x

เธอคือหนึ่งในนักวิชาการรัสเซียศึกษาที่ผันตัวทั้งงานหลักในกระทรวงการต่างประเทศและศึกษาปริญญาโทด้านรัฐศาสตร์ที่หมุนโลกสลับขั้วมาเป็น ‘ไอดอล' Woman We Love สัปดาห์นี้ไปพบกับ พรรษา บุณยะกลัมพ หรือ เพชร Sweat16!
 
"จริง ๆ ก็ค่อนข้างยากพอสมควร แต่ด้วย Traffic มันค่อนข้างที่จะจัดตารางเวลาได้อยู่ ก็เลยยังไปได้ ถ้าเกิดเราทิ้งอย่างหนึ่งมา แล้วเราคิดว่าเราจะโอเคจริง ๆ เหรอ เราจะมีความสุขจริงเหรอ หนูก็เออมันก็ไม่ได้อยู่ดี คือหนูก็เสียดาย ทำใจไม่ได้หรอกนะ ถ้าต้องทิ้งสักอย่างไป หนูก็พยายามทำให้ได้แล้วกัน"
 
เธอพร้อมเปิดเผยเคล็ดลับแบ่งเวลาการจัดการบริหารในหน้าที่ทั้ง 3 ได้อย่างไร ? ไปติดตามบทสัมภาษณ์ของเธอเต็ม ๆ กันเลย
 
 
 
GM Live: เพชรอายุเท่าไรแล้ว
เพชร: 25 ค่ะ 
 
GM Live: ก็ยังสดใสอยู่ เรียนจบแล้วใช่ไหม
เพชร: ใช่ แต่ว่ากำลังเรียนโทอยู่ตอนนี้
 
GM Live: แล้วเรียนปริญญาตรีที่ไหน
เพชร: ศิลปศาสตร์ รัสเซียศึกษาที่ธรรมศาสตร์ค่ะ 
 
GM Live: อยู่ในภาคประวัติศาสตร์หรือเปล่า 
เพชร:  มันเป็นโครงการรัสเซียศึกษาเลยค่ะ 
 
GM Live: ทำไมถึงสนใจเรียนรัสเซีย มีความเป็นมาอย่างไร
เพชร: เริ่มมาจากที่หนูชอบรัฐศาสตร์ แต่สอบตรงรัฐศาสตร์ไม่ติด ก็เลยหาอะไรที่มันออกแนวสังคมหรือแบบแนวรัฐศาสตร์สายรัฐศาสตร์ ก็มาเจอเอกนี้แหละ เพราะว่าเรานอกจากจะได้เรียนภาษารัสเซียแล้วก็ยังได้เรียนพวกการเมืองการปกครอง สังคมวัฒนธรรมของรัสเซีย แต่อาจจะเน้นเรื่องรัสเซียกับต่างประเทศอะไรแบบนี้มากกว่า 
 
GM Live: แล้วทำไมถึงมาสนใจการเป็นไอดอล การร้องเพลง วงการบันเทิง มีจุดเริ่มต้นมาเมื่อไร อย่างไร
เพชร: ก็จริง ๆ แล้วหนูคนทำกิจกรรมมาตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว ก็คือเป็นคนที่แบบว่าชอบเต้น ชอบร้องค่ะตั้งแต่เด็ก ก็มีประกวดเต้นมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลยค่ะจนมามหาวิทยาลัยก็น้อยลงบ้างแต่ก็ยังมีอยู่ ที่นี้ความฝันอยากทำงานในวงการบันเทิงอยู่แล้วค่ะ พอได้เจอโครงการนี้เปิดขึ้นมาแล้วก็มีพี่ที่รู้จักแนะนำก็เลยลองไปออดิชั่นดู แล้วได้ก็เลยมาเป็น Sweat16
 
GM Live:  ตอนแรกเคยคิดไหมว่าจะฝ่ามาถึงด่านสุดท้าย หรือแค่ลองสมัครหาประสบการณ์
เพชร: ตอนแรกหนูก็ไม่คิดเหมือนกันค่ะ เพราะว่าคนสมัครก็ค่อนข้างหลายพันคนใช่ไหมคะ แต่ว่าตอนนั้นก็คือคิดแค่ว่าก็ลองดูเพราะตอนนั้นเรายังมีโอกาสอยู่อะไรแบบนี้ค่ะ แล้วตอนนั้นก็ปรึกษาคุณแม่ คุณแม่บอกก็ลองไปสิไม่เสียหาย เพราะว่าเราก็ประกวดเต้น ประกวดอะไรมาอยู่แล้ว ก็เลยลองดูก็ได้เพราะจริง ๆ เหมือนออดิชั่นมันก็มีแค่เต้นกับร้องใช่ไหมคะ มันก็เหมือนเป็นด้านที่เราถนัดอยู่แล้วน่ะค่ะ ซึ่งตอนแรกร้องเพลงก่อนจะเข้า Sweat16 ร้องเพลงก็คือคิดว่าพอได้แหละ มันคงไม่ยากอะไรหรอก พอเข้ามาจริง ๆ แล้วก็ค่อนข้างยาก เวลาเรียนร้องเพลงเนี่ยถึงจะรู้ว่าตัวเองร้องเพลงเพี้ยน 
 
GM Live: แต่ของเพชรไม่มีปัญหาเพราะเรียนจบพอดี 
เพชร: ของหนูมีปัญหาเหมือนกันนะคะ ก็คือเรามีอุปสรรคช่วงนั้นมันเป็นช่วงใกล้จบค่ะ เหมือนกับเป็นช่วงนั้นทำนิพนธ์น่ะค่ะ แต่ว่าใกล้จะสิ้นสุดแล้วแหละ แล้วก็จะมีเรื่องของเตรียมสอบนู่นนี่นั่นเพื่อเรียนต่อกับทำงานอะไรแบบนี้น่ะค่ะ ก็มีบ้างก็มีอ่านหนังสือสอบแล้วก็ช่วงวุ่น ๆ ช่วงรับปริญญา ก็มีอุปสรรคอยู่เหมือนกัน
 
GM Live: ตอนนี้ต่อปริญญาโทแล้วหรือว่ามีแผนเรียนต่อปริญญาโท 
เพชร: ต่อแล้วค่ะ เรียนเทอมที่ 3 แล้วค่ะที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะรัฐศาสตร์ สาขาการเมืองและการจัดการปกครองค่ะ
 
GM Live: แล้วแบ่งเวลาอย่างไร 
เพชร: ก็จริง ๆ มันก็ยากนะคะ แบบหลาย ๆ คนถามใช่ไหมคะ ก็ค่อนข้างยากพอสมควร แต่ด้วย Traffic มันค่อนข้างที่จะจัดตารางเวลาได้อยู่ ก็เลยยังไปได้ อย่างหนูทำงานที่กระทรวงต่างประเทศ ก็เลิกงาน 5 โมงเย็น แล้วเวลาเรียนโทก็จะเรียนแบบวันพฤหัส ศุกร์ เสาร์ เลือกเรียนเป็นภาคนอกเวลาราชการ ก็คือสำหรับส่วนใหญ่คนที่เหมือนจบแล้วก็สอบราชการแล้ว หรือแบบทำงานอย่างอื่นด้วยนอกจากเรียนอย่างเดียว ก็เหมือนจะได้มีเวลาทำอย่างอื่น หนูก็เลยเลือกลงเรียนเป็นแบบนั้นไป พอเลิกงานวันพฤหัสแล้วก็จะไปเรียน 6 โมงถึง 3 ทุ่ม 
 
GM Live: ตอนนั้นเป็น Sweat16 แล้ว 
เพชร:  ก็เป็นแล้วค่ะ ตอนเข้าโทเนี่ยเป็นแล้ว
 
 
GM Live: แล้วทำงานกระทรวงต่างประเทศนานหรือยัง 
เพชร: ปีนึงค่ะ ปีนิด ๆ แล้ว เหมือนกับพอจบปุ๊บหนูก็สอบเข้าไปทำก่อน เหมือนเป็นประสบการณ์ก่อน เพื่อแบบเตรียมตัวสอบ อยากสอบนักการทูตค่ะ ก็เลยลองดู
 
GM Live: แล้วเวลาวันปกติแบ่งเวลาอย่างไร อย่างวันนี้ต้องมาให้สัมภาษณ์แล้วงานที่กระทรวงฯ ทำอย่างไร 
เพชร: ก็อย่างอันนี้หนูก็ขออนุญาตมาครึ่งวัน ก็ไม่เป็นอะไรค่ะ ครึ่งวันเราก็โอเคก็มาตรงนี้เสร็จ แล้วถ้าเกิดว่ามันยังพอทันหนูก็กลับไปทำงานต่อ 
 
GM Live: วันนี้ต้องกลับไปอีกไหม ออฟฟิศอยู่นี้เอง 
เพชร: ใช่ ๆ มันอยู่ตรงนี้เองค่ะ คิดว่าก็น่าจะกลับนะคะ
 
GM Live:  ตอนนี้ทำแผนกไหน 
เพชร: อยู่กรมสารนิเทศ กระทรวงการต่างประเทศ อยู่กองประชาสัมพันธ์การทูตสาธารณะค่ะ
 
GM Live:  งานที่ทำก็มีส่วนส่งเสริมกับงานกระทรวงการต่างประเทศด้วยใช่ไหม เป็นเชิงเผยแพร่สร้างภาพลักษณ์หรือเปล่า
เพชร:  มีค่ะ ประชาสัมพันธ์ด้วยค่ะ คือจริง ๆ อยู่กองนี้ค่อนข้างที่จะหลากหลายค่ะ เราอาจจะไม่ได้อยู่กับเอกสารอย่างเดียวค่ะ สมมติไปสถานทูตประสานงานนู่นนี่แล้วก็จะมีแบบว่าจัดรายการของกระทรวงค่ะ ซึ่งเป็นสถานีวิทยุอยู่ หนูก็เป็นดีเจอยู่ แล้วเวลามีงานอะไร สมมติว่าที่จะสามารถร่วมมือกันได้ก็พยายามที่จะให้ไปควบคู่กันให้ได้ค่ะ 
 
GM Live: เคยคิดไหมว่าถ้าต้องเลือกระหว่างการเป็นไอดอล Sweat16 กับการทำงาน หรือเส้นทางการเรียนของเรา เคยมีช่วงเวลาที่ท้อจนต้องเลือกสักอย่างไหม
เพชร: จริง ๆ มันก็เคยมีโมเม้นต์ที่ท้อค่ะ แต่พอถามตัวเองจริง ๆ แล้ว ตอนนั้นช่วงเครียด ๆ ทุกอย่างมันมาพร้อมกันจะสอบ งานที่ทำงาน ไหนจะ Sweat16 อีก ทุกอย่างมันรุมเร้ามาก หนูก็คิดนะแวบหนึ่ง หมายถึงว่าเรารู้สึกแบบทำไม...หรือว่าเราจะเลือกสักอย่างหนึ่ง หมายถึงสามอย่างเหลือแค่สองดีไหม ระหว่างอะไร ระหว่างแบบที่กต. (กระทรวงการต่างประเทศ) หรือว่าเรียน คือเรียนมันไม่ได้อยู่แล้ว อย่างไรเราก็ต้องเอาให้จบ มันก็ระหว่าง Sweat16 กับกต. ก็เคยคิดแวบ ๆ แหละ แต่เอาจริง ๆ ถามใจตัวเองจริง ๆ แล้ว ลองคิดภาพ ลองคิดกับตัวเองน่ะค่ะ ถ้าเกิดเราทิ้งอย่างหนึ่งมา แล้วเราคิดว่าเราจะโอเคจริง ๆ เหรอ เราจะมีความสุขจริงเหรอ หนูก็เออมันก็ไม่ได้อยู่ดี คือหนูก็เสียดาย ทำใจไม่ได้หรอกนะ ถ้าต้องทิ้งสักอย่างไป หนูก็พยายามทำให้ได้แล้วกัน
 
GM Live: สุดท้ายเลยพยายามจัดสรรทั้งสามอย่างเข้าด้วยกัน
เพชร:  ใช่ คือมันก็ยากค่ะจริง ๆ แต่ก็พยายาม เหมือนอย่างเวลาอ่านหนังสือช่วงสอบ คือไม่ได้ก็ต้องได้แล้ว คือดึกแค่ไหนเราก็ต้องอ่าน สมมติไปทำงานมามีงาน กลับมาอย่างไรก็ต้องอ่านต้องติวกับเพื่อน 
 
GM Live: แล้วพอมาอยูในวง Sweat16 คาแรคเตอร์เป็นแบบไหน เพราะแต่ละคนก็ต้องคาร์แรคเตอร์ชัดเจน
เพชร:  ของหนู ก็เหมือนหลาย ๆ คนที่มองเข้ามาอาจจะมองว่าเป็นแม่หญิงพรรษา ด้วยความที่หนูเคยใส่ชุดไทย แล้วเขาก็ชอบลุคแบบนี้ มันอาจจะดูน่าดูเหมือนผู้หญิงเรียบร้อยมั้งคะ เขาก็เลยเรียกกันว่าแม่หญิงอะไรประมาณนี้น่ะค่ะ แต่ว่าจริง ๆ แล้วชีวิตประจำวันหรือคาแรคเตอร์บุคลิกหนูก็ไม่ได้แม่หญิงขนาดนั้น ก็คือจะเป็นคนค่อนข้างแมน ๆ นิดนึงค่ะ 
 
GM Live: ออกแนวคาแรคเตอร์จะแมน ๆ กระฉับกระเฉง
เพชร: ก็ไม่ได้แมนขนาดนั้น ด้วยบุคลิกหนูอาจจะไม่ได้ดูกระฉับกระเฉงค่ะ แต่ลักษณะ สไตล์ นิสัยการพูด หรืออะไรอย่างนี้ มันจะออกแนวขัดแย้งกันน่ะค่ะ เหมือนหน้าเราคนก็จะมองหน้าหวาน ๆ แบบนี้ อาจจะดูเรียบร้อยนู่นนี่นั่น บุคลิกหนูจะดูเป็นคนนิ่ม ๆ นุ่ม ๆ ทำอะไรไม่ได้หรือเปล่า ทำอะไรไม่เป็น แต่จริง ๆ แล้วแบบทำได้ แต่การพูดหรืออะไรแบบนี้ก็จะออกแนวแมน ๆ นิดนึง
 
GM Live:  หมายถึงโผงผางนิดหน่อย ตรงไปตรงมาชัดเจน
เพชร: จริง ๆ ก็ไม่ถึงกับโผงผางค่ะ เราก็รู้กาลเทศะอยู่ค่ะว่าต้องพูดอะไรอย่างไร แค่เหมือนกับเสียงหนูแมนด้วยมั้ง หนูก็เลยเป็นคนที่เสียงพูดดูแมน ๆ เฉย ๆ 
 
GM Live: อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้คิดว่าเราคิดไม่ผิดที่เข้ามาเป็นสมาชิกของ Sweat16 
เพชร:  สิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าคิดไม่ผิดใช่ไหมคะ จริง ๆ แล้วมันคือหลาย ๆ อย่างค่ะ อย่างเช่น การที่เราได้ประสบการณ์ ก็คืออยู่ตรงนี้เราได้อะไรเยอะมากมายเลย อย่างเช่นเราก็ได้พัฒนาตัวเอง ได้พัฒนาทั้งบุคลิกภาพ การร้องเพลง การเต้น การเข้าสังคมพบปะผู้คน การพูดจาต้องระวังแล้วก็ต้องคิดมากขึ้น ทำให้เหมือนกับเราโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นค่ะ หมายถึงว่าเรารู้จักการวางตัวว่าควรจะทำอย่างไร อยู่ข้างนอก หรือว่าอยู่กับคนสนิท คนรู้จักอะไรแบบนี้ 
 
 
GM Live:  แฟนคลับก็สำคัญเพราะคอยสนับสนุนเรา แล้วมีโมเม้นต์ไหนบ้างที่ทำให้รู้สึกประทับใจแฟนคลับ
เพชร: เยอะ ค่อนข้างเยอะมากค่ะ เหมือนแฟน ๆ อย่างของหนูแต่ละคนก็จะรู้อยู่แล้วว่าเราทำงานเยอะ เรียนเยอะใช่ไหมคะ แต่ละคนก็จะรู้เลยว่าช่วงไหนที่หนูเงียบ ๆ ไป เขาก็จะแบบ เห้ย โซเชียลมาแล้ว เนี่ยแม่หญิงนะ คุณเพชรนะกำลังจะต้องสอบอยู่แน่เลย คือทุกคนจะส่งกำลังใจมาทุกช่องทางเลยค่ะ ทั้งไอจี ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก คือเราก็จะรู้แล้วพอเราเงียบไป บางทีเราอาจจะไม่รู้ตัวหรอกว่าเราถอย ๆ ลงมาจากโซเชียล จากที่เราโพสต์บ่อย ๆ บางทีก็เงียบ ๆ ไปนิดนึงค่ะ ทุกคนก็จะรู้แล้ว เขาจะให้กำลังใจมา บางทีก็ส่งข้อความมา พิมพ์ข้อความมายาวมาก ตอนเจอกันก็มีพูดให้กำลังใจกัน คือพอหนูอ่านข้อความพวกนั้นแล้วมันรู้สึกว่าเราได้กำลังใจจริง ๆ นะ รู้สึกว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียว นอกจากครอบครัวแล้ว พ่อแม่แล้ว เราก็ยังมีแฟน ๆ ซึ่งแต่ก่อนไม่เคยเข้าใจเลยค่ะว่ามันจะรู้สึกอย่างไร หรือว่าเราจะรู้สึกได้จริง ๆ หรือเปล่า แต่พอเรามาอยู่ตรงนี้ มันก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริงแล้วมันก็รู้สึกจริง ๆ 
 
GM Live: เมื่อก่อนเพชรเคยเป็นแฟนคลับใครไหม 
เพชร: ม่เคยค่ะ คือเราอาจจะชื่นชอบดาราค่ะ แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นว่าไปตามทุกอีเวนต์ หรือไปหาเขา ไม่เคยค่ะ 
 
GM Live: แล้วจากที่วันหนึ่งเราเคยเป็นแฟนคลับศิลปินคนนั้น จนกระทั่งวันนี้เป็นศิลปินที่มีแฟนคลับมาตามเคยคิดว่าจะช่วงเวลาแบบนี้ไหม 
เพชร: คือหนูแค่เคยจินตนาการเฉย ๆ ว่าแบบตอนเด็ก ๆ ชอบร้องจะมีจับมงจับมือ คือเล่นคอนเสิร์ตเองอะไรแบบนี้น่ะค่ะ แต่พอวันนี้เรามาอยู่ตรงนี้ แล้วแบบ...มันเป็นจริง จากที่เราเคยคิดไว้ มันก็แบบเป็นอะไรที่วิเศษมากค่ะ มันดูแบบไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับเราได้ คนจะชอบเรา เขาชอบเราที่อะไร เราก็รู้สึกว่าเขาเหมือนเป็นแรงผลักดันให้กับเราจริง ๆ 
 
GM Live:  มีศิลปินไทยหรือต่างประเทศที่อยากร่วมงานสักครั้งในชีวิตไหม 
เพชร:  จริง ๆ แล้วถ้าเอาตามความรู้สึกส่วนตัวหนู ดาราไทยที่หนูชอบก็จะเป็นพี่มาริโอ้กับใหม่ ดาวิกา รู้สึกว่าเป็นไอดอลของเรามาตั้งนานแล้ว ด้วยความที่เขาแบบสวยหล่อ แต่แบบเก่งประมาณนี้ค่ะ 
 
GM Live:  ย้อนกลับมาในวงเอง เป้าหมายของเพชรในวง Sweat16 คืออะไร
เพชร:  เป้าหมายในวงก็อยากให้ Sweat16 เป็นที่รู้จักมากขึ้น มากขึ้นกว่านี้ ซึ่งไปไหนหลาย ๆ ด้านค่ะ อย่างเช่น ด้านการแสดง ร้องเพลง ศิลปินคือเราก็เป็นอยู่แล้ว แสดงละคร เล่นหนัง ถ่ายแบบ โมเดลอะไรแบบนี้ค่ะ อยากให้มีการพัฒนา ให้ทุกคนสามารถที่จะไปในทางของตัวเอง ทางที่ถนัดได้แล้วก็ให้ Sweat16 เหมือนเป็นชื่อ เป็นแบรนด์ ๆ หนึ่งที่ทุกคนเห็น ได้ยิน แล้วรู้จักว่ามันคืออะไร แล้วอยากให้อยู่เป็นตำนาน เหมือนเป็นชื่อบอย โกสิยพงษ์ที่ไม่ว่ายุคสมัยไหนก็เออคนนี้นะ 
 
GM Live:  แล้วเพชรมองว่าตอนนี้ Sweat16 อยู่ในจุดไหน 
เพชร:  หนูก็คิดว่า Sweat16 เนี่ย เราโตขึ้นมาเยอะมากแล้วค่ะ แต่ว่าจริง ๆ ก็อาจจะยังไม่ใช่ที่สุด แต่มันต้องมีการพัฒนากันต่อไป ก็ต้องมากกว่านี้อีกเยอะเลยค่ะ 
 
GM Live: ถ้าสมาชิกบางคนจะสามารถต่อยอดเป็นถ่ายแบบหรือเล่นละคร แล้วตัวเพชรเองวางเส้นทางการทำงานตัวเองไว้อย่างไรบ้าง 
เพชร:  หนูก็อยากลองแสดงหนัง อยากเล่นละคร แล้วก็ถ่ายแบบถ่ายแฟชั่นหรืออะไรแบบนี้นะคะ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เราชอบแต่ก็อาจจะยังทำได้ไม่ดี ก็ยังไม่เคยมีประสบการณ์ด้วยก็เลยอยากเป็น แล้วก็พิธีกรที่หนูยังอยากจะฝึกให้ดีกว่านี้ บางทีหนูยังมีความประหม่าตื่นเต้นอยู่เวลาเจอคนเยอะ ๆ หรือไปที่แปลกใหม่ ก็อยากลองทำ 
 
GM Live:  ในมุมเพชรคิดอย่างไรกับกระแสไอดอลที่มาแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ และได้รับการยอมรับในสังคมไทยจากที่เมื่อไม่กี่ปีก่อนแทบจะไม่มีวงไอดอลแบบนี้เลย 
เพชร:  หนูคิดว่าพอมีวงที่เกิดขึ้นมาแรก ๆ คนอาจจะยังไม่ได้รู้จักหรอกว่ามันคืออะไร คนก็อาจจะไม่เข้าใจ แต่พอเรามีผลงาน มีอะไรออกมาเรื่อย ๆ คนก็อาจจะมีความคุ้นชินกันไปบ้าง ซึ่งเหมือนกับทุกวันนี้มันก็ค่อนข้างที่จะเป็นกระแสไปในทิศทางบวก ซึ่งจริง ๆ แล้วหนูก็ดีใจนะคะเหมือนเพื่อนร่วมวงการของเราทำได้ประสบความสำเร็จแล้ว มันก็เหมือนเป็นใบเบิกทางให้กับเรา เราก็อยากทำให้วงการนี้มันเติบโต ทำให้แบบมันเป็นที่รู้จักของคนให้บ้านเรามากขึ้น ให้เขาเข้าใจวัฒนธรรมที่แบบไอดอลต้องเป็นอย่างไร ต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งจริง ๆ มันก็เป็นเรื่องดีค่ะที่เหมือนตอนนี้มันค่อนข้างที่จะมีเยอะขึ้น คือขยายกว้างขึ้นก็จะเห็นได้จากในปัจจุบันที่แบบเกิดขึ้นใหม่หลาย ๆ วง 
 
GM Live: แล้วกลัวไหมว่าถึงจุดหนึ่งกระแสมันจะเริ่มซา เพราะทุกอย่างมีขึ้นมีลง กลัวบ้างไหมที่กระแสมันซาลงในช่วงที่วง Sweat16 กำลังขึ้น 
เพชร:  จริง ๆ หนูก็คิดว่ามันเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะว่าอย่างในวงการทั้งวงการแสดง หรือว่าวงการเพลงมันก็ค่อนข้างจะมีช่วงเวลาของมันนะคะ ถามว่ากลัวไหม มันก็ต้องแอบคิดแหละค่ะ แต่ก็ไม่ได้กลัวถึงขั้นว่าเราเอาสิ่งนั้นมาทำให้เรารู้สึกว่า เห้ย แล้วเราจะทำไปเพื่ออะไร หนูก็คิดว่าทำตรงนี้ให้มันดีที่สุดไปก่อนดีกว่าค่ะ 
 
GM Live:  พอเป็นหนึ่งในสมาชิกวงไอดอลแล้วมีคนรู้จักมากขึ้น รู้สึกกดดันกับชื่อเสียงหรือว่าการรู้จักกับแฟนเพลงไหม 
เพชร:  มันเรียกว่ากดดันไหม มันก็ไม่ถึงขนาดนั้นค่ะที่คนรู้จักเรามากขึ้น แต่ว่าแค่เราต้องระวังตัวมากขึ้น อย่างเช่น การวางตัว การโพสต์โซเชียล หลาย ๆ อย่างมันก็มีทั้งมุมที่ดีและก็ไม่ดีใช่ไหมคะ คือแบบมันเร็วมาก เวลาทำอะไรก็ต้องคิดเยอะ ๆ ค่ะ หรือการออกไปข้างนอก ไปพบปะผู้คน ไปเจอเพื่อนนู่นนี่นั่นก็คือต้องระวังมากขึ้น อีกอย่างมันอาจจะเกิดการเข้าใจผิดกันได้ค่ะ ไม่ได้กดดันอะไรค่ะ แค่เราต้องเซฟตัวเอง แต่ก็มีคนติดตามเรามากขึ้นเราก็ดีใจ มันเป็นเรื่องที่ดี 
 
GM Live: ตอนนี้ออนไลน์เป็นช่องทางที่เร็วที่สุดที่จะได้รับเสียงตอบรับจากแฟนเพลง หรือคนที่เห็นเรา ซึ่งบางทีมันก็มีความคิดเห็นที่แบบไม่ดี แล้วรับมือกับ Cyber Bullying แบบนี้อย่างไร 
เพชร: หนูปล่อยผ่านค่ะ ไม่ได้ไปอะไร ไปเจ้าคิดเจ้าแค้น หรือจะต้องไปตอบกลับ เหมือนกับก็มีคนเคยมาเมนต์ไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางสักเท่าไร หนูก็ไปเมนต์สติกเกอร์ตอบยิ้มอะไรแบบนี้แค่นั้นค่ะ ก็คือจบ คือเราไม่ได้จะเก็บเอามาเป็นพลังงานลบในความรู้สึกเราสักเท่าไร แต่ถ้าเกิดเป็นคอมเมนต์คำติชมหรืออะไรแบบนี้เราก็เก็บเพื่อเอามาพัฒนาตัวเอง
 
 
GM Live: เห็นเรียนรัสเซียศึกษา หรือปริญญาโทด้านรัฐศาสตร์ แล้วเคยคิดจะทำอะไรด้านการเมืองไหม 
เพชร:  จริง ๆ ก็ไม่ค่ะ ด้านการเมืองก็ไม่ แต่แค่อยากอยู่ในสายราชการ คือเราก็เหมือนกับมองว่ามันก็มีความมั่นคงอีกแบบหนึ่ง เหมือนมันก็เป็นเรื่องของเกียรติ ศักดิ์ศรี คือเราก็อยากจะลองทำให้สำเร็จดูสักครั้งหนึ่งมากกว่า 
 
GM Live:  ในสายงานรัฐศาสตร์แบบนี้ มองเรื่องพลังผู้หญิงอย่างไรบ้าง มีผู้หญิงรับราชการในงานส่วนนี้เยอะขึ้นบ้างไหม 
เพชร: จริง ๆ ก็เยอะขึ้นค่ะ จากแต่ก่อนที่เราอาจจะ เอ้ย ผู้หญิงจะไปได้ไกลแค่ไหน หรือเรื่องตำแหน่ง เรื่องความก้าวหน้าอะไรแบบนี้ใช่ไหมคะ จริง ๆ แล้วไม่เกี่ยวค่ะพอทำงานแล้วมันอยู่ที่ความสามารถมากกว่า ซึ่งปัจจุบันนี้ข้าราชการผู้หญิงมีค่อนข้างที่จะเยอะมากแล้วก็เป็นในระดับที่สูง ๆ อย่างในกระทรวงการต่างประเทศใช่ไหมคะ อย่างท่านปลัดกระทรวงก็เป็นผู้หญิง แล้วท่านอธิบดีกรมของหนู กรมสารนิเทศก็เป็นผู้หญิง ท่านรองฯ ก็เป็นผู้หญิง หนูก็เลยมองว่ามันเป็นเรื่องที่ดี เหมือนกับว่ามันไม่ใช่ข้อจำกัดที่ทำให้เรารู้สึกว่า สมมติเราเข้าราชการมันอาจจะแบบ...เนี่ย ใคร ๆ ก็พูดว่าผู้หญิงน่ะโตได้ไม่เท่าผู้ชายหรอก จริง ๆ แล้วมันก็ไม่จริง มันอยู่ที่ความสามารถเรามากกว่า ซึ่งเขาก็เปิดโอกาสให้อยู่แล้ว 
 
GM Live: เคยคิดจะไปถึงระดับอธิบดี หรือจะยังอยู่ในเส้นทางนักการทูตไหม
เพชร: ถ้าคิดเล่น ๆ ความฝันก็ไปถึงนั่นแล้วค่ะ มันก็เป็นความฝัน ๆ หนึ่งที่อยากทำให้ได้นะ แต่ในวงการหนูก็ชอบด้วย
 
GM Live: ทูตผู้หญิงก็มีหลายท่าน
เพชร: ใช่ค่ะมีหลายท่าน เยอะเหมือนกันค่ะที่กระทรวงฯ  อย่างงานในวงการบันเทิงหนูก็ชอบนะ มีคนถามอยู่เหมือนกันว่า จะไปคู่กันได้เหรอมันดูขัดแย้งกันมากเลยนะ หนูก็ไม่รู้เหมือนกัน ก็อยากลองทำดู แล้วก็จะลองทำให้มันสำเร็จดูสักครั้ง อย่างความฝันหนึ่งเรามาอยู่ตรงนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จขั้นหนึ่งแล้ว ก็เหลือในสายราชการที่เราอยากลองสอบดูค่ะ 
 
GM Live: อยากเรียนต่อปริญญาเอกไหม
เพชร: ไม่ได้คิดถึงตรงนั้นเท่าไรค่ะ ก็คิดแค่ว่าถ้าเราจบโทก็อยากลองสอบนู่นนี่นั่นที่เราอยากจะสอบ เรื่องของเรียนต่อเอกก็ต้องดูโอกาสอีกทีหนึ่งว่ามันจะได้ไหม สมมติถ้าเราทำงาน เราก็ยังไม่แน่ใจ 
 
GM Live: ฝากผลงาน
 
เพชร: ก็อยากฝากผลงานให้ทุกคนติดตาม Sweat16 เยอะ ๆ ค่ะ ตัวเมมเบอร์ทุกคนเลย เหมือนเสน่ห์ของ Sweat16 คือความเป็นกันเอง อยู่กันเหมือนครอบครัว เหมือนเราไปเจอแฟน ๆ ก็เหมือนไปเจอแบบเพื่อน พี่น้อง เราไม่ได้รู้สึกว่าเราเป็นไอดอล แล้วเขาเป็นแฟนคลับ ฉันต้องวางตัว เราไม่ได้เป็นขนาดนั้น แต่แค่แบบให้มันอยู่ในความพอเหมาะ ซึ่งก็อยากให้ทุกคนลองมาสัมผัสดูค่ะแล้วก็จะรู้ว่า Sweat16 ทุกคนน่ารักมาก ๆ ค่ะ โดยเฉพาะเพชรเอง ลองมารู้จักกันดูนะเดี๋ยวก็รักเอง