกรณัม Cthulhu Mythos กติกาเล่มหนาหนัก ซึ่งทางร้านก็จะมีบอร์ดเกมหลากหลายประเภทไว้คอยให้บริการ หรือใครจะหิ้วบอร์ดเกมที่ซื้อมาเอาไปเล่นที่ร้านก็สามารถทำได้ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

Miniature Board Game : สนามรบสุดสมจริง

ถัดขึ้นมาจากบอร์ดเกมในแบบปกติ มาถึงบอร์ดเกมสงคราม Miniature Board Game ซึ่งเป็นของเล่นราคาแพงสำหรับผู้เล่นระดับสูง เพราะนอกเหนือจากหนังสือกติกาเล่มหนาหนักรายละเอียดถี่ยิบแล้ว ยังต้องมีโต๊ะที่ทำขึ้นมาอย่างเป็นพิเศษ และเลือกซื้อโมเดลมาพ่นสีเป็น Token หรือตัวเล่นในสนามรบแห่งนี้

ความละเอียดยิบย่อยของโลก Miniature รวมถึงสนนราคานั้นสูงมาก จึงทำให้เป็นการยากสำหรับหน้าใหม่ที่จะก้าวเข้ามา เล่นได้โดยง่าย แต่ก็เช่นเดียวกับการแพร่หลายของบอร์ดเกม ผู้เล่นที่อยากได้ความสมจริงของการสู้รบในสงคราม ไม่ว่าจะ Miniature สงครามโลกครั้งที่สอง จนถึงโลกแฟนตาซีอย่าง Warhammer Fantasy หรือไซไฟอย่าง Warhammer 40000 ก็ถูกดึงดูดให้มาลิ้มลองรสชาติความสนุกที่ไม่สามารถหาได้ง่ายๆ จากการเล่นบอร์ดเกมทั่วไป

บอร์ดเกม Miniature สนามสงครามนั้น จริงจังมากถึงระดับที่ว่า มีการจัดการแข่งขันชิงแชมป์ทั้งในระดับเล็กๆ จนไปถึงระดับประเทศ แต่อาจจะหายากสักหน่อย ต้องเป็นร้านที่มีพื้นที่และกำลังซื้อสูงมากๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นร้านของชาวต่างชาติที่เปิดกิจการในประเทศไทย รวมถึงตัวแทนในประเทศที่ยังน้อย ทำให้ต้องสั่งซื้อนำเข้าจากต่างประเทศ ยิ่งเพิ่มมูลค่าของตัวสะสม Miniature เหล่านี้ให้สูงขึ้นอีกเป็นเท่าตัว

บอร์ดเกมกับโลกแห่งการศึกษา

นอกเหนือไปจากความสนุกแล้ว บอร์ดเกมยังถูกใช้เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับโลกแห่งการศึกษา มีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่ให้การสนับสนุน จัดประกวดการออกแบบบอร์ดเกมที่มีเนื้อหาต่างๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเพื่อเรียนรู้การอนุรักษ์พลังงาน ศึกษาเกี่ยวกับการเมือง และให้ความรู้เกี่ยวกับเศรษฐกิจ มีเวทีประกวดออกแบบมากมายและทำให้โลกแห่งบอร์ดเกมประเทศไทยแพร่หลายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายคนคงจะพอมองเห็นภาพคร่าวๆ ของโลกบนกระดานแห่งบอร์ดเกมกันไปบ้างแล้ว ซึ่งความสนุกเหล่านี้ คงต้องไปลองสัมผัสกันด้วยตัวเองสักครั้ง เพราะถ้าได้ลองดูแล้ว จะติดใจจนกลายเป็นขาประจำได้อย่างไม่ยากเย็นเลยทีเดียว

Written By

Corrupted Blood Incident : วิกฤติเชื้อร้ายที่รุกรานโลกของเกมออนไลน์ World of Warcraft

Entertainment

‘LITTLE WOMEN’
ค่านิยม ความขัดแย้งในอุดมคติ
มิอาจหยุดความฝันให้เบ่งบาน

Entertainment

LONG LAST STAR ! แดเนียล เดย์ ลูอิส นักแสดงต้นแบบแห่งฮอลลีวูด

Entertainment

Advertisement
Connect
Newsletter Signup