x

Woman We Love ของเราสัปดาห์นี้  พิม ขจรเวคิน หรือ พิม Sweat16! ไอดอลสาวแห่งวง Sweat16!  ได้เข้ามานั่งคุยกับเราวันนี้ พร้อมกับเปิดเผยข้อมูลหลายอย่างที่แฟน ๆ หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับเธอ นอกจากการเป็นไอดอลแล้ว พิม มักจะเป็นคนที่ชอบออกกำลังกาย ดูแลรูปร่างและรักษาสุขภาพของตัวเองเสมอ
 
เมื่อถามเธอว่าชอบออกกำลังกายมานานหรือยัง “ไม่” อ่าวเฮ้ย แล้วอะไรคือแรงบันดาลใจในการลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองในครั้งนี้ เธอตอบเรากลับมาว่า เพราะเคยมีคนคอมเมนต์เธอเกี่ยวกับรูปร่างของตัวเอง
 
“ตอนหลังก็เครียดมากเลย มีคนถามว่าใครคือคนที่ชื่อพิม แล้วอีกคนก็บอกว่า นี่ไงคนที่นํ้าหนักตัวเยอะที่สุดในวง คือ เจอคํานั้นแล้วแบบเครียด แล้วก็กดดันมาก”
 
ไอดอลสาวคนนี้ เป็นสาวน้อยพลังบวกอีกคนที่เต็มไปด้วยความฝันและความทุ่มเทกับสิ่งที่เธอรัก และรู้หรือไม่ก่อนเธอจะมาเป็นไอดอล สาวคนนี้มีความฝันว่าอยากเป็น แอร์โฮสเตส ด้วย เราไปพบกับบทสัมภาษณ์ของเธอกันเลย
 
GMLive :  จุดเริ่มต้นที่เรามาอยู่ Sweat16! 
PIM : คือ จริงๆแล้ว ความฝันของพิมตั้งแต่แรก ตั้งแต่เด็กอยากเป็นนักร้องอยากเป็นศิลปิน พอเราโตขึ้นมาเราก็เริ่มคิดว่าสิ่งที่เราฝันไม่สามารถเป็นจริงๆได้ คือ เราต้องตั้งอยู่อยู่กับความจริง เพราะฉะนั้น พิมเลยอยากเป็นแฮร์โฮสเตส คือ พิมเรียนอยู่ที่สถาบันเทคโนโลยี ไทย ญี่ปุ่น บริหารธุรกิจญี่ปุ่น พอเราเรียนจบแล้วเรารู้สึกว่าเราอยากไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น เพื่อที่กลับมาเราจะได้มาสมัครเพื่อเป็นแฮร์โฮสเตส แต่แล้ววันหนึ่งมันก็มีโครงการหนึ่งเกิดขึ้น ก็คือ โครงการ asia star audition ก็เลยลองดูสักครั้งหนึ่ง คือ ก็คิดว่าตอนนั้นคงไม่ติดหรอก ก็เลยมาลองเล่นๆ มันก็ติดขึ้นมา แล้วเราก็เลยได้มาตรงนี้ 
 
GMLive : ตอนแรกเราเป็นคนที่เข้าใจวัฒนธรรมไอดอลอยู่แล้วหรือเปล่า 
PIM : จริงๆ แล้วไม่ คือตัวเราเองแค่ชอบภาษาญี่ปุ่นกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น แต่ว่าไม่ได้ตามไอดอลญี่ปุ่น หรือว่าเพลงญี่ปุ่น คือ ฟังนะ แต่ไม่ใช่แนวไอดอล จะเป็นแนว J-pop ทั่วๆไป เพลงญี่ปุ่นฟังสบายๆอย่างเช่น วง GReeeen แต่ก็เริ่มมาศึกษาจริงจังตอนอยู่วง Sweat16!
 
GMLive : แล้วการที่ต้องมาอยู่ Sweat16! มันต้องมีกฎของการเป็นไอดอล เรามีการปรับตัวไหม หรือเรายอมรับมันขนาดไหน
PIM : ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยตกใจเท่าไรนะ คือ เป็นคนค่อนข้างปรับตัวอยู่กับที่ไหนง่ายๆ แบบเข้าใจสภาพการง่ายๆเลย คือ กฎจริงๆไม่ได้เข้มงวดอะไรขนาดนั้น จริงๆแล้วมันขึ้นอยู่กับมุมมองมากกว่า คือ พิมเป้นคนค่อนข้างมองโลกในแง่ดี สมมุติแบบเขามีกฎหนึ่งมาให้เราก็ทําตามกฎเขาไป คือ กฎที่เขาวางไว้จริงๆแล้วมันก็เพื่อผลดีต่อตัวเรา เขาไม่ได้วางกฎไว้เพื่อมากดดันเรา ถ้าเราทํามันก็เป็นผลดีกับตัวเรา เราคิดแบบนั้น ก็เลยไม่ได้รู้สึกอะไรมาก 
 
GMLive : หลายคนว่าการที่เข้ามามันต้องเสียสละเรื่องความเป็นส่วนตัว เช่นเรื่องความรัก เรามองเรื่องนี้ยังไง
PIM : ส่วนตัวพิมเป็นคนที่ค่อนข้างสบายๆ ชิวๆ อยู่แล้ว อย่างเวลาเสาร์กับอาทิตย์ เราก็ต้องเสียสละเพื่อมาซ้อม แต่พิมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเรา เหมือนเราได้เพิ่มพูนความรู้ไปด้วย อย่างวันเสาร์กับอาทิตย์ปกติเราอาจไปเที่ยวกับเพื่อนบ้าง หรืออาจจะไปทําอย่างอื่นบ้าง แต่เสาร์กับอาทิตย์เราเสียเวลาตรงนั้นนไปแล้ว แต่เราต้องไปซ้อม เราก็เหมือนเราได้เรียนร้องเพลงเพิ่มนะ เต้นเพิ่มนะ ส่วนเรื่องห้ามมีความรักส่วนตัวไม่ค่อยซีเรียสอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นคนที่ค่อนข้างติดเพื่อนมากกว่าด้วย คือ พอมาอยู่วงนี้เราก็มีครอบครัวเพิ่มมากขึ้น เราก็ได้รับความรักจากคนในครอบครัวมาทดแทน 
 
 
GMLive :  ก่อนที่จะมาเป็นไอดอลเรารู้สึกกดดันไหม ความกดดันของเราเป็นยังไงบ้าง
PIM : พิมว่าไม่ว่าจะอยู่ในวงการไอดอลหรือว่าทําอะไรมันมีความกดดันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น คือ เราว่าเราทําส่วนของเราให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นไอดอล หรือทําอาชีพอะไรก็แล้วแต่ คือ แค่เรามีความสุข สนุก อย่างการแข่งขัน ถ้าเรามองว่าการแข่งขันเป้นเรื่องที่ดี เมื่อเราแข่งขันเราจะพัฒนาผลักดันตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้นไป แต่ก็ไม่ใช่มองแบบเราต้องแข่งขันกับคนนั้นนะ คนนี้นะ จนมันมาทําให้ความรู้สึกแบบไม่ดีเลย พอเรามองเรื่องทุกอย่างดีมันก็จะดี 
 
GMLive : แสดงว่าเราเป็นคนมีความคิดบวกตลอดเวลา เป็นคนดําเนิดชีวิตด้วยความคิดแบบนี้
PIM : ใช่ค่ะ จริงๆแล้ว พิมเป็นที่พอมอบหมายงานมาให้ จะเป็นคนที่แบบตั้งใจทํามาก ต้องพยายามเตรียมตัวตลอด เพราะฉะนั้น เรื่องที่เราเครียดกดดันมีเยอะนะ แต่ว่า เป็นคนที่หลับแล้วตื่นแล้วรู้สึกว่ามันไม่มีอะไรหรอก  คือ ตอนแรกเราอาจจะมองปัญหานี้มันคือก้อนใหญ่  แต่พอเรามาคิดดูอีกที จริงๆแล้วปัญหามันเล็กแค่นี้เอง จะไปคิดมากกับโลกนี้อะไรแบบนั้นทําไม 
 
GMLive : เป้าหมายของเราคืออะไร
PIM : จริงๆแล้ว เป้าหมายตอนนี้เลยคือ อยากจะให้ทุกคนเรียกชื่อวงถูก บางคนก็จะเรียกว่า สวีต16 อันนี้คือเป้าหมายอย่างแรก แต่เป้าหมายหลักๆจริงๆเราต้องการให้วงเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น ต้องการอยากให้คนไทยรู้ว่า ในประเทศไทยยังมีวงที่ชื่อว่า Sweat16! เด็กทั้ง13คน มีความพยายามมีความตั้งใจมากเลยนะ ที่จะต้องการทําเพลงของพวกเขาให้เป็นที่รู้จัก
 
GMLive :  เป้าหมายของเรา ณ จุดหนึ่งผ่าน Sweat16!  ไปแล้ว มองตัวเองยังไงบ้าง
PIM : คือ พิมเป็นคนที่อยากจะลองทํางานแบบหลายๆด้านดูมาก ไม่ว่าจะเป็นพวกพิธีกร ดนตรี นางแบบ โฆษณา หรือการแสดงเองก็อยาก คือ เราต้องการทํางานที่หลากหลาย เพื่อที่จะได้รู้ว่าเราเหมาะกับงานอะไรจริงๆ ส่วนตัวจริงๆแล้วอยากจะเป็นนักแสดง 
 
GMLive : ไลฟ์สไตล์ของเราชอบออกกําลังกาย
PIM : ใช่ค่ะ ต้องบอกว่าตอนแรกการออกกําลังกายกับพิม แบบไม่ไม่ชอบเลย 
 
GMLive : ทําไมถึงไม่ชอบ  
PIM : เหนื่อย ตอนแรกเราไม่ชอบออกกําลังกาย เพราะ รู้สึก เมื่อก่อนจะมีวิชาพละ พิมไม่ชอบเลย วอลเลย์บอล บาส คือ เป็นคนที่เล่นไม่เก่ง คือ เห็นเพื่อนเล่นเขาเล่นเก่งจัง ทําไมตัวเองเล่นไม่เก่งเลย แล้วกลายเป็นไม่ชอบวิชาพละ ไม่ชอบการออกกําลังกายไปเลย วิ่งก็ช้า เมื่อก่อนไม่ชอบวิ่งมากๆ เริ่มมาออกกําลังกายจริงๆตอนที่มาอยู่ Sweat16! คือ ต้องการลดนํ้าหนัก โดนบอกให้พี่ทีมงานให้ลดนํ้าหนัก ก็เลยหันมาออกกําลังกาย 
 
GMLive :  เริ่มจากอะไรก่อน การออกกําลังกายของพิม
PIM : จริงๆแล้ว เริ่มแรกเลย คือ เป็นการเข้าฟิตเนส เข้ายกเวท ตอนแรกเราหาวิธีหลายต่อหลายวิธีมากที่จะลดนํ้าหนัก เคยโทรไปบอกพี่ทีมงานว่าอยากดูดไขมัน เพราะว่า เคยออกกําลังกายช่วงหนึ่งแล้วรู้สึกมันไม่ลด คือทํายังไงก็ไม่ลด คือ เป็นคนโครงใหญ่ด้วย นํ้าหนักสูงสุดก็ 70
 
ทํายังไงนํ้าหนักก็ไม่ลดสักที เราก็หาทุกวิธีการ ไม่ว่าจะไปสถาบันเสริมความงาม ทานยาลดนํ้าหนัก แต่ยังไม่เคยลองการดูดไขมัน แต่พี่เขาบอกว่า อย่าเลยมันไม่ดีหรอก ทําไปก็ไม่รู้จะอันตรายหรือเปล่า จนตอนหลังก็เครียดมากเลย มีคนมาถามว่าใครคือคนที่ชื่อพิม แล้วอีกคนก็บอกว่า นี่ไงคนที่นํ้าหนักตัวเยอะที่สุดในวง คือ เจอคํานั้นแล้วแบบเครียด แล้วก็กดดันมาก จนแบบต้องหาวิธีหลายวิธีที่ลดนํ้าหนักแล้ว จนตอนหลังก็ควบคุมอาหาร ก็ออกกําลังกายวันละประมาณชั่วโมงครึ่ง สองชั่วโมง แล้วก็มีโยคะด้วย ทําไปเรื่อยๆก็จนลดเหลือ 50-60
 
GMLive : เป็นระยะเวลานานไหมตอนนั้น จนเราลดมาถึง 50
PIM : ปี1 แต่ต้องใช้ความพยายามมากๆ ทั้งร่างกาย แล้วก็จิตใจ คือ มันจะมีช่วงหนึ่งที่แบบว่ามันไม่ลง ก็จะท้อมากเลยท้อแบบสงสัยลดไม่ลงแล้ว เราก็พยายามไปเรือยๆ
 
 
GMLive : แล้ว โยคะนี่มายังไง 
PIM : คือ ในฟิตเนสที่เล่น เขาจะมีคอร์สให้เรียนโยคะ เราก็เลยลองเข้าไปสักครั้งหนึ่ง 
 
GMLive : ก็คือ ไม่เคยลองมาก่อน
PIM : ไม่เคยค่ะ ไม่เคย ก็เลยลองเข้าไปครั้งหนึ่ง ลองไปมา ก็ดีนะ จากที่เราเทรนอะไรมา ยกเวตอะไรแบบนี้ พอเราผ่อนคลายด้วยโยคะ เราเริ่มสบายผ่อนคลาย รู้สึกดีมาก แล้วแบบว่าทําให้ใจเย็นด้วย
 
GMLive :  มันให้อะไรเราบ้าง ด้านร่างกาย ด้านจิตใจ
PIM : ให้ความแข็งแกร่งด้านจิตใจด้วย แล้วก็ความอดทน เพราะว่า การที่จะทําท่า ท่าหนึ่งได้ อย่างเช่น สะพานโค้ง ตอนแรกเราก็ทําไม่ได้ แล้วเราต้องอดทน ค่อยๆพยายามๆ มันก็สอนเรื่องความพยายยามเราด้วย เรารต้องใจเย็น ทําแล้วรู้สึกใจเรานิ่งขึ้น สบายขึ้น สงบขึ้น จริงๆเหมือนโยคะมันจะไม่ทําให้แข็งแรง แต่จริงๆแล้วมันทําให้แข็งแรงขึ้นเยอะ  อีกอย่างหนึ่งที่เราชอบ คือ  ตอนนี้เราเพิ่งเริ่มวิ่งเป็นมินิมาราธอน ไปวิ่งได้ 2 ครั้งแล้ว สิ้นสุด 10.5 กิโล วิ่งแล้วรู้สึกสนุก ติดใจ
 
GMLive : อาจจะเพราะว่า แรงกดดันด้วยหรือเปล่า ที่ทำให้หันมาดูแลตัวเอง
PIM : ใช่ เพราะแรงกดดัน นั่นแหละเรื่องที่ถามเรื่องท้อ เรื่องนี้เลย เรื่องลดนํ้าหนักนี่แหละ 
 
GMLive : จะแนะนําสาวๆ หรือคนที่เคยมีปัญหาแบบนี้เหมือนกับเรา เราจะแนะนําอะไรเขา 
PIM : จริงๆแล้ว อันดับแรกอยู่ที่เรื่องจิตใจเรื่องความคิด เมื่อก่อนเราก็คิดว่า คงทําไม่ได้หรอก ยังไงฉันลดนํ้าหนักไม่ได้หรอก แต่จริงๆแล้วเราทําไม่ได้ หรือเรายังไม่ได้ทํามันมากกว่า ถ้าเราลองลงมือทํา ยังไงสักวันหนึ่งเราก็ต้องทําได้ แต่ที่สําคัญเลย คือต้องควบคุมอาหาร แล้วก็ออกกําลังกาย พักผ่อนด้วย แต่ว่าไม่ใช่แบบบางคนโหมอดอาหารเลยก็มี อย่างเพื่อนเราลดจริงนะ แต่เขาแบบดูล้า ดูเพลียมาก พอวันหนึ่งเขากลับมากินเขานํ้าหนักขึ้นมากเลย ค่อยๆเป็นค่อยๆไป 
 
GMLive : กลับมาเรื่อง sweat16! ทําไมเราถึงรักการเป็นไอดอล
PIM : เราว่าคนที่เข้ามาอยู่ในวงนี้ ทุกๆคนทีความฝันแล้วก็ฝันว่าอยากจะเป็นไอดอล หรือว่าฝันที่อยากจะมาอยู่ในวงนี้อยู่แล้ว คือ เรามองว่า ตอนแรกอยากที่เราบอกว่า เราไม่คิดหรอกว่า การตัดสินใจมากอยู่ที่นี่วงจะไปได้ไกลแค่ไหน หรือวงจะดังมากน้อยอะไรยังไง แค่เรารักเราก็เลยตัดสินใจอยู่ตรงนี้ คือ เราคิดว่าเราเลือกไม่ผิดหรอกที่เรามาอยู่นี่ พอเรามาอยู่ตรงนี้เราได้อะไรมากกว่านั้นจริงๆ คือ ทั้งแฟนคลับ เรื่องประสบการณ์ เราได้รับมามากจริงๆ ตอนนี้เราก็รักการเป็น Sweat16! มาก 
 
GMLive : ทํางานร่วมกับพี่บอยพี่ไก่ เป็นยังไงบ้าง พูดถึงเรื่องร่วมงานกับ LOVEiS กับตํานานเพลงรักเลย
PIM : ต้องบอกว่าดีใจมากๆ คือ ตอนแรกมองภาพพี่บอยพี่ไก่ไว้ไม่ใช่แบบนี้เลย คือ คิดว่าพี่เขาจะดุๆนิดๆ อย่างแม่ก็ชอบทั้งพี่บอยพี่ไก่ ตอนแรกเราก็เกร็งไม่รู้จะทําตัวยังไง ทั้งพี่บอยพี่ไก่เป็นกันเอง ใจดีมากๆ อารมณ์เหมือนคุณพ่อคอนให้คําปรึกษาลูกๆทั้ง13คน ก็รู้สึกดีใจมากๆ เราก็รู้สึกขอบคุณพี่บอยพี่ไก่มากๆด้วย ที่ให้เข้ามาเป็นครอบครัว 
 
GMLive : เม้าท์เพื่อนในวงหน่อย ใครแสบซน หรือชอบแกล้งเรา 
PIM : พิมชอบแกล้งเฟลม คือด้วยที่อายุเท่าๆกัน เฟลมจะเป็นคนเดียวในวงที่พิมไม่ได้พูดจ๋า ด้วยความเป็นเหมือนเพื่อนผู้ชายๆ แบบเอ้ยๆ ก็เลยแบบชอบแกล้ง อย่างเฟลมมีฉายาว่าแมวผี เราก็ชอบเรียกว่า ผีๆ 
 
GMLive : มีศิลปินที่เราเอาเป็นแบบอย่างไหม
PIM : ของเราคือ ซอฮยอน เป็นศิลปินเกาหลี คือ เขาเป็นคนที่วางตัวเองในกฎเกรณ์ ไม่เคยมีข่าวเสียหายเลยคือ อีกอย่างพิมมีประสบการณ์ไม่ดีเกี่ยวกับการร้องเพลง คทอ มีครั้งหนึ่งที่เราขึ้นไปโชว์แล้วเราเกิดทําพลาดทําให้เรารู้สึกกลัวการขึ้นเวทีไปแบบพักใหญ่ๆเลย จนเราได้มาดูคลิปๆหนึ่งของซอยอน คือ เขากําลังร้องเพลงอยู่ที่เขาร้องเพลงเขาไม่ได้อ้าปากร้องเพลงอย่างเดียวเคยสื่อมันออกมา ทุกๆครั้งที่เขาร้องออกมาสื่อออกมาด้วยใจ
 
ทุกคําที่เขาพูดออกมาเขามีอารมณ์ตามเพลงหมดเลย สายตาของเขามุ่งมั่นมากๆ คิอเราเห็นเราอยากได้เขาเป็นแบบอย่าง อยากทําให้ได้แบบเขา แล้วเวลาเขาทําอะไรแต่ละอย่าง สมมติเขาขี่ม้าไม่ได้ ในฉากนี้เขาต้องมีฉากขี่ม้าเขาพายามแม้จะหกล้มๆ แม้แต่ฟันดาบ เขาพยายามทุกอย่างด้วยใจ 
 
GMLive : นั่นคือจุดเปลี่ยนของเราเลย
PIM : ใช่ค่ะ 
 
 
GMLive :  กลัวอะไรที่สุดในการมาเป็นไอดอล 
PIM : ต้องบอกว่าเมื่อก่อนพิมเป็นคนที่กลัวเวลาอยู่ต่อหน้าคนเยอะๆ คือไม่ใช่กลัวคนนะ คือเราไม่รู้ว่าจะทําตัวยังไงมากกว่า เวลาเราอยู่คนเดียวจะรู้สึกแบบไม่ค่อยมั่นใจอะไรเท่าไร เมื่อก่อนจะกลัวมากๆ แต่พอเรามาอยู่ตรงนี้เรารู้สึกแบบไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะ คือทุกคนเขาก็แบบว่าคอยให้กําลังใจอยู่ตลอด 
 
GMLive : นักเก็บใจประจํา Sweat16! เป็นคนตั้งเองหรือมีใครตั้งให้ไหม 
PIM : อ๋อ คือ จริงๆแล้ว จุดเริ่มต้นมันมาจากตอนที่พิมพ์นั่งอยู่ในรถแท็กซี่แล้วก็ถ่ายคลิปเล่นๆ แล้วก็ไปเจอยุงตัวหนึ่ง ก็เลยทําท่าแบบว่าตบยุงอะไรแบบนี้ แล้วก็ทํามือแบบนี้ แล้วก็เอาไปลงไอจีสตรอรี่ แล้วก็มีคนเซฟไปลงทวีต แล้วตอนนั้นงาน japan expo คือ พิธีกรบอกไหนลองแนะนําตัวพร้อมม่าประจําตัวหน่อย เราแบบ เอ้ย เอาท่าอะไรดี ก็เลยคิดขึ้นมาได้แล้วสมมติทําท่ามือแบบนั้นอย่างเดียวมันจะแห้งไป เราก็เลยบอกว่า อุ้ย อุ้ย เก็บใจใครได้ อะไรแบบนี้ 555 
 
GMLive : ทิ้งท้ายนิดนึง ฝากอะไรถึงแฟนๆที่ติดตามเรา แล้วก็วงเราหน่อย 
PIM : อย่างแรกต้องขอบคุณทุกคนก่อนที่อยู่ให้กําลังใจพวกเรา คอยช่วยเหลือเรามาตั้งแต่แรก ตั้งแต่วงเรายังไม่ได้เปิดตัว จนเปิดตัวแล้วก็มาถึงปัจจุบัน ก็อยากจะให้ค่อยๆพยายามไปด้วยกันถึงเส้นทางมันจะขรุขระหน่อย แต่ถ้าเราเดินไปด้วยกันจับมือไปด้วยกัน รับรองมันต้องถึงเป้าหมายแน่นอน ช้าแต่ชัว แล้วที่ที่สุดเลยก็คือ อย่าติดตามผลงานของพวกเราได้ในเพจของ SWEAT16! นะค่ะ ก็มาเจอกับพวกเราได้นะ ขอบคุณค่ะ