Connect with us

Subscribe

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

หากจะถามถึงอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทยว่าถูกจุดติดขึ้นมาได้อย่างไร ก็ต้องยอมรับว่าชื่อของ ดร.ยศพงษ์ ลออนวล อดีตนายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) คนแรกที่เพิ่งส่งมอบตำแหน่งไปไม่นาน เป็นชื่อของผู้ผลักดันคนสำคัญ โดยตลอด 5 ปีที่ได้ดำรงตำแหน่ง ท่านได้เข้ามาเป็นนักประสานงาน 10 ทิศให้กับหน่วยงานราชการ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา  เพื่อกระตุ้นให้ระบบนิเวศน์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเกิดเป็นรูปเป็นร่าง

อย่างไรก็ตาม แม้วันนี้อุตสาหกรรมด้านยานยนต์ไฟฟ้าจะเริ่มจุดติด แต่มุมมองของ ดร.ยศพงษ์ ก็มองว่า ช่วงที่ต้องประสบวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดผลกระทบอย่างรุนแรงในอุตสาหกรรมยานยนต์ในทุกๆ ส่วน โดยจากการคาดการณ์ปริมาณการผลิตรถยนต์ในปีนี้ จะหดตัวลงประมาณร้อยละ 21-25 ซึ่งนับว่าต่ำที่สุดในรอบกว่า 9 ปี อีกทั้งเป็นที่แน่นอนว่าจะส่งผลกระทบถึงกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ที่รวมไปถึงสายการผลิตรถยนต์ เทคโนโลยี และโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ อยู่ด้วย

ดร.ยศพงษ์เล่าว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ตอนนี้เจอความท้าทายอย่างมาก เพราะอุตสาหกรรมนี้มีห่วงโซ่อุปทานที่ยาว ตั้งแต่ชิ้นส่วนไปจนถึงขึ้นรูปและผู้จัดจำหน่ายในตลาด ซึ่งผลกระทบนี้ต่อเนื่องกันเป็นลูกโซ่ 

พอเกิดผลกระทบ การฟื้นตัวอาจจะต้องใช้เวลาพอสมควร แต่สิ่งที่ผู้ประกอบการเลือกทำตอนนี้ คือ การชะลอการลงทุนที่ไม่จำเป็น เรียกว่าถ้าต้องผลิตสินค้าใดออกมา ก็ต้องพิจารณาการลงทุนอย่างรอบคอบ ต้องเป็นการลงทุนที่สามารถตอบโจทย์ได้จริงกันเลย 

ถึงกระนั้นกระแสยานยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเป็นอนาคตของวงการยานยนต์ ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ ซึ่งตอนนี้ทุกค่ายผู้ผลิตมีแผนการไว้หมด เพียงแต่ทางภาครัฐก็ต้องออกมาให้การสนับสนุนเรื่องนี้อย่างจริงจังในเรื่องเงื่อนไขและสิทธิประโยชน์ด้านการลงทุน ขณะเดียวกันก็ต้องผลักดันให้ประชาชนเกิดความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมจากมลพิษทางอากาศ ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการผลิตและการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้าได้แบบต่อเนื่อง เพราะหากมองในภาพใหญ่และในระยะยาว ยานยนต์ไฟฟ้ายังไงก็ต้องเป็นคำตอบชัดของคนทั่วโลกอย่างแน่นอน ห้ามคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวเด็ดขาด

Charging modern electric car battery on the street which are the future of the Automobile, Close up of power supply plugged into an electric car being charged for hybrid . New era of vehicle fuel.

แน่นอนว่าวันนี้ภาคเอกชนที่ปรับเปลี่ยนตัวได้ทันเวลา จะทำให้รอดพ้นวิกฤตและเปลี่ยนเป็นโอกาสในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ โดยเชื่อว่าในช่วงปี 2025-2030 ตลาดของยานยนต์ไฟฟ้า จะมีสัดส่วนไม่น้อยกว่า 30% ของตลาดรถยนต์ในโลก

ฉะนั้นในตลาดแห่งการแข่งขัน หากผู้ปรับตัวได้ก่อน จะสามารถยืนหยัดอยู่ได้ ส่วนผู้ที่ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน อาจจะต้องเป็นผู้สูญเสียตลาดนี้ไป ยิ่งไปกว่านั้นอนาคตของตลาดยานยนต์สมัยใหม่ จะไม่ได้มีแค่เรื่องของยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเดียว แต่จะมีเรื่องการขับขี่อัตโนมัติ การเชื่อมต่อสื่อสารกับภายนอกยานยนต์ ซึ่งเรื่องนี้เป็นแนวโน้มของยานยนต์สมัยใหม่ ที่ไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ทั้งหมด แต่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน ต้องพร้อมปรับตัวและก้าวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงนี้ 

@@ STARTUP THAILAND x INNOVATION THAILAND EXPO 2020 มิติใหม่ของการจัดงานในรูปแบบโลกนวัตกรรมเสมือนจริง (Virtual World) ครั้งแรกของประเทศไทยระหว่างวันที่ 1-4 กันยายน 2563พบกับหัวข้ออัพเดทโลกแห่งนวัตกรรมและร่วมการพูดคุยตอบโต้กับสตาร์ทอัพพร้อมทั้งกูรูมากมายที่มารวมตัวอยู่งานนี้แบบเรียลไทม์บน https://stxite2020.nia.or.th

เข้าร่วมงานฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่าย

#GMLive #ElectricVehicles #ดร.ยศพงษ์ลออนวล #EVAT #สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย #ยานยนต์แห่งอนาคต  #STARTUPTHAILANDxINNOVATIONTHAILANDEXPO2020 #ST2020 #ITE2020 #NIA

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

ส่อง ‘ทางรอด’ SME ไทย

Vision

Advertisement
Connect
Newsletter Signup