Connect with us

Subscribe

Life

It’s all about ‘Her’
/ Artificial Intelligence / เมื่อปัญญาประดิษฐ์ พัฒนาสู่การพิชิต ‘สตรีเสมือน’

เรื่อง : Fullscape

ภาพยนตร์เรื่อง Her กำกับโดย Spike Jonze และนำแสดงโดย Joaquin Phoenix ในปี 2013 นั้น ได้กล่าวถึงชีวิตของชายวัยกลางคนที่มีความสัมพันธ์อันซับซ้อน

กับ ‘ปัญญาประดิษฐ์’ เสมือนในระบบปฏิบัติการ เป็นภาพยนตร์ดราม่าเคล้าน้ำตา และมากไปด้วยปรัชญาทางด้านความสัมพันธ์ที่คว้ารางวัล Best Original Screenplay

จากเวทีออสการ์ในปีเดียวกัน
แต่นอกเหนือจากคุณภาพในการสร้างและเรียบเรียงบทแล้ว คำถามสำคัญที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ทิ้งเอาไว้ให้กับคนดู นั่นคือ…จะมีวันใดที่โลกแห่งปัญญาเสมือนจะเข้ามาแทรกกลางในความสัมพันธ์ และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน จะมีบ้างไหมที่โลกแห่งอนาคต ที่ที่มนุษย์จะเดินเคียงบ่าเคียงไหล่กับ ‘หุ่นยนต์’ ได้อย่างเทียบเท่ากัน?

บางที วันที่ว่านั้นอาจจะไม่ไกลเกินเอื้อม และได้มาถึงแล้วในขณะนี้ เมื่อเทคโนโลยีของปัญญาประดิษฐ์และการคิดค้นหุ่นยนต์รุดหน้า และถูกนำมาปรับใช้ในหลายแวดวง ที่เราขอน้อมใจนำเสนอบางส่วนของตัวอย่างแห่ง ‘สตรีเสมือน’ ที่เข้ามามีบทบาทแล้วในปัจจุบัน นั่นเพราะ ‘เธอ’ เหล่านั้น ต่างอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

ERICA
ประเทศญี่ปุ่นจัดได้ว่าเป็นเจ้าแห่งสิ่งประดิษฐ์ที่ติดอยู่ในแถวหน้าของโลกมานักต่อนัก ซึ่งรวมไปถึงงานทางด้านวิศวกรรมหุ่นยนต์ ที่ Erica หุ่นยนต์สาววัย 23 ปี ถูกสร้างขึ้น เพื่อทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศข่าว อันเป็นผลงานของสถาบัน Intelligent Robotic Laboratory มหาวิทยาลัย Osaka

งานนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่หุ่นยนต์ใช้งานในแบบปกติธรรมดาอย่างที่เราเข้าใจกัน เพราะ Erica นั้น มาพร้อมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อย่างสมบูรณ์แบบ ที่สามารถทำหน้าที่และตอบสนองพูดคุยกับผู้คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านระบบ Facial Recognition และอัลกอริทึมในการคิดค้นคำกับประโยคสนทนาได้อย่างเป็นธรรมชาติ
Hiroshi Ishiguro ผู้อำนวยการแห่งสถาบัน Intelligent Robotic Laboratory ได้กล่าวถึงผลงานนี้อย่างภาคภูมิใจว่า จะเป็นก้าวแรกที่สำคัญสำหรับโลกแห่งวิศวกรรมหุ่นยนต์ ที่จะค่อยๆ เข้ามามีบทบาทแทนที่คนในอนาคตอย่างแน่นอน

SOPHIA
ในรอบ 2-3 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าคงไม่มีสิ่งประดิษฐ์ในแวดวงวิศวกรรมหุ่นยนต์ใด จะโดดเด่นและสร้างประเด็นให้ถกเถียงกันได้เท่ากับ ‘Sophia’ หุ่นยนต์สตรี ผลิตผลจากบริษัท Hanson Robotics อีกแล้ว เพราะนอกจากจะถูกสร้างสรรค์ให้มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์มากที่สุด พร้อมด้วยเทคโนโลยีทางวิศวกรรมขั้นสูง ทั้ง Facial Recognition, ระบบปัญญาประดิษฐ์ และระบบแปลงศัพท์ให้เป็นเสียง (Voice-Recognition) ที่เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับความร่วมมือกับ Alphabet Inc. บริษัทลูกในเครือของ Google โดยตรง

กระนั้นแล้ว Sophia ยังคงสร้างความกังขาในโลกแห่งวิศวกรรมหุ่นยนต์ ว่าในระดับความสามารถที่ ‘เธอ’ มีนั้น จะไปได้ถึงการเป็น ‘สิ่งมีชีวิต’ ชนิดใหม่ได้หรือไม่ เพราะแม้ว่าจะได้รับสิทธิในฐานะประชากรคนหนึ่งจากประเทศซาอุดีอาระเบีย แต่ในแวดวงวิศวกรรมเองก็ยังมองว่า สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ของ Hanson Robotics ยังคงห่างไกลจากการเป็น Entity อยู่มากนัก

แต่ไม่ว่าจะเป็นหรือไม่เป็น เราคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า นี่คือหนึ่งในความก้าวหน้าที่จะเลือนเส้นแบ่งระหว่างความเป็นมนุษย์และหุ่นยนต์ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

XIN XIAOMENG
มันเป็นวันธรรมดาวันหนึ่งในหน้าจอโทรทัศน์ของประเทศจีน ที่มีการรายงานข่าวตามปกติ ดูเหมือนว่าจะไม่มีอะไรแตกต่างไปจากทุกวัน แต่สิ่งหนึ่งที่ ‘ต่าง’ ออกไป คือตัวของผู้ประกาศสาวที่ทำหน้าที่ได้อย่างคล่องแคล่ว เป็นธรรมชาติต่างหาก ที่กำลังสะท้านโลกแห่งแวดวงปัญญาประดิษฐ์ เพราะ Xin Xiaomeng คนนี้ คือ ‘ผู้ประกาศข่าว AI สาว’ คนแรกของโลก ที่ทำหน้าที่รายงานข่าวของสำนักข่าวซินหัวของประเทศจีน

ผู้ประกาศสาว AI คนนี้ คือผลผลิตจากความร่วมมือระหว่างสำนักข่าวซินหัว และโซวโก่ว (Sogou) บริษัทผู้ผลิตเว็บไซต์ค้นหาข้อมูลรายใหญ่ของประเทศจีน ที่ใช้ระบบฐานข้อมูลอันทรงพลัง และวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ เนรมิตให้ Xin Xiaomeng มีชีวิตขึ้นมาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน หลังจากที่เปิดตัวผู้ประกาศข่าว AI เพศชายมาแล้วก่อนหน้านั้นแน่นอน, ด้วยความที่เป็นผู้ประกาศข่าว AI จึงสามารถทำหน้าที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าของงานประกาศข่าวได้อย่างแน่นอน

SIRI
ปิดท้ายกันด้วย ‘เธอ’ ผู้ที่อยู่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด เพราะอยู่ประชิดติดโทรศัพท์ iPhone ในทุกเครื่องอย่าง ‘Siri’ ระบบปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะ ผลงานจากบริษัท Apple ที่ทำหน้าที่อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และในทุกอุปกรณ์ของบริษัท ตั้งแต่โทรศัพท์ ไปจนถึง Apple TV และ HomePod ดูแลบ้าน

Siri ถูกสร้างขึ้นในปี 2005 และเปิดตัวพร้อมกับ iPhone รุ่นแรกในปี 2006 ที่มาพร้อมกับระบบ Voice Recognition อันทรงพลัง รวมถึงระบบประมวลผลฐานข้อมูลแบบ Cloud Computing ที่ช่วยให้ ‘เธอ’ สามารถทำหน้าที่อันหลากหลาย ตั้งแต่การเตือนตารางนัดหมาย, การค้นหาเบอร์โทรศัพท์, ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ และใช้สำหรับนำทางผ่านอุปกรณ์ของสาย Apple ทั้งหลาย
แน่นอนว่าระบบ Siri อาจจะยังไม่สมบูรณ์แบบเต็มร้อย เพราะระบบ Voice Recognition ยังคงได้รับการปรับปรุงอยู่ตลอดเวลา แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ‘เธอ’ คนนี้ ได้เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันจนไม่รู้สึกแปลกแยกไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยในปัจจุบัน

Written By

Advertisement
Connect
Newsletter Signup