Connect with us

Subscribe

Interview

BNK48 กับปรากฏการณ์ ‘เรือดำบุกญี่ปุ่น’ และอนาคตของวงน้องสาว 48Group นอกประเทศ

วันที่ 18 มิถุนายนนี้เป็นอีกหนึ่งในวันสำคัญของ 48 Group หลังจากการเลือกตั้ง AKB Sekai Senbatsu Sousenkyo ที่เพิ่งผ่านพ้นเมื่อวันเสาร์ เพราะจะเป็นวันที่เรียกประชุมสมาชิกวงต่างๆ ที่มาร่วมงาน เพื่อกำหนดอานาคต 48Group ต่อไป โดยจะมี “ยุยฮัง” โยโกยาม่า ยุย โชคันโตคุ หรือผู้จัดการทั่วไปเป็นผู้กำกับการประชุม
ความน่าสนใจประการหนึ่งก็คือ เมื่อ 2 เมมเบอร์จาก BNK48 อย่าง มิวสิค BNK48 และเฌอปราง BNK48 นั้นติดอันดับที่ค่อนข้างดีในการเลือกตั้ง ทำให้สื่อในประเทศญี่ปุ่นอย่าง Nikkan Sports หนังสือพิมพ์รายวันของญี่ปุ่น เรียกปรากฏการณ์ดังกล่าวที่ BNK48 คว้าตำแหน่งการเลือกตั้งที่ดีว่า “การบุกรุกของเรือดำ” (คลิกดูตัวอย่างข่าวการติดอันดับของ BNK48 ได้ที่นี่)

ทำไมต้องเป็น ”เรือดำ”?

หากใครเรียนประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นจะทราบว่าก่อนหน้านั้นญี่ปุ่นอยู่ในยุคการปิดประเทศมายาวนานกว่า 250 ปีเพื่อล้มล้างระบอบโชกุนของโตคุงาวะภายในประเทศ แต่ท้ายที่สุดแล้วจำเป็นต้องเปิดประเทศเพื่อนำไปสู่การปฏิรูปวิทยาการและเทคโนโลยีครั้งใหญ่ เหตุเพราะ “เรือดำ” (เรือรบสมัยใหม่) ที่ “พลเรือจัตวา แม็ทธิว ซี เพอร์รี่” นำมาประชิดเมืองเอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) ซึ่งสร้างความตระหนกให้ชาวญี่ปุ่นได้รู้ว่าโลกภายนอกเปลี่ยนไปแค่ไหน เรียกได้ว่าการกล่าวแบบนี้ถือว่าให้เกียรติ BNK48 เป็นอย่างมาก

ภาพจาก Facebook/เกย์ติ่งBNK48

ก่อนหน้านี้วงน้องสาวต่างประเทศที่เป็นเสมือนน้องสาวคนสนิทก็คือ JKT48 ของอินโดนีเซียที่ก่อตั้งเมื่อปี 2011 เนื่องจากอินโดนีเซียนั้นมีวัฒนธรรมการฟังเพลงที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะตลาดเพลงญี่ปุ่นนอกประเทศ น่าเสียดายที่ครั้งนี้ไม่ลงเลือกตั้งเนื่องจากติดเทศกาลฮะรีรายอในประเทศ เชื่อว่าถ้าหากลงแข่งจะสนุกขึ้น เพราะคะแนนเลือกตั้งภายในของ JKT48 นั้น อันดับที่ 1-4 ปี 2017 สูงในระดับ 40,000 คะแนนขึ้นไป

ดังนั้น JKT48 จึงมักจะได้สิทธิต่างๆจากทาง AKB48 ค่อนข้างมากทั้งในการที่ “เมโลดี้” ตำนานคนดังของ JKT48 ที่เพิ่งจบการศึกษาหมาดๆ และปัจจุบันขึ้นเป็นผู้จัดการทั่วไปของวงควบกับอาจารย์สอนไอดอล เป็นเมมเบอร์ต่างชาติคนแรกที่ได้ออกซิงเกิ้ลในนาม AKB48 อย่างเพลง New Ship เพลงรองของซิงเกิ้ล Give Me Five! ในปี 2012 ซึ่งเธอเป็นดับเบิลเซนเตอร์คู่กับ มัตสึอิ จูรินะ ราชินีเลือกตั้งในปีนี้ด้วย

หรือการจัดคอนเสิร์ตใหญ่ร่วมกัน AKB48xJKT48 ในปี 2015 ที่จาการ์ต้า อินโดนีเซีย ก็เช่นกันซึ่งได้เมมเบอร์ระดับแถวหน้าอย่างยุยฮัง “นาจัง” โอคาดะ นานะ และคิตาฮาระ ริเอะ เดินทางไปร่วมแสดงด้วย

ในส่วนวงที่ก่อตั้งพร้อมกับ BNK48 ในตอนนี้ดูเหมือนจะมีปัญหาภายใน JShowbiz เว็บไซต์ความเคลื่อนไหวด้านไอดอลรายงานว่า TPE48 ของไต้หวันอาจจะกำลังประสบปัญหาด้านการเงินเพราะมีตัวเลขติดลบในระดับหลักล้านดอลลาร์ไต้หวัน และในปัจจุบันยังไม่มีเดบิวท์ซิงเกิ้ลออกวางแผง

ด้าน MNL48 ประสบปัญหาการจัดการภายในที่ทำให้รู้สึกเหมือนไม่เข้าใจระบบ 48Group ตั้งแต่การออดิชั่น การประกาศตั้งทีมรวดเดียว 3ทีม และปัญหาข่าวฉาวต่างๆ ในขณะที่ MUM48 ที่จะตั้งในประเทศอินเดีย กว่าจะเป็นรูปเป็นร่างคงอีกสักระยะใหญ่ๆ

ขณะที่ความหวังในตลาดต่างประเทศกับการกลับไปรุกจีนครั้งที่ 2 คือ AKB48ทีมเซี่ยงไฮ้ ก็ยังไม่คืบหน้าหลังจากตัดขาดกับ SNH48 ไปเมื่อปี 2016 เนื่องจากการทำผิดกฎทั้งในส่วนการขยายวงน้องสาวภายในประเทศเอง และการแต่งเพลงเพิ่มเอง จนเป็นดราม่าข้ามประเทศในช่วงดังกล่าว ทำให้วงน้องสาวในประเทศจีนรวมกันเป็นกลุ่ม STAR48 ที่แยกขาดออกไปจาก 48Group ของญี่ปุ่น แต่เอาแพลตฟอร์มแบบ AKB48 ไปใช้ ทำให้ขาดส่วนแบ่งในประเทศจีนที่เป็นตลาดใหญ่ไป

ดังนั้น ดูเหมือนว่านอกจาก JKT48 แล้ว BNK48 ดูเหมือนจะเป็นความหวังในตลาดนอกประเทศญี่ปุ่นของ 48Group พร้อมกับการปูพื้นฐานในการกระจายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก ตามความคิดเป้าหมายของ “อากิพี” อากิโมโตะ ยาสุชิ ผู้ก่อตั้ง 48Group ที่ได้เป็นกรรมการจัดงานโอลิมปิกเกมส์โตเกียวปี 2020

ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นกิจกรรมร่วมกันระหว่าง AKB48xBNK48 มากยิ่งขึ้นในเมื่อการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้เห็นกำลังซื้อของแฟนๆ ชาวไทยต่อ BNK48 ซึ่งยอดซิงเกิ้ลล่าสุด “วันแรก Shonichi” สูงกว่าซิงเกิ้ลที่ขายในประเทศญี่ปุ่นของวงน้องสาวในบางซิงเกิ้ลอีกด้วย

จับตาดูต่อไป คาดว่าคงมีเรื่องที่ยังต้องทำให้เราเสียเงินอีกเยอะ แต่ที่แน่ๆ ซิงเกิ้ลที่ 53 ที่เฌอปรางจะออกร่วมกับกลุ่ม Next Girls และ มิวสิค จะออกร่วมกับกลุ่ม Upcoming Girls (นักวิเคราะห์ท่านหนึ่งกล่าวว่า JKT48 มีเมโลดี้ ส่วน BNK48 นั้นมีมิวสิค) ซีดีในแต่ละไทป์ที่ทั้งสองคนไปร่วมงานจะออกวางขาย 19 กันยายนนี้

คำถามคือ จะซื้อไหม?

นักเขียน : RicchanSama

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ปฏิวัติวงการเพลงของจ็อบส์ vs. BNK48 ของจ็อบซังที่ทำให้ CD ขายได้อีกครั้ง

Entertainment

ปลอม! เปลือก!

Life

RIVER – BNK48 x A.P. Honda Thailand x GM Live

GM TV

BNK48 ส่งกำลังใจให้ มุกข์ลดา สารพืช เอ.พี. ฮอนด้า เรสซิ่ง

GM TV

10 ข่าวดังประจำปี 2018 ของวงการบันเทิงไทยและเทศ

Life

หลังฉากล่ามภาษามือช่อง 7 กับเพลงใหม่ BNK48-จุดยืนเพื่อคนหูหนวกรักดนตรีที่สวนทางลม

Interview

Advertisement
Connect
Newsletter Signup