x

ความสำเร็จของภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตในถ้ำหลวงผ่านไปเรียบร้อยแล้ว แต่ท่ามกลางเป้าหมายที่ลุล่วงยังมีเรื่องราวน่าเศร้าเมื่อสื่อต่างประเทศเผยว่า ดร.ริชาร์ด “แฮร์รี่” แฮร์ริส แพทย์นักดำน้ำชาวออสเตรเลียเพิ่งศูนย์เสียบิดาหลังทำภารกิจสำเร็จเมื่อวันที่ 10 กรกฏาคมที่ผ่านมา
 
รายงานข่าวจากเดลิเมล์ ออสเตรเลีย อ้างอิงคำให้สัมภาษณ์ของดร.แอนดรูว์ เพียซ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการคลินิก ของหน่วยงาน MedSTAR  ผู้บังคับบัญชาของดร.ริชาร์ด ซึ่งระบุว่า เขาเพิ่งยืนยันข่าวการจากไปของคุณพ่อของแฮร์ริส กับตัวแพทย์นักดำน้ำที่อาสามาช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า อะคาเดมี ในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย โดยยืนยันข่าวนี้ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากภารกิจช่วยเหลือ 13 ทีมชีวิตสำเร็จลงในวันที่ 10 ก.ค. 
 
ดร.เพียซ ยอมรับว่า ช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่โศกเศร้าสำหรับครอบครัวของดร.ริชาร์ด แฮร์ริส  โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์มาอยู่ใกล้เคียงกับช่วงปฏิบัติการช่วยเหลือที่ท้าทายทั้งทางร่างกายและจิตใจในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 
 
 
หัวหน้าของดร.ริชาร์ด แฮร์ริส เชื่อว่า บุคลากรที่มีค่าขององค์กรรายนี้จะเดินทางกลับมาออสเตรเลียในเร็วๆ นี้ และจะลาพักไปใช้เวลาร่วมกับครอบครัวสักระยะ
 
ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส วัย 53 ปีจากอเดเลด ประเทศออสเตรเลีย มีส่วนสำคัญกับปฏิบัติการนี้ในฐานะผู้ประเมินร่างกาย 13 ชีวิตในถ้ำหลวงสำหรับตัดสินใจลำเลียงผู้ติดในถ้ำหลวงออกมา จากนั้นจึงมีปฏิบัติการนำตัว 13 ชีวิตด้วยการดำน้ำกลับมาที่ปากถ้ำโดยดร.แฮร์ริส เป็นผู้ให้ข้อมูลทีมงานในการเลือกลำเลียงผู้มีสุขภาพอ่อนแอที่สุดออกมาก่อนแทนที่จะเคลื่อนย้ายผู้มีสุขภาพแข็งแรงที่สุดเป็นอันดับแรก
 
รายงานข่าวจากสำนักข่าวหลายแห่งเปิดเผยว่าดร.แฮร์ริส เป็นผู้ให้ยาคลายประสาทแบบอ่อนเพื่อลดความเครียดของทีมหมูป่าขณะเคลื่อนที่ออกจากถ้ำ
 
จากประวัติเบื้องต้น ระบุว่า นพ. แฮร์ริส จบการศึกษาด้านวิสัญญีแพทย์จากมหาวิทยาลัย Flinders ก่อนจะเข้ารับปริญญาโทด้านการค้นหาทางอากาศที่มหาวิทยาลัย James Cook
 
นพ.แฮร์ริส มีประสบการณ์ด้านการดำน้ำในถ้ำเกือบ 30 ปี และเคยดำน้ำสำรวจสถานที่ที่ซับซ้อนมาแล้วหลายแห่งทั่วโลก ทั้งในประเทศจีน และประเทศนิวซีแลนด์ 
 
เมื่อปี 2015 นพ.ริชาร์ด แฮร์ริส ได้รับรางวัลความสำเร็จดีเด่นในงานประชุมและนิทรรศการดำน้ำขั้นสูงของ OzTek
 
และตามประวัติของ นพ.แฮร์ริส ในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญของวิสัญญีแพทย์  ระบุว่า เขา ‘มีความสามารถในการผสมผสานกันระหว่างการผจญภัยกับการปฏิบัติการทางการแพทย์ รวมทั้งความสนใจในโลกใต้น้ำตลอดชีวิตของเขา’
 
‘เพราะความรักสำรวจโลกใต้น้ำของเขานี่เองทำให้เขาได้ทำงานที่ National Geographic ไม่ว่าจะเป็นงานสารคดี งานภาพยนต์สารคดีกับทีมต่าง ๆ ทั่วโลกในบทบาทของนักดำน้ำ ช่างภาพใต้น้ำ และแน่นอนว่ารวมถึงการแพทย์ด้วย’
 
‘สิ่งนี้เองที่นำเขาไปสู่การดำน้ำ และเขาเป็นที่ปรึกษาด้าน aeromedical (การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยด้วยอากาศยาน) ประจำ MedSTAR มันเป็นงานที่ยังคงท้าทายในเรื่องการดูแลผู้ป่วยวิกฤติในสภาพแวดล้อมที่ห่างไกลและเคร่งครัด’
 
‘นอกจากนี้เขาเป็นสมาชิกของชมรมนักสำรวจแห่งนิวยอร์คและเพิ่งได้รับรางวัลนักสำรวจถ้ำดีเด่น (Australian Outstanding Exploration) จาก Cave Exploration อีกด้วย’
 
ดร.เพียซ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวดังประจำภูมิภาคออสเตรเลียว่า ในนามของหน่วยแพทย์กู้ชีพ พวกเขาภูมิใจในตัวดร.แฮร์ริส อย่างมาก พร้อมกล่าวชื่นชมความทุ่มเท และลักษณะนิสัยที่เด็ดเดี่ยวเมื่อต้องตัดสินใจอาสาเข้าทำภารกิจ 
 
รายงานข่าวจากสำนักข่าวเอบีซียังเผยว่า ดร.แฮร์ริส ยกเลิกแผนเดินทางไปพักผ่อนทางตอนใต้ของออสเตรเลียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังได้รับโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือจากนักดำน้ำจากสหราชอาณาจักรเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 ก.ค. และเลือกอาสามาช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย