Connect with us

Subscribe

Interview

ขาว vs ดำ ‘พฤติกรรมของโอตะ’ มีผลต่อภาพลักษณ์ของเหล่า ‘ไอดอล’ จริงหรือไม่ ?

วงไอดอลที่ดังๆ มักจะมีแฟนคลับติดตามอยู่เสมอ แฟนคลับ ก็คือ คนที่คอยเชียร์ คอยติดตาม และคอยสนับสนุนวง ทั้งสนับสนุนในรูปแบบ ตามเชียร์ ตามซื้อเก็บของสะสมของวงนั้นๆ วงจะอยู่ได้ก็ต้องมีแฟนคลับคอยให้การสนับสนุนอยู่เสมอ
แต่ในจํานวนนั้นก็ยังมีโอตะอีกจําพวกที่สนับสนุนโดยการแสดงออกที่ไม่เหมาะสม อย่างบ้าคลั่ง จนสร้างความเดือดร้อนให้กับคนรอบข้าง และอาจจะกลายเป็นชื่อเสียงที่ไม่ดีให้กับวงนั้นๆ เราขอเรียกโอตะพวกนี้ว่า โอตะ(สายดํา)

โดยประเด็นที่เราจะมาพูดคุยกันในวันนี้ ก็คือ ประเด็นที่เกิดดราม่าพฤติกรรมโอตะที่ปฏิบัติไม่เหมาะสมที่เรามักพบเจอได้ยินอยู่บ่อยครั้ง และมักจะเป็นเรื่องเดิมๆ ที่เพิ่มเติมคือ เมื่อวงเติบโตมีคนติดตามมากขึ้น จํานวนคนที่กระทําพฤติกรรมเหล่านั้นมันเพิ่มมากขึ้น จนมันน่ากลัวว่าสิ่งเหล่านั้นจะส่งผลต่อวงไอดอลไปด้วยหรือไม่ จะทําให้คนนอกมองแบบเหมารวมวงและโอตะไม่ดีไปทั้งหมด ทั้งที่พวกเขายังไม่ได้ทําอะไรเลย แต่กับต้องมารับกระแสแย่ๆและรู้สึกไม่ดีไปตามด้วย

โดยวันนี้เราจะมาดูพฤติกรรมของ โอตะสาย (ขาว, ดํา) กันว่าเขามีการปฏิบัติตัวอย่างไร และสิ่งที่ควรปฏิบัติเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของวงและน้องๆสมาชิกควรทําอย่างไร

“โอตะสายดํา” เราขอเริ่มต้นด้วยโอตะพฤติกรรมแย่ๆ กันก่อนละกัน เช่น

ภาพจาก : Deknoy Tualek

ภาพจาก : パナ_ชายก้อง.NEF

1.ต่อแถวยืนรอดูเมมเบอร์ส่งน้องๆ

เริ่มตั้งแต่การไปยืนรอถ่ายรูปเมมเบอร์ที่ตู้ปลา หรือการต่อแถวที่เธียเตอร์ที่มาเพิ่มขึ้น ก่อนจะไปถึงหน้าสถานที่นั้นมีโอตะจํานวนหนึ่งที่พยายามวิ่งแข่งขันกันอย่างสุดชีวิติ เพื่อที่จะได้ไปชิงพื้นที่นั้นก่อนใครให้เร็วที่สุด จนบางทีมันไปทําร้ายทรัพย์สินของสถานที่บริเวณรอบข้าง และการยืนรอในบางครั้งยังไปลุกลํ้าพื้นที่ของหน้าร้านหรือบริเวณอื่นๆที่ไม่ใช่พื้นที่ของสถานที่ที่จัดเตรียมไว้ให้อีก

2.มนุษย์กล้องมาพร้อมกับอุปกรณ์คู่ใจ

เขาจะมากับกับอุปกรณ์ต่อตัวคู่ใจของเขา เวลาไปดูงานที่ไอดอลไปออกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น งานที่เมมเบอร์เป็นพรีเซนต์ งานคอนเสิร์ต งานนอก งานใน สิ่งหนึ่งที่เรามักพบเจอและหลีกเหลี่ยงไม่เคได้เลยก็คือ เหล่ากองทัพมนุษย์กล้องทั้งหลายที่คอยมายิงมาเก็บภาพน้องๆ จนบางทีมันไปสร้างความไม่พอใจให้กับคนที่เขาตั้งใจมาดูมากกว่าพวกมนุษย์กล้อง รวมไปถึงคนนอกพอเขาเห็นน้องๆทําอะไรดูน่าสนใจดี และเขาอยากจะเข้ามาดูน้องๆบ้าง แต่เขาไม่สามารถเข้ามาดูน้องๆได้ เพราะ พวกมนุษย์กล้องที่คอยยืนบังตั้งกําแพง จนอาจจะไปสร้างความรู้สึกที่แย่ๆให้กับคนเหล่านั้นว่า มาวงนี้มีแต่คนมนุษย์กล้องถ่ายๆๆๆ

3.โอตะสายติดตาม (สโตกเกอร์)

โอตะสายนี่คือสายที่น่ากลัวที่สุดในจําพวกนี้ เป็นพวกที่ชอบตามติดชีวิตไอดอลจนไปละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัว บางรายคอยตามไปดักสถานที่ต่างๆที่เมมเบอร์มักไป เช่น ตามเมมเบอร์ไปหอหลังจากเมมเบอร์เลิกงานแล้วโดยการขึ้นบีทีเอสตามไปติดๆก็เคยมีมาแล้ว ไปดักเจอเมมเบอร์หน้าห้องนํ้าระหว่างเมมเบอร์พักแสดงจนเมมเบอร์ต้องออกออกมาแจ้งเอง

และดราม่าที่ผ่านมาไม่นานนี้ ก็คือ (โอตะจํานวนหนึ่ง) วิ่งสู้ตายไป “ตู้ปลา เธียเตอร์” จนไปสร้างความเดือดร้อน และเสียหาย ให้กับสินค้าของทางห้างจนได้รับความเสียหาย ถึงจะไม่มากแต่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทําเป็นอย่างยิ่ง

https://www.facebook.com/oat.wongwanitkangwan/videos/10216875443987723/

สิ่งเหล่านี้มีทั้งคําเตือนมีทั้งกฎจากทางออฟฟิเชียลออกมาอย่างชัดเจน จนไปถึงขั้นเมมเบอร์บางคนออกมาพูดและขอร้องโอตะพวกนั้นด้วยตัวเองก็มี แต่บางเรื่องก็ยังมีเรื่องแบบนี้ให้เห็นอยู่ทุกวัน วันไหนหรือที่ไหนมีไอดอลไปงาน ก็จะมีกลุ่มคนพวกนี้โผล่ไปด้วยเสมอ

จากพฤติกรรมที่แย่ๆแล้ว คราวนี้เรามาดูพฤติกรรมที่เหมาะสมของโอตะที่ดีกันดีกว่า ว่าควรเป็นแบบไหน?”

มาดู “โอตะสายขาว” พฤติกรรมโอตะที่ดี และมีประโยชน์ ต่อตัวเองเมมเบอร์และวงกันบ้าง

1.โครงการกิจกรรมทําความดีต่างๆโดยมีเมมเบอร์เป็นศูนย์กลาง

โครงการเหล่านี้มาจากการที่โอตะของแต่ละเมมเบอร์ได้รวมตัวกันเพื่อคิดสิ่งที่สร้างสรรค์ และทําความดีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการบริจาคห้องสมุดในนามของเฌอปราง, โครงการบริจาครถเข็นให้ทหารผู้พิการบ้านมิวสิค, โครงการบริจาคเลือกให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งกิจกรรมนี้มีทําอยู่ด้วยกันหลายๆบ้าน ทั้งบ้านจักรวรรดิแคนแคน, บ้านโมบาย, บ้านเจนนิษฐ์ บ้านน้องจิ๊บ เป็นต้น

2.ไอดอลเป็นแรงบันดาลใจให้พัฒนาความสามารถตนเอง

ใช้ความชื่นชอบในตัวเมมเบอร์เป็นแรงสนับสนุนและพัฒนาตัวเอง เช่น คนที่ชอบวาดรูป ก็จะสร้างสรรค์ผลงานวาดภาพเมมเบอร์ออกมา รวมถึงแต่งเพลงบอกความรู้สึกให้กับเมมเบอร์คนนั้นๆ เช่น คนที่ไม่เคยวาดภาพหรือแต่งเพลงหรือแต่งไม่เก่ง คนเหล่านั้นจะนําความชื่นชอบมาจากตัวเมมเบอร์คนนั้นมาเป็นกําลังใจให้กับตนเองในการฝึกฝน เพื่อที่เขาจะได้ทําผลงานนั้นออกมาให้ดีที่สุด จะได้ส่งผลงานของเขาไปให้กับเมมเบอร์คนนั้นได้รับรู้และเป็นกําลังใจให้กับเมมเบอร์คนนั้นพยายามต่อไปอีกด้วย

3.ชวนเล่นกีฬากระชับมิตรระหว่างบ้านโอตะ

นี่คือหนึ่งสิ่งดีๆที่โอตะปฏิบัติต่อกัน การชวนกันเล่นกีฬากระชับมิตรระหว่างโอตะแต่ละบ้านให้มารู้จักกัน ไม่ใช่แค่รู้จักกันเฉพาะในบ้านของตัวเองเท่านั้น เป็นการสร้างสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างโอตะด้วยกัน และยังเป็นผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย

4.พัฒนาบุคคลิกภาพตัวเองให้ดีขึ้น

โอตะบางคนก่อนมาติดตามอาจจะเป็นคนที่แต่งตัวไม่เป็น หรือแต่งตัวเซอๆ เหมือนคนเพิ่งตื่นออกมาจากเตียง บางคนรีบออกมาจากบ้านโดยไม่อาบนํ้าก็มี แต่จากที่เขาเหล่านั้นมีคนที่เขาชื่นชอบ เขาจะเกิดการปรับปรุงตัวเอง เพื่อให้ตัวเขาเองดูดีในสายตาของคนที่เขาชอบได้เหมือนกัน

สรุป พฤติกรรมโอตะมีผลต่อภาพลักษณ์ไอดอลจริงหรือไม่ ?

โอตะคือสิ่งที่บอกถึงภาพลักษณ์ของวง สําหรับคนภายนอกที่เขาจะมองเป็นสิ่งแรก และมันคือผลที่ส่งต่อไปยังไงน้องๆในวงทั้งในแง่บวกและแง่ลบ ถ้าทําดีก็ย่อมส่งผลดีให้กับวงและน้องๆ แต่ถ้าหากคุณกระทําสิ่งที่ไม่สมควรและมากจนเกินไปก็จะกลายเป็นผลเสียที่มากกับวงและน้องๆ เช่นกัน

การที่คุณเฝ้ารอน้องๆ อย่างมีระเบียบ จัดแถวบริเวณที่เขาจัดพื้นที่ไว้ให้ มีการชวนแฟนคลับด้วยกันเองมาแสดงพลังบวกทําความดี เช่น ชวนกันไปเล่นแข่งขันกีฬาระหว่างบ้านโอตะ ชวนกันมาทำกิจกรรมตอบแทนสังคมโดยมีเมมเบอร์เป็นศูนย์กลาง ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้ผู้คนในสังคมภายนอก มองโอตะในแง่บวก

แต่พฤติกรรมแบบผิดๆ การที่คุณไปแสดงออกโดยวิ่งอย่างสุดชีวิตจนทําให้ข้าวของสถานที่โดยรอบเสียหาย หรือการที่คุณไปลํ้าพื้นที่ที่ไม่ใช่ของพวกคุณ การเป็นกลุ่มคนที่คลั่งอะไรบางอย่างมากเกินไป จนพฤติกรรมเหล่านั้นกลายเป็นสิ่งที่คลุกคลามผู้อื่นทั้งกายและใจมันไม่ได้ส่งผลเสียแค่ตัวคุณเพียงคนเดียว มันส่งผลไปถึงภาพลักษณ์ของวง รวมถึงตัวของไอดอลที่ต้องมาแบกรับความรู้สึกนั้นตามไปด้วย

เวลาเกิดปัญหาใดๆ ขึ้น จงจําไว้เสมอว่า “โอตะคือหน้าตาของวงสําหรับคนภายนอก” คุณอย่าลืมปฏิบัติตัวให้เหมาะสม จงสนับสนุนคนที่เราชื่นชอบอย่างมีสติ และสร้างสรรค์ แล้วที่สำคัญ ต้องแบ่งเวลาในการใช้ชีวิตกับการติดตามไอดอลให้ดีๆ

ตอนนี้คุณก็รู้แล้วว่า โอตะ (สายดํา, สายขาว) เป็นยังไง ถ้าตอนนี้คุณรู้ตัวว่าเป็นโอตะสายมืด แล้วคุณจะเลือกที่จะปรับปรุงพฤติกรรมเหล่านั้นไปในทางที่ดีไหม จะเลือกเป็นโอตะสายไหน (สายดํา, สายขาว) อยู่ที่คุณเลือกจะประพฤติตัวในแบบไหนให้กับคนที่คุณบอกว่าชื่นชอบ

นักเขียน : MUSICAN

Written By

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Advertisement
Connect
Newsletter Signup