x

 
 เหยา หมิง อดีตนักกีฬาบาสเก็ตบอลชื่อดังของจีน ใช้เวลาหลังอำลาวงการยัดห่วงด้วยการไปเรียนปริญญาตรีให้จบ 
 
CGTN รายงานว่า อดีตเซ็นเตอร์ร่างยักษ์ เพิ่งจะผ่านพิธีสำเร็จการศึกษาเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา เขาใช้เวลา 7 ปีกว่าที่มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้เจียวทง ในสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ ซึ่งอาเหยาก็ได้มีโอกาสขึ้นพูดสุนทรพจน์ติดตลกถึงความยากที่เขาต้องพบในวิชาคณิตศาสตร์ พร้อมฝากข้อคิดในการใช้ชีวิตแก่เพื่อนร่วมรุ่น
 
“ถ้าอยากจะมีอนาคตที่แน่นอน คุณควรจะลองเอาอนาคตของคุณ เข้าไปอยู่ในส่วนหนึ่งกับอนาคตของสังคม เพราะการคิดแบบนี้จะทำให้คุณพบพื้นที่ในการสำรวจโลกที่กว้างขึ้น ผมขอยก quote ที่เคยมีคนพูดกับผมในสมัยที่ผมยังเล่นบาสอยู่เมื่อ 11 ปีที่แล้ว ‘ลีกนี้มันแค่เป็นส่วนหนึ่งเล็ก ๆ ในชีวิตของคุณ’ เชื่อผมเถอะ ชายคนหนึ่งที่ใช้เวลากว่า 7 ปีในมหาวิทยาลัย และจบการศึกษาในวัย 38 เขารู้ว่าเขากำลังพูดถึงอะไร“ 
 
 
 
สำหรับ  เหยา หมิง ถือเป็นนักบาสเก็ตบอลชื่อดัง ด้วยความสูง 7 ฟุต 6 นิ้ว (หรือประมาณ 2.29 เมตร) ทำให้เขากลายเป็นที่จดจำของคนทั่วโลก เหยา โด่งดังอย่างมากหลังจากที่ถูกทีม ฮุสตัน ร็อคเก็ตส์ ดราฟต์เข้าเอ็นบีเอในอันดับที่ 1 ปี 2002
 
หลังลงเล่นในเอ็นบีเอมา 8 ซีซั่น ด้วยผลงานค่าเฉลี่ย 19 คะแนน 9.2 รีบาวด์ ติดทีมออลสตาร์ 8 ครั้ง ในปี 2010 เขาได้รีไทร์จากวงการยัดห่วง ด้วยอายุเพียง 30 ปี จากอาการบาดเจ็บเรื้อรังที่กระดูกข้อเท้าซ้าย หลังจากเลิกเล่น เหยา ได้มีชื่อติดอยู่ใน Hall of Frame ของเอ็นบีเอ และที่ ร็อคเก็ตส์ ต้นสังกัดก็ยังรีไทร์เสื้อเบอร์ '11' ของเขาในสนามอีกด้วย ซึ่งยังไม่มีนักกีฬาเอเชียคนไหนได้รับการรีไทร์เสื้อหรือติดหอเกียรติยศในเอ็นบีเอเลยสักคนเดียวซึ่งเหยาคือคนแรก นอกจากนี้เขาถือเป็นนักบาสคนสำคัญที่ทำให้ตลาดเอ็นบีเอในเอเชียตื่นตัว
 
(Photo by Jonathan Ferrey/Getty Images)
 
ชีวิตหลังจากรีไทร์ เหยา หันมาใช้ชีวิตกับครอบครัวมากขึ้น ร่วมถึงทำงานด้านการอนุรักษ์งาช้างทั่วโลก ภายใค้แคมเปญ #ivoryfree นอกจากนี้เขายังทำธุรกิจหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารจีนในฮุสตันที่ชื่อ "YAO Restaurant and Bar" หรือทำไรไวน์ใน นาปา, แคลิฟอร์เนีย ภายใต้แบรนด์ “Yao Family Wines”