x

เวิร์คพอยท์ ผู้ผลิตคอนเทนต์บันเทิงรายใหญ่ของไทยประสบความสำเร็จจนทำให้มูลค่าหุ้นเพิ่มขึ้น 2 เท่าในระยะเวลาไม่กี่ปี สูตรความบันเทิงของเวิร์คพอยท์ที่เป็นเบื้องหลังการเติบโตทางธุรกิจยุคเปลี่ยนผ่านสื่อมีหลายรูปแบบ แต่สัดส่วนงานต่าง ๆ แทบไม่หนีจาก “เสียงหัวเราะ” และ “เสียงเพลง”
 
เรื่อง : ริงโก้
 
บริษัท เวิร์คพอยท์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตรายการบันเทิงในกระแสอย่าง The Mask Singer หน้ากากนักร้อง, ไมค์ทองคำ หรือปริศนาฟ้าแลบ (ถ้ามองว่า “ความกลัว” หรือเรื่อง “ชวนหัว” เป็นความบันเทิงที่เติมเต็มอารมณ์ผู้รับสารด้วย นับ “คนอวดผี” เข้าร่วมก็ได้) เป็นบริษัทคอนเทนต์ที่มาแรงแซงโค้ง
 
ปลายปี 2559 หุ้นของเวิร์คพอยท์ ราคา 44 บาท แต่ราคาปิดตลาดเมื่อ 20 กันยายน 2560 อยู่ที่ราคา 82.25 บาท 
 
ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของเวิร์คพอยท์มาจากรากฐานของคอนเทนต์บันเทิงที่เป็นลายเซ็นของบริษัท ไม่ว่าจะเผยแพร่ทางช่องทางโทรทัศน์ สตรีมมิ่งสด หรือย้อนหลังผ่านออนไลน์ ล้วนมีแฟนติดตามมากมายจนขยับขยายสู่การขายลิขสิทธิ์ไปต่างประเทศ 
 
เวิร์คพอยท์ ทำกำไรสุทธิรวมทั้ง 2 ไตรมาสในปี 2560 มากถึง 719 ล้านบาท (ไตรมาสแรกกำไร 173 ล้านบาท และไตรมาส 2 กำไรพุ่งแตะ 540 ล้านบาท) 
 
ล่าสุด วันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา บริษัท เวิร์คพอยท์ แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า นายปัญญา นิรันดร์กุล ประธานกรรมการบริษัท และนายประภาส ชลศรานนท์ รองประธานกรรมการบริษัท ขายหุ้นที่ถืออยู่คนละ 8 ล้านหุ้นให้ผู้ลงทุนในวงจำกัดแบบข้ามคืน (Overnight Bookbuilding Transaction) ผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่ราคา 81 บาทต่อหุ้น
 
การขายหุ้นของทั้ง 2 ราย รวมเป็นเงิน 1,296 ล้านบาท! (รายละ 648 ล้านบาท) 
 
รากฐานของคอนเทนต์บันเทิงที่แข็งแกร่งในยุคสื่อเปลี่ยนผ่านมาสู่ทีวีดิจิทัลมีผลทำให้เวิร์คพอยท์ ติดอันดับ 3 ช่องที่ทำเรตติ้งสูงสุดรวมแบบนับรวมทั้งประเทศ และนับเฉพาะกรุงเทพฯ เป็นรองแค่ช่อง 3 และช่อง 7 ฟรีทีวีดั้งเดิม 
 
สัญญาณสำคัญที่น่าสนใจยังมีเรตติ้งเฉลี่ยช่วงไพร์มไทม์ (18.20-22.30 น.) นับรวมทั้งประเทศและในบางพื้นที่ของบางเดือนในปี 2560 เวิร์คพอยท์ ทำเรตติ้งแซงช่อง 3 ขึ้นอันดับ 2 ได้ 
 
The Mask Singer ปีแรก ช่วงเรตติ้งสูงสุดรวมทั้งช่องทางทีวี เฟสบุ๊ก และยูทูบ ไลฟ์ คนดูพร้อมกันรวมทุกแพลตฟอร์มมากกว่า 10 ล้านวิว
 
อะไรที่ทำให้เวิร์คพอยท์ กลายเป็นบริษัทผู้ผลิตคอนเทนต์บันเทิงที่แข็งแกร่งแบบวันนี้? 
 
ถ้าเรียงชิ้นงานหลักของเวิร์คพอยท์ ตั้งแต่ยุค “ชิงร้อย ชิงล้าน” ยังรุ่งเรือง เวิร์คพอยท์ ผลิตรายการเกาะกลุ่มคนส่วนใหญ่ในประเทศด้วยรายการบันเทิงที่มี “เสียงหัวเราะ” แทบทุกรายการ 
 
เนื้อหาที่นำเสนอ องค์ประกอบเสริมของเนื้อหา บุคคลในเนื้อหา หรือองค์ประกอบอื่น ๆ มีส่วนผสมของ “เสียงหัวเราะ” อยู่เสมอ

“คุณพระช่วย” รายการเชิงศิลปะ และวัฒนธรรมไทย ยังมีเท่ง เถิดเทิง และสามน้าที่เป็นตลกรุ่นใหญ่ฉ่อยเรียกเสียงหัวเราะด้วยหัวข้อการร้องที่เป็นเรื่องพูดคุยทั่วไป 
 
แม้แต่ “ชมรมขนหัวลุก” ทอล์คโชว์เรื่องเหนือธรรมชาติที่กลายมาเป็น “คนอวดผี” ยุคนี้ยังมีลักษณะ “วาไรตี้” มีแก๊กลายเซ็นแทรกในรายการ สร้างช่วงเวลาที่เรียกว่า “เซอร์ไพรส์”​ เป็นสีสันอยู่ตลอด

เกมทศกัณฐ์ แฟนพันธุ์แท้ ปริศนาสายฟ้าแลบ ไมค์ทองคำ ไม่นับรายการกลุ่มคอเมดี้ที่มีสัดส่วนเกือบ 30 เปอร์เซ็นต์ของคอนเทนต์ รายการในอดีต และปัจจุบันของเวิร์คพอยท์ มีดีเอ็นเอ “ความบันเทิง”​ ซึ่งเป็นลายเซ็นอย่าง “เสียงหัวเราะ” ที่ผู้สร้างคอนเทนต์ในไทยแห่งอื่นไม่มี
 
“เสียงหัวเราะ”​ จากคอนเทนต์ของเวิร์คพอยท์ คือตัวตนแรกในดีเอ็นเอสำคัญของบริษัท
 
แต่สำหรับยุคนี้ สูตรความบันเทิงที่สร้างเรตติ้งซึ่งจะนำมาสู่ผลทางธุรกิจต้องมี “เสียงร้องเพลง” เป็นองค์ประกอบสำคัญด้วย
 
ลองเปิดผังรายการของช่องผู้ผลิตในไทยก็ได้ มีรายการประกวดร้องเพลงเกือบครบทุกช่อง
 
นับตั้งแต่เริ่มต้นยุค Academy Fantasia ที่ถือเป็นการติดเครื่องกระแสรายการประกวดร้องเพลงในหน้าจอ จนถึงวันนี้ผู้ผลิตรายการหรือสถานีต่าง ๆ พยายามหยิบรายการประกวดร้องเพลงมาวางสร้างกระแสและเรตติ้งให้ช่องตัวเอง
 
ว่ากันว่าธรรมชาติพื้นฐานของสิ่งมีชีวิตตั้งแต่เริ่มต้นหายใจได้คือการแข่งขัน ตั้งแต่แข่งกับตัวเอง ไปจนถึงแข่งขันกับสภาพแวดล้อมเพื่อเอาตัวรอด 
 
“การแข่งขัน” สร้างเรื่องราวที่มีมิติ มีภาพและเสียงซึ่งสื่อสารอารมณ์ความรู้สึกครบถ้วน 

สำหรับเวิร์คพอยท์ The Mask Singer คือรายการประกวดร้องเพลงที่สร้างเรตติ้ง และจุดกระแสให้ช่องได้มากที่สุด 
 
เมื่อรายการจากแดนโสมขาวมาอยู่ในเวอร์ชั่นที่ผลิตโดยเวิร์คพอยท์ ส่วนผสมของรายการมีเสียงหัวเราะ เสียงร้องเพลงเพราะพริ้ง และมีจุดมัดต่อมที่สำคัญคือ เมื่อนักร้องสวมหน้ากาก มันจิกต่อม “เซอร์ไพรส์” ของผู้ชมไปด้วย การทายผล การลุ้นไปกับตัวเลือก หรือสมมติฐาน คาดเดา และความอยากรู้อยากเห็นต่าง ๆ สร้างความ “บันเทิง” อีกรูปแบบหนึ่งผ่านการแลกเปลี่ยนข้อมูล ถกเถียงพูดคุยกันในพื้นที่โลกออนไลน์ที่เป็นเครื่องมือปั่นกระแสชั้นยอด
 
"ดราม่า" คือสารอาหารที่หลายคนอาจขาดไม่ได้
 
ชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานดิจิทัลทีวีของเวิร์คพอยท์เล่าให้ฟังว่า รายการร้องเพลงของช่องเป็นที่นิยมมากหลายคนเข้าใจว่ารายการเบอร์หนึ่งในแนวนี้ของช่องคือ The Mask Singer 
 
มันจริงในแง่ของเรตติ้งและการสร้างกระแส...
 
แต่รายการที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำกว่าคือ รายการไมค์ทองคำ เพราะเรตติ้งดี และมีให้ชมเรื่อย ๆ เกือบทุกวันตลอดปี จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นหลาย ๆ ช่องมีรายการแข่งขันร้องเพลงลูกทุ่งเหมือนกัน เพราะคนชอบดู
 
เวิร์คพอยท์ ไม่เพียงมีทีมงานสร้างสรรค์ชั้นยอด แต่ยังเป็นกลุ่มที่จับกลิ่นกระแสได้ไม่เบาด้วย 
 
ล่าสุด บริษัทเพิ่งเปิดตัวรายการใหม่คือ The Rapper รายการประกวดแร็ปเปอร์ แน่นอนว่านี่คือการต่อยอดจากกระแสวัฒนธรรมเฉพาะกลุ่มแบบกึ่งใต้ดินในไทยที่ประสบความสำเร็จอย่าง Rap is Now รายการแบบ Rap Battle ที่นำวัฒนธรรมอเมริกันยกมาอยู่ในบริบทแบบไทย
 
คำเตือน : คลิปมีภาษารุนแรง

รายการเริ่มประกาศรับสมัครแร็ปเปอร์เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยข้อมูลรูปแบบรายการว่าแร็ปเปอร์ที่ร่วมรายการจะต้องบู๊หรือแสดงความสามารถกันอย่างไรเพื่อผ่านการเฟ้นหาจนได้รับสถานะ “แร็ปเปอร์กระแสหลักรุ่นใหม่” ของไทย
 
ความสำเร็จของ Rap is Now คือเครื่องบ่งชี้กระแสความนิยมในตลาดบันเทิงกลุ่มนี้ซึ่งมีฐานแฟนที่นิยมคอนเทนต์ดิบ สมจริง และตรงไปตรงมา ผ่านการใช้ภาษาประกอบจังหวะดนตรี
 
ถ้าส่วนผสมของรายการจะออกมามีเสียงเพลง เสียงหัวเราะ การแข่งขัน บวกกับดราม่าจากการขับเคี่ยวด้วยภาษาที่จิกกัดได้โดยตรงแบบสไตล์ Rap Battle คงไม่แปลกใจว่ารายการนี้มีโอกาสขยับเรตติ้งให้ช่องเวิร์คพอยท์ได้อีกรอบ 
 
ตลาดคอนเทนต์บันเทิงในไทยยุคนี้แข่งขันกันหนักหน่วง สำหรับเวิร์คพอยท์ที่ปรับแต่งดีเอ็นเอมาจนถูกใจตลาดแล้ว มีแนวโน้มสดใส การลงทุนรายการทีวีต่าง ๆ ที่ผ่านไปใน 6 เดือนแรกของปีแล้ว การต่อยอด และสร้างคอนเทนต์ใหม่อีกน่าจะปั้นกระแส สร้างเรตติ้งได้ในช่องทางต่าง ๆ อีกระลอก 
 
ถ้างานนี้ไม่มีหลุด ไม่เกิดเหตุพลาดพลั้ง เสี่ยตาไม่รวย แล้วใครจะรวย 
 
 

***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้

และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน