Connect with us

Subscribe

Life

หัวร้อนเกินไปหรือเปล่า

งานศึกษาพบอารมณ์โกรธส่งผลร้ายต่อสุขภาพ

สังคมเป็นแบบนี้จะให้อารมณ์ดีได้อย่างไร? เคยเป็นเหมือนกันหรือเปล่ากับการมองไปทางไหนก็เจอแต่เรื่องที่ชวนให้รู้สึกโมโหหงุดหงิด! ทั้งปัญหาบ้านเมือง การงาน หรือกระทั่ง ‘คน’ แม้จะเห็นด้วยว่าบางครั้งเหตุการณ์ที่เจอนั้นทำเอาควบคุมอารมณ์กันได้ยาก แต่หากต่อจากนี้อาจต้องลองใจเย็นลงกันสักหน่อย เพราะงานวิจัยพบว่ายิ่งหัวร้อนอาจทำให้ร่างกายเจ็บป่วยเอาได้

Reasons To Read

  • ความรู้สึกโกรธไม่ได้ช่วยให้ปัญหาคลี่คลาย ทั้งจะทำให้เราเครียดกว่าเดิม และการโมโหกับการไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกินเอื้อมและยืดยาวได้ก็มีแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ด้วยการเกิดความผิดปกติหรือการเจ็บป่วยทางร่างกาย
  • ผู้ที่เกิดอารมณ์โกรธบ่อยจะกระตุ้นให้ร่างกายเกิดอาการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งสามารถนำไปสู่โรคเรื้อรังอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย

หายใจเข้าลึกๆ หายใจออกยาวๆ อาจเป็นวิธีที่หลายคนนิยมใช้เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ทำให้รู้สึกไม่พอใจกับอะไรสักอย่าง ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งสภาพอากาศ บ้านเมือง งาน หรืออาจรวมถึงคนด้วยก็ได้ ทว่าหลังจากนี้เราอาจต้องลดอาการหงุดหงิด โมโห หัวฟัดหัวเหวี่ยงลงกันหน่อย เพราะมีงานวิจัยพบว่าอาจส่งผลให้เกิดโรคหรืออาการเรื้อรังที่ไม่ดีต่อสุขภาพ

งานศึกษาดังกล่าวตีพิมพ์ลงในวารสารจิตวิทยาและผู้สูงอายุ โดยนักจิตวิทยาผู้ทำการศึกษามีสมมติฐานคือ อารมณ์และความรู้สึกทุกรูปแบบมีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของมนุษย์ ก่อนลงมือหาคำตอบด้วยการสังเกตติดตามอารมณ์และความรู้สึกของผู้สูงวัย อายุ 59-93 ปี จำนวน 226 คน เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ โดยกลุ่มตัวอย่างจะได้รับการวินิจฉัยสุขภาพและมีการตรวจเลือดเพื่อหาการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกายด้วย

ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาทำให้ทราบว่า อารมณ์โกรธส่งผลต่อสุขภาพได้มากกว่าความรู้สึกอื่น โดยเฉพาะในผู้สูงวัยที่มีอายุ 80 ปีขึ้นไป เนื่องจากพบว่าผู้ที่เกิดอารมณ์โกรธบ่อยกว่า จะมีโอกาสเกิดการอักเสบเรื้อรังซึ่งสามารถนำไปสู่โรคเรื้อรังอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย ในขณะที่ผู้ไม่รู้สึกโกรธบ่อยนั้นกลับพบโอกาสเกิดโรคเรื้อรังอย่างน้อย 1 ชนิดเท่านั้น ซึ่งสาเหตุเชื่อว่าอาจเนื่องมาจากความรู้สึกโกรธทำให้ระดับฮอโมนส์ความเครียดในร่างกายเพิ่มขึ้นสูง

โดยผู้ศึกษายังระบุอีกว่า ความรู้สึกโกรธไม่ได้ช่วยให้ปัญหาคลี่คลาย ทั้งจะทำให้เราเครียดยิ่งไปกว่าเดิม และการโมโหกับการไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกินเอื้อมและยืดยาวได้ก็มีแต่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ ด้วยการเกิดความผิดปกติหรือการเจ็บป่วยทางร่างกาย จึงแนะนำให้ทุกคนลดความโกรธลง หากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด ฝึกใช้คำพูดที่ดีและมีเหตุผล และอยู่ให้ห่างจากความเครียดให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้

แม้ในชีวิตประจำวันอาจเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เราไม่พอใจ ทว่าการใช้ชีวิตอย่างมีเหตุผล และมองโลกอย่างเปิดกว้างขึ้นก็อาจช่วยให้เราลดความรู้สึกไม่พอใจกับหลายๆ สิ่งลงได้

Written By

อยากได้อะไรเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตัวเอง

Life

มองอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ผ่านเลนส์
ดร.ยศพงษ์ ลออนวล

Life

สู่บทเรียน “ธนาคารกลางท่ามกลางความท้าทาย” ของผู้ว่าการวิรไท

Interview

ประสิทธิ์ เจียวก๊ก : Giving is Important to Business

Interview

Inspiring WATCHES

Life

เปิดใจ ‘วี BNK48’ กับบทนางเอกครั้งแรก

GM TV

Advertisement
Connect
Newsletter Signup