x

 
กลายเป็นเรื่องถกเถียงมาอย่างยาวนาน ว่าระหว่างโทนี สตาร์ค และ บรูซ เวย์น สองตัวละครมหาเศรษฐีจากโลกซุปเปอร์ฮีโร่ อย่าง มาร์เวล และ ดีซี ใครที่รวยกว่ากัน เพราะในเรื่องทั้งคู่ก็คือสุดยอดมหาเศรษฐีในจักรวาลของตัวเอง จากการเปิดเผยของนิตยสารฟอร์บส (Forbes) นิตยสารด้านธุรกิจ การเงินชื่อดังของสหรัฐ เคยวิเคราะห์สถานะทางการเงินของทั้ง 2 ซุปเปอร์ฮีโร่ แล้วนำมาประเมินดูว่า ระหว่างสองคนนี้ใครรวยกว่ากัน ฟอร์บสใช้วิธีการอ้างอิง เปรียบเทียบรายได้ของทั้งคู่ผ่านธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ และสินทรัพย์ต่าง ๆ ของพวกเขา “แบทแมน” และ “ไอออนแมน” ใครจะเป็นป๋าตัวจริง เราไปอ่านกันเลย
 
แบทแมน หรือ บรูซ เวย์น 
อัศวินรัตติกาลแห่งมหานครก็อตแธม แบทแมน หรือ บรูซ เวย์น มีธุรกิจของครอบครัวอย่างบริษัท เวย์น เอ็นเตอร์ไพรซ์  ที่มีบริษัทลูกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริษัทด้านรักษาความปลอดภัย สถาบันวิจัย ด้านการพัฒนาเทคโนโลยี บริษัทด้านสิ่งบันเทิง และ บริษัทด้านการขนส่ง และบริษัทอื่น ๆ อีกกว่า 30 บริษัท เรียกได้ว่า บรูซมีบริษัทครอบคลุมแทบจะทุกแขนงสาขาอาชีพ
 
 
ย้อนไปทศวรรษที่ 17 บรรพบุรุษของตระกูลเวย์น นำโดยสองพี่น้องผู้พิพากษา โซโลมอน เวย์น และ โจชัว เวย์น ทำการค้าขาย มาอย่างยาวนาน ซึ่งทำให้ แบทแมน หรือ บรูซ เวย์น มีบริษัทที่เก่าแก่ที่สุดในจักรวาล DC มูลค่าทรัพย์สินของบริษัทเวย์น เอ็นเตอร์ไพรซ์ มีมากถึง 31,300 ล้าน ส่วนรายได้สุทธิของบรูซ เวย์น จะอยู่ที่ 9,200 ล้าน 
 
ปล. ตัวเลขทั้งหมดเป็นดอลลาร์สหรัฐ
 
ไอออนแมน หรือ โทนี สตาร์ค 
โทนี สตาร์ค เจ้าของชุดเกราะสุดไฮเทคสีแดง อัจฉริยะนักประดิษฐ์ เจ้าของบริษัท สตาร์ค อินดัสเทรียล ผู้ผลิตไฮเทครายใหญ่ของรัฐบาล ซึ่งต่อมาอย่างที่ทุกคนทราบ สตาร์ค ยุดผลิตอาวุธ และมามุ่งมั่นปกป้องโลกแทน กับทีม ดิ อเวนเจอร์ นอกจากบริษัท สตาร์ค อินดัสเทรียล ที่แฟน ๆ มาร์เวล รู้จักกันแล้วนั้น สตาร์คยังเป็นเจ้าของบริษัทอีกหลายที่ ไม่ว่าจะเป็น สเตน อินเตอร์เนชั่นนัล, แอคคิว-เทค บริษัทด้านวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี, บริษัท บาร์สโทล อิเล็คทรอนิก, บริษัท คอดโค่, ร้านกาแฟฮอตคัพ บริษัทร้านกาแฟ ที่โทนี ใช้นามแฝงว่า “The Boss” หรือที่แปลว่าเจ้านายนั่นเอง
 
 
อีกทั้งยังมีบริษัทสตาร์คและฟุจิกาว่า เป็นบริษัทที่สตาร์คร่วมมือกับบริษัทฟุจิกาว่า ในการร่วมมือกันด้านเทคโนโลยี ซึ่งที่นี่กลายเป็นสถานที่ ที่โทนีนำ ชุดเกราะไฮเทค ไปเก็บไว้ที่นั้น พร้อมทั้งคอลเลคชั่นรถยนตร์ และห้องทำงานสุดไฮเทค เรียกได้ว่าเป็นอีกฐานลับของเขาเลย โทนีมีรายได้สุทธิอยู่ที่ 12,400 ล้าน ส่วนมูลค่าทรัพย์สินอยู่ที่ 20,300 ล้าน
 
ปล. ตัวเลขทั้งหมดเป็นดอลลาร์สหรัฐ
 
 
ถ้าเรานำข้อมูลข้างต้นมารวมดู ผลที่ออกมาก็จะได้ดังนี้ มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของเจ้ามนุษย์ค้างคาวจะอยู่ที่ 40,500 ล้าน ส่วนของเจ้าพ่อเทคโนโลยีสุดเกรียณมีมูลค่าทรัพย์สินสุทธิที่ 32,700 เฉพาะฉะนั้น เราได้บทสรุปของเรื่องนี้กันแล้ว
 
แต่นี่ก็ยังเป็นเพียงแค่หนึ่งในประเด็นถกเถียงแสน อมตะของสาวกทั้งสองค่ายเท่านั้น หลายคนอาจจะเคยได้ยินเสียงเพื่อน ๆ เถียงกัน อย่างเช่น “ถ้าวัดความเก่งของชุดโทนีอาจจะดีกว่านะเว้ย เฮ้ยแต่ถ้าวัดกันที่ความฉลาด และทักษะเฉพาะตัว ก็อาจจะเป็น บรูช นะที่ชนะไป” แล้วคุณล่ะคิดว่าใครชอบใคร ? 
 
ซึ่งในเร็ว ๆ นี้เตรียม พบกับแบทแมนได้ ในภาพยนตร์เรื่อง Justice League เข้าฉาย 16 พฤศจิกายน นี้ในโรงภาพยนตร์ ส่วนสาวกมาร์เวลตอนนี้ ภาพยนตร์เรื่อง ธอร์ กำลังเข้าฉายอยู่ทุกโรงภาพยนตร์ บอกเลยว่าสาวกซุปเปอร์ฮีโร่ไม่ควรพลาดทั้งสองเรื่องครับ