Connect with us

Subscribe

Entertainment

Billie Eilish สาวน้อยมหัศจรรย์
ผู้พิชิตทุกรางวัลตั้งแต่อายุ 18 ปี

เรื่อง : เมเจอร์ ทอม

หากพูดถึงศิลปินหญิงที่กำลังมาแรงและประสบความสำเร็จที่สุดในขณะนี้ อาจไม่ใช่นักร้องมากประสบการณ์หรือศิลปินที่คลุกคลีอยู่ในวงการเพลงมาอย่างยาวนานอย่างที่หลายคนคาดคิด ทว่ากลับเป็นสาววัยรุ่นอายุ 18 ปี นามว่า ‘Billie Eilish’ (บิลลี ไอลิช) ผู้มาพร้อมผมสีเขียวนีออนสะดุดตา ซึ่งมักปรากฏบนหน้าสื่อต่างๆ ผ่านหน้าไทม์ไลน์โซเชียลมีเดียในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้…เธอคือใคร? และทำไมจึงกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง?

Billie Eilish เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายไอริช-สกอตติช เกิดและเติบโตในครอบครัวศิลปิน ณ นครลอสแอนเจลิส ทำให้ซึมซับสิ่งเหล่านี้มาตั้งแต่จำความได้ โดยในวัยเด็กเธอเคยมีความฝันอยากจะเป็นนักเต้น แต่ประสบอุบัติเหตุทำให้มีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า ทำให้ความฝันนี้ต้องจบลงไป แต่ในช่วงเวลานี้เองที่เธอหันเหความฝันไปหาเส้นทางสายดนตรี และเริ่มร้องเพลงครั้งแรกเมื่ออายุ 8 ขวบ เธอจึงค้นพบพรสวรรค์บางอย่างในตัวเอง พร้อมๆ กับสัมผัสถึงความสุขเมื่อได้คลุกคลีกับดนตรีและการร้องเพลง

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยรุ่น Biliie ยังคงทำเพลงอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับการสนับสนุนจาก ‘Finneas’ พี่ชายผู้มีอาชีพเป็นนักแต่งเพลง สองพี่น้องฝึกฝนทำเพลงในห้องนอน และนำไปปล่อยให้ฟังผ่าน SoundCloud จนชาวเน็ตเริ่มแชร์เพลงต่อๆ กัน ได้รับความนิยมและเริ่มมีฐานแฟนเพลงที่ติดตามผลงานของเธอ จนกระทั่งนำไปสู่การได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินมีสังกัดเป็นครั้งแรก

ในปี 2017 เธอปล่อยอีพีอัลบั้มแรกในชีวิต โดยใช้ชื่อว่า ‘Don’t Smile at Me’ มีเพลงดังอย่าง “idontwannabeyouanymore” และ “Ocean Eyes” ที่ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก เริ่มมีแฟนๆ จดจำเธอได้มากขึ้นในฐานะศิลปินหน้าใหม่ที่มาพร้อมลุคแนวสตรีท สวมเสื้อตัวใหญ่สีสันสดใส รองเท้ากีฬาส้นหนา และมักเปลี่ยนสีผมสุดฉูดฉาดอยู่เสมอ

ต่อมา Billie ก็ได้ปล่อยอัลบั้มเต็มในปี 2018 จนกระทั่งปี 2018 ‘When We All Fall Asleep, Where Do We Go?’ เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะเพลงฮิตอย่าง “bad guy” ที่ครองชาร์ตอันดับ 1 ของ 100 Billboard แถมยังได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกจากสื่อดนตรีหลายสำนักว่า Billie คือศิลปินที่แสวงหาความแปลกใหม่ให้วงการเพลง ส่วนเสียงดนตรีป๊อปที่เต็มไปด้วยซาวนด์ประหลาดและหม่นเศร้าชวนค้นหานั้น เธอเปิดเผยว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาการนอนไม่หลับของตัวเอง

หลังแจ้งเกิดอย่างงดงามจากอัลบั้มดังกล่าว Billie ได้เดินสายทัวร์คอนเสิร์ตและเฟสติวัลใหญ่ๆ ระดับโลก มีแฟนเพลงมากมายต้องการชมการแสดงสดของสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้ ทว่าชื่อเสียงและเงินทองที่ได้รับนั้น เธอต้องแลกกับความกดดันมหาศาลกับคำวิจารณ์ที่หลายคนมองว่าศิลปินคนนี้ยังไม่ใช่ ‘ของจริง’ ของอุตสาหกรรมดนตรี เป็นเพียงความสำเร็จฉาบฉวยเพียงเท่านั้น

Billie ต้องพิสูจน์ตนเองและต้องทนแบกรับการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ เมื่อเริ่มมีนักเลงคีย์บอร์ดพูดถึงรูปร่างของเธอในเชิง Sexual Harassment พร้อมทั้งจับสังเกตอาการแปลกๆ เมื่อเธอให้สัมภาษณ์สื่อ โดยในภายหลัง Billie ได้เปิดเผยว่าเธอป่วยเป็นโรค Tourette Syndrome ทำให้กล้ามเนื้อมีอาการกระตุกโดยที่ไม่สามารถควบคุมได้ นอกจากนี้เธอยังเคยเผชิญกับภาวะซึมเศร้าจนคิดฆ่าตัวตายด้วย แต่ก็สามารถผ่านมาได้เนื่องจากได้รับกำลังใจที่ดีจากครอบครัว

ความสำเร็จของ Billie Eilish

ด้วยวัยเพียง 18 ปีเท่านั้น แต่ศิลปินสาวคนนี้สามารถพิชิตรางวัลทางดนตรีจากเวทีใหญ่ๆ มาได้ครบหมดแล้ว ทั้งที่ศิลปินรุ่นใหญ่อีกจำนวนมากที่อยู่ในวงการมาแล้วหลายปี แต่ก็ยังไม่สามารถครอบครองรางวัลการันตีฝีมือและกระแสความนิยมอย่างที่ Billie ทำได้

ก่อนหน้านี้เธอได้รับรางวัลจากเวทีเล็กๆ มาแล้วมากมาย จนกระทั่งเวทีที่ใหญ่และทรงเกียรติที่สุดในอุตสาหกรรมดนตรีอย่าง Grammy Awards ครั้งที่ 62 ประจำปี 2020 ได้ประกาศให้เธอมีรายชื่อเข้าชิงรางวัลสาขาต่างๆ ปรากฏว่าเธอคว้ารางวัลสาขาใหญ่มาครองถึง 4 สาขาด้วยกัน ได้แก่ ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (Best New Artist) อัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งปี (Album of The Year) บันทึกเสียงยอดเยี่ยมแห่งปี (Record of The Year) และ เพลงยอดเยี่ยมแห่งปี (Song of The Year) กลายเป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลดังกล่าว

หลังจากนั้นไม่นาน เธอก็ถูกเชิญให้ขึ้นไปร้องเพลงคัฟเวอร์เพลง “Yesterday” ของวง The Beatles บนเวทีออสการ์ ประจำปี 2020 ตามมาด้วยการได้รับรางวัล International Female จากเวที Brit Awards ประจำปี 2020 ซึ่งถือเป็นเวทีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกดนตรีฝั่งอังกฤษ ต้องยอมรับแล้วว่าต่อให้เป็นคนที่ไม่รู้จักเธอมาก่อน ก็ต้องเคยได้ยินชื่อเธอผ่านหูแน่นอน

แต่ความมหัศจรรย์ของศิลปินหญิงนาม Billie Eilish ยังไม่จบลงแค่นี้ เพราะเมื่อไม่นานมานี้ เธอยังได้รับเลือกให้เป็นผู้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์แฟรนไชส์ที่โด่งดังที่สุดในโลกอย่างเจมส์ บอนด์ โดยเพลงดังกล่าวมีชื่อว่า “No Time To Die” และเธอใช้เวลาเพียงไม่กี่วันในการเขียนเพลงนี้ขึ้น ซึ่งถูกนำมาแสดงครั้งแรกในงาน Brit Awards ร่วมกับ Finneas ซึ่งเป็นพี่ชาย และ Johnny Marr อดีตมือกีตาร์ชื่อดังแห่งวง The Smiths และ Hans Zimmer นักประพันธ์เพลงชื่อดัง

อย่างไรก็ตาม มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า Billie Eilish ยังอายุน้อยเกินไปสำหรับหน้าที่ดังกล่าว แต่ขณะเดียวกันก็สะท้อนให้เห็นว่าเธอคือศิลปินเบอร์ 1 ฝ่ายหญิงในนาทีนี้ที่ไม่ได้โด่งดังเพียงเพราะกระแสชั่วข้ามคืนเท่านั้น แต่เธอก้าวมาถึงจุดนี้ได้เพราะความสามารถอันเต็มเปี่ยม ซึ่งต้องรอพิสูจน์กันยาวๆ ว่าสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้จะมีเป้าหมายใดให้มุ่งไปพิชิตอีกหรือไม่…

Written By

สิงโต นำโชค สิงโต นำโชค

‘สิงโต นำโชค’
ชายที่อยากจะใช้ทุกช่วงเวลา
ในชีวิตให้คุ้มค่าที่สุด

Entertainment

หนุ่มไทยกับความฝัน
บนถนนสายดนตรีที่ลอนดอน

Entertainment

Advertisement
Connect
Newsletter Signup