Connect with us

Subscribe

Life

‘น้ำขึ้นให้รีบตัก’ และอุปสรรคการจัดการ BNK48 หากเข้าสู่ช่วงขาลง

‘น้ำขึ้นให้รีบตัก’ เป็นภาษิตไทยดั้งเดิมที่เรารู้จักกันดีหมายถึงการใช้โอกาสที่มีในการแสวงหาผลกำไรสูงสุด ในตอนที่แล้วเราพูดถึงการเกิดขึ้นของ Idol Economy ที่พูดถึงว่าธุรกิจบันเทิงแบบไอดอลนั้นหมุนวงจรเศรษฐกิจของไทยอย่างไรในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา (อ่านเพิ่มเติม Idol Economy เมื่อ BNK48 กระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ฟองสบู่จะแตกเมื่อใด?)


ดูเหมือนการจำหน่ายสินค้าของ BNK48 Office จะปล่อยสินค้าออกมาติดกันอย่างต่อเนื่อง เริ่มมีคำถามว่าในญี่ปุ่นนั้นสินค้าไอดอลเขาออกถี่แบบนี้หรือไม่?

ขอชี้แจงว่าถ้าปกติในเรื่องออกสินค้าประเภทโฟโต้เซตค่าเฉลี่ยก็อยู่ประมาณเดือนละ 1-2 ชุดปกติ ซึ่งของไทยนั้นยังถือว่าไม่ถี่เท่ากับทางญี่ปุ่น

แต่ปัญหาของการจัดการสินค้าไอดอล BNK48 นั้นมีหลายเรื่องที่ควรต้องพูดถึง โดยเฉพาะเมื่อได้พาร์ทเนอร์เป็นเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ชื่อดังอย่าง Shopee มาร่วมมือแต่ก็ยังมีปัญหาที่แฟนๆ สะท้อนเสียงเรียกร้องออกมา มีอะไรบ้างเราลองรวบรวมมาให้

1. ปัญหาการควบคุมมาตรฐานการผลิตหรือ QC

เรื่องที่กลายเป็นมุกสำหรับแฟนๆ BNK48 ก็คือ เมื่อคุณได้รับสินค้าจากการจัดส่ง สิ่งที่คุณพึงทำก็คือการถ่ายคลิปวีดีโอในการ Unbox สินค้า เพราะหากเกิดเหตุผิดพลาดประการใดจะสามารถส่งเคลมได้ ทั้งที่ไม่ควรเป็นภาระของผู้ซื้อตั้งแต่แรก หากมาตรฐานการผลิตและตรวจสอบสินค้าสมบูรณ์แต่แรก

ยกตัวอย่างเช่นกรณีอัลบั้มเต็ม RIVER พบปัญหาทั้งกรณีไม่มีแผ่นในกล่อง, การจัดส่งDVD 2 แผ่นในกล่องเดียวกันแต่กลับไม่มี CD แบบ audio หรือแม้กระทั่งได้แผ่นใสเปล่าๆ แบบลืมปั๊มก็มีมาแล้วเช่นกัน ปัญหาดังกล่าวมีมาตั้งแต่เริ่มเปิดตัวจนถึงปัจจุบันเรื่องแบบนี้ยังคงอยู่

ภาพจาก กลุ่ม BNK48 Thailand Community ใน Facebook

2. ระบบการสุ่มที่มากเกินไป

เคยเขียนถึงการตลาดแบบ “กาชาปอง”ไปแล้ว (อ่านเพิ่มเติม การตลาด ‘สุ่มกาชาปอง’ เพิ่มมูลค่าสินค้า BNK48 ได้อย่างไร?) ปัญหาการสุ่มของสินค้าของ BNK48 เกิดจากการสุ่มไปเกือบทุกอย่าง ซึ่งแตกต่างจากสินค้าไอดอลในญี่ปุ่นที่เราสามารถเลือกซื้อสินค้าของเมมเบอร์ที่เราชื่นชอบได้โดยตรง

สมมติว่าผู้เขียนอยากได้พวงกุญแจรูป “มี่อง” มุไคจิ มิอง ก็สามารถเข้าไปที่ AKB48Shop และสั่งซื้อได้เลย แต่สินค้าของ BNK48 ยึดการสุ่มในสินค้าที่แตกต่างไม่ใช่เพียงแค่โฟโต้เซตเท่านั้น และเป็นปัญหาในการปั่นราคาขายต่อหรือแลกเปลี่ยนที่มีช่องว่างค่อนข้างมาก ทั้งที่ควรสุ่มแค่เพียงโฟโต้เซตเท่านั้น ถึงแม้จะมีการชี้แจงจากทางผู้บริหาร BNK48 Office ว่าเป็นการเพิ่มความเท่าเทียม ซึ่งในความเป็นจริง อำนาจควรอยู่ในมือของผู้ซื้อไม่ใช่ผู้ขาย

3. ถึงมีระบบออนไลน์ก็ยังให้คนไปแคมปิ้งสินค้า

เรื่องนี้ทางญี่ปุ่นยกเลิกการแคมปิ้งไปด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัยของผู้ที่ต้องมาค้างคืนในพื้นที่บริเวณที่จัดงาน โดยใช้วิธีการจัดจำหน่ายผ่านระบบออนไลน์เพื่อให้คนเข้าถึงสินค้าได้มากที่สุด โดยจะนัดมารับหน้างาน หรือจัดส่งถึงที่บ้านก็ได้ ซึ่งสามารถลดภาระของแฟนๆ ในส่วนนี้ได้

ส่วนสินค้าที่เปิดจำหน่ายหน้างานนั้น จะจัดจำหน่ายเมื่อเข้าไปบริเวณงานได้เพื่อระบายความแออัด แต่ดูเหมือนว่าถึงแม้ BNK48 จะมีพาร์ทเนอร์เป็นเว็บไซต์ชอปปิ้งออนไลน์ สินค้าของอัลบั้ม RIVER ยังต้องไปตั้งแคมปิ้งในงานจับมือของซิงเกิ้ล Shonichi ในวันที่ 18-19 สิงหาคมที่ไบเทค บางนาอยู่ ส่วนที่สั่งออนไลน์กลับไปเปิดให้รับของหลังงานจับมือ

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้ระบบการจัดจำหน่ายสินค้าและความนิยมในตัวไอดอลดีนั้นอยู่ที่ “การรักษาแฟนกลุ่มเดิม และขยายแฟนกลุ่มใหม่” แน่นอนว่าบริษัทไม่ใช่องค์กรการกุศล เพียงแต่สินค้าไอดอลนั้นอยู่บนการขาย ความประทับใจ (impression) ความสะดวกสบาย (Comfortable) ได้มาตรฐาน (Standardized)

และการที่แฟนๆ บางส่วนถูกทำให้รู้สึกว่าได้รับความไม่เป็นธรรม ย่อมมีผลต่อความประทับใจและตัดสินใจไม่ซื้อซ้ำเช่นกัน แฟนบางกลุ่มอาจจะบอกว่าถ้าไม่ประทับใจก็ไม่ต้องซื้อสินค้าซึ่งจะส่งผลกระทบในระยะยาวต่อธุรกิจดังกล่าวในอนาคตได้ เพราะไม่สามารถขยายฐานลูกค้าได้และอาจเสียฐานลูกค้าเก่า

ปัญหาเหล่านี้เกิดกับวงไอดอลในญี่ปุ่นหลายวงที่ไม่สามารถสร้างฐานแฟนใหม่ได้ ในขณะที่ฐานแฟนเก่าก็ค่อยๆ ล้มหายตายจาก และไม่ได้ติดตามผลงานต่อไปเมื่ออายุมากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็น Morning Musume หรือแม้กระทั่ง AKB48 ก็ตามที่อาศัยฐานแฟนเดิมๆ ในการประคองยอดขายไว้ได้ มันเป็นวัฎจักรของวงไอดอลอย่างหนึ่งที่เริ่มจากกลุ่มเฉพาะ ขยายวงไปสู่กลุ่มแมส และกลับไปสู่วงของกลุ่มเฉพาะที่ใหญ่ขึ้นและแข็งแรง

เพื่อวันใดกลับไปสู่ขาลงของวง จะยังมีกลุ่มแฟนเฉพาะที่ใหญ่พอประคับประคอง ดีกว่าเสียฐานแฟนไปตั้งแต่ในช่วงพีคของวง

นักเขียน : RicchanSama
ช่างภาพ : Pee Photograph

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup